Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 ý nghĩa và lịch sử

219

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là một ngày lễ thường niên dành cho các em nhỏ. Và đây cũng là dịp để thể hiện tình yêu thương của các bậc cha mẹ và gia đình với các con nhân ngày lễ đặc biệt này. Bên cạnh đó, nhiều trẻ em hôm nay vẫn đang phải vật lộn với cuộc sống từng ngày. Hãy cùng 10Hay nhìn lại ý nghĩa và lịch sử của ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 của ngày trước để thêm quý trọng cũng như để cố gắng gìn giữ nụ cười trẻ thơ của ngày hôm nay.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Lịch sử về ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát-xít Đức đã bao vây ngôi làng có tên Li-đi-xơ ở Tiệp Khắc. Chúng đã bắt 173 người đàn ông và đặc biệt là 196 người phụ nữ cùng trẻ em vô tội. Chính tại ngôi làng này, chúng đã ra tay giết hại một cách dã man 66 người, đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em nhỏ đã bị giết bằng cách tống vào các phòng hơi độc, 9 trẻ em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát-xít tàn ác. Sau trận thảm sát tàn bạo đó, làng Li-đi-xơ đã không còn một bóng người.

Hai năm sau đó, vào ngày 10/6/1944, bọn phát-xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua của Pháp, chúng dồn 400 người vào trong nhà thời, trong số những người ấy có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Sau đó chúng phóng hỏa thiêu cháy toàn bộ. Đau thương trùm lên thị trấn này! Đó là những tội ác không thể tha thứ của của bọn phát-xít. Bàn tay chúng đã nhuốm đầy máu của hàng trăm nghìn người vô tội và đặc biệt là những đứa trẻ vô tội, đáng thương.

Căm phẫn trước những tội ác dã man của phát-xít Đức, cả loài người tiến bộ trên toàn thế giới đã đứng lên kịch liệt lên án, đấu tránh nhằm tiêu diệu chủ nghĩa này. Sau khi phát-xít Đức bị đánh bại, Nhà nước tiệp Khắc đã cho xây dựng lại ngôi làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để mãi mãi khắc sâu tội ác không bao giờ gột sạch của bọn phát-xít Đức đồng thời cũng để tưởng nhớ và tiếc thương cho những con người xấu số.

tiếp đến, tháng 12 năm 1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới nhất trí chọn ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi.  Điều này nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ, Ô-ra-đua của bọn phát xít, và hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai

Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã chính thức lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới này.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở các nước trên thế giới

Mỹ: Tại Hoa Kỳ không có ngày thiếu nhi riêng cố định như ở các quốc gia mà thường được tổ chức chung trong các dịp ngày của mẹ, ngày của cha hoặc thay đổi theo thời kỳ. Năm 1998,  tổng thống Bill Clinton đã tổ chức ngày Thiếu nhi vào ngày 11/10. Năm 2001, ngày 3/6 đã được tổng thống George W.Bush chọn làm “Ngày trẻ em quốc gia”. Trong những năm tiếp theo ngày thiếu nhi tại Hoa Kỳ thường được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Sáu.

Thổ Nhĩ Kỳ: Tại Thổ Nhĩ Kỳ là ngày 23/4, ngày này cũng là “Ngày lễ chủ quyền quốc gia và ngày trẻ em”. Ngày trẻ em tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra với các hoạt động ngoạn mục và các nghi lễ kéo dài trong một tuần.

Nhật Bản: Ở Nhật, ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, hay còn gọi là “Kodomo no Hi” được tổ chức vào ngày 5/5. Là một ngày trong lễ hội Tuần lễ Vàng của Nhật Bản, được tổ chức nhằm tôn vinh trẻ em và mừng chúng được hạnh phúc. Tại Nhật, theo truyền thống, ngày của trẻ em được tổ chức mỗi năm hai lần: Ngày 3/3 cho trẻ em gái và ngày 5/5 trọng tâm cho các bé trai.

Trung Quốc: Tại Hồng Kông, Đài Loan, ngày dành cho thiếu nhi là ngày 4/4, đây cũng là ngày nghỉ lễ. Ở Trung Quốc thường tổ chức kỷ niệm ngày Phụ nữ cùng với ngày trẻ em vào cùng ngày 4/4, được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và trẻ em”.

Tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanma,… Ngày Thiếu nhi được tổ chức vào ngày thứ bảy của tuần thứ hai trong Tháng Giêng.

Một số quốc gia khác tại Châu Phi như Congo, Cameroon, Guinea, Gabon, Chad tổ chức vào ngày 25/12. Hay tại Đức là ngày 20/9 và tại Thụy Điển là ngày 13/5.

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi ở Việt Nam

Sau khi đất nước ta giành được độc lập, ngày 1/6 hàng năm đã được tổ chức và trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi trong cả nước. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ngày hội Quốc Tế Thiếu Nhi đầu tiên (1/6/1950) nằm trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang ở thời kỳ cam go khốc liệt nhất. Tuy vậy nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi trên cả nước và người không quên gửi thư chúc mừng đến toàn thể những thiếu niên, nhi đồng.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
Bác Hồ luôn có một tình yên bao la với thiếu nhi

Trong thư, Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháy rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng,…”. Lời thư của Bác đến nay đọc lại vẫn còn xúc động biết bao tâm hồn trẻ em cũng như những người trưởng thành.

Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 trên cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của người. Người luôn dành hết tâm sức của mình để quan tâm, dạy bảo các cháu thiếu niên, nhi đồng nên người. Và “5 Điều Bác Hồ dạy Thiếu niên Nhi đồng” vẫn luôn in đậm trong tâm thức của trẻ em hôm nay, đó cũng chính là nội dung giáo dục với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ý nghĩa sâu sắc về ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là một ngày vô cùng ý nghĩa trong lịch sử và trong hôm nay. Trước hết, ngày lễ này được tổ chức để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ về những lớp người, những đứa trẻ đã hy sinh mạng sống, đã dùng máu và nước mắt để cho chúng ta niềm hạnh phúc hôm nay. Những sự mất mát, sự ra đi của trăm nghìn trẻ em của nhiều năm về trước trên khắp thế giới, đặc biệt là trẻ em hai vùng Ri-đi-xơ và Ô-ra-đưa là không hề uổng phí. Họ đã chết cho độc lập tự do, hy sinh cho lý tưởng và hy sinh cho ngày hôm nay, ngày mà toàn trẻ em trên thế giới được ca tụng và được giành những tình cảm trân trọng nhất. Đó là ý nghĩa vô cùng to lớn mà ta chẳng thể phủ nhận.

Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 không gì khác chính là ngày mà trẻ em được tôn vinh, là ngày mà những người trưởng thành như chúng ta dành tặng cho chúng những gì tốt đẹp nhất. Tiếng cười của chúng cất lên như một phần tất nhiên của cuộc sống, như một phần không thể thiếu. Nếu thế giới này mất dần đi sự hồn nhiên đáng yêu ấy, đó là sẽ ngày loài người chẳng còn được thấy mặt trời. Vào ngày 1/6, người lớn thường tặng cho những đứa trẻ những món quà và những lời chúc vô cùng ý nghĩa, những chuyến đi chơi thú vị, những điều đặc biệt. Tất cả để tôn vinh trẻ em, đem lại cho chúng những niềm vui trong cuộc sống.

Các chương trình mang ý nghĩa dành cho Thiếu Nhi vào ngày 1/6

Chương trình Vui Tết thiếu nhi 1/6 dành cho các em thiếu nhi nhằm mang đến cho các em một ngày Tết thiếu nhi thật vui tươi và ý nghĩa, đồng thời hỗ trợ Quý phụ huynh có cơ hội được gần gũi, chia sẻ tình cảm, giúp các em cảm nhận hạnh phúc trọn vẹn trong ngày Tết thiếu nhi 1/6.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
Các chương trình văn nghệ ngày 1/6
 • Văn nghệ Múa – Hát: Các bé sẽ có nhiều cơ hội phát huy tài năng của mình trên sân khấu.
 • Chương trình nghệ thuật và thể thao: các bé yêu sẽ có cơ hội được xem và cùng tham gia nhảy với âm nhạc chọn lọc. Hoạt động này sẽ giúp các bé rèn luyện được sự tự tin, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động ở chỗ đông người.
 • Trò chơi vận động: Các bé sẽ có cơ hội được trực tiếp tham gia rất nhiều trò chơi vận động vui nhộn mang tính kết nối, giáo dục. Thông qua những trò chơi bổ ích này, các bé sẽ biết thể hiện tinh thần đoàn kết và yêu thương. Ban tổ chức sẽ có rất nhiều phần quà hấp dẫn dành tặng cho các bé khi tham gia những trò chơi này.
 • Chương trình Tặng quà cho các cháu Thiếu nhi nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 nhằm động viên tinh thần và thúc đấy sự phát triển của trẻ thơ.
 • Chụp ảnh lưu niệm: lưu giữ lại những hình ảnh tuổi thơ tươi sáng và hồn nhiên của các bé.
 • Trồng cây, trồng hoa: cùng bé gieo một hạt mầm hay trồng cây con xuống đất và những ngày sau đó, việc của bé sẽ làm chăm sóc, quan sát cây hay luống hoa mọc lên. Đây là cách để dạy bé về sự kỳ diệu của thiên nhiên cũng như tính trách nhiệm khi trông nom một mầm sống.

Những bài hát ý nghĩa trong ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

Những bài hát 1/6 về thiếu nhi hay nhất sẽ là cách để làm cho bầu không khí của ngày này trở nên sôi động hơn, những giai điệu thân thương, dí dỏm, những câu từ mộc mạc nhưng vui nhộn sẽ làm nóng thêm không khí cho ngày đặc biệt này của bé. Bạn có thể dùng những bài hát 1/6 về thiếu nhi này để làm chương trình cho bé tại những địa điểm vui chơi 1/6 ngoài trời rất hợp lí.

 • Thiếu Nhi thế giới liên hoan – Tác giả: Lưu Hữu Phước
 • Trái Đất này là của chúng mình – Tác giả: Trương Quang Lục
 • Em là hoa hồng nhỏ – Tác giả: Trịnh Công Sơn
 • Khăn Quàng Thắp Sáng Bình Minh – tác giả: Trịnh Công Sơn
 • Mashup Thiếu Nhi – Tác giả: Trịnh Công Sơn
 • Cánh Én Tuổi Thơ – Tác giả: Phạm Tuyên
 • Niềm Vui Của Em – Tác giả: Nguyễn Huy Hùng
 • Trẻ Em Hôm Nay Thế Giới Ngày Mai – Tác giả: Lê Mây
 • Chú voi con ở Bản Đôn – Tác giả: Phạm Tuyên
 • Trường chúng cháu là trường mầm non – Tác giả: Phạm Tuyên

Những bộ phim đáng xem trong ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

“Epic”: Cổ tích mới mang thông điệp thời sự

Epic có thể khiến bất cứ khán giả nhỏ nào yêu thích. Một mặt, vì cuộc chiến thiện – ác đầy màu sắc cổ tích diễn ra hết sức gay cấn. Mặt khác, phim mang đến một không gian đẹp lung linh mà mỗi đứa trẻ, với trí tưởng tượng bay bổng của chúng, vẫn thường hình dung ra. Cùng với hiệu ứng 3D, khán giả như được sống trong thế giới nhiều màu sắc để cảm nhận rõ hơn sự tươi mát của cỏ cây

Toy Story: Bộ phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại

Đằng sau thế giới đồ chơi rực rỡ đầy màu sắc là một câu chuyện ý nghĩa về tình bạn, về sự cảm thông và chia sẻ lẫn nhau của những đồ chơi tưởng như vô tri, vô giác. Thành công của Toy Story đã kéo theo phần 2 vào năm 1999 và phần 3 vào năm 2010.

Finding Nemo: Phim hoạt hình hay nhất tại Oscar 2004

Finding Nemo vẽ nên một cuộc sống dưới đáy đại dương đầy sinh động với đồ họa 3D rực rỡ. Câu chuyện về một chú cá nhỏ vượt qua bao sóng gió để đi tìm con trai mình cũng đã làm cho người xem thấy cảm phục. Finding Nemo đang nắm giữ kỷ lục là bộ phim bán được nhiều DVD nhất trong lịch sử. Nhiều tạp chí danh tiếng cũng như khán giả trên khắp thế giới vẫn luôn coi Finding Nemo là một kiệt tác của thế giới phim hoạt hình 3D.

The flying machine: Câu chuyện nhắc nhở những bậc phụ huynh bận rộn

Với Chiếc đàn kỳ diệu, thông điệp về tình yêu, về sự gắn kết các thành viên trong gia đình sẽ là hồi chuông thức tỉnh những ông bố, bà mẹ vì quá bận rộn với công việc mà thiếu quan tâm đến con cái. Họ quên mất rằng điều những đứa trẻ cần hơn cả chính là sự quan tâm chăm sóc chứ không chỉ là một cuộc sống đầy đủ vật chất.

Quả thực, để có được hòa bình, hạnh phúc hôm nay cho trẻ em thế giới cũng như trẻ em Việt Nam, hàng trăm triệu trẻ em khác đã phải đổ máu. Vì vậy, hãy cho những người trẻ tuổi và những đứa trẻ hôm nay biết chúng đã hạnh phúc ra sao, đã có một tuổi thơ đáng trân trọng như thế nào. “Trẻ em như búp trên cành”, đó là lời dạy, lời nhắc nhở sâu sắc của ông cha ta. Hãy nâng niu trẻ em như nâng niu ngọn búp non tơ trên cành, trao cho chúng những gì tốt đẹp nhất và hướng chúng tới một tương lai càng ngày càng tốt đẹp hơn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments