Top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Anh

0
122

Nước Anh hay Vương Quốc Anh là một liên hiệp các quốc gia có chủ quyền, bao gồm Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ailen. Diện tích Vương Quốc Anh vào khoảng 151.000 km2 với số dân khoảng 5,8 triệu người. Anh là một quốc gia có nền kinh tế rất phát triển của khu vực Tây Âu và thường được coi là một nền kinh tế thị trường pha trộn.

Về tôn giáo, Ki-tô giáo là tôn giáo có số tín đồ đông nhất ở Anh và nó đã có mặt từ sơ kỳ Trung cổ. Có các truyền thống Thượng giáo hội và Hạ giáo hội và nhiều người Anh coi mình là Công giáo Anh. Về văn hóa, văn hóa dân gian Anh đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Một số nhân vật và câu chuyện hiện diện trên khắp nước Anh.

Về kiến trúc, từ xưa đến nay, nước Anh đã có rất nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, độc đáo. Từ những kiểu cách đơn giản là những mái nhà tranh gỗ đến những công trình nguy nga, đồ sộ như Hoàng cung, Khải hoàn môn, lâu đài, điện thờ, nhà thờ,…Phong cách kiến trúc của Anh chủ yếu gồm Gothic, Baroque và Georgian. Để hiểu rõ hơn về lối kiến trúc đặc trưng của nước Anh, 10Hay mời các bạn cùng điểm qua danh sách top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Anh sau đây:

Loading...

1. Tháp Big Ben (Tháp Elizabeth)

Tháp Big Ben (Tháp Elizabeth)

Khi nói đến những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Anh, không thể nào không nhắc đến tháp Big Ben – một biểu tượng của Anh. Đây là một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông Bắc của công trình nhà Quốc hội ở Westminster, Luân Đôn. Tháp Big Ben được đổi tên thành tháp Elizabeth từ ngày 04/6/2012. Tháp được thiết kế theo phong cách Victorian Gothic và cao 96,3m. Hiện tại, Big Ben vẫn được gọi là “chiếc đồng hồ bốn mặt có chuông lớn nhất thế giới”.

2. Cung điện Buckingham

Cung điện Buckingham là một dinh thự của Vua (hoặc Nữ hoàng) Vương quốc Anh ở London, nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc chính của Hoàng gia Anh. Cung điện này được xây dựng từ năm 1703 và được ba công viên bao bọc, trong đó có công viên nổi tiếng Hyde Park. Nó được xây dựng để phục vụ cho các sự kiện đặc biệt của đất nước và cho hoàng gia.

Cung điện Buckingham

Cung điện Buckingham  là một biểu tượng và nhà của chế độ quân chủ Anh, một phòng trưng bày nghệ thuật và thu hút, hấp đẫn được nhiều khách du lịch. Nó là một địa điểm quy tụ của người Anh trong những thời điểm ăn mừng của đất nước cũng như khi đất nước rơi vào khủng hoảng. Nữ hoàng Anh và các thành viên khác trong hoàng tộc sẽ tiếp đãi khách, và tổ chức những nghi lễ long trọng tại đây.

3. Cầu tháp Luân Đôn

Cầu tháp Luân Đôn là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Anh. Đây là một công trình kết hợp cầu treo với cầu nâng (có thể mở ra cho tàu thuyền lớn đi qua) bắc qua sông Thames tại Luân Đôn, thủ đô Vương quốc liên hiệp Anh. Cây cầu được hoàn thành năm 1894, nằm liền với Tháp Luân Đôn, trở thành một biểu tượng nổi tiếng, gắn liền với thành phố Luân Đôn và với nước Anh nói chung. Đây cũng là cây cầu cuối cùng xuôi dòng  sông Thames nằm trong địa phận thành phố.

Cầu tháp Luân Đôn

Cây cầu dài 244m, với hai ngọn tháp cao 65m. Nhịp cầu chính dài 61m nằm giữa hai tòa tháp, được tách ra nhờ hai máy nâng, có thể nâng lên tạo thành một góc 83 độ đủ cho tàu bè qua lại. Đường dành cho người đi bộ hai bên cách mặt sông 44 m vào thời điểm nước lên. Tại đây du khách vừa được ngắm cảnh Luân Đôn từ trên cao, vừa có thể tìm hiểu về lịch sử và cách hoạt động của cây cầu.

4. Tháp Luân Đôn

Tháp Luân Đôn

Tháp Luân Đôn là một di tích lịch sử nằm ở trung tâm Luân Đôn, Anh, trên bờ Bắc của sông Thames. Chức năng chính của tháp là một pháo đài, cung điện Hoàng gia, và nhà tù (dành cho các tù nhân Hoàng gia có địa vị cao, chẳng hạn Nữ hoàng Elizabeth I từng bị giam tại đây). Nơi đây còn có một khu vực để hành hình và tra tấn, một kho vũ khí, một kho bạc, một vườn thú, Royal Mint – xưởng đúc tiền của Hoàng gia Anh, một đài quan sát, và từ năm 1303 là nơi lưu giữ các vương miện của Vương quốc Anh. Năm 1988, UNESCO đã công nhận tháp Luân Đôn là di sản thế giới.

5. Nhà thờ York Minster

Nhà thờ York Minster

York Minster là một trong những nhà thờ lớn nhất của người Gô-tích. Nó là tòa nhà cao chọc trời ở thành phố cổ của York. Nhà thờ York Minster hợp nhất tất cả các nét chính của sự phát triển kiến trúc Gô-tích của nước Anh được xây dựng vào năm 1230  và hoàn thành vào năm 1472. Không chỉ hấp dẫn du khách bởi công trình kiến trúc độc đáo và câu chuyện lịch sử huyền ảo, York sẽ còn khiến bạn phải ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp diệu kì của nhà thờ cổ kính nhất Bắc Âu này.

6. Lâu đài Windsor

Lâu đài Windsor

Lâu đài Windsor, thuộc thị trấn Windsor tại Berkshire, là lâu đài lớn nhất thế giới còn có người ở. Diện tích sàn của lâu đài là 44.965 m2. Cùng với Cung điện Buckingham tại Luân Đôn và Cung điện Holyrood tại Edinburgh, lâu đài Windsor là một trong những nơi ở của Hoàng gia Anh. Nữ hoàng Elizabeth II dành rất nhiều kì nghỉ cuối tuần trong năm tại lâu đài này, sử dụng cho cả nhu cầu giải trí cá nhân cũng như những công việc của quốc gia.

7. Viện Bảo tàng Vương quốc Anh

Viện Bảo tàng Vương quốc Anh

Ban đầu được xây dựng như là “căn phòng tò mò”, bảo tàng cổ nhất của Anh đã trở thành kho báu các thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại. Với bộ sưu tập gần 8 triệu hiện vật thu thập được từ mọi châu lục, ngay cả người hay đến bảo tàng nhất cũng khó có thể nghiên cứu hết Bảo tàng Anh trong một ngày. Nhưng đừng để quy mô của bảo tàng làm chùn bước du khách, ngay cả nếu du khách chỉ có vài giờ. Bảo tàng rất đáng để tham quan. Bộ sưu tập khổng lồ của bảo tàng ban đầu được xây dựng từ các bộ sưu tập được tặng và mua của những người phiêu lưu Anh giàu có, du lịch nhiều nơi trong thời kỳ hoàng kim của Đế chế Anh.

8. Tu viện Westminster

Westminster Abbey được nhà vua Edward the Confessor xây dựng từ năm 1042. Tuy ngôi tu viện này nhỏ bé hơn các ngôi nhà thờ khác ở nước Anh, nhỏ bé hơn cả cung điện Westminster (ngày nay là Tòa nhà Nghị Viện) nhưng Westminster Abbey lại có một giá trị tinh thần rất lớn với nước Anh từ cả ngàn năm nay.

Tu viện Westminster

Khi đến viếng thăm Abbey, du khách không được đi vào cửa chính phía trước mà bạn phải đi vào cửa Bắc (Great North Door) bên hông nhà thờ. Mái vòm cao vút với kiến trúc gothic đan chéo vào nhau cho người thưởng ngoạn cảm nhận một không gian thoáng rộng bên trong tu viện-nhà thờ. Phía dưới khoảng trung tâm là khu vực điện thờ chính nơi cử hành thánh lễ với hai hàng ghế được thiết kế hết sức sang trọng đẹp đẽ dành cho hàng giáo phẩm.

9. Tòa nhà The Shard

Tòa nhà The Shard

Tòa nhà The Shard là một tòa nhà chọc trời ở Southwark, Luân Đôn. Tòa nhà cao 309,6 mét trên mặt đất, là tòa nhà cao nhất châu Âu tới ngày 30 tháng 10 năm 2012. Nó cũng là cấu trúc đứng độc lập cao thứ nhì ở Vương quốc Anh, sau tháp cao 330 mét của đài phát tín hiệu Emley Moor ở West Yorkshire. The Shard thay thế Southwark Towers, một tòa nhà văn phòng cao 24 tầng xây ở địa điểm này vào năm 1975. Tòa tháp có 72 tầng ở được với một gallery nghệ thuật và một tầng quan sát ngoài trời, là tháp quan sát cao nhất Vương quốc Anh, nằm ở tầng 72, ở độ cao 245 m.

10. Nhà thờ Durham

Nhà thờ Durham là kiệt tác kiến trúc kiểu Anglo – Norman (kiểu Anh có ảnh hưởng phong cách vùng Normandie). Nhà thờ được xây dựng vào những năm 1090-1145, hai tòa tháp thấp phía Tây được hoàn tất năm 1220 mang tính chất đặc trưng rõ nét của kiến trúc Roman, trong khi tòa tháp cao ở giữa cánh ngang mang phong cách Gothic muộn lại được hoàn tất vào thời kỳ 1465-1490.

Nhà thờ Durham

Durham có ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử dòng kiến trúc Roman, là công trình kích thước lớn đầu tiên đánh dấu bước chuyển sang sử dụng hệ thống vòm kiểu Gothic, giá trị của công trình còn thể hiện ở sự liên kết khéo léo các khối nhà, với sự hiện diện của các trần vòm nhiều múi. Nhà thờ Durham (nằm trong tu viện của dòng tu Benedictine) đã để cho người đời sau thấy được như là một tác phẩm kiến trúc đi trước thời đại.

Xem thêm: