Ngày giải phóng miền Nam 30/4 ý nghĩa và lịch sử

0
240

Ngày 30/4 là ngày lễ lớn hàng năm của nước ta, với ý nghĩa vô cùng quan trọng và đồng thời là cột mốc lịch sử đối với cuộc cách mạng của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Ngày nay, với cuộc sống xô bồ, vất vả nhiều người có thể đã không còn nhớ rõ ý nghĩa của ngày 30/4 nhất là lớp trẻ, những người sẽ làm chủ tương lai trong nhiều năm tới. Vì thế hôm nay 10Hay xin được tự hào viết lại ý nghĩa hào hùng của ngày giải phóng Miền Nam 30/4 với thông điệp muốn gửi tới giới trẻ ngày nay luôn phải ghi nhớ công ơn của ông cha đã đổ máu để Việt Nam có thái bình, yên vui như ngày nay.

Ngày giải phóng miền Nam 30/4
Ngày giải phóng miền Nam 30/4

Ý nghĩa của ngày 30/4

Ngày lễ 30/4 xuất phát từ sự kiện 30/04/1975, đây là ngày chính thức giải phóng hoàn toàn Miền Nam Việt Nam, đánh đuổi hết các thế lực ngoại xâm và thống nhất hoàn toàn đất nước. Là sự kiện chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các bị bắt tại chỗ và phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện các lực lượng Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam vào sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975. Ngày này là kết quả trực tiếp của chiến dịch Mùa Xuân năm 1975 và là một mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Suốt 30 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cả dân tộc kiên cường chiến đấu hy sinh để đi tới thắng lợi trọn vẹn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, “Bắc Nam sum họp”…

Ngày giải phóng miền nam 30/4
Trang sử hào hùng ngày 30/04/1975

Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống văn hoá dân tộc, của sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta, đồng thời là sự ủng hộ giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ.

Với mỗi người Việt Nam, ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày mà chiến tranh dần đi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng thù xâm lược, hoà bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam. Đó là ngày đoàn tụ: Non sông thu về một mối, Bắc – Nam liền một dải từ địa đầu Lũng Cú đến chót mũi Cà Mau. Vĩ tuyến 17 ngang dòng sông Bến Hải chỉ còn là di tích lịch sử một thời…

Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng 30/4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn Tổ quốc. Vì cuộc sống hoà bình và toàn vẹn lãnh thổ mà cả dân tộc tiến hành cuộc kháng chiến 30 năm. Vì thế, hơn ai hết, người Việt Nam càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau hơn 20 năm đất nước đổi mới trong bối cảnh đất nước hoà bình, xã hội ổn định.

Ngày giải phóng miền nam 30/4
Quân và dân vui mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4

Tinh thần chiến thắng 30/4 đang cổ vũ chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay. Ý chí quyết chiến quyết thắng thôi thúc chúng ta không cam chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển. Tính sáng tạo, táo bạo, bất ngờ, tranh thủ thời cơ giúp chúng ta biến thách thức thành cơ hội, xoay chuyển tình thế, vượt lên khó khăn, ổn định nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay… Và nữa, bài học từ phát huy sức mạnh hoà hợp và đoàn kết toàn dân tộc mách bảo chúng ta tiếp tục có những chính sách khuyến khích hiền tài, khơi nguồn lực của toàn xã hội, chăm lo tốt hơn nữa những vấn đề an sinh xã hội…

Phim tài liệu hay về người anh em Nga đã hổ trợ Việt Nam

 Nghỉ lễ 30/4 (công chức 4 ngày, tư nhân 3 ngày)

Năm nay theo lịch nghỉ lễ Tết năm 2017 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, dịp 30/4 -1/5 công chức nhà nước sẽ được nghỉ 4 ngày (người lao động tư nhân được nghỉ 3 ngày nếu bạn đi làm ngày thứ 7) liên tiếp, từ 29/4 đến 2/5 do có ngày nghỉ lễ xen kẽ ngày cuối tuần. Ngày 30/4 rơi vào chủ nhật nên sẽ nghỉ bù vào 2/5. Điều đó có nghĩa là bạn nên có dự định trước để cùng gia đình, bạn bè hay người thương cùng tẩn hưởng, có thể là một chuyến du lịch, một cuộc hẹn hò hay một ngày quây quần nấu những món ăn tuyệt vời.

Những địa điểm du lịch tuyệt đẹp dịp lễ 30/04/2017

Nếu là một tín đồ du lịch, hay đơn giản là người có dự tính trước chắc hẳn ngay từ bây giờ bạn đã nghĩ đến việc chọn một địa điểm vui chơi cho dịp 30/4 sắp tới.

Các tour lễ 30/4 hot nhất: Thái Lan, Campuchia, Đài Loan, Singapor-Malaysia, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kong, Úc, Châu Âu, Trung Quốc. Các tour nội địa khởi hành từ HCM gồm Bắc Trung Bộ (Các tour có đi Đà Nẵng), Bắc bộ (Có đi Hà Nội), Nam Trung Bộ (Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt), Tây Nam Bộ (Miền Tây) và Tây Nguyên.

Viettravel là công ty du lịch lớn nhất Việt Nam
Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Vietravel

Chúc các bạn có dịp nghỉ lễ 30/4 thật vui vẻ và ấm áp bên cạnh những người thân yêu nhất của bạn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa hãy chia sẻ đến mọi người bạn nhé! Hoặc các bạn có thể comment sở thích của mình vào ngày 30/4 để cùng thảo luận nhé!