10 điều nên làm khi còn độc thân bạn nhé

0
162

Độc thân là tình trạng một người đã vào tuổi kết hôn nhưng vẫn chưa lập gia đình riêng, vẫn sống và sinh hoạt một mình, chưa có vợ hoặc chồng. Tình trạng độc thân có những thuận lợi và khó khăn riêng của nó, nhưng tựu trung lại thì người độc thân được tự do, không phải lo lắng về chuyện gia đình, con cái, tài chính chung,…

Hôn nhân tiềm ẩn một sự ràng buộc nào đó, và có thể sau khi kết hôn, bạn sẽ không làm được những điều như khi còn độc thân. Đồng thời, hôn nhân là một bước ngoặt quan trọng trong đời mỗi người. Vì vậy, ngay từ khi chưa kết hôn, bạn hãy làm những gì mình cảm thấy cần thiết nhất cho bản thân, cho gia đình tương lai của mình.

10 điều nên làm khi còn độc thân
Những điều nên làm khi còn độc thân

Hãy tận dụng khoảng thời gian còn độc thân, còn tự do, còn thoải mái, không lo lắng, bận tâm nhiều mà thực hiện những điều ý nghĩa nhất. Sau đây, hãy cùng 10hay tìm hiểu 10 điều nên làm khi còn độc thân, đây cũng có thể chỉ là những ý kiến đóng góp, gợi ý để mọi người tham khảo:

1. Đi du lịch một mình

Đây là một trong những điều nên làm khi còn độc thân, vì khi đã lập gia đình thì việc bạn đi du lịch, đi phượt một mình là không thể vì bạn còn có vợ/chồng và con. Một điều tất nhiên là bạn không nên để vợ/chồng cùng các con ở nhà mà đi một mình. Như thế sẽ phát sinh những nghi ngờ, ghen tuông không đáng có, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vì vậy, ngay từ khi còn độc thân, bạn hãy tranh thủ trải nghiệm cảm giác đi du lịch một mình đến những nơi mà bạn yêu thích nhất.

2. Ổn định việc làm

Khi còn trẻ, còn năng động, thoải mái, nhiều người sẽ thích khám phá cái mới, thích thay đổi việc làm. Tuy nhiên, ngay từ khi còn độc thân, bạn nên tìm một công việc phù hợp với bản thân để ổn định việc làm là đúng đắn nhất. Vì khi đã kết hôn, lập gia đình, bạn sẽ phải lo toan nhiều vấn đề. Lúc ấy, nếu việc làm chưa ổn định, còn long đong thì sẽ là một gánh nặng đối với bạn, không chỉ là gia đình mà còn là tài chính, tiền bạc.

3. Quan tâm đến bố mẹ nhiều hơn

Đây là một điều nên làm khi còn độc thân, vì khoảng thời gian này, bạn còn ở cùng với bố mẹ nên sẽ có điều kiện quan tâm, chăm sóc bố mẹ thường xuyên, chu đáo. Sau này, khi đã lập gia đình, bạn có thể sẽ ở riêng, thậm chí ở xa bố mẹ. Đồng thời, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian chăm lo cho gia đình riêng của mình. Khi ấy, bạn ít có thời gian rảnh để lo lắng, phụng dưỡng bố mẹ. Vì vậy, ngay từ lúc còn độc thân, bạn hãy quan tâm, chăm lo cho bố mẹ nhiều hơn, bạn nhé!

4. Rèn luyện những thói quen tốt

Tập những thói quen tốt là điều nên làm khi còn độc thân để sau này bạn sẽ là một người gương mẫu trong gia đình cho bạn đời và các con noi theo. Rèn luyện cho mình một số thói quen tốt, có ý nghĩa thực tiễn như dậy sớm, không thức khuya, giữ lời hứa, đúng giờ, ăn mặc gọn gàng,…

5. Học cách tha thứ

Hãy học cách tha thứ ngay từ khi còn độc thân. Tha thứ cho chính mình, tha thứ cho mọi người. Trong cuộc sống hôn nhân sau này, những bất hòa giữa vợ- chồng, bố-con, mẹ-con là không thể tránh khỏi. Vì vậy, để gìn giữ hạnh phúc gia đình thì sự cảm thông, tha thứ là hết sức cần thiết. Thế nên ngay từ khi còn độc thân, bạn hãy tập cho mình tính cách biết suy nghĩ, biết tha thứ, bạn nhé!

6. Học cách làm bố mẹ

Đây là một điều nên làm khi còn độc thân để đừng trở nên quá muộn. Bạn hãy giao lưu, học hỏi những người đi trước, những cặp vợ chồng đã có con để học cách làm bố mẹ, sao cho có trách nhiệm, tròn nghĩa vụ đối với con cái, gương mẫu trong mọi việc để các con noi theo; học cách nuôi dưỡng, chăm lo, yêu thương, quan tâm đến con cái cho thật chu đáo,…

7. Học những kỹ năng mềm

Bên cạnh những năng khiếu có sẵn, bạn nên tranh thủ thời gian còn độc thân để học những kỹ năng mềm như: tiếng Anh, tin học, nấu ăn, may vá,…để tận dụng những khi cần thiết sau này. Vì khi đã lập gia đình, bạn sẽ không đủ thời gian rảnh để đi học những kỹ năng ấy, và bạn sẽ lúng túng khi phải cần đến chúng.

8. Tích lũy tài chính

Hãy tích lũy tài chính ngay từ khi còn độc thân để tạo thành thói quen tốt sau này. Đồng thời, bạn sẽ có được một nguồn tài chính nhất định để xây dựng gia đình, an cư lập nghiệp. Ngay từ bây giờ, hãy tích lũy dần tiền bạc, nhà cửa, trang sức, của hồi môn để sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân trong tương lai.

9. Rèn luyện tính can đảm

Bạn hãy rèn luyện tính can đảm để trở thành một người có bản lĩnh, có nghị lực, là chỗ dựa vững chắc cho người bạn đời của mình mỗi khi người ấy gục ngã, bế tắc, tuyệt vọng. Hãy luyện rèn tính can đảm để thực sự là một người chồng mạnh mẽ, người vợ bản lĩnh, những bậc bố mẹ đáng tự hào để các con noi theo.

10. Rèn luyện sự chững chạc

Khi còn trẻ, chưa có gia đình, chắc hẳn nhiều người vẫn còn giữ tính cách hồn nhiên, ngây ngô, đôi lúc bồng bột. Tuy nhiên, hãy rèn luyện sự chững chạc ngay từ khi còn độc thân để chuẩn bị cho cuộc sống gia đình sau này. Trong tương lai, bạn sẽ trở thành một người cha, một người mẹ. Khi ấy, tính cách của bạn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến con cái. Vì vậy, sự chững chạc đã được rèn luyện từ trước sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc nuôi dạy và hình thành nhân cách của các con.

Xem thêm: