Top 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam trước 1975

0
2286

Chắc chắn trong những ngày lễ lớn của dân tộc, hay trên những chương trình ca nhạc, bạn đã từng nghe những bài hát vô cùng quen thuộc. Những bài hát mà bạn được nghe từ hồi còn nhỏ, đến tận bây giờ vẫn không hề bị lãng quên. Vậy, những ca khúc bất hủ đó, bạn có biết ai đã sáng tác ra chúng? Điểm qua danh sách 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam này cùng với các tác phẩm để đời của họ, chắc chắn sẽ khiến bạn nhận ra: âm nhạc Việt Nam những năm trước thật sự rất tuyệt vời.

Nhạc sĩ Văn Cao
Nhạc sĩ Văn Cao

1. Trịnh Công Sơn(1939 – 2001)

Nhắc đến âm nhạc Việt Nam không thể bỏ qua cái tên lớn nhất của âm nhạc đại chúng: cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đứng thứ nhất trong 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam. Trịnh Công Sơn có đến hơn 200 ca khúc nổi tiếng được biết đến rộng rãi, trong khi gia tài tác phẩm âm nhạc của ông lên đến 600 bài hát. Các bản tình ca nổi tiếng: Cát bụi, Còn tuổi nào cho em, Phôi pha, Dấu chân địa đàng…gắn liền với ca sĩ Khánh Ly, Hồng Nhung – giúp đưa tên tuổi họ vụt lên thành ngôi sao sáng trên bầu trời âm nhạc. Cho đến nay, vẫn là niềm cảm hứng của nhiều lớp nhạc sĩ, ca sĩ trẻ Việt Nam.

2. Văn Cao(1923 – 1995)

Chắc chắn tác giả của Quốc ca Việt Nam sẽ phải nằm trong top 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam. Ai cũng biết Quốc ca của chúng ta là bài Tiến quân ca, nhưng còn nhạc sỹ sáng tác nó? Chắc nhiều bạn trẻ không để ý đâu. Nhạc sĩ Văn Cao thời gian đầu sự nghiệp của mình, ông sáng tác các ca khúc lãng mạng thuộc dòng nhạc tân nhạc như: Suối mơ, Thiên thai… sau khi gia nhập Việt Minh, ông chủ yếu sáng tác các ca khúc về Hà Nội, đất nước như: Tiến về Hà Nội, Trường ca sông Lô… Các ca khúc lãng mạn hay nhạc tiền chiến của Văn Cao cho đến nay vẫn được lưu hành rộng rãi và được giới trẻ yêu thích.

3. Đoàn Chuẩn(1924 – 1992)

Loading...

Trong số 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam, có lẽ Đoàn Chuẩn là nhạc sĩ duy nhất chỉ sáng tác nhạc lãng mạn. Ông sinh ra là cậu ấm một gia đình giàu có, ham mê nghệ thuật âm nhạc và thích chơi ghi-ta Hawaii. Với điều kiện và tính cách như vậy, cũng không khỏi ngạc nhiên khi ông là người đào hoa và theo đuổi nhiều bóng hồng trẻ trung, xinh đẹp. Cứ yêu ai ông lại sáng tác nhạc cho người đó, thế nên các ca khúc của Đoàn Chuẩn chỉ toàn là các ca khúc lãng mạng, bay bổng, nhẹ nhàng và vô cùng tinh tế.

4. Nguyễn Văn Tý(1925-)

Cũng giống Đoàn Chuẩn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cũng thích chơi ghi-ta Hawaii. Bài hát Dư âm đưa tên tuổi ông trở nên nổi tiếng khi đó, dù là nhạc được sáng tác thời tiền chiến, nhưng lại là một bài hát đậm chất trữ tình – được ông viết để gửi gắm nỗi niềm tình cảm. Sau này, các tác phẩm của Nguyễn Văn Tý còn đa dạng hơn và phổ biến hơn như: Mẹ yêu con, Dáng đứng Bến Tre, Bài ca năm tấn… Các ca khúc của ông được làm nên từ chất liệu nhạc dân ca, nên âm sắc của chúng rất gần gũi, chân thực với khán giả.

5. Phan Huỳnh Điểu(1924 – 2015)

Nhạc sĩ tiêu biểu nhất của dòng nhạc Việt Nam ở thế kỷ XX – Phan Huỳnh Điểu – nhất định phải có tên trong danh sách 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam. “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” không chỉ nổi tiếng với các ca khúc nhạc đỏ quen thuộc, mà còn làm say đắm lòng người ở các ca khúc trữ tình. Chắc chắn trong số chúng ta ai cũng từng nghe qua các ca khúc của ông: Thuyền và biển, cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm, Bóng cây Khơ-nia, Anh đầu sông em cuối sông… Không những thế, ông còn phổ nhạc thành công cho rất nhiều bài thơ nổi tiếng.

6. Y Vân(1933 – 1992)

60 năm cuộc đời – một bài hát hay vô cùng nổi tiếng được rất nhiều lớp ca sĩ, nghệ sĩ trẻ biểu diễn và lựa chọn để làm tiết mục dự thi cho các chương trình âm nhạc. Và người nhạc sĩ sáng tác ra nó cũng góp mặt trong danh sách 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam: Nhạc sĩ Y Vân. Trong gia tài tác phẩm đồ sộ của ông có các ca khúc khác như: Lòng mẹ, Ảo ảnh, Sài Gòn… Một điều đặc biệt là: giống như tác phẩm bất hủ 60 năm cuộc đời, nhạc sỹ tài hoa Y Vân cũng qua đời ở tuổi 60.

7. Nguyễn Ánh 9(1940 -2016)

Nhiều người không biết: Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vốn là một nghệ nhân dương cầm. Ông chơi dương cầm cho các quán bar, nhà hàng nổi tiếng. Cho đến khi sang Nhật và gặp ca sỹ Khánh Ly, cô hỏi ông còn yêu người yêu cũ không? ông chỉ “hát chơi” vài câu nói rằng: Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa… Và được cô khích lệ, ông đã viết hoàn chỉnh ca khúc nổi tiếng Không – ca khúc được ca sĩ hải ngoại Elvis Phương trình bày rất thành công. Sau này ông vẫn tiếp tục sáng tác thêm nhiều tình ca buồn nữa như: Mênh mông tình buồn, Cho người tình xa, Cô đơn…

8. Phú Quang(1949-)

Vị nhạc sĩ với những ca khúc chuyên dành cho Hà Nội – Phú Quang – xứng đáng được có tên trong top 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam. Em ơi Hà Nội phố, Khúc mùa thu, Chiều phủ Tây Hồ… Nhiều người nói rằng: các nhạc sĩ trẻ hiện nay không thể sáng tác nhạc về Hà Nội hay như ngày xưa. Một phần vì họ không được trải qua cái cảnh Hà Nội cũ xưa thanh bình vắng vẻ nữa. Hoặc một phần cũng là do, Phú Quang đã làm quá tốt nhiệm vụ truyền tải, thể hiện Hà Nội thật đẹp, thật tình cảm. Khiến cho không chỉ những người Hà Nội, mà bất cứ ai yêu nhạc Phú Quang cũng sẽ muốn được yêu Hà Nội.

9. Trần Tiến(1947-)

Nếu nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vừa là nhạc sĩ vừa là nghệ sĩ dương cầm, thì nhạc sĩ Trần Tiến còn kiêm cả nhiệm vụ ca sĩ. Thời gian đầu sáng tác, ông chủ yếu sáng tác ca khúc về lòng yêu nước như: Giai điệu tổ quốc, Vết chân tròn trên cát, Đồng hồ, Trần trụi 87 (ca khúc mà ông cùng nhóm nhạc rock của mình biểu diễn). Sau năm 1990, Trần Tiến sáng tác các ca khúc dân gian đương đại và nhận được nhiều chú ý từ các khán giả trẻ. Ca khúc Sắc màu nổi tiếng của ông đường nhiều người yêu thích, và cả các ca khúc Mưa bay tháp cổ, Chị tôi…đều là các ca khúc bất hủ.

10. Đỗ Nhuận(1922 – 1991)

Nhạc sĩ đầu tiên của Việt Nam viết vở opera thì hẳn phải có tên trong danh sách 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam rồi. Với vở opera đầu tiên của mình (cũng là đầu tiên của Việt Nam): vở Cô Sao. Đỗ Nhuận trở nên nổi tiếng với cả làng nhạc thế giới. Tuy nhiên, từ trước đó, các ca khúc về du kích của ông đã được đông đảo quần chúng đón nhận: Du kích sông Thao, Chiến thắng Điện Biên, Du kích ca…. Sau khi du học ở Nga về, ông trở thành người đặt nền móng cho thể loại nhạc kịch opera theo phong cách phương tây ở Việt Nam. Nhưng sau này ông vẫn sáng tác nhạc dân gian Việt Nam.

Có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ không ngờ rằng các ca khúc nổi tiếng mà mình thường nghe trên tivi, đài báo lại là tác phẩm của các nhạc sĩ trên. 10 nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam đã góp phần làm sinh động nền âm nhạc nước nhà những năm tháng khó khăn. Đồng thời để lại cho thế hệ sau những ca khúc bất hủ. Hãy thử nghe lại các ca khúc có tên bên trền, và cảm nhận sự tinh tế trong cả lời và nhạc của bài hát nhé.