Top 10 điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ nếu không muốn hối hận cả đời

0
84

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ tưởng chừng là lời cảnh báo không đáng chi nhưng thật sự một chút cẩn trọng của các bậc làm cha mẹ có ảnh hưởng vô cùng to lớn tới tinh thần và thể chất của trẻ khi trưởng thành. Trang website 10Hay.com chia sẻ danh sách 10 điều bố mẹ phải chú ý nhằm nhắc nhở và cảnh báo, hướng dẫn cho các bậc cha mẹ thật chú ý trong việc trông coi con em mình. Một khi tai nạn xảy ra thì có hối hận cũng không còn kịp nữa rồi vì ông bà ta từ xưa vẫn thường dạy rằng ‘Cẩn tắc vô áy náy’.

1. Cẩn thận với nước sôi

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Bỏng nước sôi là tai nạn thường gặp

Bỏng nước sôi là tai nạn thường gặp ở trẻ, số lượng bệnh nhi phải nhập viện cấp cứu, điều trị, thậm chí tử vong làm bỏng ngày càng gia tăng, nhất là  vào thời gian nghỉ hè. Thống kê tại các cơ sở y tế cho thấy, trong all nguyên nhân gây bỏng thì bỏng nước sôi và bỏng lửa chiếm tỷ lệ cao nhất. Việc sơ cứu ban đầu đúng cách khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong, tránh tình trạng bội nhiễm và biến chứng nguy hiểm.

Phòng tránh bỏng nước sôi là điều bố mẹ cần chú ý khi trông trẻ bằng cách dùng vách ngăn chia phòng khách, phòng trẻ với khu vực nhà bếp, thức ăn nóng phải để xa tầm với của trẻ, khi bồng bế trẻ trên tay phải quan sát trẻ với tay chân phải những vật dụng chứa nước sôi, thức ăn nóng…

Loading...

2. Cẩn thận với các thiết bị điện

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Đề phòng các thiết bị điện trong nhà

Các thiết bị điện thường dùng trong nhà như dây cắm sạc điện thoại, ổ cắm, dây điện còn đang sử dụng…nằm trong tầm tay với của trẻ rất nguy hiểm. Trẻ có thể ngậm, cầm, nắm trong khi nguồn điện vẫn còn gây giật điện, bỏng điện làm cho trẻ bị thương hay thậm chí là tử vong. Chính vì những tác hại khôn lường đó, các bậc làm cha mẹ nên trang bị dụng cụ che ổ cắm khi không sử dụng nếu ổ cắm ổ phía dưới thấp, nếu có thể nên di dời ổ cắm trên cao, rút các dây cắm truyền điện sau khi sử dụng đề phòng tất cả trường hợp liên quan đến dây điện, nguồn điện khi trông chừng trẻ.

3. Cẩn thận với lửa

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Thiết bị lò nướng cũng gây bỏng cho trẻ khi trẻ đến quá gần

Trẻ em rất hiếu động và tinh nghịch vì vậy điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ là đề phòng mọi trường hợp nguy hiểm cho trẻ như bỏng lửa, nước sôi, điện…liên quan đến các vật dụng sử dụng trong gia đình. Lửa là một phát minh vĩ đại của nhân loại nhưng bỏng lửa lại vô cùng nguy hại cho trẻ em và cả người lớn. Tốt nhất là trông giữ trẻ cẩn thận, để các thiết bị như quẹt gaz, bếp núc, bình gaz ngoài tầm tay của trẻ, trông chừng trẻ khi chạy nhảy chơi trong nhà, nhắc nhở người lớn trong nhà quan sát phụ khi trẻ tập đi, không cho trẻ vào bếp một mình.

4. Cận thận với ao, hồ, sông, suối

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Nguy hiểm rình rập khi trẻ tắm sông, ao mà không có sự quản lý của người lớn

Hằng năm, có bao nhiêu trường hợp chết đuối xảy ra khi phụ huynh không thể theo sát con trẻ trong những kì nghỉ mùa hè. Trước hết là căn dặn trẻ không tắm ao, sông, suối vào buổi trưa hay không có người lớn theo kèm. Hoặc các bậc làm cha mẹ cho trẻ học bơi các kiểu nhằm nâng cao sức khỏe và trang bị kĩ năng mềm cho trẻ trong trường hợp đuối nước phải làm sao để bảo toàn mạng sống. Vì trẻ còn nhỏ nên mỗi nhất cử nhất động phải quan tâm, nhắc nhở để chúng ta không phải hối hận về sau.

5. Cẩn thận với cầu thang, thang máy cuộn

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Trẻ nên đi cùng người lớn khi di chuyển bằng cầu thang cuốn

Cầu thang trong nhà hay thang máy cuộn trong siêu thị, rạp hát là những nơi gây nguy hiểm cho trẻ trong một phút bất cẩn của người lớn cũng là điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ. Phòng khi trẻ leo cầu thang hay đang đứng trên thang cuốn nhưng té ngã gây chấn thương tay chân, phần mềm, chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Báo chí thường đưa tin các vụ trẻ té ngã cầu thang cuốn trong siêu thị do bố mẹ bất cẩn không phải để câu view mà đó thực sự là lời cảnh báo từ việc thật, người thật để chúng ta lưu ý hơn.

6. Cận thận khi chở trẻ

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Các bậc làm cha mẹ cần lưu ý khii chở trẻ trên đường

Trong cuộc sống hằng ngày không phải lúc nào chúng ta cũng để trẻ ở nhà cho nên khi chở trẻ di chuyển trên đường cũng cần chú ý đến sự an toàn giao thông, tai nạn bất ngờ sẽ xảy đến cho bạn và trẻ. Do đó, các bậc làm cha mẹ nên trang bị thiết bị thắt đai ngang hông ràng buộc trẻ tránh trường hợp trẻ trượt té khỏi xe do thắng gấp, đường đông hay mưa bão. Khi chở trẻ theo nên chạy với tốc độ vừa phải, mặc áo khoát, đeo khẩu trang ngăn ngừa khói bụi, tốc độ gió mạnh cũng gây ngột thở cho trẻ vốn cơ thể nội tạng chưa thật hoàn chỉnh như người lớn.

7. Cận thận khi trẻ tự chạy xe ngoài đường

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Đề phòng tai nạn khi trẻ tập chạy xe một mình

Khi con trẻ bước vào độ tuổi mong muốn tự chạy xe đạp nhỏ một mình trong xóm, hẻm nhà thì điều bố mẹ phải chú ý là cho trẻ tập trong chiều mát mẻ, vắng người và theo kèm sát trẻ khi trẻ tập chạy xe phòng tránh các xe khác không nhìn thấy gây tai nạn cho trẻ hay trẻ tự lao vào xe người khác đang chạy. Tập xe đạp là môn thể thao tốt giúp trẻ tính tự lập, quan sát xung quanh nhanh nhẹn nhưng tai nạn từ việc tự chạy xe ngoài đường cũng rất lớn, cần đề phòng cẩn thận mọi nguy hiểm rình rập.

8. Cẩn thận với máy quạt

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Cẩn thận với quạt máy sử dụng trong đêm

Máy quạt là thiết bị sử dụng điện có mặt trong các hộ gia đình Việt Nam nên điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ là căn dặn trẻ không được dút ngón tay, ngón chân vào cánh quạt khi đang vận hành, để quạt xa tầm với của trẻ tốt nhất là dùng quạt treo tường. Tuy là dụng cụ thiết bị gia đình quen thuộc trong việc làm mát không khí và dễ đi vào giấc ngủ say nhưng cần đề phòng tốc độ gió khi đêm xuống nhiệt độ hạ có thể gây cảm lạnh, gây ngột thở cho trẻ…

9. Cẩn thận với cánh cửa

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Cánh cửa tủ cũng gây nguy hiểm cho trẻ

Cánh cửa tủ bếp, cánh cửa sổ, cánh cửa chính, cửa tủ lạnh…tất cả các loại cánh cửa trong nhà là nguy cơ rình rập gây thương tích, chảy máu, dập ngón tay, ngón chân của trẻ khi bố mẹ chủ quan cho trẻ chạy chơi một mình trong nhà. Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ là bảo đảm các cánh cửa đóng chặt, có khóa càng tốt và nên trang bị đế chêm cửa để hạn chế tình trạng trẻ nghịch ngợm vướng phải những tai nạn từ cánh cửa không đáng có.

10. Cẩn thận với thức ăn, đồ chơi nhỏ xinh

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ
Chú ý đồ chơi nhỏ gây ngạt cho trẻ khi nuốt phải

Các bậc phụ huynh thường có thói quen vừa cho trẻ ăn vừa trò chuyện như thế vô tình bạn đang đưa trẻ vào tình thế nguy hiểm khi thức ăn có thể lọt vào phổi, thanh quản gây ngạt thở, hóc thức ăn. Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ là không nên vừa cho trẻ ăn vừa trò chuyện, chọc cười hay làm cho trẻ khóc để phòng tránh sặc thức ăn. Nhất là khi trẻ chơi những đồ chơi nhỏ, lắp ráp mô hình nên quan sát thật kĩ phòng khi trẻ nuốt các vật thể nhỏ xinh vào người cũng gây ngạt dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp.

Điều bố mẹ phải chú ý khi trông trẻ là những điều có thể gây tai nạn cho trẻ từ những việc nhỏ nhặt hằng ngày thường xảy ra nhiều tai nạn đáng tiếc khiến chúng ta hối hận về sau. Cho nên, mọi việc trong nhà cần đề phòng, trang bị thiết bị an toàn nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì mọi sự trang bị đều không bao giờ thừa nhằm đối phó với tình trạng trẻ nghịch ngợm, năng động thái quá dẫn đến tai nạn bất ngờ.

Xe thêm: