Top 10 nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

0
1311
Loading...

Thế giới có Isaac Newton, Albert Einstein, Nikola Tesla là những nhà khoa học vô cùng nổi tiếng. Còn Việt Nam thì sao? Không thua kém gì đâu, nước ta vẫn có rất nhiều người tài sánh ngang với năm châu. Sau đây 10Hay xin chia sẻ cho các bạn top 10 nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam

1. Tạ Quang Bửu (1910 – 1986)

Ông là người đặt nền móng cho lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam. Ông đã đề xuất cải tiến nội dung giảng dạy ở tất cả các bộ môn và ngành đào tạo. Các công trình của ông là phát triển khoa học cơ bản, chỉ đạo kỹ thuật rà phá bom mìn. Các tác phẩm phải kể đến của ông như:vật lý cương yếu, đại số toán tử, nguyên tử – hạt nhân –  vũ trụ tuyến … Ông xứng đáng là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam.

2. Trần Đại Nghĩa (1913 – 1997)

Giáo sư Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ,quê ở Vĩnh Long. Ông là một kỹ sư quân sự, một nhà khoa học lớn. Ông đồng thời cũng là nhà quản lý khoa học kỹ thuật cấp cao. Ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Các công trình nghiên cứu chế tạo vũ khí của ông được quốc tế đánh giá vô cùng cao.

Loading...

3. Lê Văn Thiêm (1918 – 1991)

Giáo sư Lê Văn Thiêm là một tài năng Toán học xuất sắc. Ông có công lớn trong việc xây dựng và phát triển ngành Toán học Việt Nam. Ông là một trong những người đầu tiên giải được Bài toán ngược của Lý thuyết phân phối giá trị hàm phân hình. Với những công trình toán học đặc biệt xuất sắc, ông đã nhận giải thưởng Hồ chí Minh vào năm 1996.

4. Nguyễn Văn Hiệu (1938 – )

Sinh ra tại mảnh đất Hà Tây, ông đã phải trải qua bao nhiêu vất vả để theo đuổi con đường học vấn của mình. Ông là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu thuộc hai lĩnh vực: Lý thuyết trường lượng tử và lý thuyết chất rắn. Thêm vào đó, ông đã có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý và Viện Khoa học Việt Nam. Ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho những cống hiến của mình.

5. Hoàng Tụy (1927 – )

Nói đến top 10 nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam thì phải kể đến giáo sư Hoàng Tụy. Ông là người đưa ra “lát cắt Tụy” có thể giải được nhiều bài toán tối ưu. Đây được coi là mốc đánh dấu sự ra đời của “Lý thuyết tối ưu toàn cục”. Ông là tác giả của trên 100 công trình đăng trên các tạp chí có uy tín quốc tế. Có thể kể đến như: quy hoạch Toán học, quy hoạch lõm, định lý minimax… Ông là người có công lớn trong xây dựng ngành Toán học Việt Nam. Và hơn thế, chính ông đã  đào tạo các thế hệ Toán học trẻ cho đất nước.

6. Đặng Vũ Minh (1946 – )

Giáo sư  Đặng Vũ Minh là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trên các lĩnh vực hóa học và công nghệ nguyên tố hiếm. Ông cũng là đồng tác giả cuốn “Sản phẩm phân hạch của các nguyên tố siêu u – ran trong vũ trụ”. Ông là Chủ tịch Hội Phân tích Hóa – Lý – Sinh Việt Nam và Tổng biên tập tạp chí Phân tích Hóa – Lý – Sinh. Năm 2005, ông được trao tặng Huân chương lao động hạng nhất, giải thưởng nhà nước về khoa học công nghệ.

7. Ngô Bảo Châu (1972 – )

nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam
Giáo sư Ngô Bảo Châu

Tiếp trong top 10 nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam này là giáo sư Ngô Bảo Châu. Ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được phong hàm giáo sư ở tuổi 33. Ông nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được giải thưởng Fields

8. Nguyễn Sơn Bình (1968 – )

Giáo sư Nguyễn Sơn Bình hiện đang giảng dạy tại Khoa Hóa trường ĐH Northwestern. Ông cũng là thành viên chính của phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Argonne. Nghiên cứu của ông tập trung vào thiết kế các vật liệu mềm dành cho các ứng dụng trong hóa học xúc tác, y học và khoa học vật liệu.

9. Nguyễn Xuân Hùng (1976 – )

Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng quê ở Tánh Linh, Bình Thuận, gốc Quảng Trị. Ông đang làm giảng viên Bộ môn Cơ học, khoa Toán – Tin tại ĐH Quốc gia TP.HCM. Ông đã có hơn 60 bài báo quốc tế và hơn 40 báo cáo khoa học được đăng tải tại kỷ yếu của các hội nghị uy tín. Nghiên cứu của ông tập trung vào phát triển các công cụ tính toán mạnh và mô phỏng trên máy tính. Cống hiến của ông vẫn đang được ứng dụng vào các lĩnh vực của cuộc sống.

10. Nguyễn Thục Quyên (1970 – )

Đây là người cuối cùng trong top 10 nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam rùi các bạn. Bà là một nhà khoa học, nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Việt. Bà trở nên nổi tiếng trong giới khoa học khi giành được giải Alfred Sloan danh giá. Bà hiện đang là giảng viên khoa Hóa – Sinh của ĐH California Santa Barbara. Các nghiên cứu của bà đều về các dụng cụ điện tử hữu cơ như: quang điện,  lep, pin mặt trời…

Để xã hội càng phát triển, thì khoa học càng cần tiến lên hơn nữa. Và tất nhiên là sẽ có những nhà khoa học lớp trẻ kế tiếp. Nhưng tôi tin rằng top 10 nhà khoa học nổi tiếng Việt Nam trên đây sẽ vẫn luôn được nhớ tới.

Xem thêm: