Top 10 ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch ở Việt Nam

0
150

Một năm có 365 ngày với bao nhiêu ngày lễ, ngày Tết. Thế nên con người mới có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, sắm sửa, vui chơi. Cuộc sống sẽ thật nhàm chán biết bao khi suốt ngày chúng ta tất bật với chuyện lo cho cơm áo gạo tiền. Với Việt Nam thì thật là đặc biệt. Vừa có ngày lễ lớn trong năm theo âm lịch, lại vừa có ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch nữa. Và hơn hết có nhiều ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch mà người Việt rất mong chờ. Các bạn liệu có đoán được là những ngày nào không. Hãy đối chiếu với top 10 ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch ở Việt Nam dưới đây xem bạn đoán đúng bao nhiêu nhé.

1. Tết Dương Lịch – 1/1

Một đoạn đường ánh sáng mừng Tết Dương Lịch ở tp.HCM
Một đoạn đường ánh sáng mừng Tết Dương Lịch ở tp.HCM

Ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch này tổ chức vào 1/1 đánh dấu một năm mới bắt đầu trên hầu khắp thế giới.Với người Việt thì Tết Dương Lịch không được chú trọng và mong chờ như Tết Nguyên Đán theo âm lịch. Ảnh hưởng quá nhiều văn hóa Trung Hoa từ  bao đời nay. Vậy nên trong tâm thức người Việt chỉ thực sự công nhận năm mới tới là Tết Nguyên Đán theo âm lịch. Tuy nhiên người Việt vẫn đón Tết Dương Lịch bằng việc là cả nước nghỉ lễ. Trong ngày nghỉ này, người dân sẽ tổ chức đi chơi, cắm trại, du lịch hay làm cơm sum vầy.

2. Lễ Tình Nhân – 14/2

ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch
Valentine – Ngày lễ tình yêu của cả nhân loại

Trước đây ngày lễ tình nhân hay valentine (14/2) là ngày lễ chỉ có ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhưng ngày nay nó đã phổ biến rộng khắp thế giới. Thực tế valentine chia làm valentine đỏ(14/2), valentine trắng(14/3), valentine đen(14/4) với những ý nghĩa khác nhau. Nhưng với Việt Nam thì không chia mà gộp chung gọi là valentine thôi. Vào ngày này những đôi tình nhân hay những ai muốn theo đuổi người nào đó sẽ bày tỏ tình yêu với nhau. Họ sẽ trao nhau những bức thiệp tự làm cực kute hay hoa hồng, sô – cô – la…

3. Ngày Giải Phóng Miền Nam – 30/4

Lễ diễu binh vào ngày 30/4
Lễ diễu binh vào ngày 30/4

Cái mốc son chói lọi trong lịch sử của ngày Giải Phóng Miền Nam (30/4/1975). Ngày chưa bao giờ mà hàng triệu trái tim người dân Việt thôi xúc động cả. Đất nước sạch bóng quân thù, chiến tranh hoàn toàn chấm dứt, Bắc Nam sum họp hòa bình. Mỗi năm người dân Việt Vào 30/4 lại tưng bừng cờ hoa ăn mừng ngày hòa bình lập lại này.

4. Ngày Quốc Tế Lao Động – 1/5

Cả nước sôi nổi kỉ niệm ngày Quốc Tế Lao Động
Cả nước sôi nổi kỉ niệm ngày Quốc Tế Lao Động

Cứ đến 1/5 hàng năm, người dân lao động trên khắp thế giới lại háo hức tổ chức kỷ niệm ngày Quốc Tế Lao Động. Ngày mang ý nghĩa là tự do dân chủ, chống áp bức bóc lột, đòi công bằng của toàn giới công nhân.Với Việt Nam ngày lễ lớn trong năm theo âm lịch này được công nhân lao động coi như ngày hội lớn của chính mình. Đó là ngày nghỉ mà vẫn được hưởng lương. Không chỉ vậy, ngày 1/5 còn là điểm hẹn và cũng là điểm xuất phát cho các cuộc thi đua lao động.

5. Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi – 1/6

Niềm vui múa hát của các em thiếu nhi trong ngày 1/6
Niềm vui múa hát của các em thiếu nhi trong ngày 1/6

Ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch lớn nhất cho thiếu nhi diễn ra vào 1/6. Đây là ngày của tình thương, ngày của đoàn kết thiếu nhi toàn thế giới. Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, là sự sinh tồn phát triển của tương lai. Kỉ niệm Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 là thể hiện sự yêu thương, quan tâm, đòi bình đẳng, chống áp bức cho thiếu nhi. Vào ngày này, Việt Nam luôn tổ chức những chương trình liên hoan thiếu nhi, tặng quà cho các em, thăm nhà tình nghĩa…

6. Ngày Thương Binh Liệt Sỹ – 27/7

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ
Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

Một Việt Nam tươi sáng và sánh ngang với các đất nước khác như ngày hôm nay. Đó là cả một sự hi sinh đổ máu quên thân vì nghĩa lớn của toàn dân tộc Việt. Ngày 27/7, ngày cả nước ngập tràn trong sự biết ơn, tưởng nhớ sâu nặng tới các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống đất mẹ đổi lấy tự do nước nhà. Sẽ không còn gì thiêng liêng và ghi ơn hơn công lao này. Sự kỷ niệm này không chỉ là biết ơn mà còn là sự giáo dục thế hệ trẻ sống sao cho xứng đáng với tổ tiên.

7. Ngày Quốc Khánh – 2/9

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản "Tuyên ngôn độc lập" khai sinh nước Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh nước Việt Nam

Sau sự đấu tranh bền bỉ vì hòa bình cho đất nước đã đạt nhiều thắng lợi. Ngày 2/9/1945, chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường Ba Đình đã đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Dấu son chói lọi mở ra kỷ nguyên mới, độc lập – tự do – hạnh phúc. Toàn thể nhân dân như sống lại thời khắc huy hoàng, hiên ngang bất khuất của một thời vào kỉ niệm 2/9 hàng năm. Cờ hoa rợp trời, sao vàng năm cánh tung bay theo những câu hát bất tử, tự do cho dân tộc.

8. Ngày Phụ Nữ Việt Nam – 20/10

Những bó hoa tươi thắm cho ngày Phụ nữ Việt Nam
Những bó hoa tươi thắm cho ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch tiếp theo dành riêng cho phụ nữ Việt Nam là ngày 20/10. Đây là ngày lễ kỉ niệm biết ơn, tôn vinh công lao to lớn của phụ nữ Việt Nam. Họ là những người đảm việc nước chăm việc nhà trong cả chiến tranh lẫn hòa bình. Vào ngày này họ sẽ được tặng thiệp, hoa hay quà…của chồng, của con cái. Ngoài ra nhiều tổ chức công ty còn trao giải thưởng tôn vinh những phụ nữ tài năng, xuất sắc trong dịp này.

9. Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Thầy cô là những ngọn đèn thắp sáng tương lai
Thầy cô là những ngọn đèn thắp sáng tương lai

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Nhưng nếu không có sự rèn giũa chỉ bảo thì mầm non ấy có lớn thành cây xanh tươi tốt không? Những người thầy người cô đã truyền đam mê, nhiệt huyết của cả đời mình cho từng lớp thế hệ học sinh. Công lao của thầy cô không thể chỉ nói hết bằng lời được. Bởi thế nên 20/11 hàng năm là một ngày kỉ niệm tôn vinh nhà giáo Việt Nam. Dịp này các thế hệ học sinh thường tỏ lòng biết ơn của mình bằng việc thăm lại trường xưa, tặng quà thầy cô giáo cũ…

10. Lễ Giáng Sinh – 24/12

Sự lung linh ấm áp đêm Giáng sinh
Sự lung linh ấm áp đêm Giáng sinh

Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ quốc tế kỉ niệm Chúa Giê – su sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Với Việt Nam thì ngày lễ này phổ biến với những người theo đạo Thiên Chúa và với những đôi tình nhân trẻ. Lễ này ở Việt Nam được diễn ra vào đêm 24/12. Những người theo đạo thì sẽ làm lễ cúng Chúa. Còn những đôi bạn trẻ sẽ rủ nhau đi chơi, tặng quà tỏ tình…

Quả là một đất nước phong phú với những ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch và âm lịch. Thật tự hào biết bao khi là công dân Việt. Thế hệ trẻ phải là những người đi đầu trong việc bảo vệ và gìn giữ những ngày lễ. Chúc mọi người có thông tin bổ ích với top 10 ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch này.

Xem thêm: