10 điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13 trong văn hóa phương Tây

0
39

Điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13 trong văn phương Tây giúp chúng ta hiểu hơn về phong tục tập quán của người bản xứ khi chúng ta đi du lịch hay làm ăn kinh doanh với những đối tác thuộc các quốc gia như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Hy Lạp, Bồ Đào Nha…  Nỗi ám ảnh của mọi người về Thứ Sáu ngày 13 đã được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ những từ móc nối vào nhau của người Hy Lạp nghĩa là “Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi hoặc sự ám ảnh từng người”. Do đó, website 10Hay.com chia sẻ bài viết 10 điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13 trong chuyên trang tuần này để bạn đọc hiểu hơn về cái ngày thiếu may mắn này nhé.

 điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13
Lịch sử huyền thoại về thứ 6 ngày 13

1. Lịch sử huyền thoại về thứ 6 ngày 13

Trước thế kỷ 21, mặc dù số thứ tự 13 được xem như là xui xẻo và ngày thứ Sáu được xem là ngày đen đủi, đã không có mối liên kết nào giữa chúng. Những tài liệu đầu tiên đề cập đến “Thứ Sáu, ngày 13” được nghe chung chung xuất hiện vào đầu những năm 1900. Dossey, tác giả cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun, cho biết nỗi sợ bắt nguồn từ thời cổ đại, khi số 13 và thứ Sáu – hai điều mang lại vận đen kết hợp với nhau thì tạo nên một ngày vô cùng bất hạnh.

2. Số lượng thứ 6 ngày 13 trong lịch vạn niên

Từ năm 1974 đến năm 2028 có 96 ngày đen đủi thứ Sáu ngày 13, trong đó riêng năm 2015 có 3 ngày vào các tháng 2 và tháng 3 và tháng 11. Năm 2017 chúng ta sẽ gặp hai ngày thứ 6 ngày 13 vào tháng 1 và tháng 10, tương tự như thế năm 2018 sẽ có hai ngày thứ 6 ngày 13 vào tháng 4 và tháng 7. Cuốn Tạp chí Y học Anh quốc có kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng có sự gia tăng quan trọng những vụ tai nạn giao thông vào thứ Sáu ngày 13. Như thế, chúng ta sẽ có cách tránh né tai họa, rủi ro có thể xảy ra trong ngày đen đủi này khi biết được chu kì thứ 6 ngày 13 xảy ra trong tháng nào của năm.

3. Thứ 6 ngày 13 đối với các ngành dịch vụ, kinh doanh

Vài người đã bị tê liệt bởi sự sợ hãi và họ đơn giản là sẽ không thể bước ra khỏi chiếc giường khi thời gian ngày thứ Sáu ngày 13 chưa trôi qua. Trung tâm Kiểm soát sự gây stress (The Stress Management Center) và Viện Nghiên cứu những Ám ảnh (Phobia Institute) ước lượng có hơn 17 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi sự sợ hãi vào ngày này. Bất chấp điều đó, những người đại diện cho cả hai hãng hàng không Delta Airline và Continental Airline nói rằng những chuyến bay của họ không chấp nhận bất cứ lời đề nghị hạ cánh nào những thứ Sáu ngày 13. Ước lượng có chừng 800 – 900 tỉ USD bị thất thoát trong vấn đề kinh doanh vào ngày này bởi vì mọi người sẽ làm việc uể oải, hoặc không đi ra đường.

4. Ảnh hưởng của thứ 6 ngày 13 trong văn hóa các quốc gia

Trong lời nói người Tây Ban Nha, thứ Ba ngày 13 được cho là đem đến sự xui xẻo. Tục ngữ nói rõ En martes, ni te cases ni te embarques, ni de tu familia te apartes, nghĩa là “vào thứ Ba, không cưới hỏi cũng như bắt đầu chuyến khởi hành hoặc tách bản thân bạn ra khỏi gia đình”. Ngày nổi tiếng đối với cộng đồng xe máy: kể từ năm 1981, những người có nhiệt huyết với xe máy và những người bán xe đã tụ tập vào mọi thứ Sáu ngày 13 tại Port Dover (Ontario, Canada). Truyền thống này đã được bắt đầu vào ngày 13 tháng 11 năm 1981 bởi Chris Simons được xem như là cuộc họp mặt khoảng chừng 25 người. Sự kiện này trở nên lớn hơn trong những năm tiếp theo, với ước lượng khoảng 100.000 người tham dự tháng 8 năm 2004 cùng các ban nhạc, người bán hàng, tay lái xe v.v.

5. Các sự kiện nổi bật của thứ 6 ngày 13 trong lịch sử nhân loại

  • Huyền thoại đầu tiên của ban nhạc Heavy Metal Black Sabbath, album cùng tên ban nhạc đã được phát hành tại Anh vào thứ Sáu ngày 13 năm 1970.
  • Bộ phim Harry Potter và Hội Phượng hoàng (Harry Potter and the Oder of the Phoenix) được trình chiếu vào thứ Sáu ngày 13 tháng 7 năm 2007.
  • Tối và đêm 13/11/2015 theo giờ Pháp, cả Paris đã bị rúng động bởi nhiều vụ xả súng và vụ nổ liên hoàn tại 7 địa điểm. Như vậy, những kẻ khủng bố cực đoan với cách thức hành động đê hèn và man rợ chỉ trong một thời gian ngắn đã giết chết hàng trăm sinh mạng người vô tội vào đúng mốc thời gian thứ Sáu ngày 13 – ngày mà theo quan niệm của một số nước phương Tây nhiều điều rủi ro, xấu xa, tồi tệ có thể xảy ra để cố tình reo rắc sự kinh hoàng, chết chóc.

6. Không nên đầu tư chứng khoán vào thứ 6 ngày 13

Trong cuốn tiểu thuyết “Thứ 6 ngày 13”, tác giả Thomas W. Lawson đã viết rằng một số nhà môi giới chứng khoán vô đạo đức đánh sập phố Wall bằng cách lợi dụng sự mê tín về ngày xui xẻo nhất này. Từ đó về sau, các nhà môi giới chứng khoán đã không dám tiến hành giao dịch chứng khoán vào ngày đen đủi đặc biệt của năm nữa. Trong ngày này, nhiều người tin rằng hoàn toàn không nên bắt đầu ghi danh học tập hay làm điều gì đó tương tự bởi nó sẽ không may mắn.

7. Nên cắt tóc, xem phim kinh dị vào thứ 6 ngày 13

Theo tín ngưỡng phương Tây, cắt tóc là xui xẻo, cho nên cần hạn chế điều này, đặc biệt là trong ngày thứ 6 ngày 13. Vì sự xui xẻo này còn làm ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình. Nhưng lại có một số nơi cho rằng, khi cắt tóc (xui) mà gặp phải ngày thứ 6 ngày 13 nữa thì sẽ may mắn. Ngoài dịp Halloween thì thứ sáu ngày 13 cũng là ngày người dân ở các nước phương Tây sợ hãi. Vậy tại sao bạn không xem lại tất cả các bộ phim kinh dị để dọa vui bản thân một chút trong ngày này.

8. Dẫn chứng về sự đen đủi của thứ 6 ngày 13

Người phương Tây đang bị ảnh hưởng bởi 1 câu chuyện có thật diễn ra tại Anh vào thứ 6 ngày 13. Cụ thể, Chính phủ Anh muốn người dân không bị ám ảnh bởi thứ 6 ngày 13 nên đã tạo ra con thuyền mang tên HMS Friday.Thế nhưng con thuyền này đã một đi không trở lại. Từ đó họ có truyền thuyết là không nên đi thuyền vào thứ 6 ngày 13 một phần cũng do sự tích như thế.

9. Lý giải của khoa học về thứ 6 ngày 13

Thực tế cho thấy nỗi sợ thứ 6 ngày 13 liên quan đến những kinh nghiệm cá nhân nhiều hơn là những lý thuyết khoa học được chứng minh. Người ta học được từ thuở bé rằng thứ 6 ngày 13 là ngày đen đủi, vì bất kì lí do gì, và tìm kiếm lí do để giải thích rằng những câu chuyện là đúng. Lí do đưa ra tất nhiên là không thuyết phục. Nếu bạn bị đụng xe vào thứ 6 ngày 13, mất ví, hoặc làm đổ cà phê, có lẽ bạn sẽ có ác cảm về ngày đó. Nhưng nếu bạn nghĩ về nó, thì những việc không may, dù lớn hay nhỏ, luôn xảy ra trong cuộc sống. Nếu bạn cố tìm ra những điều xui xẻo vào thứ 6 ngày 13 chắc bạn sẽ tìm ra một vài trường hợp.

10. Con số 13 thường được kiêng kị trong văn hóa các nước

Theo Kinh Thánh, Tông đồ thứ 13 tên Juda trong bữa tối cuối cùng đã phản bội Jesus, khiến Người bị đóng đinh vào thập giá vào hôm sau, ngày thứ 6. Hoặc có thể số 13 đến sau số 12, con số có vẻ tốt hơn số 13. Chẳng hạn như một năm có 12 tháng, một tá thường là 12, có 12 con giáp, 12 vị thần ở đỉnh Olympus, 12 chủng tộc ở Ixrael… Dù là lý do gì, thì nỗi sợ số 13 đang ngày càng lan rộng: bệnh viện và khách sạn thường bỏ qua tầng 13, thậm chí các sân bay thỉnh thoảng cũng làm ngơ cổng 13.

Những điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13 vừa kể trên có thể làm cho bạn cảm thấy sợ thì bạn đã mắc phải chứng paraskavedekatriaphobia, thuật ngữ khoa học chỉ hội chứng ám ảnh thứ 6 ngày 13. Nếu không muốn ở nhà một mình, bạn cũng có thể cùng bạn bè đi cắm trại và kể cho nhau nghe những câu chuyện ma quái. Còn nếu bạn không phải là một “fan” của thứ 6 ngày 13 thì hãy đi ngủ sớm để chào đón ngày 14 nhiều may mắn và tươi sáng hơn nhé vì thứ 6 ngày 13 chỉ xuất hiện một vài lần trong năm mà thôi.

Xem thêm: