Top 10 cuốn sách dạy trẻ hay nhất phụ huynh nên đọc

0
285

Mỗi đứa trẻ luôn có những cách suy nghĩ của riêng mình. Thế nhưng việc cha mẹ áp đặt con cái phải làm theo ý mình lại diễn ra rất phổ biến. Điều này trở thành rào cản lớn cho con trẻ phát huy trí tuệ, tính độc lập của chúng. Nắm được yếu tố cốt lõi trong việc giáo dục trẻ là xu hướng mà các bậc cha mẹ luôn hướng tới. Nhiều người đã dùng những kinh nghiệm, kiến thức của mình để viết lên những cuốn sách giúp dạy trẻ khoa học nhất. 10Hay.com hân hạnh giới thiệu đến các bậc phụ huynh top 10 cuốn sách dạy trẻ hay nhất phụ huynh nên đọc.

1. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Sách Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương
Sách Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Tác giả: Sara

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương là tác phẩm giáo dục xuất sắc. Cuốn sách kể về hành trình trải nghiệm giáo dục của Sara. Sara là hậu duệ của những người Do Thái đã đến định cư lâu đời tại Thượng Hải. Bà sinh được 3 người con: 2 trai, 1 gái. Sau khi quan hệ Trung Quốc – Israel được xác lập, trước tiếng gọi trở về cố quốc. Sara đã từ bỏ cuộc sống phồn hoa nơi Thượng Hải. Bà mang theo 3 đứa con trở về Israel.

Loading...

Tại đây, bà bắt đầu một trải nghiệm giáo dục “xuyên quốc gia” đặc biệt của mình. Sara mong muốn con mình học hành giỏi giang, tốt nghiệp đại học, có công việc như ý và sống cuộc sống hạnh phúc. Thế nhưng, những gì mắt thấy tai nghe sau khi trở về Israel đã khiến bà trở thành “Bà mẹ Do Thái’”.

2. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn
Sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Tác giả: Ibuka Masaru

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi. Ibuka Masaru là người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục.

Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học. Ibuka Masaru khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi. Giai đoạn này là thời kỳ thích hợp để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh.

3. Nuôi con không phải là cuộc chiến

Nuôi con không phải là cuộc chiến
Sách Nuôi con không phải là cuộc chiến

Tác giả: Hachun Lyonnet – Bubu Huong – Mẹ Ong Bông

Nuôi con không phải cuộc chiến xuất bản ngày 09/2014 bởi nhà sản xuất Thái Hà Books.  Cuốn sách giúp mẹ hiểu hơn những chu kỳ sinh học của con trẻ. Từ đó các bà mẹ có thể nuôi dưỡng con được tốt hơn.

Cuốn sách còn tập hợp các phương pháp khoa học của thế giới, kinh nghiệm nuôi con thực tế. Cuốn sách muốn giúp các mẹ có thể nuôi con tốt hơn trong giây phút nuôi con ngập tràn tiếng cười.

4. Con nghĩ đi, mẹ không biết!

Sách Con nghĩ đi, mẹ không biết!
Sách Con nghĩ đi, mẹ không biết!

Tác giả: Thu Hà (mẹ Xu – Sim)

Quyển sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết!” như một giải pháp để con tự lập và mẹ tự do. Tinh thần của quyển sách là nói không với một thế hệ ù lì khi mà cha mẹ “ù” con cái quá kỹ.  Đây là một quyển sách truyền cảm hứng cho các bà mẹ để con tự lập. Đồng thời tạo không gian thoải mái nhất cho các bà mẹ khi nuôi con, vì “nuôi con cũng là một nghệ thuật”.

Đây là một quyển sách của các giá trị tình thân mà ở đó giá trị gia đình là quan trọng hơn cả.

5. Cha mẹ Nhật dạy con tự lập

Cha mẹ Nhật dạy con tự lập
Sách Cha mẹ Nhật dạy con tự lập

Tác giả: Sugahara Yuko

Đây là một trong những cuốn sách về dạy trẻ kĩ năng sống được nhiều cha mẹ Nhật đón đọc nhất. Bản thân tác giả Sugahara Yuko là một người mẹ. Bà cũng là người làm công tác tư vấn cho hàng vạn cha mẹ Nhật về rèn luyện kỹ năng sống và nhân cách cho trẻ.

Cuốn sách được viết từ chính những câu chuyện có thật mà tác giả gặp trong quá trình tư vấn cho các bậc phụ huynh. Vì vậy nó có giá trị thực tiễn rất cao. Tác giả đã đưa ra những tình huống cụ thể, kèm theo cách giải quyết vấn đề khoa học và hợp lí.

6. Để con được ốm

Để con được ốm
Sách Để con được ốm

Tác giả: Uyên Bùi – BS. Trí Đoàn

Để con được ốm có thể coi là một cuốn nhật ký học làm mẹ dựa vào câu chuyện thực tế mà chị Uyên Bùi. Chị đã trải qua từ khi mang thai đến khi em bé chào đời và trở thành một cô bé khỏe mạnh, vui vẻ. Những câu chuyện nhỏ thú vị của người mẹ giúp hóa giải những hiểu lầm từ kinh nghiệm dân gian được truyền lại.

Với kinh nghiệm chuyên môn của BS. Trí Đoàn đã lý giải một cách khoa học những thông tin chưa đúng đắn đang được lưu truyền hiện nay. Cuốn sách sẽ giúp các bậc phụ huynh trang bị một số kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc trẻ một cách khoa học. Đồng thời góp phần giúp các mẹ trở nên tự tin hơn trong việc chăm con.

7. Chiến lược của mẹ

Chiến lược của mẹ
Sách Chiến lược của mẹ

Tác giả: Ibuka Masaru

Trong xã hội ngày nay có vô số thông tin về nuôi dạy con. Không ít bà mẹ bị lạc vào biển thông tin đó, mất đi sự tự tin trong nuôi dạy con. Thông điệp mà tác giả Ibuka Masaru gửi gắm đến những người mẹ: “Hãy tự tin lên hướng về phía con mình”. Điều đó sẽ mở cửa cho những khả năng vô hạn mà trẻ 0 tuổi có.

Cuốn sách đã chỉ ra rằng: “Cách giáo dục cho đến năm 3 tuổi cực kỳ quan trọng. Chính vì lúc sinh ra não em bé như tờ giấy trắng cho nên chờ đến 3 tuổi mới bắt đầu dạy bé thì đã quá muộn. Thậm chí đúng ra là bắt đầu dạy dỗ sớm chừng nào hay chừng ấy”.

8. Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác
Sách Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Tác giả: Lư Tô Vỹ

Cuốn sách là hành trình của một đứa trẻ bị thiểu năng trí tuệ cho đến lúc trở nhân tài sở hữu 500 phát minh.

Lư Tô Vỹ bị thiểu năng trí tuệ sau một trận viêm não Nhật Bản, IQ chỉ đạt 70, các bài kiểm tra chỉ toàn điểm 1 và 2. Đối diện với đứa con không may như thế cha mẹ và mọi người trong gia đình đã không buông xuôi. Họ cùng nhau tìm mọi cách để đưa con hòa nhập, vượt qua được trở ngại nhận thức.

Đây là câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình, về sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi người, là niềm tin vào tình yêu cuộc sống. Cuốn sách giúp các bậc phụ huynh biết cách làm đẹp tâm hồn và khơi dậy thiên tài trong mỗi đứa con.

9. Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu

Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu
Sách Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu

Tác giả: Hồ Thị Hải Âu

Cuốn sách là sự trải lòng của một người mẹ Việt Nam trong bối cảnh giáo dục, xã hội ở trong nước và chặng đường nuôi dạy con gái Lã Hồ Minh Khuê miệt mài kiên trì suốt 18 năm cho tới khi con gái chị nhận được học bổng của Đại học Harvard.

Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu là một trong số ít những cuốn sách về phương pháp giáo dục con của tác giả Việt tạo được sức hút mạnh mẽ với 6000 cuốn bán hết ngay khi ra mắt.

10. Dạy con đôi khi thật đơn giản

Dạy con đôi khi thật đơn giản
Sách Dạy con đôi khi thật đơn giản

Tác giả: Trần Bích Hà

Đây là một cuốn sách được viết dựa trên các quan điểm khoa học của Mỹ, Anh và “được thử nghiệm” trong 18 năm.

Cuốn sách đi vào chi tiết cụ thể của việc dạy trẻ cho từng giai đoạn trong sự phát triển. Ở mỗi giai đoạn, tác giả đi vào chi tiết của việc luyện các kỹ năng, dạy thói quen tốt, cũng như đưa ra các biện pháp cụ thể và đơn giản để dạy các cháu về đạo đức. Những kinh nghiệm được chia sẻ là dựa trên các tiêu chí của riêng tác giả lựa chọn.

Theo tác giả, điều rất quan trọng trong việc giáo dục trí tuệ nằm ở việc dạy các cháu bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết từ ngày đầu tiên. Bốn kỹ năng này luôn bổ sung cho nhau, không thể tách rời.

Các bài viết liên quan: