Top 10 bệnh kỳ lạ nhất trên thế giới hiện nay

0
68

Bệnh là một trạng thái cơ thể bị rối loạn những hoạt động, chức năng sinh lý bình thường, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt, làm việc của mỗi người. Khi một người đang mắc bệnh tức là không được khỏe, không thoải mái về những mặt thể chất, tinh thần, xã hội.

Hiện tại, nền y học thế giới đã khám phá ra rất nhiều bệnh. Có những bệnh điều trị được, có những bệnh nan y chưa có thuốc điều trị. Đồng thời, cũng có nhiều bệnh mà các bác sĩ chưa thể đặt tên cho nó. Đó thường là những căn bệnh lạ với những triệu chứng hiếm gặp, không rõ ràng, dễ thay đổi và không tuân theo một cơ chế sinh học nào. Việc điều trị những căn bệnh lạ gây không ít khó khăn và cũng là thử thách đối với nền y học hiện đại.

Bệnh kỳ lạ
Bệnh kỳ lạ

Việc khám phá và tìm cách chữa trị những căn bệnh lạ là một điều thú vị giúp các nhà khoa học hiểu biết nhiều hơn, tìm ra được nhiều loại thuốc mới, góp phần mang lại sức khỏe, nâng cao tuổi thọ cho con người.

Loading...

Sau đây 10Hay.com giới thiệu top 10 bệnh kỳ lạ nhất trên thế giới mà bạn nên biết để mở rộng vốn kiến thức của mình trong lĩnh vực y học:

1. Hội chứng Jumping Frenchmen

Tên đầy đủ của hội chứng này là Jumping Frenchmen of Maine. Đây là một bệnh kỳ lạ chưa tìm ra được nguyên nhân. Chứng bệnh này gây ra phản xạ máy giật, giật mình không kiểm soát. Những phản xạ này xảy ra đột ngột và không có triệu chứng báo trước. Người mắc hội chứng này thường là người trưởng thành, nam giới gặp nhiều hơn nữ giới. Hiện tại chưa có thuốc điều trị triệt để căn bệnh lạ này.

2. Hội chứng “Xác chết đi bộ”

Hội chứng “Xác chết đi bộ” hay còn gọi là hội chứng “Xác chết biết đi”, hội chứng Cotard, thường xảy ra ở những người bị bệnh trầm cảm nặng. Bệnh nhân có ảo tưởng rằng mình thật sự đã chết, cơ thể đã bị phân hủy, các cơ quan nội tạng đã ngừng hoạt động. Họ tồn tại bằng một cơ thể trống rỗng, không có bộ não và trí tuệ. Hội chứng này có thể điều trị bằng các loại thuốc an thần kinh, tâm lý trị liệu và xung điện.

3. Hội chứng “Muốn được quan tâm”

Hội chứng “Muốn được quan tâm” hay còn gọi là hội chứng Munchausen, thường xảy ra ở những người có nhân cách yếu, nhân cách nghệ sĩ, nhân cách phụ thuộc. Người bệnh làm giả hoặc phóng đại các triệu chứng bệnh tật của mình hoặc của người mình đang chăm sóc để gây sự chú ý và quan tâm của người khác. Đôi khi, người bệnh có những hành vi tự hủy hoại mình hoặc gây thương tích cho người khác để nhận được sự quan tâm nhiều hơn.

4. Bệnh hoang tưởng Capgras

Bệnh hoang tưởng Capgras là một bệnh kỳ lạ thuộc chuyên khoa Tâm thần. Người mắc bệnh này luôn nghĩ người thân là người lạ. Họ cho rằng những người trong gia đình, ngay cả vợ hoặc chồng mình đều là những kẻ mạo danh có vẻ ngoài giống hệt, còn những người thân thật sự đã chết hoặc đã bị bắt cóc. Chứng hoang tưởng của bệnh này thường bền bỉ và kéo dài dai dẳng, ít đáp ứng với các thuốc chống loạn thần.

5. Hội chứng “Alice ở xứ thần tiên”

Đây là một bệnh kỳ lạ khá thú vị, một rối loạn tâm thần mà nhiều người cho là quái đản. Hội chứng này được đặt tên vào năm 1955 bởi bác sĩ John Todd, tên khoa học của nó là Dysmetropsia. Người mắc hội chứng này sẽ cảm nhận không gian và thời gian bị bóp méo. Họ sẽ thấy các vật thể trở nên quá to hoặc quá nhỏ, các phần cơ thể của mình bị biến dạng giống như những tình tiết trong truyện “Alice ở xứ sở thần tiên”. Họ thường bị đau nửa đầu và có tiền sử sử dụng rượu bia, ma túy.

6. Bệnh Ma cà rồng

Bệnh Ma cà rồng
Bệnh Ma cà rồng

Bệnh Ma cà rồng là một bệnh kỳ lạ, còn gọi là hội chứng Hypohidrotic Ectodermal Dysplasia (HED). Đây là một dạng đột biến gen rất hiếm gặp. Hiện tại trên thế giới chỉ có khoảng 7000 người mắc bệnh này. Người mắc bệnh Ma cà rồng có hàm răng mọc không hoàn thiện và có hình sắc nhọn giống như những nhân vật ma cà rồng trong các bộ phim kinh dị. Họ không có tuyến mồ hôi và rất dễ bị thiêu đốt bởi ánh nắng mặt trời.

7. Bệnh ăn vô độ

Bệnh ăn vô độ là một rối loạn thuộc chuyên khoa Tâm thần. Bệnh này thường gặp ở các nước phát triển, nữ có nguy cơ mắc bệnh gấp 9 lần nam. Người bệnh thường có những cơn thèm ăn và họ ăn ngấu nghiến hơn là thưởng thức món ăn. Sau cơn, họ thường tự móc ói hoặc uống thuốc xổ để giữ cân nặng ở mức ổn định. Họ có cảm giác tội lỗi sau những cơn ăn vô độ. Chỉ 15% người mắc bệnh này bị béo phì, số còn lại vẫn giữ cân nặng bình thường.

8. Hội chứng “Bàn tay lạ”

Não bộ con người có một phần được gọi là thể chai, có 1 tác dụng quan trọng là liên kết qua lại giữa những tín hiệu từ hai bán cầu đại não. Người bệnh hội chứng “Bàn tay lạ” thường bị tổn thương thể chai hoặc phẫu thuật cắt bỏ thể chai. Do đó, nửa bên của cơ thể, thường là tay, sẽ hoạt động không kiểm soát như có một bộ não bên ngoài cơ thể điều khiển.

9. Hội chứng “Nói giọng nước ngoài”

Mỗi người thuộc quốc tịch nước nào thì có giọng nói của tiếng nước ấy. Những người giỏi ngoại ngữ thì ít nhiều cũng pha chút giọng tiếng mẹ đẻ trong khi nói tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng “Nói giọng nước ngoài” thì không như thế. Bệnh thường xảy ra sau một bệnh lý nặng hoặc tổn thương nặng ở não bộ. Người bệnh sẽ bị mất đi giọng nói tiếng mẹ đẻ vốn có của mình mà thay bằng một giọng thuộc tiếng nước ngoài. Theo thống kê cho đến nay, trên thế giới chỉ có 60 người mắc hội chứng này.

10. Rối loạn da xanh

Rối loạn da xanh
Rối loạn da xanh

Rối loạn da xanh là một bệnh kỳ lạ và hiếm gặp. Bệnh xảy ra do sự tích tụ bạc và các hợp chất bạc trong cơ thể. Tên khoa học của bệnh là Argyria. Nguyên nhân chính của bệnh là do cơ thể tiếp xúc thường xuyên với bụi bạc và các hợp chất của nó trong thành phần hóa học. Người bệnh có làn da toàn thân chuyển sang màu xanh lam. Đây là một bệnh lành tính, chưa có thuốc chữa trị và hầu như không thể tự hồi phục được.

Xem thêm: