Top 10 loài hoa kỳ lạ nhất thế giới khiếng bạn lầm tưởng

0
319

Thiên nhiên là một thế giới chứa vô vàn những ẩn số kỳ lạ. Một trong những ẩn số ấy là những loài hoa kỳ lạ được “nhào nặn” với dáng vẻ hết sức kỳ dị phải nói là có một không hai. Hãy khoác ba-lô lên và cùng 10Hay.com khám phá ẩn số đầy thú vị này nhé!

1. Hoa đôi môi nóng bỏng

Psychotria Elata
Psychotria Elata

Đôi môi hết sức nóng bỏng và gợi cảm này có tên khoa học là Psychotria elataLoài thực vật này sống ở các khu rừng nhiệt đới thuộc vùng Trung Mỹ và Nam Mỹ như: Colombia, Ecuador, Panama, Costa Rica. Hoa có vẻ đẹp của một đôi môi đỏ, gợi cảm. Hình dáng đặc biệt này là cách để hoa thu hút các loài thụ phấn như chim ruồi, ong, bướm.

2. Hoa chú vịt đang bay

Caleana major
Caleana major

Loài hoa hình chú vịt đực đang bay này có tên khoa học là Caleana Major. Hoa vịt có ở miền Đông và Nam Australia. Loài hoa này khá nhỏ, cánh hoa và đài hoa chỉ dài từ 15 đến 20 mm. Hoa nở từ tháng chín đến tháng hai mỗi năm. Cũng giống như hoa môi, hoa vịt được thụ phấn bởi côn trùng.

3. Hoa đầu lâu xương sọ

Antirrhinum
Antirrhinum
Loading...

Hoa đầu lâu có tên khoa học là Antirrhinum/Snapdragon sống chủ yếu ở Tây Ban Nha và Italy. Khi còn tươi, loài hoa này có màu hồng nhạt tươi tắn trông rất đẹp. Nhưng khi héo đi, các hạt rơi ra, để lại hình dáng giống đầu lâu. Theo truyền thuyết, vào thời cổ xưa, người ta tin rằng hoa đầu lâu có thể xua đuổi tà ma, lời nguyền hay nếu phụ nữ ăn vào sẽ có sắc dẹp bền lâu. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng loài hoa này rất nguy hiểm vì rất nhiều bộ phận của nó độc hại.

4. Hoa “phong lan mặt khỉ”

Dracula Simia
Dracula Simia

Hoa phong lan mặt khỉ có tên khoa học là Dracula Simia. Chúng thường được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới trên độ cao 2.000 ở Peru và Ecuador. Trên những đỉnh núi cao đầy mây phủ, hoa phong lan mặt khỉ có thể nở vào bất cứ mùa nào thay vì một mùa nhất định khi trồng ở những nơi thấp hơn. Hoa của chúng có mùi giống với mùi cam chín rất hấp hẫn.

5. Hoa em bé cuốn tã

Anguloa Uniflora
Anguloa Uniflora

Hoa em bé cuốn tã, tên khoa học là Anguloa Uniflora, được phát hiện tại Colombia. Trong môi trường bản địa Nam Mỹ, loài hoa này có thể phát triển đến 10cm và có mùi cực kỳ ngọt ngào, thu hút ong bướm đến thụ phấn.

6. Hoa chim hạc

Pecteilis Radiate
Pecteilis Radiate

Loài hoa này được coi là phiên bản thực vật của một chú chim đang sải cánh với tên khoa học là Pecteilis Radiate. Đây là một giống hoa thuộc họ hoa lan. Hoa này chủ yếu có ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga. Ở Việt Nam, hoa được nhiều biết đến với tên gọi Lan Bạch Hạc hay Diệc Bạch. Hoa thích hợp với vùng ôn hòa nhiều nước, nở chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 8 hàng năm. Mỗi bông hoa có chiều cao từ 15 đến 50 cm, đường kính khoảng 3cm.

7. Hoa lan mặt người nhện

Aristolochia Salvadorensis
Aristolochia Salvadorensis

Hoa lan mặt người nhện có tên khoa học là Aristolochia Salvadorensis. Nếu đã xem bộ phim “Cuộc chiến của những vì sao” ( Star Wars ), khi nhìn những bông hoa này hẳn các bạn sẽ liên tưởng ngay đến nhân vật Dart Vader. Loài hoa này sinh trưởng ở Trung Mỹ, tuy nhiên chúng có thể phát triển mạnh trong các nhà kính ở Nhật Bản. Khi nở, kích thước của loài hoa chỉ tăng lên khoảng 5cm và chỉ nở khoảng một tuần rồi héo tàn.

8. Hoa xác thối

Rafflesia arnoldii
Rafflesia arnoldii

Hoa xác thối có tên khoa học là Rafflesia arnoldii. Rafflesia arnoldii là một loài ký sinh, phát triển dưới dạng dây leo, không có lá nên không thể quang hợp, chất dinh dưỡng chủ yếu được lấy từ cây chủ – thường là cây nho Tetrastigma. Với đường kính 91cm, đây là bông hoa to nhất thế giới. Loài hoa này tỏa ra một mùi vô cùng kinh dị, như mùi thịt thối rữa. Chính điều này đã thu hút rất nhiều loài côn trùng đến thụ phấn cho hoa. Hoa xác thối chỉ có ở Indonesia và Malaysia và sống chỉ trong vài ngày rồi chết.

9. Hoa thối nhất thế giới

Amorphophallus titanium
Amorphophallus titanium

Hoa thối nhất thế giới có tên khoa học là  Amorphophallus titanium. Phải đến 10 năm sau khi trồng, cây mới ra hoa và nặng đến 75kg. Hiện nay, loài hoa này được trồng nhiều nước trên thế giới. Nó đặc biệt bởi mùi hương của nó tỏa ra lại như mùi thịt rữa và phân. Mùi hôi thối thu hút nhiều côn trùng thụ phấn như bọ cánh cứng ăn thịt và ruồi. Amorphophallus titanium thực sự không phải là một bông hoa duy nhất mà có hàng ngàn bông hoa nhỏ xíu ở phía dưới đài hoa, các nhà thực vật học gọi là một cụm hoa. Nó được coi là cụm hoa lớn nhất thế giới, với độ cao 3m.

10. Hoa dáng “nhạy cảm”

Hydnora Africana
Hydnora Africana

Loài hoa này có tên khoa học là Hydnora Africana, sống ở khu vực miền Nam Châu Phi. Không chỉ có hình dáng kỳ dị, chúng còn có mùi như khó chịu phân. Mùi hương đặc trưng này và màu đỏ tươi như những thớ thịt giúp hoa thu hút côn trùng đến thụ phấn cho cây. Trái với hoa, quả của cây Hydnora Africana lại mang mùi dễ chịu và có kích thước lên tới hơn 8 cm, chứa gần 20.000 hạt trong mỗi quả. Quả này thường được người dân địa phương dùng làm thuốc chữa những bệnh liên quan đến thận, bàng quang, bệnh kiết lị và trị mụn trứng cá.

Và giờ các bạn đã thấy “mãn nhãn” với những loài hoa kỳ lạ có dáng vẻ kỳ dị này chưa nào? Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thế giới tự nhiên nhé!