Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh

0
88

Bắc Ninh là một vùng đất hội tụ của nhiều dấu tích văn hoá và tôn giáo lớn, đã hình thành nhiều huyền thoại đi vào tâm linh của cư dân người Việt, đã sản sinh ra vương triều Lý – một triều đại đã khai mở nền văn minh Đại Việt và phát triển rực rỡ trong suốt hơn 200 năm. Bắc Ninh còn là vùng đất tổ của những làn điệu dân ca quan họ đặc sắc, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ, mang đậm bản sắc vùng miền. Mỗi lễ hội đều thể hiện những vẻ đẹp, tinh hoa văn hoá của địa phương và dân tộc là dịp ôn cố, tri ân những anh hùng. Hãy cùng 10Hay tìm hiểu 10 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh hấp dẫn du khách.

1. Đình làng Đình Bảng

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Đình làng Đình Bảng

Đình làng Đình Bảng thuộc huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình làng Đình Bảng là một ngôi đình cổ kính và nổi tiếng nhất của đất Kinh Bắc. Xây dựng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, đình Báng có kiến trúc bề thế, hòa hợp với thiên nhiên Việt Nam. Đình có mái dài, cao, các đầu đao uốn cong vút, lợp ngói mũi hài dày bản, rộng khổ. Góc mái tức “tàu đao” làm cong uốn ngược. Trên 28 chiếc kẻ hiên là 28 đầu rồng, mỗi đầu mang một vẻ sinh động. Có con rồng nhỏ nhắn, hai chân nắm râu mép, hình dáng ngộ nghĩnh, tươi cười, có con mang nét oai phong, hùng dũng, con lại vô cùng hiền từ… Qua thời gian vẫn giữ nguyên được vẻ ban đầu và là niềm tự hào của người dân Kinh Bắc.

2. Đền Đô

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Đền Đô

Đền Đô còn gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế, đền được xây dựng vào thế kỷ 11, nằm ở làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền Đô có diện tích 31.250m², gồm 21 hạng mục công trình lớn nhỏ. Với một cảnh quan rộng lớn, được chia thành các biệt khu, đền Đô mang lại cho khách hành hương nhiều cảm giác khác nhau: đại điện hoành tráng, hậu cung trang nghiêm, thủy đình thư thái, văn bia tịch mịch. Xen lẫn trong gió là mùi hương trầm ấm áp, hương ngọc lan thoang thoảng, đưa ta vào cõi suy tưởng về một triều đại anh hùng với những võ công văn trị kiệt xuất với tư tưởng Phật giáo từ bi.

3. Chùa Dâu

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Chùa Dâu

Chùa Dâu còn có tên là Cổ Châu hay Pháp Vân thuộc thôn Khương Tự  xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Là ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam, được khởi dựng vào đầu thế kỷ thứ 3, mang dấu ấn của nhiều thời kỳ lịch sử, có hệ thống tượng phong phú, đặc biệt là các tượng Tứ Pháp uy nghi. Hệ thống chùa tháp, đền đài, cung điện, lầu gác, bến bãi, gốm cổ, phố chợ sầm uất của đô thị Luy lâu,… là chứng tích một thời kỳ dài hàng chục thế kỷ trước và sau Công nguyên. Không biết tự bao giờ, những câu thơ trên đã lưu truyền trong dân gian và trở nên vô cùng gần gũi, tự hào đối với những người dân miền quê quan họ như:

“Dù ai đi đâu về đâu

Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về,

Dù ai buôn bán trăm nghề

Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu”.

4. Làng gốm Phù Lãng

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, là một trong những làng nghề truyền thống sản xuất gốm từ lâu nổi tiếng của đất Kinh Bắc xưa. Tuy nhiên đây là công việc rất vất vả, đòi hỏi sức khỏe dẻo dai và bền bỉ, sản phẩm gốm chính của làng Phù Lãng là chum vại, ấm đất chậu cảnh, tiểu sành, lọ hoa, ấm chén, lư hương… Du khách đến tham quan có thể thử đắp sửa các hoa văn trên phôi gốm Các phôi liệu được người dân Phù Lãng tính toán xếp vào lò nung rất cẩn thận, nung khoảng 3 ngày 3 đêm. Sản phẩm ra lò được đánh giá, phân loại và sửa chữa lại các khuyết tật nếu có trước khi đem nhập cho đại lý và người tiêu dùng.

5. Làng tranh Đông Hồ

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Làng tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, là làng nghề vẽ tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam. Ngày xưa làng Đông hồ còn có tên là làng Mái. Những câu ca dao từ thời xưa về làng nghề này còn được truyền lại đến ngày nay:

“Hỡi cô thắt lưng bao xanh

Có về làng Mái với anh thì về

Làng Mái có lịch có lề

Có ao tắm mát có nghề làm tranh.”

Tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới. Quanh năm rất nhiều khách du lịch trong ngoài nước đến làng tranh Đông Hồ thăm và mua tranh Đông Hồ làm kỷ niệm.

6. Chùa Bút Tháp

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Chùa Bút Tháp

Chùa thường gọi là chùa Bút Tháp, ở bên đê sông Đuống, thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thời hậu Lê mặc dù đã trải qua những lần trùng tu, sửa chữa nhưng chùa vẫn giữ được những nét nguyên sơ hấp dẫn của nó. Chùa Bút Tháp được xây dựng vào thời hậu Lê – thế kỷ 17, có nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc cổ độc đáo tài tình, có nhiều tượng Phật và cổ vật quý. Phía ngoài Thượng điện có lan can bằng đá xanh bao quanh, chạm khắc các hình động vật, điểm xuyết thêm mây, trời, hoa, lá… Nối giữa Thượng điện và Tích thiện là chiếc cầu đá cong mà ngồi ở đó, du khách có thế ngắm những nét đẹp riêng của cảnh chùa.

7. Hội Lim

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Hội Lim

Hội Lim là một nét sinh hoạt văn hoá nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc. Làn điệu dân ca quan họ đã trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt và tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ. Hội Lim được tổ chức từ ngày 13-15 tháng giêng âm lịch hàng năm. Địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Bắc Ninh này nằm trên một quả đồi ở thị trấn Lim, đến đây bạn có thể vừa thăm quan cảnh đẹp mà còn vừa thưởng thức dân ca quan họ say đắm lòng người.

8. Chùa Phật Tích

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích nằm ở sườn núi Lạn Kha, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Chùa được khởi dựng vào khoảng thế kỷ VII – X. Đến thời Lý được đại trùng tu quy mô, trở thành một trung tâm Phật giáo. Chùa còn giữ một số tác phẩm điêu khắc thời Lý. Ở thềm bậc nền thứ hai, có 10 tượng thú bằng đá là sư tử, voi, trâu, ngựa, tê giác, mỗi loại 2 con, mỗi con cao khoảng 2m nằm trên bệ hoa sen, cùng một số di vật khác như đấu kê, chân tảng… Đặc biệt, có một chân tảng chạm khắc thật sinh động các nghệ sĩ đang biểu diễn các nhạc khí gồm: sáo dọc, sáo ngang, đàn nhị, đàn nguyệt, đàn tam, đàn tì bà, trống phách.

9. Đền Bà Chúa Kho

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho nằm tại làng Diềm, Cổ Mễ,  phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Nằm trên lưng chừng núi Kho và sát con sông Cầu thơ đầy ắp những truyền thuyết lịch sử của dân tộc; từ lâu đời đã đi vào tín ngưỡng dân gian và gần đây nổi tiếng là tâm điểm hành hương tâm linh của nhân dân cả nước hướng về để cầu may,  sống hướng thiện. Cứ vào dịp đầu năm, cả chục vạn người hành hương về ngôi đền này. Đền Bà Chúa Kho là ngôi đền rất linh thiêng trong tâm thức người dân, nên người dân đến đền với tinh thần xả tâm, cúng bái cầu nguyện cầu mong cho một năm là làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

10. Khu du lịch lâm viên Thiên Thai

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Khu du lịch lâm viên Thiên Thai

Khu du lịch Thiên Thai, xã Đông Cứu (Gia Bình), tổng diện tích gần 20 ha với nhiều hạng mục công trình gồm: đường giao thông, công viên quanh hồ, nhà vườn, nhà điều hành, khu công viên cây xanh, hồ bơi, khu dịch vụ… Không gian quy hoạch kiến trúc của Thiên Thai là không gian mở, tạo tầm nhìn xa với quảng trường, trục trung tâm văn hóa tâm linh, xen kẽ là các chòi nhỏ nghỉ ngơi dọc tuyến tham quan một chuỗi các khu dich vu seo vụ giới thiệu sản phẩm làng nghề. Khu du lịch Thiên Thai hoàn thành sẽ tạo nên một chuỗi quy hoạch đồng bộ, mở ra hướng phát triển kinh tế – xã hội cho cả một vùng quê.

Trên đây là những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh, hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về Bắc Ninh hơn và kinh nghiệm cho những chuyến đi của mình đến với Bắc Ninh. Hãy like và share nếu cảm thấy bài viết bổ ích nhé. Và cũng đừng quên comment ý kiến đóng góp của các bạn cho 10Hay.