Top 10 điều bạn nên làm ngay với bố mẹ ngay khi còn có thể

0
125

Đôi khi vô tình bạn có những hành động khiến khoảng cách của bạn và bố mẹ xa dần mà bạn chẳng hề hay biết. Bạn cứ quay cuồng với công việc, với những cuộc chơi với bạn bè mà thiếu đi những lần chia sẻ với bố mẹ. Hay bạn rất yêu thương bố mẹ, bạn nghĩ bố mẹ chắc chắn biết điều đó, và bạn không bao giờ nói ra. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt như vậy nhưng lại có những tác động rất lớn. Sau đây 10Hay.com xin đưa ra 10 điu bn nên làm ngay vi b mẹ, hi vọng sẽ giúp mối quan hệ của bạn và bố mẹ trở nên tốt đẹp hơn.

10 điều bạn nên làm ngay với bố mẹ
10 điều bạn nên làm ngay với bố mẹ

1. Nhận ra rằng không bao giờ là quá già để nghe những lời mắng từ bố mẹ

Dù trong xã hội bạn có là ai đi chăng nữa, là một kỹ sư thành đạt hay một anh công nhân chăm chỉ thì bạn vẫn luôn là những đứa trẻ trong lòng bố mẹ. Chính vì vậy sẽ không bao giờ là quá già để nghe những lời mắng từ bố mẹ. Và cũng không bao giờ là quá già để nghe những lời khuyên từ bố mẹ. Họ có lo lắng cho bạn, có yêu thương bạn thì họ mới hành động như thế. Và họ sẽ chỉ cho bạn những hướng đi tốt nhất dựa trên những lợi ích của bạn.

2. Học cách tha thứ

Bạn hãy học cách tha thứ không chỉ với bố mẹ mà với tất cả mọi người khác cũng vậy. Sự oán hận có một sức tàn phá ghê ghớm mà bạn không thể trực tiếp cảm nhận được. Nó tàn phá bạn từng ngày.

Loading...

Hơn thế nữa mọi điều bố mẹ làm đều vì muốn tốt cho bạn. Nếu họ lỡ làm điều gì khiến bạn tổn thương thì họ cũng đáng nhận được sự tha thứ từ bạn.

Học cách tha thứ
Học cách tha thứ

Nếu bạn cứ mãi giữ nỗi ác cảm với bố mẹ trong lòng, rồi đến một ngày bạn sẽ phải hối hận vì điều này. Rồi có thể đến một ngày chính bạn lại không thể tha thứ cho bản thân vì sự cố chấp của mình.

3. Hãy bảo vệ sự tự tin của bố mẹ

Đừng bao giờ nói: “Bố mẹ quá già để làm điều này”, hay “Bố mẹ không còn phù hợp với những thứ này nữa”…

Đừng để sự ngại ngùng trước những lời nói vô nghĩa của người khác làm tổn thương lòng tự trọng của bố mẹ bạn. Hãy để họ làm những điều mà họ muốn. Những điều mang đến niềm vui cho họ. Không bảo đảm rằng điều này sẽ khiến họ sống lâu hơn, nhưng chắc chắn rằng họ sẽ sống vui hơn và sống tốt hơn.

4. Nhận ra rằng bạn thật may mắn

Nhận ra rằng bạn thật may mắn khi có bố mẹ trong đời
Nhận ra rằng bạn thật may mắn khi có bố mẹ trong đời

Bạn hãy nhớ rằng, trên thế giới này có rất nhiều người chưa bao giờ được gặp cha mẹ của họ, hoặc sẽ không bao giờ được gặp cha mẹ của họ nữa. Vì vậy hãy luôn cảm thấy mình rất may mắn vì có bố mẹ trong cuộc đời.

5. Học cách che dấu khi cần thiết

Khi bạn đã lớn, bố mẹ sẽ chẳng thể ở bên bạn mọi lúc để giải quyết những khó khăn cùng bạn được. Họ cũng có những vấn đề của riêng mình cần giải quyết. Chính vì vậy, khi bạn cảm thấy có thể giải quyết một việc gì đó một mình thì hãy tự giải quyết mà không đòi hỏi sự giúp đỡ từ họ.

Hay có những chuyện bạn biết dù có biết bố mẹ cũng không thể giúp được bạn thì cũng không nhất thiết phải nói với họ. Khi họ hỏi bạn thế nào, hãy nở một nụ cười và nói mọi thứ vẫn ổn. Để họ không phải lo lắng nhiều. Nhiều khi những lời nói dối cũng rất quan trọng.

6. Chia sẻ với họ tất cả những thành công mà bạn đạt được

Chia sẻ những thành công mà bạn đạt được với bố mẹ
Chia sẻ những thành công mà bạn đạt được với bố mẹ

Bố mẹ luôn luôn cảm thấy tự hào về bạn. Chính vì vậy hãy chia sẻ tất cả những thành công mà bạn đạt được với họ. Thành công của bạn cũng chính là thành công của họ.

7. Hãy chia sẻ khó khăn với họ

Khi bạn còn bé, bố bạn đã không kể cho bạn nghe những khó khăn mà ông gặp phải trong cuộc sống. Mẹ bạn cũng không bắt bạn ngồi hằng giờ để nghe bà than thở về những việc bà phải làm. Nhưng khi bạn lớn rồi hãy cùng họ chia sẻ những khó khăn. Lúc bạn lớn lên cũng là lúc bố mẹ bạn già đi. Vì vậy hãy luôn bên họ, chia sẻ và bảo vệ họ.

8. Hãy lắng nghe họ

Hãy dành thời gian để lắng nghe họ. Hãy lắng nghe những tâm tư, suy nghĩ cũng như những nỗi lo trong lòng họ. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn không những hiểu được bố mẹ của mình hơn mà còn chia sẻ kịp thời những khó khăn trong cuộc sống với họ. Hãy đảm bảo rằng họ luôn cảm thấy có bạn ở bên.

9. Hãy xin lỗi khi bạn làm sai

Có nhiều khi không thể kiểm soát được cảm xúc cũng như hành vi của mình, khiến vô tình bạn làm bố mẹ buồn. Những lúc như thế hãy nói lời xin lỗi với họ. Dù điều này không dễ dàng nếu bạn chưa từng làm trước đó. Nhưng chỉ cần có lần đầu là sẽ có những lần tiếp theo. Bạn sẽ nhanh chóng tạo cho mình được thói quen tốt này.

Bao giờ cũng thế, bố mẹ sẽ tha thứ cho bạn dù có thể họ đang cảm thấy rất tồi tệ. Một lời xin lỗi chân thành sẽ tạo nên những thay đổi lớn. Khiến mối quan hệ của bố mẹ với bạn trở nên tốt đẹp hơn

10. Hãy nói những lời yêu thương với họ

Nói lời yêu thương với bố mẹ
Nói lời yêu thương với bố mẹ

Lời yêu thương chẳng bao giờ là thừa cả. Bạn hãy nói lời yêu thương với bố mẹ bất cứ khi nào có thể. Có thể bạn nghĩ rằng mình rất yêu thương bố mẹ và bố mẹ cũng thừa biết điều đó nên chẳng cần phải nói ra. Nhưng thực sự, bố mẹ sẽ càng cảm nhận được tình cảm của bạn hơn sau những lời yêu thương. Và họ luôn muốn được nghe điều đó từ bạn. Vì vậy hãy nói lời yêu thương khi còn có thể bạn nhé!

Hi vọng những điều trên đây sẽ giúp bạn có cách hành xử phù hợp và giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với bố mẹ mình.

Xem thêm: