Top 10 ảnh hưởng của dân số già dấy lên nhiều mối lo ngại

0
122

Ảnh hưởng của dân số già ở một số quốc gia Hoa Kì, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada, Australia sẽ có một số công dân trên 65 tuổi bất cân xứng với dân số trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, đáng chú ý là bùng nổ dân số sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai và sự thật là con người có tuổi thọ ngày càng tăng cao. VÍ dụ như tuổi thọ của thế giới tăng lên trong khoảng 20 năm từ 53 tuổi năm 1960 lên 71 tuổi năm 2012. Thế giới sẽ như thế nào với người cao tuổi và người trẻ không cân xứng?

1. Ảnh hưởng của dân số già với nền hòa bình thế giới

Dân số già có thể đem lại những lợi thế đáng kinh ngạc cho mọi người trên thế giới: điều này thực sự dẫn đến một thế giới hòa bình. Có nhiều lí do để giải thích cho điều này như người cao tuổi ít bạo lực hơn các nhóm tuổi khác, sẽ có ít bất ổn chính trị hơn giống như cách mạng chính trị hay chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra, chăm sóc y tế và lương hưu phải chi trả nhiều hơn, chính phủ không còn tiền chi tiêu quốc phòng nữa. Cuối cùng, việc thiếu hụt nhân lực trẻ trong các lực lượng quân đội. Tất cả những điều trên kết hợp lại tạo ra một khoảng thời gian yên bình nhất trong lịch sử.

Anh huong cua dan so gia
Người già có tác dụng tích cực tới nền hòa bình

2. ‘Mũi tiêm ân huệ’- vấn đề đạo đức mà các nước đang đối mặt

Nếu một người cao tuổi sống một vài năm nữa và mắc căn bệnh nào đó giai đoạn cuối thì có thể hiểu rằng họ chọn cái chết êm ái. Vấn đề này nảy sinh tiêu cực ở Canada khi tỉ lệ những ngươi đàn ông cao tuổi tự tửu nhiều hơn các lứa tuổi khác. Đáng sợ hơn khi ở Mỹ tự sát cũng gia tăng ở người cao tuổi. Có nhiều lí do khiến người cao tuổi tự sát như cô đơn, chất lượng cuộc sống kém, mất hy vọng, tình trạng ngày càng già cỗi…Người ta tranh cãi nên hay không nên chấp nhận ‘mũi tiêm ân huệ’ trong luật pháp khi người cao tuổi cảm thấy những năm tháng tươi đẹp nhất không còn và chỉ muốn chọn cách tự tử hay bằng các cách khác khủng khiếp hơn.

3. Ảnh hưởng của dân số già là tăng xuất nhập cảnh

Một điều thú vị là tỉ lệ sơ sinh ở các nước đang phát triển ngưng hay giảm nhưng ở các nước kém phát triển như Châu Phi, Châu Á(bao gồm Trung quốc, Nhật bản), Châu Mỹ Latin và vùng biển Carribean có dân số đang phát triển nhanh. Chính phủ các nước đang thực hiện xuất nhập cảnh nhằm cứu vãn nền kinh tế nước nhà. Thật sự, di dân là một trong những cách ‘cứu giúp’ nền kinh tế của Mỹ cũng như tình trạng dân số già đang gia tăng ở nước này. Các nhóm ủng hộ nhập cư đang ‘lợi dụng’ vấn đề cứu giúp dân số già. Họ muốn đến các nước đang phát triển để làm việc và các nước đang phát triển sẽ lâm vào tình trạng thiếu việc làm.

4. Tăng mức thuế để chi trả cho chăm sóc y tế và hưu trí của người cao tuổi

Ví dụ ở Nhật Bản là một đất nước ‘tóc bạc’ trên thế giới có tỉ lệ dân số già chiếm 25% và ngày càng gia tăng ở nước này. Năm 2014, chính phủ phải tăng thuế doanh thu từ 5% lên 8% và các nước khác cũng mong muốn làm như vậy. Nghĩa là giá cả các mặt hàng hóa tiêu dùng trên thế giới cũng tăng lên.

Anh huong cua dan so gia
Tăng mức thuế để chi trả lương hưu và y tế chăm sóc người già

5. Có thể phá sản do tiền cấp dưỡng tăng cao

Tại Mỹ, người ta đang lo ngại rằng ngân sách tiền cấp dưỡng dự kiến lâm vào tình trạng ‘thảm khốc’ năm 2033. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập chính từ tiền lương hưu của người cao tuổi. Chi phí buộc phải cắt giảm trong khi giá cả mọi thứ như chăm sóc sức khỏe tăng lên mỗi ngày.

6. Khuynh hướng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Điều này không bất ngờ vì người cao tuổi cần chăm sóc y tế nhiều hơn các lứa tuổi khác. Ở Canada, chính phủ tài trợ cho quỹ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chiếm gần 45% chi phí an sinh xã hội, vấn đề là phải chi trả nhiều tiền hơn cho người già trên 65 tuổi. Còn tại Mỹ, chính phủ phải chi 25% chi phí y tế cho dịch vụ mai táng cuối đời. Người cao tuổi không phải là gánh nặng của y tế vì không bao lâu nữa, tỉ lệ người già cũng giảm dần. Điều đáng sợ bây giờ là sẽ không đủ giường bệnh hay nhân viên chăm sóc y tế chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi.

7. Một xã hội mạnh khỏe và hạnh phúc hơn

Các nhà nghiên cứu Đức đã đưa ra những kết luận khá thú vị về ảnh hưởng của dân số già khá tích cực là người dân khỏe mạnh hơn khi đầu tư tiền vào chăm sóc y tế. Vì con người sẽ bận rộn hơn, có nhiều cơ hội thời gian để làm việc để họ có thề nghỉ hưu khi 65 tuổi. Điều này còn có nghĩa là nhiều quốc gia có cơ hội gia tăng năng xuất lao động. Họ sẽ có nhiều tiền hơn cho phần gia tài để lại cho con cháu sau này.

Anh huong cua dan so gia
Một xã hội khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

8. Ảnh hưởng của dân số già với các ngành công nghiệp dành cho người già

Bằng cách sáng tạo và đầu tư vào các công ty hay sản phẩm hướng về người cao tuổi sẽ giúp tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế. Điều này khá lí thú với những yêu cầu bùng nổ cải tiến và sản xuất sản phẩm, dịch vụ mới dành cho người cao tuổi. Ví dụ như dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi, bác sĩ chuyên nghành lão khoa. Các nhu cầu mua và sử dụng xe lăn, bồn tắm chuyên dụng hay công ty sản xuất trò chơi ô chữ, sẽ phát triển thành một nghành công nghiệp lớn.

9. Ảnh hưởng của dân số già trong hệ thống giao thông

Khi nói đến lái xe ô tô, đơn giản là người cao tuổi không đủ khỏe mạnh, minh mẫn để xử lí các tình huống nguy hiểm. Tại Mỹ, trung bình 15 người cao tuổi tử vong và 500 người cao tuổi bị thương do tai nạn giao thông hằng ngày. Điều này chưa kể đến những người tử vong hay bị thương trong tai nạn giao thông do người cao tuổi gây ra.

Anh huong cua dan so gia
Người già với vấn đề lái xe an toàn

10. Ảnh hưởng của dân số già với điện ảnh

Các hãng phim nhận thấy được tiềm năng sinh lợi trong việc sản xuất phim dành cho người cao tuổi. Những người hưu trí có thời gian rảnh rỗi nhiều hơn để đi xem phim như một hoạt động giải trí rẻ tiền. Một điều thú vị hơn là người trẻ ít có thời gian đến rạp xem phim, thay vào đó họ sẽ xem phim trên các thiết bị khác nhau bên ngoài. Vì thế những bộ phim như Avatar, Avengers không cần bất kì đồ họa máy tính nào, các nhân vật theo xu hướng tìm thấy tình yêu muộn màng trong đời, dường như thích hợp với người cao tuổi hơn.