Top 10 cây cầu đẹp nhất trên thế giới

0
245

Cầu (giao thông) là một công trình kiến trúc kết nối hai hoặc nhiều điểm với nhau, mục đích chính là để phục vụ cho giao thông đường bộ, giúp cho việc lưu thông của các phương tiện được dễ dàng và liên tục. Cầu có thể được bắc qua các chướng ngại như sông, hồ, biển, thung lũng, đường bộ, đường sắt,…Có nhiều loại cầu đường bộ như cầu bê tông, cầu dây văng, cầu treo, cầu vượt, cầu xoay, cầu phao,…Mỗi loại cầu, mỗi cây cầu được xây nên đều thể hiện sự sáng tạo, năng khiếu xây dựng của con người, đặc biệt là các kỹ sư cầu đường. Có những cây cầu đơn giản, nhưng cũng có những cây cầu trở thành kiệt tác của nghệ thuật. Nhiều cây cầu mang vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, hùng vĩ, trở thành biểu tượng của một tỉnh, một thành phố, một quốc gia.

Nếu như ngày xưa, cầu giao thông chủ yếu phục vụ cho việc đi lại thì ngày nay, cầu còn là nơi để ngắm cảnh, tham quan, du lịch, bối cảnh để đóng phim, dùng làm hình ảnh biểu tượng,…

Sau đây xin giới thiệu 10 cây cầu đẹp nhất trên thế giới. Đó là những tác phẩm kiến trúc tuyệt tác của nhân loại, là những công trình nổi tiếng, biểu tượng của các thành phố, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm:

Loading...

1. Cầu Tower, Anh

Cầu Tower
Cầu Tower

Cầu Tower còn gọi là cầu Tháp Luân Đôn, là một công trình kết hợp cầu treo với cầu nâng bắc qua sông Thames tại Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Anh. Cầu được hoàn thành năm 1894, nằm liền với Tháp Luân Đôn, trở thành một biểu tượng nổi tiếng, gắn liền với thành phố Luân Đôn và với nước Anh nói chung. Đây cũng là cây cầu cuối cùng xuôi dòng Thames nằm trong địa phận thành phố. Cầu dài 244m, được khánh thành vào ngày 30/6/1894.

2. Cầu Chengyang, Trung Quốc

Cầu Chengyang
Cầu Chengyang

Cầu Chengyang còn gọi là cầu Trình Dương, là một cây cầu có mái che ở Tam Giang, Liễu Châu, Quảng Tây, Trung Quốc, do cộng đồng thiểu số người Động xây dựng. Cầu là một công trình có kiến trúc dạng cầu kết hợp với hành lang, hiên và đình. Các trụ cầu được làm bằng đá, trong khi các kiến trúc trên cầu được làm chủ yếu từ gỗ với phần trên cùng là mái ngói. Cầu có chiều dài 64,4m, lối đi rộng 3,4m, được hoàn thành vào năm 1912.

3. Cầu Pont du Gard, Pháp

Cầu Pont du Gard
Cầu Pont du Gard

Cầu Pont du Gard là một cây cầu 3 tầng nằm ở phía nam nước Pháp. Được xây dựng từ thế kỷ thứ nhất và tồn tại gần như hoàn toàn cho đến ngày nay, cầu Pont du Gard đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1985. Cầu Pont du Gard là một phần của hệ thống máng dẫn nước dài 50km đưa nước từ sông Eure đến thành phố Nimes. Cầu có tổng chiều dài 275m, cao 49m, gồm 52 nhịp.

4. Cầu Rialto, Italia

Cầu Rialto
Cầu Rialto

Cầu Rialto ở Venice, Italia là một công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố. Cầu bắc qua kênh Grande huyền thoại với tổng chiều dài 48m. Du khách có thể chèo thuyền nhẹ nhàng bên dưới cầu, ngắm nhìn những vòm cong thanh lịch của cầu, những phiến đá trắng tạo nên sự thư giãn, hấp dẫn hòa vào khung cảnh lãng mạn của thành phố ven sông.

5. Cầu Ponte Vecchio, Italia

Cầu Ponte Vecchio
Cầu Ponte Vecchio

Cầu Ponte Vecchio là một cây cầu bắc qua sông Arno ở Florence, Italia. Cây cầu này được xây dựng từ thời Trung Cổ, nổi bật với những cửa hàng xây dọc theo cầu. Cầu chỉ dành cho người đi bộ và không dành cho xe cộ lưu thông. Cầu có đầy đủ những tiệm nhỏ bán đồ trang sức, hàng da và các mặt hàng cao cấp khác dành cho khách du lịch. Các cặp tình nhân đến từ nhiều nước trên thế giới khi đến đây thường lấy ổ khóa, ghi tên hai người vào rồi móc lên trên cầu, còn chìa khóa ném xuống dòng sông. Họ tin rằng nếu làm như thế, tình cảm của mình sẽ được trường tồn vĩnh cửu.

6. Cầu Brooklyn, Hoa Kỳ

Cầu Brooklyn
Cầu Brooklyn

Cầu Brooklyn là cây cầu treo lâu đời nhất nước Mỹ, được hoàn thành vào năm 1883 với tổng chiều dài 1825m. Cầu nối hai khu của thành phố New York là Manhattan và Brooklyn chia cách bởi sông East. Cầu Brooklyn là cây cầu treo đầu tiên làm bằng thép. Kể từ khi đi vào phục vụ cho hoạt động giao thông, cầu Brooklyn đã trở thành một biểu tượng của thành phố New York, được xếp vào di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1964.

7. Cầu Helix, Singapore

Cầu Helix
Cầu Helix

Đây là một cây cầu hiện đại được làm từ thủy tinh và lưới thép. Nó gây ấn tượng mạnh với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, thể hiện được công nghệ kỹ thuật cao cấp và hoàn hảo của Singapore. Vào ban đêm, cây cầu được hệ thống đèn màu chiếu sáng rất lộng lẫy. Cầu nối trung tâm Marina với nam Marina trong khu vực vịnh Marina. Cầu được khánh thành vào ngày 24/4/2010 với tổng chiều dài 280m.

8. Cầu Millau Viaduct, Pháp

Cầu Millau Viaduct
Cầu Millau Viaduct

Được xây dựng từ năm 2004, cầu Millau Viaduct đã trở thành một biểu tượng và là niềm tự hào lớn của người dân Pháp. Đồng thời, nó được xem là cây cầu cao nhất trên thế giới (độ cao 343m) chạy ngang qua một số khu vực đẹp nhất của vùng nông thôn Pháp. Cầu do kiến trúc sư người Anh và kỹ sư cầu đường người Pháp hợp tác thiết kế. Cầu được khánh thành vào ngày 14/12/2004 với tổng chiều dài 2460m.

9. Cầu Khaju, Iran

Cầu Khaju
Cầu Khaju

Với chiều dài 1000m và rộng 14m, cầu Khaju đã trở thành biểu tượng của nước Iran trong ba thiên niên kỷ. Cầu do vua Abbas xây dựng từ năm 1650 và đến nay, cầu vẫn giữ được nét cổ kính. Cầu nối liền khu phố Khaju và Zoroastrian bắc qua con sông Zayandeh. Ngoài ra, cây cầu còn kiêm luôn cả công năng như một kênh đập nước, điều hòa dòng chảy của con sông. Chân cầu cũng là nơi lý tưởng cho bạn dừng chân để nghỉ ngơi, đồng thời tận hưởng cái không khí thư thái, dễ chịu bên làn nước trong mát của con sông Zayandeh.

10. Cầu Cổng Vàng, Hoa Kỳ

Cầu Cổng Vàng
Cầu Cổng Vàng

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) là một cây cầu treo nối liền Cổng Vàng, cửa ngõ vào của Vịnh San Francisco với Thái Bình Dương. Đây là cây cầu treo dài thứ hai ở Mỹ và là biểu tượng quốc tế của thành phố San Francisco, bang California. Năm 2007, cầu Cổng Vàng được xếp vào top 5 trong danh sách những kiến trúc Hoa Kỳ được yêu thích do Viện Kiến trúc Hoa Kỳ bình chọn. Cầu có tổng chiều dài 2737m, được khánh thành vào ngày 27/5/1937.

Xem thêm: