10 lý do thu hồi sản phẩm sock nhất lịch sử

92

Việc thu hồi sản phẩm là một điều thông thường, hợp lý của các doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, tránh những sản phẩm hư hỏng, có hại bị lan tràn ngoài thị trường gây tổn hại cho danh tiếng doanh nghiệp. Thế nhưng, trong lịch sử lại ghi nhận những vụ thu hồi sản phẩm mà lý do của nó vô cùng kỳ quái và khó hiểu.

1. Sách hướng dẫn nấu ăn với bí kíp gây cháy nổ

Sách hướng dẫn nấu ăn với bí kíp gây cháy nổ
Sách hướng dẫn nấu ăn với bí kíp gây cháy nổ

Năm 1978, một cuốn sách nấu ăn có tên là “Nữ chuyên gia ẩm thực ngày nay” được phát hành tại Hoa Kỳ. Mặc dù trên thực tế tất cả các công thức nấu ăn của cuốn sách đều đã trải qua thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi công bố, thế nhưng một nhân viên tại các công ty đã tìm thấy một lỗ hổng trong một trong những công thức nấu ăn. Cụ thể, những ai theo các bước hướng dẫn trong cuốn sách để làm món Silky Caramel Slices sẽ vô tình gây nên một nồi kíp nổ có sức tàn phá kinh hoàng. Nhà xuất bản đã giải thích đó là do một lỗi đánh máy đơn giản. Trong đó, nước là thành phần rất quan trọng trong một bước nhưng dường như nó đã bị bỏ qua và không hề được nhắc tới trong hướng dẫn. Thay vào đó, công thức lại hướng dẫn nấu một lon sữa đặc chưa mở nắp trong 4 giờ đồng hồ với lửa lớn, tạo nên một áp lực đầy nguy hiểm bên trong có thể dẫn đến phát nổ. Các nhà xuất bản thu hồi tất cả các ấn phẩm chưa bán ra và thông báo tới người tiêu dùng đã lỡ mua cuốn sách này gạch bỏ công thức tử thần ấy. May mắn thay, không có ai bị thương bởi công thức món tráng miệng kinh hoàng này.

2. Vắc xin có chất gây chết người

Vắc xin có chất gây chết người
Vắc xin có chất gây chết người

Trong những thập kỷ tới, người ta tin rằng virus gây nên bại liệt sẽ hoàn toàn có vắc xin tiêu diệt. Thế nhưng, khởi đầu của sự ra đời loại vắc xin này lại không hề suôn sẻ như người ta tưởng, bằng chứng là thí nghiệm đáng sợ mang tên The Cutter Incident. Năm 1955, phòng nghiên cứu vắc-xin bại liệt đã đưa một dạng hợp chất bất hoạt của bệnh bại liệt có thể gây chết người. Tuy nhiên, điều không may là hơn 100.000 liều vắc-xin chứa đựng hợp chất này đã được tung ra thị trường. Khi sự thật này được phát hiện, phòng nghiên cứu vắc xin đã ra lệnh thu hồi toàn bộ lượng vắc xin phát hành ra nhưng không kịp. Sự tàn phá từ thử nghiệm chết người này đã bắt đầu. Hơn 200.000 người đã bị nhiễm virus từ vắc xin, gần 200 trẻ em bị liệt ít nhất là một phần cơ thể, và 10 người chết.

3. Giày bóng rổ với biểu tượng chống lại Hồi giáo

Giày bóng rổ với biểu tượng chống lại Hồi giáo
Giày bóng rổ với biểu tượng chống lại Hồi giáo

Nike đã sản xuất giày bóng rổ thống trị thế giới trong nhiều thập kỷ, với doanh số bán giày thường xuyên tăng với tốc độ chóng mặt và nhanh hơn doanh thu từ các công ty đối thủ rất nhiều. Tuy nhiên, trong năm 1997, Nike nếm trải một vụ phản ứng dữ dội bất ngờ liên quan đến dòng Air Max mới nhất. Logo Air khâu vào những đôi giày trông giống như một ngọn lửa, nhưng một số người nghĩ rằng nó trông giống như cách điệu của từ “Allah” trong tiếng Ả Rập, là tên của Thiên Chúa trong Hồi giáo. Những người đứng đầu của Hội đồng Hồi giáo tại Mỹ đã lên án những mẫu thiết kế này, nói rằng đó là một sự bất kính khi tên của Thiên Chúa được viết trên những đôi giày nơi đọng lại mồ hôi, dơ bẩn, hoặc bùn của con người phàm tục. Những người khác thậm chí còn dấy lên một cuộc tẩy chay những đôi giày này. Nike ngay sau đó đã cho thu hồi lại toàn bộ mẫu giày được tung ra thị trường.

4. Trò chơi đấu vật với cánh tay người

Trò chơi đấu vật với cánh tay người
Trò chơi đấu vật với cánh tay người

Trong năm 2007, trò chơi Cánh Tay Đấu Vật đã được giới thiệu tại Nhật. Cách chơi của trò này khá độc đáo. Người chơi ngồi xuống và vật tay thực sự với một cánh tay robot. Các hiệu ứng và hình ảnh giả định của nhân vật cùng vật tay với người chơi được hiển thị trên màn hình trò và cấp độ sức mạnh của cánh tay robot cũng hiển thị trên màn hình. Thật không may, các cơ chế có một số trục trặc với lực quá mạnh, và 3 người chơi đã bị phá vỡ cánh tay của mình trong khi chơi trò này. Một làn sóng phản đối được khơi lên và công ty đã thu hồi toàn 150 sản phẩm trên thị trường.

5. Phim hoạt hình cho trẻ có nội dung người lớn

Phim hoạt hình cho trẻ có nội dung người lớn
Phim hoạt hình cho trẻ có nội dung người lớn

Trong tháng 10 năm 2000, bộ phim Toy Story 2 bản DVD đã được phát hành và nhận được đánh giá tích cực từ công chúng và đã tạo ra nhiều niềm vui cho hàng triệu trẻ em. Tuy nhiên, có một bà mẹ đã phát hiện ra bản DVD cô mua về lại có những cảnh của một bộ phim khác mang tên High Fidelity- một bộ phim hài tình cảm dành cho người trưởng thành trên 18 tuổi, và con trai của cô đã vô tình xem được những cảnh đó cùng những ngôn từ thô tục liên quan đến những cảnh nóng. Ngay sau đó, cô đã khiếu nại Disney và vụ kiện này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Disney buộc phải nhanh chóng tuyên bố rằng có một số công đoạn lỗi chưa thể xác định đã xảy ra trong quá trình sản xuất và chỉ có một phần nhỏ của các đĩa được tung ra thị trường bị ảnh hưởng và có những cảnh nóng ấy. Cuối cùng, khoảng 1.000 đĩa đã được thu hồi. Thế nhưng vụ scandal này không khiến doanh thu của bộ phim bị ảnh hưởng quá nặng. Toy Story 2 vẫn tiếp tục bán được hàng triệu bản và được yêu thích trên toàn thế giới.

6. Máy sấy tóc thổi độc tố vào mặt người dùng

Máy sấy tóc thổi độc tố vào mặt người dùng
Máy sấy tóc thổi độc tố vào mặt người dùng

Hầu hết mọi người không chú ý đến sự nguy hiểm của độc tố có trên máy sấy tóc cho đến giữa cuối thế kỉ 20. Vào thời điểm này, số lượng các sản phẩm có chứa khoáng sản gây chết người này gia tăng chóng mặt. Năm 1979, một cuộc điều tra do đài truyền hình Hoa Kỳ WRC-TV và Quỹ Bảo vệ Môi trường xác nhận một thương hiệu máy sấy tóc cầm tay chứa hàm lượng khoáng chất độc hại này vượt quá mức cho phép. Đây là loại máy sấy sử dụng trực tiếp chất amiăng vượt mức và chính luồng không khí nóng của máy sấy tạo ra nồng độ amiăng cao đột biến. Hiệp hội người tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã ra lệnh thu hồi toàn bộ số máy sấy có trên thị trường, ước tính 10-11 triệu máy.

7. Những món gà tây bốc mùi nhất từ trước đến giờ trong ngày lễ Tạ Ơn

Gà tây bốc mùi
Những món gà tây bốc mùi nhất từ trước đến

Kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của người Mỹ gắn liền với những cuộc diễu hành, họp mặt gia đình, các bữa ăn lớn với rất nhiều gà tây- món ăn truyền thống trong ngày này. Năm 1991, một số thử nghiệm đã phát hiện ra những con gà tây trên thị trường khi ấy đã được tiếp xúc với nhiệt độ cao bất thường trong quá trình chế biến hoặc phân phối. Nhiệt độ này có thể không gây nguy hại cho thực phẩm nhưng lại đủ để khiến thịt phân hủy và bốc mùi khó ngửi như trứng thối. Công ty phân phối gà tây này đã thu hồi hơn 70.000 con gà tây để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong ngày lễ này.

8. CD nhạc rock với âm thanh quá lớn

CD nhạc rock quá ồn ào
CD nhạc rock với âm thanh quá lớn

Ban nhạc Indie rock Dinosaur Jr. có lẽ nổi tiếng nhất những năm 90 bởi họ có một sức ảnh hưởng không nhỏ trên thị trường nhạc bất giờ. Nhiều người hâm mộ đã phải thất vọng khi họ tan rã vào năm 1997. Tuy nhiên, ban nhạc cuối cùng đã tái hợp lại vào năm 2005 và bắt đầu phát hành những sản phẩm âm nhạc một lần nữa. Trong số những album phát hành sau khi tái hợp có 1 single mang tên Farm mắc phải một vấn đề nghiêm trọng đó là phần nhạc có âm lượng quá sức lớn. Điều này đã khiến toàn bộ bản single được tung ra thị trường ngay lập tức phải thu hồi lại để tránh gây hại cho thính giác người nghe.

9. Sữa nhiễm phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Chernobyl

Sữa nhiễm phóng xạ
Sữa nhiễm phóng xạ từ nhà máy hạt nhân

Thực phẩm thường chứa một lượng nhỏ các chất không tốt ở mức thấp cho phép để không làm hại đến sức khỏe con người. Thế nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì dù mức độ ở mức thấp vẫn có thể tích tụ lại và gây hại cho sức khỏe con người. Trong thực tế, nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng nhỏ chất phóng xạ nhưng vẫn hoàn toàn an toàn và có thể ăn được. Ngoại trừ một trường hợp ô nhiễm thực phẩm phóng xạ với chất decidedly không an toàn xảy ra vào năm 1986, khi thảm họa nhà máy hạt nhân Chernobyl đã xâm nhiễm vào nhiều loại lương thực. Bộ Y tế Philippines đã thu hồi 2 sản phẩm sữa bột từ tất cả các kệ hàng trên toàn quốc. Những sản phẩm này chứa nồng độ gấp 5 lần mức cho phép của chất đồng vị phóng xạ cesium.

10. Thẻ bóng chày với từ ngữ thô tục

Thẻ bóng chày
Thẻ bóng chày

Lịch sử đã ghi nhận rất nhiều trường hợp thu hồi lại thẻ thể thao bởi trong quá trình sản xuất, thẻ đã được tiếp xúc với ánh sáng cực tím quá nhiều. Thế nhưng, lại có một sự kiện hy hữu đáng buồn cười xảy ra năm 1989 không hề liên quan đến ánh sáng cực tím này. Bởi vì trên mặt thẻ bóng chày có ghi chữ “F** K Face” được viết trên đó. Bởi dòng chữ thô tục này mà toàn bộ thẻ bóng chày cá nhân đã được thu hồi.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments