Top 10 nhà hát nổi tiếng tại Hà Nội bạn nên biết

0
95

Nghệ thuật đang và sẽ là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người chúng ta. Và những nơi để hằng đêm những món ăn tinh thần ấy được thể hiện sự cống hiến của mình. Chúng tôi muốn nói đến những nhà hát, nơi chấp cánh cho nghệ thuật đến gần với công chúng hơn. Và 10HAY.com xin được điểm lại 10 nhà hát nổi tiếng tại Hà Nội để các bạn dễ dàng tìm kiếm nhé.

Top 10 nhà hát nổi tiếng tại Hà Nội
Top 10 nhà hát nổi tiếng tại Hà Nội

1. Nhà Hát Kịch Hà Nội

Nhà Hát Kịch Hà Nội được thành lập năm 1959. Trải qua 55 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Từ một đội kịch trong Đoàn văn công nhân dân Thủ đô. Năm 1993, Đoàn kịch nói Hà Nội được chuyển thành Nhà Hát Kịch Hà Nội. Với sự nỗ lực vượt bậc về biểu diễn. Năm 2005, Nhà Hát đã được UBND Thành phố Hà Nội quyết định nâng hạng thành Nhà Hát hạng I (Quyết định số 8574/QĐ-UB ngày 30/12/2005 của UBND Thành phố Hà Nội về việc xếp hạng I cho Nhà Hát Kịch Hà Nội).

Nhà Hát Kịch Hà Nội có chức năng, nhiệm vụ biểu diễn nghệ thuật kịch nói; Sưu tầm, bảo tồn và phát triển nghệ thuật kịch nói; Biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, biểu diễn phục vụ khán giả trong nước và ngoài nước góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và thẩm mỹ của người xem.

Nhà Hát đã được Đảng và Chính phủ tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen (Huân chương độc lập hạng 3, Huân chương lao động hạng 2, Huân chương Lao động hạng 3, 03 Bằng khen của Chính phủ, 19 Huân Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 55 Huy Chương Vàng, 40 Huy Chương Bạc qua các kỳ Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc…

 • Địa chỉ: 42 Tràng Tiền, TP Hà Nội
 • Điện thoại: (04)824 5707
 • Website:http://nhahatkichhanoi.vn

2. Nhà hát Tuổi trẻ

Nhà hát Tuổi trẻ thành lập tháng 4/1978 theo quyết định số 20B/VH-QĐ của Bộ Văn hóa Thông tin, đến tháng 4 năm 2003 Nhà hát Tuổi trẻ vừa tròn 25 tuổi. Qua một phần tư thế kỷ hoạt động, Nhà hát Tuổi trẻ đã gặt hái được nhiều thành tích, không những được khán giả và dư luận báo chí đánh giá cao mà ngay cả các đơn vị nghệ thuật trong cả nước cũng công nhận. Tiếng tăm của Nhà hát Tuổi trẻ không chỉ vang vọng trong phạm vi toàn quốc mà con lan truyền đến Việt Kiều và nhiều nước trên thế giới. Đó chính là phần thưởng lớn lao cho sự nỗ lực hoạt động của tập thể Nghệ sỹ, CBCNV Nhà hát Tuổi trẻ.

Nhà hát Tuổi trẻ có chức năng xây dựng và biểu diễn nghệ thuật bao gồm các bộ môn: kịch nói; kịch hình thể; ca – múa – nhạc có nội dung phù hợp với thị hiếu, tâm lý của tuổi trẻ, góp phần giáo dục về chân – thiện – mỹ cho tuổi trẻ và nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật cho lứa khán giả sẽ là chủ xã hội trong tương lai. Là thành viên của Hiệp hội sân khấu Thế giới dành cho tuổi trẻ (ASSITEJ), trung tâm ASSITEJ Việt Nam…

 • Địa chỉ: 11 Ngô Thì Nhậm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: (04) 39 434 673
 • Website:http://nhahattuoitre.vn

3. Nhà hát Cải lương Việt Nam

Là đơn vị nghệ thuật trực thuộc sự quản lí trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Tiền thân của Nhà hát là Liên đoàn Ca kịch kháng chiến (1951) và được tổ chức cũng như thay đổi tên gọi theo từng giai đoạn Đoàn Cải lương Trung ương đến Nhà hát Cải lương Việt Nam.

Nhà hát đã có nhiều thế hệ nghệ sĩ, nhạc công…sống và cống hiến cho sân khấu kịch hát dân tộc Việt Nam ; đã dàn dựng hàng trăm vở diễn có chất lượng cao, phong phú về đề tài và thể tài, bám sát hiện thực cuộc sống, hòa trộn nhuần nhuyễn giữa tính dân tộc và hiện đại, thể hiện rõ phong cách Cải lương Bắc ; đã phục vụ  cho rất nhiều đối tượng người xem ở khắp mọi miền đất nước, không ngừng giới thiệu nghệ thuật Cải lương với bạn bè quốc tế, góp phần vào sự phát triển của nền nghệ thuật sân khấu Cải lương dân tộc.

 • Địa chỉ: 164 Hồng Mai, TP Hà Nội
 • Điện thoại: (04)863 4659
 • Website :http://www.cailuongtheatre

4. Nhà hát Nhà hát Cải lương Hà Nội

Nhà hát Nhà hát Cải lương Hà Nội không thể chỉ được khởi tính từ khi có quyết định thành lập Nhà hát vào năm 1993 bởi truyền thống của Nhà hát phải xuất phát điểm từ các đơn vị thành viên được sát nhập như đoàn Cải lương Kim Phụng, đoàn Cải lương Chuông vàng và gần đây là đoàn Hoa Mai (vốn thuộc Hà Tây cũ). Do đấy, thương hiệu của Nhà hát đã được tích tụ, khai thác từ những hoạt động, thành tích, uy tín trong lao động sáng tạo nghệ thuật của ba đơn vị Cải lương thành viên. Và cả ba đơn vị này đều đã có những năm tháng hoạt động đầy tự hào với bề dày thành tích đáng nể. Cải lương Hà Nội Những thành tích ngày một nối dài của đơn vị với dấu ấn của một Nhà hát có phong cách nghệ thuật bay bổng, thanh thoát, đậm chất chuẩn mực, chính thống, căn bản, không lai tạp của cải lương đã trở thành thương hiệu đặc biệt đối với công chúng mộ điệu. Biết bao tâm huyết nghề, bao sáng tạo của các nghệ sĩ đã khiến tên tuổi Nhà hát trở thành đơn vị nghệ thuật được đông đảo công chúng toàn quốc yêu mến và xứng tầm là niềm vinh dự, tự hào của người dân thủ đô.

 • Địa chỉ: 72 Hàng Bạc, TP Hà Nội
 • Điện thoại: (04)825 7823
 • Website :http://nhahatcailuonghanoi.com.vn

5. Nhà hát Tuồng Việt Nam

Nhà hát Tuồng Việt Nam, tiền thân là Đoàn Tuồng Bắc vốn đã có từ lâu đời và biểu diễn phổ biến khá rộng rãi chẳng những ở các vùng nông thôn  mà ở các đô thị lớn ở phái bắc như:  Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định,Vinh …Và những rạp Tuồng có tên tuổi như: Quảng Lạc, Sán Nhiên Đài quanh năm diễn Tuồng.

Trải qua một chặng đường 55 năm kế thừa, gìn giữ và phát huy nghệ thuật sân khấu Tuồng truyền thống của dân tộc, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã tập trung sức lực và trí tuệ của các tác giả, đạo diễn, nghệ nhân , nghệ sĩ, diễn viên khai thác, dàn dựng 88 tác phẩm sân khấu Tuồng thuộc nhiều đề tài : Truyền thống, lịch sử, dân gian, hiện đại, nước ngoài. Trong đó có hàng loạt các vở Tuồng cổ mẫu mực: Sơn  Hậu, Đào Tam Xuân loạn trào, Triệu Đình Long cứu chúa, Đào Phi Phụng, …được đầu tư, tinh luyện để biểu diễn, nghiên cứu  giới thiệu nghệ thuật và truyền dạy cho các thế hệ diễn viên trẻ. Những tác phẩm Tuồng cổ, những trích đoạn mẫu mực đó là cây đại thụ lưu giữ và chuyển tải nguồn nhựa sống dồi dào của nghệ thuật Tuồng đến muôn triệu tâm hồn người Việt Nam

 • Địa chỉ: Khu Văn Công, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: (04) 37 643 449
 • Website :http://www.vietnamtuongtheatre.com

6. Nhà hát Chèo Việt Nam

Gần 60 năm hoạt động với vai trò một đơn vị đầu ngành, Nhà hát Chèo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nghệ thuật, với những vở diễn luôn theo sát những nhiệm vụ chính trị của đất nước trong từng giai đoạn lịch sử. Các vở diễn của Nhà hát gồm đủ các đề tài khác nhau, đa số đều là những tìm tòi sáng tạo với mục đích đưa nghệ thuật Chèo truyền thống phát triển và thích ứng với thời đại mới. Nhiều vở diễn đã được đánh giá cao về giá trị tư tưởng và nghệ thuật, đã được tặng huy chương vàng, bạc và các giải thưởng cao trong các kì hội diễn, liên hoan sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc:“Chị Trầm”, “Con trâu hai nhà”, “Cô gái Sông Lam”, … Với những đóng góp nổi bật trong sự nghiệp chung của ngành văn hóa, Nhà hát Chèo Việt Nam đã được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý : Huân chương Độc lập hạng ba, hạng nhì; Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì; Huân chương Kháng chiến chống Mĩ hạng nhì và nhiều Huân chương Lao động.

 • Địa chỉ: Số 71 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
 • Điện thoại 1: (84-4) 3837 3073 – (84-4) 3764 8079
 • Website : http://cheohanoi.vn

7. Cung Văn Hóa lao động hữu nghị Việt Xô – Hà Nội

Là quà tặng của Hội đồng Trung ương các công đoàn Liên xô (cũ) tặng cho giai cấp nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Khởi công xây dựng ngày 7 tháng 11 năm 1978 trên nền đất cũ nhà Đấu Xảo Hà Nội và khánh thành đưa vào hoạt động ngày 1 tháng 9 năm 1985 đến nay đã được 29 năm. Cung văn hóa là một trung tâm hoạt động văn hóa lớn của công nhân viên chức lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Cung Văn Hóa có nhiều phòng hoạt động lớn nhỏ khác nhau phù hợp với các dạng hoạt động và quy mô hoạt động như: biểu diễn nghệ thuật, tổ chức hội nghị, hội thảo, triển lãm, có các phòng sinh hoạt Câu lạc bộ và các phòng học năng khiếu… Các hoạt động có thể diễn ra đồng thời mà không ảnh hưởng đến nhau.

 • Địa chỉ: 91 Trần Hưng Đạo – Hoàn Kiếm – Hà Nội
 • Điện thoại: 04.9424299 – Fax: 04.9424031
 • Website :http://www.cungvanhoalaodonghuunghivietxo.vn

8. Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình lớn mà Chính quyền thực dân Pháp đã xây dựng trong những năm đầu thế kỷ XX. Nó được bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911.

Nhà hát Lớn hà Nội có một giá trị rất lớn về mặt lịc sử, kiến trúc và giá trị dử dụng. Nó là bằng chứng lịch sử của sự phát triển văn hóa và xã hội của Hà Nội và Việt nam. Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc có một không hai với những giá trị kiệt xuất về lịch sử, văn hoá, kiến trúc và mỹ thuật. Một thành phần hiếm có của đô thị và kiến trúc thủ đô góp phần tạo lập bộ mặt đất nước ta ngày nay trong lĩnh vực văn hoá, tạo ra những tiền đề cần thiết cho sự mở rộng giao lưu văn hoá, trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội hiện nay, đặc biệt trong công cuộc chấn hưng văn hoá dân tộc. . Nhà hát Lớn Hà Nội là nơi đã chứng kiến những giây phút hòa bình đầu tiên trên đất nước của chúng ta, là một nhân chứng cách mạng của Thủ đô Hà Nội. Từ đó đến nay Nhà hát luôn luôn là trung tâm của các cuộc họp, hội nghị mít tinh quan trọng và các buổi biểu diễn mang tính nghệ thuật cao của các đòan nghệ thuật trong nước và quốc tế.

 • Địa chỉ: 1 Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: (04) 39 330 113
 • Website :http://hanoioperahouse.org.vn

9. Nhà hát Múa rối Việt Nam

Nhà hát múa rối Việt Nam thuộc Bộ Văn Hóa – Thể thao và Du lịch, Nhà hát là trung tâm nghệ thuật múa rối lớn nhất của cả nước. Với nhiệm vụ bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống, cơ cấu tổ chức Nhà hát bao gồm Ban giám đốc và 9 phòng ban chức năng để thực thi công việc ( Phòng nghệ thuật, Trung tâm mỹ thuật tạo hình, 3 đoàn biểu diễn, Đội nhạc, Phòng hành chính tổ chức, Phòng tài vụ, Ban quản lý rạp, Phòng tổ chức biểu diễn). Nhà hát có một đội ngũ nghệ sỹ giỏi trong các lĩnh vực chuyên môn như: Đạo diễn, biên kịch, hoạ sỹ mỹ thuật tạo hình, kỹ thuật âm thanh ánh sáng, diễn viên… Nhiều người được đào tạo chính quy từ các trường Đại học trong nước và Quốc tế.

Nhà hát Múa rối Việt Nam là trung tâm nghệ thuật Múa rối  lớn nhất Việt Nam, hiện đang giữ trọng trách lưu giữ và bảo tồn nghệ thuật múa rối truyền thống, một trong những ” tài sản ” vô giá của nghệ thuật dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhà hát có một hệ thống rạp biểu diễn với trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại chuyên nghiệp có thể cùng lúc phục vụ biểu diễn tại 3 sân khấu: 2 sân khấu trong rạp và một thủy đình diễn rối nước.

 • Địa chỉ: 361 Trường Chinh, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (04) 38 534 545
 • Website : http://www.vietnampuppetry.com

10. Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam

Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tiền thân là Đoàn văn công nhân dân thành lập ngày 14/11/1951; sau này được Chủ tịch Hồ Chí Minh đổi tên là Đoàn Ca múa nhân dân Trung ương. Sự ra đời của Đoàn văn công nhân dân thể hiện tầm nhìn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập nên một lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, phục vụ đắc lực công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong suốt 65 năm xây dựng, phát triển, với sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên trong xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của nền văn nghệ cách mạng Viêt Nam, Nhà hát đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhất…

 • Địa chỉ: 8 Huỳnh Thúc Kháng, TP Hà Nội
 • Điện thoại: (04)831 4520
 • FB: https://www.facebook.com/NhaHatCaMuaNhacVietNam

Trên  đây là Top 10 nhà hát nổi tiếng tại Hà Nội. Đây còn là những địa điểm có giá trị lịch sử. 10HAY hy vọng các bạn sẽ có những thông tin thú vị trong bài viết này.