10 điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13

0
49

Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóatrên thế giới đã coi số 13 là một con số đem đến sự xui xẻo và chết chóc. Điều này rất dễ được nhận thấy ở xung quanh cuộc sống của chúng ta như các bệnh viện, khách sạn thường không có phòng số 13, sân bay không có cổng đón khách số 13, trên máy bay không có ghế ngồi đánh số 13, tàu thủy không có ca bin số 13…

Rất nhiều lý do được đưa ra để lý giải cho điều này, trong đó có lý do là do số 13 đứng ngay sau con số 12, số được coi là đẹp hoàn hảo. Chúng ta có 12 tháng trong một năm, 12 vị thần của Olympus, 12 cung hoàng đạo, 12 con giáp, 12 sứ mệnh của Hercules, 12 tông đồ của Jesus, 12 ngày của Giáng Sinh, 12 quả trứng được một tá trứng… Số 13 đứng sau con số 12 hoàn hảo nên trở thành một con số không may mắn.

10 điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13
10 điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13

Ngày thứ 6 theo quan niệm của người phương Tây cũng là một ngày xấu. Truyền thuyết kể lại rằng, Adam và Eva bị đuổi khỏi vườn địa đàng chính vào ngày thứ 6, trận Đại hồng thủy mà Chúa dùng để trừng phạt con người xảy ra vào thứ 6, ngày Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá là ngày thứ 6…

Người phương Tây quan niệm thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần và ngày 13 là ngày xấu nhất trong một tháng. Và thứ 6 rơi vào ngày 13, chính là ngày xui xẻo, siêu đen đủi trong năm. Giống như phương Đông, vào những ngày xấu trong năm, phương Tây cũng có nhiều điều kiêng kỵ, không nên làm. Những điều kiêng kị ấy là gì? Hãy cũng 10Hay khám phá 10 điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13 ngay sau đây nhé!

1. Không làm vỡ gương

Không chỉ phương Tây, người phương Đông cũng coi việc làm vỡ gương sẽ mang đến rất nhiều sự xui xẻo. Vào thứ 6 ngày 13, nhiều người tin rằng nếu làm vỡ gương thì đen đủi sẽ đeo bám họ trong suốt 7 năm sau đó. Chính vì vậy một trong những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13 đó là không được làm vỡ gương. Bên cạnh đó, phương Tây cũng quan niệm rằng, trong ngày này, cần tránh để người bệnh hay người đang hấp hối nhìn thấy tấm gương. Những tấm gương cần phải bị che lại, bởi nếu người bệnh nhìn vào gương sẽ thấy Thần Chết hiện hình trong đó, sẽ lấy đi tính mạng của họ.

2. Không đặt mũ trên giường

Người phương Tây quan niệm rằng, việc đặt một chiếc mũ lên giường là biểu hiệu của sự thiếu tôn trọng, là lời nguyền gia đình sẽ gặp vận hạn. Lý giải cho điều này, người ta giải thích là bởi chiếc giường trông giống một cỗ quan tài, khi một người mất đi thì quần áo cũng như chiếc mũ của họ sẽ được đặt trên nắp, biểu thị cho một sự tôn kính. Đặt mũ trên giường cũng là một trong những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13. Khi đến chơi nhà nào đó, người ta cũng tránh đặt mũ lên chiếc giường của họ.

3. Không được cắt tóc

Theo tín ngưỡng phương Tây, trong ngày thứ 6 ngày 13, việc cắt tóc sẽ mang đên xui xẻo không chỉ cho bản thân người cắt tóc mà còn có ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình họ. Phương Đông, ở một số nơi cũng có quan niệm tâm linh gần giống như vậy, coi cắt tóc nghĩa là cắt đi may mắn, vì vậy không nên làm việc này vào đầu tháng, đầu năm. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng vậy, có một số nơi lại cho rằng, cắt tóc là xui, nhưng khi gặp phải ngày thứ 6 ngày 13 nữa thì sẽ lại trở thành may mắn.

4. Không được cho mèo đen vào nhà

Mèo đen là con vật thường đi cặp với phù thủy – những kẻ giảo hoạt, gian trá và độc ác. Mèo đen vì thế trở thành một con vật đáng sợ, không may mắn. Những con mèo đen thường được sử dụng như là vật hi sinh trong những nghi lễ hiến tế . Ở Iceland, khi có mèo đen đi qua trước mặt thì có nghĩ là bệnh tật sẽ đến gõ cửa nhà bạn. Người Roma, Moldavia và Cộng hòa Séc lại quan niệm, mèo đen đi ngang qua trước mặt sẽ mang đến nhiều xui xẻo cho gia đình. Chính vì vậy một trong những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13 đó là cho mèo đen vào nhà.

5. Không mở ô trong nhà

Trong tâm linh của những người Ai Cập, việc mở ô trong bóng râm là một sự xúc phạm lớn đến thần Mặt trời, hành động này sẽ làm che khuất đi ánh Mặt trời của thần Ra. Chiếc ô mở ra trong bóng râm sẽ mang hàm ý rằng, bạn không cần đến sự che chở và bảo vệ của thần. Gia đình bạn vì vậy mà sẽ bị vướng vào lời nguyền, sự xui xẻo đến, may mắn và sung túc không còn nữa. Việc mở ô trong nhà những ngày bình thường đã là không may, sẽ càng xui xẻo hơn nếu bạn hành động như vậy vào thứ 6 ngày 13. Nhiều người tin rằng, mở ô trong nhà nghĩa là bạn đang mang những điều xui xẻo đến, mời gọi ma quỷ đến ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy, đừng bao giờ mở ô trong nhà, nhất là trong thứ 6 ngày 13 nhé!

6. Không hẹn hò và thề nguyên dưới ánh trăng

Theo quan niệm của người phương Tây, nếu hẹn hò đúng vào thứ 6 ngày 13 thì cuộc tình sẽ chẳng đi đến đâu cả. Bên cạnh đó, cũng phải tránh thề nguyền yêu đương dưới ánh trăng trong ngày này. Người ta quan niệm rằng mặt trăng là vật dễ biến đổi, thay đổi hình dáng liên tục, khi tròn khi khuyết. Nếu bạn thề nguyền dưới ánh trăng, tình yêu của bạn cũng giống như mặt trăng, sẽ thay đổi liên tục. Những cặp đôi yêu nhau chính vì vậy mà thường không gặp nhau vào thứ 6 ngày 13.

7. Tránh xa con số 13

Số 13 là một con số kém may mắn. Thứ 6 ngày 13 đã là một ngày xấu, nếu bạn còn tiếp tục nhận thêm số 13 về cho mình thì xui xẻo sẽ lớn đến chừng nào? Vì vậy trong ngày này tốt nhất là bạn nên tránh xa số 13. Ví dụ như không nên ngồi vào chỗ có số thứ tự của mình là 13, không viết tên sao danh sách mà mình là người thứ 13, không tham gia vào một bữa tiệc đã có 12 người… Đây chính là một trong những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13.

8. Nữ giới không được đi tàu thuyền

Nữ giới không được đi tàu thuyền là một trong những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13 theo quan niệm của người phương Tây. Nhiều người tin rằng, sự hiện diện của phái nữ trên tàu thuyền sẽ khiến con tàu ấy gặp nạn. Tuy đây là lối suy nghĩ của người xưa, đã mai một rất nhiều bởi nghe có vẻ rất vô lý, nhưng ngày nay đâu đó vẫn còn không ít những người tin vào điều này. “Có kiêng có lành”. Phái nữ trong thứ 6 ngày 13 cũng thường tránh đi tàu thuyền nếu không có việc gì thực sự quan trọng để tránh khiến thủy thủ đoàn tàu lúng túng, khó xử và lo lắng.

9. Không được làm đổ muối ra bàn

Một trong những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13 đó là làm đổ muối ra bàn. Người phương Tây tin rằng trong ngày này, nếu làm đổ muối ra bàn sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn, xui xẻo cho bản thân. Tuy nhiên, điềm gở này hoàn toàn có hóa giải bằng cách nhanh tay nắm lấy chỗ muỗi đổ rồi ném qua vai trái của mình. Cách tốt nhất để tránh khỏi điều này đó là hạn chế dùng muối và bày lọ muối ra bàn trong thứ 6 ngày 13.

10. Không nên ngáp mà không che miệng

Không nên ngáp mà không che miệng trong ngày thứ 6 ngày 13. Nghe thật lạ phải không. Thực ra dù là ngày nào, khi ngáp lớn, bạn vẫn nên dùng tay che miệng để thể hiện sự lịch sự. Riêng trong thứ 6 ngày 13, nếu bạn cứ vậy mà ngáp, không lấy tay che miệng, người tin rằng những con quỷ sẽ dễ dàng nhập vào người của bạn theo đường miệng. Ngày trước, người ta thường lấy tay tạo thành hình cây thập tự để che miệng. Ngày nay, hình tượng cây thánh giá đã được lược bớt để cho đơn giản hơn, khi ngáp chỉ cần lấy tay che lại là được.

Chúng ta đang sống trong thời đại xã hội hiện đại, khoa học kỹ thuật phát triển. Nhưng không vì điều đó mà mọi người thôi tin vào những điều tâm linh. Đó cũng là một nét văn hóa độc đáo của loài người. Thứ 6 ngày 13, ngày xui xẻo nhất trong năm theo quan niệm phương Tây sẽ có những điều không nên làm để tránh được điềm xấu, vận rủi. Hãy nhớ 10 điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13 mà 10Hay chia sẻ để “có kiêng có lành” nhé!

Xem thêm: