Top 10 công ty hàng đầu Nhật Bản trên thế giới

0
3117

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn mạnh đứng thứ 3 trên thế giới. Người ta nói rằng: Nếu không vì sự việc ngày 11/9, Trung Quốc sẽ không là chủ nợ của Mỹ, thì Nhật Bản vẫn sẽ là quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, dù kinh tế có phần giảm sút, không thể phủ nhận: rất nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản vẫn đang phát triển vững chãi, lớn mạnh trên toàn thế giới và cả ở Mỹ. Hãy cùng xem Top 10 tập đoàn Nhật Bản lớn mạnh trên toàn thế giới là những tên tuổi nào.

1. Toyota Motor

Toyota Motor Corporation là công ty đa quốc gia được sáng lập bởi dòng họ Toyota, tại Tokyo Nhật Bản và được đăng ký bản quyền thương mại vào năm 1937. Hiện đây là công ty lớn thứ 2 trên thế giới sau tập đoàn ôtô hàng đầu Mỹ – General Motors Mỹ. Toyota không có nhiều bằng sáng chế như các công ty ôtô Mỹ như General Motors hay Ford Motors. Nhưng chiến lược kinh doanh chắc chắn của Toyota về việc đảm bảo chất lượng sản phẩm đưa lên đầu (từ bỏ nguồn lợi tài chính ngắn hạn vì mục tiêu lâu dài, dừng cả quy trình sản xuất để tìm ra lỗi sản phẩm và khắc phục) đã đưa không chỉ Toyota mà cả các thương hiệu Nhật Bản sau này được thế giới chú ý cùng tin tưởng.

2. Mitsubishi UFJ Financial

Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group bao gồm ngân hàng và các tập đoàn tài chính lớn tại Nhật Bản. Trong nhóm này, nổi tiếng nhất chính là ngân hàng Mitsubishi Bank – được thành lập năm 1919, là công ty con của tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Financial. Mitsubishi Bank có 2 lần sáp nhập lớn nổi tiếng: chính là lần đầu tiên sáp nhập với ngân hàng Tokyo năm 1996, và lần thứ 2 là sáp nhập với UFJ Holding năm 2004 để trở thành ngân hàng lớn nhất Nhật Bản.

Theo số liệu năm 2014, tổng tài sản của Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ Financial đứng thứ 5 trên thế giới với tổng tài sản là 2.508,84 tỷ USD, là tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản hiện nay.

3. Sumitomo Mitsui Financial

Sumitomo Mitsui Financial và Mitsubishi UFJ Financial là 2 trong 3 tập đoàn tài chính lớn nhất hiện nay, cùng với tập đoàn tài chính Mizuho Financial ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng này. Nếu như trong vòng 5 năm trở lại đây, Mitsubishi UFJ Financial có dấu hiệu tăng trưởng chậm mà chắc, thì Sumitomo Mitsui Financial lại không có dấu hiệu khả quan bằng. Sumitomo Mitsui Financial được thành lập bởi tập đoàn Mitsui, kinh doanh theo kiểu Keiretsu: bao gồm nhiều công ty thành viên xoay quanh một định chế tài chính.

Từ trước năm 2008, các công ty thành viên của Mitsui – bao gồm cả Tập đoàn Toyota – tách ra độc lập hoặc gắn với các tập đoàn khác, khiến sự phát triển của Mitsui nói chung và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial có phần tụt dốc. Nhưng đến nay, Sumimoto Mitsui Financial vẫn là Tập đoàn tài chính lớn thứ 2 Nhật Bản với nhiều cải cách và đổi mới kịp thời.

4. Nippon Telegraph & Tel

Tập đoàn Nippon Telegraph & Telephone (NTT) là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Nhật Bản. Trong đó: NTTDocomo đảm nhận hệ thống điện thoại di động. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ điện thoại (như là: đăng ký trọn gói hòa mạng và internet của hãng sẽ được tặng di động miễn phí) rất phổ biến và ăn nên làm ra tại Nhật.

Còn công ty NTTData – công ty con của NTT vừa chi ra 3 tỷ USD để mua lại bộ phận tư vấn của Dell, giúp hãng mở rộng mạng lưới phân phối toàn cầu – mà bước đầu chính là khu vực Bắc Mỹ.

5. Honda Motor

Honda là nhà sản xuất động cơ lớn nhất thế giới với số lượng 14 triệu chiếc mỗi năm. Và nền tảng tạo nên sự thành công của công ty Nhật Bản hàng đầu thế giới này chính là từ xe máy. Từ năm 2004, hãng cũng đã bắt đầu chế tạo động cơ chạy diesel vừa êm vừa không cần bộ lọc nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ô nhiễm.

Khác với những công ty trên – gặp khó khăn trong việc gia nhập thị trường Mỹ. Thì từ năm 1972, Honda đã dựa vào dòng xe Honda Civic để có chỗ đứng ở quốc gia phát triển kinh tế lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, do chỉ tập trung vào sản xuất động cơ mà không có các Tập đoàn tài chính đằng sau nên Honda Motor không có lợi nhuận phát triển cao.

6. Softbank

Softbank là Tập đoàn Tin học số 1 Nhật Bản trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm, Internet, điện thoại di động, máy dịch ngôn ngữ điện tử. Đây có thể được coi là “đối thủ truyền kiếp” của Tập đoàn NTTDocomo – vốn đang độc quyền thị trường internet.

Năm 1996, Softbank bất ngờ mua lại hệ thống Yahoo tại Nhật Bản, làm NTTDocomo không kịp trở tay và bị mất tới 1/3 thị phần vào tay đối thủ. Softbank đang là cổ đông lớn thứ 4 trong số 12 tập đoàn Internet lớn nhất thế giới. Tham gia góp vốn vào 500 công ty tin học và công nghệ cao để có nguồn dịch vụ, sản phẩm mới mà chất lượng nhất. Chắc chắn Softbank sẽ còn khiến NTTDocomo căng thẳng trong thời gian dài nữa.

7. Mizuho Financial

Cái tên thứ 3 trong top 3 Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản – Mizuho Financial. Với quy mô tổng tài sản hiện trên 1.820 tỷ USD và quy mô lợi nhuận thuần hàng năm xấp xỉ: 9-10 tỷ USD, Mizuho Financial đứng trong danh sách 20 Tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới. Năm 2013, Mizuho Financial trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 15% vốn điều lệ của ngân hàng VCB.

8. Nissan Motor

Nissan Motor là tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ 3 Nhật Bản và cũng thuộc top sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Khác với cách quản lý theo kiểu Toyota hay Honda, ban lãnh đạo của Nissan nổi tiếng là những nhà quản lý rất điềm đạm, chắc chắn và khiêm nhường. Nhưng điều đó không có nghĩa họ không nhìn thấy những thách thức và cơ hội. Nissan thực chất là tập đoàn sản xuất ô tô “bành trướng” nhất Nhật Bản, khi mà các dòng xe của hãng đang tăng lên đáng kể ở Mỹ trong nhiều năm, và giờ là thị trường khổng lồ Trung Quốc. Chỉ riêng việc Nissan có thể cắt giảm tối đa chi phí, giữ khả năng cạnh tranh ở giá rẻ và không cần phải cắt bỏ nhân sự hay nhà máy.

9. Mitsubishi Corp

Công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản – Mitsubishi Corporation được thành lập sau ngân hàng Mitsubishi. Do đã có được 1 tên tuổi vững chắc – Tập đoàn Mitsubishi – và nguồn tài chính dồi dào từ ngân hàng lớn nhất quốc gia. Công ty tài chính Mitsubishi cũng nhanh chóng phát triển, mở rộng lĩnh vực hoạt động. Với danh tiếng vượt trên một công ty thương mại tổng hợp, Mitsubishi Corp đã mở rộng phạm vi tài chính sang các ngành cơ sở hạ tầng, năng lượng, hóa chất, bán lẻ, sản xuất…. Đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng cho khách hàng.

10. Hitachi

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến Hitachi, công ty đã từng được tạp chí danh tiếng Forbes bầu ở vị trí thứ 371 trong số các công ty (tập đoàn) lớn nhất thế giới. Bắt nguồn từ một cửa hàng sửa chữa đồ điện, nay Hitachi đã trở thành một trong những nhà sản xuất đi đầu trong công nghệ mới tại Nhật Bản.

Trên đây là Top 10 những công ty, tập đoàn Nhật Bản lớn nhất toàn cầu. Không chỉ nổi tiếng và phát triển trong nước, các công ty, tập đoàn này vẫn đang nỗ lực không ngừng để ngày một phát triển hơn trên trường quốc tế.

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn mạnh đứng thứ 3 trên thế giới. Người ta nói rằng: Nếu không vì sự việc ngày 11/9, Trung Quốc sẽ không là chủ nợ của Mỹ, thì Nhật Bản vẫn sẽ là quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, dù kinh tế có phần giảm sút, không thể phủ nhận: rất nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản vẫn đang phát triển vững chãi, lớn mạnh trên toàn thế giới và cả ở Mỹ. Hãy cùng xem Top 10 tập đoàn Nhật Bản lớn mạnh trên toàn thế giới là những tên tuổi nào.