10 cây cổ thụ to lớn và độc đáo trên thế giới

0
83

Đôi khi cuộc sống là những chuỗi ngày bận rộn và mệt nhọc, mọi người cứ phải chạy đua với công cuộc mưu sinh mà đích đến chưa ai có thể chạm được. Cuộc đua ấy làm ta quên đi sự có mặt của thiên nhiên trên cõi đời này, quên đi sự có mặt thầm lặng của chúng, và quên cả việc tận hưởng thiên nhiên sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều thứ. Thiên nhiên đã ban tặng cho ta rất nhiều loài cây, mỗi cây mỗi hình dạng khác nhau và chúng đều lặng lẽ âm thầm cống hiến những tinh túy cho cuộc sống này hàng chục thế kỷ. Và chúng ta sẽ phải lặng người khi đứng trước vẻ hào nhoáng của những cây cổ thụ to bậc nhất thế giới, âm thầm che chắn cho con người bấy lâu nay. hãy cùng 10Hay  tìm hiểu và chiêm ngưỡng về 10 cây cổ thụ to lớn và độc đáo trên thế giới luôn được khách du lịch ghé thăm nhé.

Nếu là một người yêu du lịch bạn nên tham khảo ngay bài viết Top 10 website du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay để có được những chuyến đi đầy ý nghĩa nhé.

Bài viết hay nên xem:

1. Cây bách Montezuma, Mexico

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Cây bách Montezuma, Mexico – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Nó thuộc sở hữu của người dân thị trấn Santa Maria del Tule, là một thị trấn thung lũng nhỏ cách vài dặm về phía đông của thành phố Oaxaca. Cây bách này hiện sừng sững cạnh một ngôi nhà thờ. Hiện tại, vẫn chưa có con số chính xác về tuổi của cây, chỉ biết rằng cây phải trên 1.200 năm tuổi. Cây có chiều cao khá khiêm tốn, chỉ 35,4m. Câychu vi tới 40m, với đường kính 14,05m. Tổng lượng gỗ mà cây bách này cho là 817 mét khối, với trọng lượng gỗ ngót 1.000 tấn. Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng, cây cổ thủ Montezumabao gồm nhiều cây đơn lẻ dính vào nhau. Nhưng kết quả xét nghiệm ADN đã chứng minh rằng, nó là “một cá thể duy truyền duy nhất”.

2. Cây sồi tiên Carolina (cây cổ thụ to lớn và độc đáo)

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Cây sồi tiên Carolina – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Nằm trong Công viên Angel Oak trên quần đảo Johns, ở Nam Carolina được xem là một trong những sinh vật sống lâu đời nhất ở phía bờ đông của dòng sông Mississippi. cây sồi tiên đến nay đã 1.500 tuổi. Tán của nó bao phủ trên một diện tích là 16,000 m2. Chiều cao 20m, chu vi hơn 8,5m và các nhánh phụ dài tới 30,5 m, cây sồi tiên đã hứng chịu và trải qua nhiều thảm họa tự nhiên như trận động đất Charleston năm 1886, bão lũ Hugo năm 1989 nhưng nó lại hồi sinh và tiếp tục phát triển. Hiện nay, cây sồi thiên thần là tài sản quý giá của thành phố Charleston

3. Cây ô liu Vouves Hy Lạp

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Cây ô liu Vouves Hy Lạp – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Đây là cây ô liu lâu đời nhất được biết đến trên trái đất, với tuổi đời một vòng cây lên tới 3.000 năm tuổi đến nay vẫn tiếp tục sản xuất ra loại ô liu hảo hạng. Cây ôliu này có chu vi khoảng 5 mét mặc dù không có chiều cao lý tưởng như những cây ô liu khác nhưng thân cây của nó vô cùng đặc biệt bởi những đường xoáy đều tăm tắp và nút thắt phình ra như hình củ hành. hiện tại vẫn sống khỏe mạnh, chống chịu hạn hán, sâu bệnh và chịu lửa.

4. General Sherman – California, Mỹ

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
General Sherman – California, Mỹ – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

khu Công viên Bảo tồn quốc gia ở California, từ thuở xa xưa, tộc người Cherokee đã coi cây tùng này là một cây linh thiêng. Tuổi thọ 3.000, chiều cao trung bình tới 98m chu vi thân 34m, riêng một số cành của nó cũng có đường kính lên đến 2m. Nếu tính về mặt thể tích, thì nó là cây lớn nhất thế giới còn sống hiện nay. Chúng mang rất nhiều ý nghĩa về mặt thực vật học, cũng như giúp giới chuyên môn nghiên cứu về các hợp chất đã giúp tạo nên sự trường sinh bất tử ấy.

5. Cây  President California (Mỹ)

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Cây President California (Mỹ) – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Nằm ở vườn quốc gia Sequoia California (Mỹ) có tên là  President hay còn gọi là “Cây tổng thống”. Bất ngờ làm sao khi cái cây khổng lồ này đã sống tận 3.200 tuổi, là chứng nhân của nhiều sự kiện lịch sử qua nhiều thế kỷ. Nó cao khoảng 75 m chúng được sếp thứ 2 trên thế giới khi sở hữu độ cao chọc trời và cũng là một trong những kì quan nổi tiếng của Mỹ.

6. Gum Mindanao (Hawaii, Mỹ)

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Gum Mindanao (Hawaii, Mỹ) – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Là một trong những kì quan của Mỹ khi sinh trưởng ở đảo Kauai, thường sinh trưởng ở khu vực địa lý kéo dài từ quần đảo Indonesia tới Philippines. có thể đạt đến chiều cao 75 m. Nét đặc trưng của loài thực vật đẹp đứng đầu về màu sắc này là chúng có những sọc vàng xanh lá cây, đỏ, tím trải dài từ thân đến những nhánh cây giống như màu của cầu vồng. Bởi thế người xưa vẫn thường tin rằng những cây cổ thụ là những vị thần linh thiêng để họ tôn thờ.

7. Cây baobab châu Phi

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Cây baobab châu Phi – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Với hình dạng đặc biệt, các cây bao báp nằm trong nhóm thực vật có sức lôi cuốn nhất trên  thế giới. Loài cây đặc biệt này sinh trưởng ở Madagascar. Quả thật là một loài cây khổng lồ có hình dáng ngộ nghĩnh trông như một ấm trà tròn, có thể dự trữ tới 120.000 lít nước đủ sức để chống chọi trong những điều kiện khắc nghiệt nhất và khả năng sinh tồn thì số một luôn. Cây baobab đã sống sót đến 1.200 năm tuổi.

8. Cây Ta Phrom, Campuchia

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Cây Ta Phrom, Campuchia – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Cây bông gòn khổng lồ tuyệt đẹp trong hình sinh trưởng và phát triển trên đống đổ nát của ngôi đền Ta Prohm, Campuchia. Cây hình dáng lạ, chúng thu hút ánh nhìn của mọi người bởi điểm khác thường về hình thù, tính chất, tuổi đời, những cái rễ khổng lồ của nó trườn dài trên mặt đất và thậm chí ăn sâu cả vào ngôi đền. Có cây bông gòn này, Ta Phrom trở thành điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch hàng năm khi họ tới Campuchia. Đây cũng là một trong những địa điểm nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

9. Cây thông Tane Mahuta (Waipoua Forest, New Zealand)

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Gum Mindanao (Hawaii, Mỹ) – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Là một cây kairu khổng lồ  ở rừng Waipoua của Northland Region, New Zealand.. Tane Mahuta có tuổi thọ ước tính khoảng 1250 đến 2500 năm tuổi, với khối lượng khoảng 516 m³ và là cây lớn thứ tư thế giới về khối lượng. Cây cổ thụ là các dấu tích độc đáo đã vượt qua thời gian và không gian, mang những truyền thuyết lịch sử Trái Đất đến với con người.

10. Cây bách Arbol del Tule (Oaxaca, Mexico)

cây cổ thụ to lớn và độc đáo
Cây bách Arbol del Tule (Oaxaca, Mexico) – cây cổ thụ to lớn và độc đáo

Arbol del Tule là một trong những cây lớn nhất thế giới nằm ở trung tâm thị trấn Santa María del Tule, bang Mexico Oaxaca. Thoạt nhìn  bạn cảm thấy nó quá lớn nên chắc hẳn sẽ nghĩ rằng có nhiều cây tạo thành, nhưng qua xét nghiệm ADN đã chứng minh rằng nó chỉ là một cây. Cây có tuổi thọ khoảng 1400 năm tuổi và là cây có thân rộng nhất trên thế giới với đường kính 11,62 m, cùng khối lượng 750 m³.

Xem thêm: