Top 10 lợi ích của việc bơi lội đối với sức khỏe

0
149

Bơi lội là môn thể thao được ưa chuộng hơn bất cứ bài tập gym hay một môn thế thao đòi hỏi vận động rất nhiều và có thể làm tổn thương cả thể xác và tâm hồn bạn. Bơi lội là một trong những môn thể thao tốt nhất khi duy trì sức khỏe tốt và thể trạng cùng một lúc với việc giúp bạn tận hưởng luồng nước cùng bạn bè và người thân. Môn thể thao rất tốt đối với hoạt động của rất nhiều cơ quan trong cơ thể, như là tim, não, hệ xương, khớp và cơ. Nó cũng được tin rằng có khả năng giảm bớt sự nguy hiểm của các loại bệnh do phong cách sống và thói quen ăn uống thiếu khoa học.

Những người phải chống chọi với chứng béo phì lâu dài hay cấp tính chọn bơi lội bởi đây là bài tập giúp học giảm cân nhanh chóng mà không mất quá nhiều sức hoặc gây mệt mỏi. Đi bơi không chỉ giúp bạn trẻ hơn mà còn làm bạn nhẹ hơn, tràn trề sức sống và trẻ từ trong tâm hồn. Sau đây 10Hay xin giới thiệu với bạn 10 lợi ích của việc bơi lội đối với sức khỏe cũng như tại sao chúng ta cần thường xuyên đi bơi để duy trì sức khỏe và duy trì tuổi thọ.

Khu du lịch Biển Đông

Loading...

1. Sống lâu hơn nhờ bơi lội

Những người đi bơi thường xuyên sẽ sống lâu hơn những người khác. Nghiên cứu đã cho thấy tác dụng kì diệu của bơi lội đối với sức khỏe và thể lực tâm lý. Với hàng tá lợi ích, bơi lội giúp chúng ta sống lâu hơn, vô tư và ít bệnh tật hơn, cũng như giúp tâm trạng được kích thích và vui vẻ trong một thời gian dài hơn.

2. Sống không có stress và trí não minh mẫn hơn

Khi đi bơi, người ta thường sẽ trở nên vui vẻ và chính tâm trạng tốt trong đi bơi sẽ tiết ra hoóc-mon với cái tên endorphin (hoóc-mon hạnh phúc). Hooc-mon này giúp cơ thể giải phóng stress và giúp bạn thanh lọc tâm hồn và vui vẻ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận ra rằng đầu bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và não bạn đủ minh mẫn để chuẩn bị và thực hiện những hoạt động thường nhật cần thiết. Bơi lội giúp não tái tạo những tế bào bị mất bị não và cơ bản bạn bị stess.

3. Giảm thiểu nguy cơ tiểu đường

Bơi lội giúp đốt cháy rất nhiều calo bởi khi đó độ nhạy cảm của insulin trong cơ thể tăng lên. Với khả năng tuyệt vời này, những người đi bơi thường ít bị tiểu đường hơn và triệu chứng cũng dần dần giảm nhẹ. Những người không mắc bệnh tiểu đường cũng tham gia bơi lội để phòng tránh nguy cơ tiểu đường ra khỏi cơ thể bằng cách duy trì lượng insulin phù hợp.

4. Hạ lượng cholesterol

Bơi lội cũng giúp chúng ta duy trì lượng cholesterol chuẩn trong cơ thể chúng ta. Cơ thể chúng ta được tạo nên từ cả cholesterol tốt và xấu và sự mất cân bằng hai loại này làm chúng ta phải đối diện với rất nhiều vấn đề về cholesterol và tim. Đi bơi đảm bảo sự cân bằng chuẩn xác của cholesterol tốt và xấu trong cơ thể chúng ta, do đó giúp chúng ta tránh khỏi những căn bệnh về tim mạch.

5. Giảm cân thành công

Bơi lội được xem là có bài tập đốt cháy calo tốt nhất mọi thời đại, vì nó có khả năng giúp bạn thư giãn và đốt cháy lượng lớn calo trong làn nước mát xanh trong. Đi bơi giúp bạn giữ dáng bằng cách kiểm soát cân nặng của bạn. Bạn đi bơi nhiều và cố gắng bao nhiêu thì lượng calo được đốt cháy và đào thải trong cơ thể thông qua quá trình bơi nhiều bấy nhiêu.

6. Tim khỏe hơn và huyết áp tốt hơn

Bơi lội là bài tập rất tốt cho tim mạch bởi khả năng kì diệu trong việc giúp tim đập tốt hơn. Là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, bơi lội giúp căng và kéo cơ tim do đó giúp tim đưa được nhiều máu hơn trong cơ thể và giữ dòng chảy tốt xuyên suốt từ trên xuống dưới. Đi bơi còn có thể chống lại sự bốc hỏa vì nguy cơ bệnh tim thấp hơn nhiều ở các những người bơi lội. Chính nhờ tác dụng này, bơi lội cũng làm giảm huyết áp và duy trì dòng máu chảy tốt cho cơ thể.

7. Giảm nguy cơ hen phế quản

Bởi vì bơi lội giúp bạn học cách hít thở đúng, nó sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ của các triệu chứng hen phế quản ở người. Những người bị hen phế quản hay ngáy ngủ và các vấn đề hô hấp khác sẽ khỏe mạnh hơn sau khi đi bơi. Môn thể nào làm tăng dung tích phổi trong cơ thể và giúp chúng ta thở ngắn và dễ dàng trong nước.

8. Sự dẻo dai

Bơi lội giúp toàn bộ cơ thể vận động, bao gồm việc kéo dãn các cơ khác nhau trong cơ thể. Do đó, các cơ bắp trở nên dẻo dai  và  kéo dài theo từng buổi bơi lội. Cơ thể cần kéo dãn trong quá trình bơi và giữ thói quen bơi lội đảm bảo các cơ trong cơ thể sẽ được thả lỏng tốt hơn vài độ dẻo dai của cơ được tăng cao.

9. Tăng trương lực cơ và sức mạnh

Swimming helps you to exercise all your muscles in your body parts as it involves the movement of different sections of your body. Therefore, the muscles get trained to be stronger and toned than ever before. This is just an example of staying fit without feeling the need of any gymnasium or other aerobic exercises such as jogging, because they only concentrate on your hands or legs, whereas swimming is the perfect exercise for the overall toning of your muscles and increasing the strength of your body.

10. Vận động mọi cơ bắp

Khi bạn tham gia bơi lội, bạn sẽ nhận ra bơi lội bao gồm sự chuyển động và vận động của toàn cơ bắp của cơ thể cùng một lúc, cả phần trên, phần dưới và phần giữa của cơ thể. Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã “tập thể dục” cho từng “ngóc ngách” trong cơ thể. Bơi lội là bài tập rất dễ nên đã chiếm trọng được sự yêu thích của nhiều người trên thế giới.

Hãy đi bơi thường xuyên hơn bạn nhé! 10Hay.com thân chúc bạn cũng nào cũng dồi dào sức khỏe và thành công trên cuộc sống!