Top 10 bí ẩn ngành hàng không khiến ai cũng lo âu

0
50

Bí ẩn ngành hàng không rất kì lạ và không giải thích nổi vì sao chiếc máy bay to lớn có thể biến mất trong màng không khí mỏng. Sự kiện chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia MH370 và hãng máy bay Ai cập MS804 cách đây vài năm dấy lên bao nhiêu lo ngại cho phương tiện vận chuyển hiện đại này. 10Hay.com giới thiệu 10 bí ẩn ngành hàng không kì lạ nhất trong lịch sử sau đây có thể khiến bạn phải rùng mình.

1. Máy bay Panair của Brasil “trở về từ cõi chết” sau 47 năm mất tích (1946 – 1993)

Một trong những bí ẩn ngành hàng không được nhắc đến nhiều nhất chính là sự mất tích kỳ lạ của chiếc máy bay Panair vào năm 1946. Đúng 47 năm sau, Panair đã đáp xuống sân bay Bogoto ở Colombia với vài bộ xương người, cốc cà phê còn ấm và vài tờ báo có ngày tháng rõ ràng. Chuyện gì đã xảy ra với chiếc phi cơ của năm 1946? Ai đứng đằng sau tất cả chuyện này? Đó vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải.

Máy bay Panair của Brasil
Máy bay Panair của Brasil “trở về từ cõi chết” sau 47 năm mất tích (1946 – 1993)

2. DB Cooper – bí ẩn ngành hàng không không giải thích nổi (1971)

Năm 1971, một người đàn ông tên ‘DB Cooper’ đã cố gắng chiếm quyền điều khiển sau đó nhảy khỏi máy bay Boeing cùng số tiền 200.000 USD. Không một dấu vết tìm thấy sau đó nhưng FBI khẳng định ‘Cooper’ không thể sống sót sau khi nhảy khỏi máy bay. Người đàn ông bí ẩn này vốn là một chủ cửa hàng rau cải trước khi thực hiện “phi vụ động trời” này. Một điều lạ lùng khác là dân chúng đã phát hiện một người đàn ông giống hệt ‘Cooper’ tên là Richard Lepsy hiện vẫn còn sống.

3. Sự biến mất của nữ phi công Amelia Earhart

Amelia Earhart là nữ phi công được yêu thích nhất của nước Mỹ và được ngợi ca trên khắp thế giới nhưng sự biến mất của cô là bí ẩn của ngành hàng không cho đến ngày nay. Năm 1937, chiếc Lockheed Electra đã biến mất trên bờ biển Thái Bình Dương cùng với Amelia và phi hành đoàn. Sau khi nhận tin cô mất tích, Hải quân và đội bảo vệ bờ biển của Mỹ đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm trên không và dưới biển nhưng thất bại hoàn toàn vì không tìm thấy bất kì dấu vết nào nơi chiếc máy bay rơi.

4. Bí ẩn của cụm từ ‘STENDEC’ (1947)

Năm 1947, chiếc máy bay của hãng hàng không British cùng 11 người trong phi hành đoàn biến mất không một dấu vết. Lạ lùng hơn nữa khi một thông điệp đã được gửi đi từ chiếc máy bay này trước khi mất tín hiệu là cụm từ ‘STENDEC’ viết bằng mã Morse. Mặc dù người ta đã tìm thấy xác máy bay 50 năm sau đó nhưng cụm từ này đến nay vẫn chưa được giải mã.

Bí ẩn của cụm từ 'STENDEC' (1947)
Bí ẩn của cụm từ ‘STENDEC’ (1947)

5. Bí ẩn ngành hàng không Mỹ – Ai đã bắn hạ máy bay TWA 800?

Trường hợp của chiếc Boeing 747 số hiệu TWA 800 được xem là bí ẩn ngàng hàng không Mỹ. Chiếc máy bay này đã cất cánh từ sân bay JFK trên đường bay đến Paris. TWA 800 đã phát nổ ngay khi nhận được lệnh tăng tốc ở độ cao. Hàng ngàn lít dầu hỏa cùng 230 hành khách, phi hành đoàn đã thiệt mạng. Thật kỳ lạ khi không tìm thấy bất kì bằng chứng phạm tội nào về tai nạn này. Cho đến nay thảm kịch TWA 800 của hãng hàng không Mỹ vẫn còn nhiều câu hỏi bí ẩn xoay quanh chưa có lời giải.

6. Máy bay Boeing 727-223 “một đi không trở lại”

Một người thợ cơ khí và kĩ sư máy bay đang trên khoang máy bay sữa chữa ngay thời điểm chiếc máy bay cất cánh vế hướng tây nam với đèn không bật sáng, máy bay lao vào đường băng và biến mất. Hai người đàn ông và chiếc máy bay lao về hướng Đại Tây Dương không bao giờ trở lại. Có giả thuyết cho rằng có người ngồi đợi sẵn trong khoang lái hoặc có điều gì đó đã làm cho một trong hai người đàn ông lái chiếc máy bay lao đi.

7. Máy bay B-47 chở bom hạt nhân đột ngột mất tích (1956)

Chiếc máy bay ném bom hạng nặng B-47 theo lịch trình sẽ tham gia cùng 3 chiếc máy bay khác triển khai đến một căn cứ không quân ở nước ngoài. Nhưng chiếc máy bay mang theo hai quả bom hạt nhân này đã biến mất trên biển Địa Trung Hải năm 1956. Họ đã thực hiện cuộc tìm kiếm rộng rãi khắp nơi nhưng tất cả đều vô vọng. Cho đến ngày nay, máy bay, phi hành đoàn cùng hai quả bom hạt nhân vẫn chưa tìm thấy.

Máy bay B-47
Máy bay B-47 chở bom hạt nhân đột ngột mất tích (1956)

8. Bí ẩn ngành hàng không của máy bay Tiger Line 739

Chiếc máy bay Tiger Line 739 chở 93 lính Mỹ từ căn cứ không quân Travis đã biến mất vào ngày 16/03/1962 và không bao giờ tìm thấy được. Trước khi máy bay bay vào tầng khí quyển khoảng 80 phút, phi công thông báo lộ trình qua sóng radio. Một thông báo khác cách đó nửa tiếng và không còn bất kì thông báo nào sau đó. Một nhân chứng kể rằng nhìn thấy một vụ nổ máy bay trên bầu trời lúc đó. Tuy nhiên, không tìm thấy một mảnh vỡ nào dù đã tìm kiếm suốt 8 ngày đêm trong vòng bán kính 200.000 dặm. Đó là cuộc tìm kiếm trên không và dưới biển lớn nhất trên biển Thái Bình Dương.

9. Vụ tai nạn của chuyến bay 522 hãng hàng không Heilos

Lỗi của con người đã gây ra vụ tai nạn nổ kinh hoàng của chiếc máy bay 522. Chiếc máy bay đang nằm trong vùng kiểm soát khoảng 2 giờ trước khi phải hạ cánh và nổ tung ở Hy lạp. Chiếc máy bay phản lực của Hy lạp đã bay vòng quanh lộn xộn khoảng 30 phút trước khi chiếc máy bay 522 sa xuống, nhưng mọi việc đã quá muộn. Việc mất khí oxy và khoang lái của phi công làm cho 121 hành khách bất tỉnh. Chiếc máy bay này bị ma ám.

Vụ tai nạn của chuyến bay 522 hãng hàng không Heilos
Vụ tai nạn của chuyến bay 522 hãng hàng không Heilos

10. Máy bay Boeing 707-323C biến mất năm 1979

Ngày 30/01/1979, chiếc Boeing 707-323C bất ngờ mất tích trên biển Thái Bình Dương sau 30 phút cất cánh từ Tokyo. Chiếc máy bay đang trên đường đến sân bay quốc tế Rio De Janeiro-Galeao vận chuyển phi hành đoàn 6 người cùng bức tranh trị giá 1,4 triệu đô. Không tìm thấy bất kì dấu vết của chiếc máy bay, phi hành đoàn hay bức tranh cho đến ngày nay.