Top 10 dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi bạn nên chú ý

0
188

Bệnh lao (Tuberculosis) là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan rất nhanh trong cộng đồng, gây suy sụp cơ thể người bệnh một cách nhanh chóng. Bệnh lao do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra. Vi khuẩn này được Robert Koch phát hiện năm 1882, là một vi khuẩn kháng acid, kháng cồn.

Năm 2006, Tổ chức Y tế thế giới đã ước tính tình hình mắc bệnh lao như sau: 1/3 dân số thế giới nhiễm lao, 1,7 triệu người chết hàng năm do lao, số người chết chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mới mắc bệnh lao hàng năm là 173/100.000 dân, tỷ lệ tử vong do lao là 23/100.000 dân. Hiện nay, Việt Nam xếp thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao nhất trên toàn cầu.

Bệnh lao phổi
Bệnh lao phổi

Vi khuẩn lao có thể tấn công nhiều cơ quan trong cơ thể và gây ra nhiều thể bệnh như lao phổi, lao ruột, lao màng não, lao màng phổi, lao màng bụng, lao kê,…Trong đó, lao phổi là thể bệnh thường gặp nhất và dễ lây lan nhất. Những người có nguy cơ cao bị lây bệnh gồm có suy dinh dưỡng, tiểu đường, người nhiễm HIV-AIDS, sử dụng Corticoide kéo dài, người bệnh bạch cầu cấp, mạn,…

Loading...

Sau đây 10Hay.com giới thiệu 10 dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi điển hình nhất. Việc nhận biết sớm bệnh sẽ giúp cho bạn có những biện pháp chủ động phòng bệnh cũng như nhắc nhở người quen đi khám bệnh nếu nghi ngờ bị lao phổi.

1. Sốt về chiều

Trên 80% người mắc bệnh lao sẽ có triệu chứng sốt về chiều. Sốt xảy ra do tình trạng nhiễm khuẩn của cơ thể. Sốt chỉ ở mức độ nhẹ, thông thường dưới 38 độ C và người bệnh thường bỏ qua hoặc tự mua thuốc hạ sốt để uống làm cho bệnh ngày càng phức tạp hơn. Đây là một dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi điển hình nhất.

2. Mệt mỏi

Người bệnh thường diễn tả một cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng, uể oải. Mệt tăng lên khi làm việc nặng và giảm khi nghỉ ngơi. Có lúc, mệt xuất hiện cả lúc nghỉ ngơi làm cho bệnh nhân lầm tưởng mình bị suy nhược cơ thể mà không nghĩ đến bệnh lao.

3. Chán ăn

Chán ăn thường đi kèm với mệt mỏi. Có thể do người bệnh uể oải nên không muốn ăn, hoặc không có cảm giác thèm ăn, hoặc buồn nôn mỗi khi ăn no. Chán ăn làm cho cơ thể thiếu chất, thiếu năng lượng hoạt động và người bệnh sẽ ngày càng cảm thấy mệt hơn.

4. Sụt cân

Sụt cân thường đi kèm với chán ăn, và cũng là hậu quả của chán ăn. Người bệnh ăn uống ít dẫn đến cơ thể gầy đi, ốm yếu, sụt cân khoảng từ 1% cân nặng cơ thể trong vòng 1 tháng. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi dễ dàng. Nếu phát hiện một người gầy đi nhanh chóng, bạn nên nghi ngờ người đó có thể đang mắc bệnh lao.

5. Ho

Ho là một dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi điển hình, đặc trưng. Triệu chứng ho xảy ra do tình trạng nhiễm khuẩn tại phổi. Ho có đàm màu trắng đục, không giảm với các thuốc điều trị ho thông thường. Người bệnh thường ho rất dữ dội, ho thành từng cơn dài. Sau cơn ho, người bệnh có cảm giác mệt mỏi, mất sức.

6. Khó thở

Bên cạnh triệu chứng ho thành từng cơn dài, người bệnh lao phổi còn có triệu chứng khó thở. Khó thở do phổi bị viêm và giảm thể tích thông khí làm cho bệnh nhân cảm thấy như bị nghẹn lại, thắt lại ở đường thở khi hít vào. Người bệnh thường ngửa cổ, hít mạnh, phập phồng cánh mũi khi thở. Cần phân biệt với cơn khó thở do hen, bệnh nhân hen khó thở khi thở ra và khó thở xuất hiện sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như bụi, phấn hoa, lông thú, thức ăn,…

7. Đau ngực

Do tình trạng viêm ở phổi dẫn đến phóng thích nhiều hóa chất trung gian tác động đến dây thần kinh gây ra cảm giác đau ngực. Người bệnh thường diễn tả thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói ở sâu trong ngực tương ứng với vị trí hang lao tiến triển. Đau tăng lên khi làm việc nặng, khi hít thở sâu và giảm khi nghỉ ngơi, ít hoạt động.

8. Ho ra máu

Ho ra máu là một dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi dễ phát hiện. Tuy nhiên, ho ra máu cũng xảy ra trong bệnh dãn phế quản, ung thư phổi, viêm phổi nặng không do lao. Vì vậy, khi phát hiện một người có triệu chứng ho ra máu, bạn hãy khuyên người đó nên đi đến khoa Hô hấp khám bệnh càng sớm càng tốt vì đây là triệu chứng của những bệnh nặng.

9. Vã mồ hôi

Vã mồ hôi là một dấu hiệu không điển hình của bệnh lao phổi và những thể lao khác. Người bệnh thường bị vã mồ hôi ngay cả khi không làm việc, không ở nơi thời tiết nóng nực. Vã mồ hôi xảy ra do tình trạng rối loạn thần kinh thực vật khi cơ thể đang bị nhiễm khuẩn.

10. Xanh xao

Xanh xao thường đi kèm với chán ăn và sụt cân. Triệu chứng xanh xao có thể do bệnh nhân ăn uống ít dẫn đến thiếu chất, sụt cân và hậu quả là thiếu máu. Đồng thời, người bệnh có thể có triệu chứng xanh tím do khó thở dẫn đến thiếu oxy trong lượng không khí hít vào. Người bệnh lao thường xanh xao, gầy ốm rất rõ so với 1 tháng trước khi nhiễm bệnh.

Trên đây là 10 dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi điển hình nhất. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định một người mắc bệnh lao, cần cho người đó đi làm thêm các xét nghiệm như công thức máu, X Quang phổi, xét nghiệm đàm.

Xem thêm: