Top 10 bộ phim hay nhất của đạo diễn Trương Nghệ Mưu

0
3188

Không chỉ tại Châu Á mà tất các khán giả đam mê điện ảnh trên thế giới đều yêu thích phim của Trương Nghệ Mưu. Trong các tác phẩm của ông có sự chân chất, thô ráp nhưng chân thực về bản chất, đời sống con người. Chính vì những bộ phim quá chân thực mang đậm bản sắc dân tộc mà người ta luôn thích phim của Trương Nghệ Mưu. Hãy cùng xem 10 phim hay nhất của đạo diễn Trương Nghệ Mưu trong suốt hơn 40 năm làm đạo diễn của ông nhé:

1. Đèn lồng đỏ treo cao(1991)

Phim Đèn lồng đỏ treo cao
Phim Đèn lồng đỏ treo cao

Bộ phim đầu tiên trong sanh sách 10 phim hay nhất của đạo diễn Trương Nghệ Mưu chính là: Đèn lồng đỏ treo cao. Một tác phẩm nghệ thuật điện ảnh kinh điển mà đạo diễn họ Trương kết hợp cùng “nàng thơ” của mình – nữ diễn viên Cùng Lợi – cùng làm ra. Bối cảnh đơn giản chỉ gói gọn trong khuôn viên một gia đình giàu có, một cô gái trẻ đang là sinh viên – Cùng Lợi – phải đi làm vợ lẽ – bà Tư – cho một ông già. Chuyện những người phụ nữ tranh đấu với nhau để lấy lòng lão gia không phải chỉ vừa mới bắt đầu, mà càng thêm gay gắt khi xuất hiện thêm vị phu nhân mới. Màu trắng tang tóc của tuyết cùng màu đỏ của đèn lồng hòa quyện vào nhau, mang đến vẻ đẹp cả về ý nghĩa bộ phim lẫn hình ảnh tuyệt vời.

2. Cao lương đỏ(1987)

Cao lương đỏ không chỉ chứng kiến chuyện tình giữa cô gái trẻ và người phu kiệu, mà còn là bộ phim đánh dấu tình cảm của Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu. Trong bộ phim này, Trương Nghệ Mưu cũng lại sử dụng sắc đỏ để làm nổi bật nhân vật cũng như cốt phim. Một chuyện tình vụng trộm của cô gái trẻ với chính người phu kiệu cưới của cô. Chỉ trong 3 ngày, 2 người hạnh phúc bên nhau giữa rừng cao lương đỏ, để rồi sau đó ly biệt. Đến khi chết, cô cũng ra đi ở cây cao lương đỏ sau khi nói với đứa con 14 tuổi ai là bố cậu.

Loading...

3. Phải sống(1994)

Phim Phải sống
Phim Phải sống

Không còn một cách nào hay hơn việc mang đến ý chí, nghị lực sống cho con người bằng cách đưa ra những cáic hết đau thương trước mắt họ, để mọi người trân trọng mạng sống của mình hơn. 40 năm cuộc đời trong phim đã đưa người xem trải qua biết bao cung bậc cảm xúc: dù có mất hết gia sản cũng phải sống, dù vô tình gây tai nạn làm chết đứa trẻ vô tội – cũng phải sống để chuộc tội,… Mỗi một cảnh đời trong phim của Trương Nghệ Mưu luôn có câu chuyện riêng, cùng nhau đưa đến thông điệp trân trọng cuộc sống tới khán giả.

4. Thu Cúc đi kiện(1992)

Phim Thu Cúc đi kiện
Phim Thu Cúc đi kiện

Người ta nói: phim của Trương Nghệ Mưu thường nói về hình tượng người phụ nữ ít học, nông dân khó khăn. Có lẽ là đúng như vậy, đa số phim của ông đề do Củng Lợi làm nữ chính, và Củng Lợi được đánh giá cao bởi: một phụ nữ xinh đẹp sắc sảo như cô, lại đóng rất đạt các vai nữ nông dân chân chất hiền lành. Điển hình là người phụ nữ tá điền Thu Cúc đi kiện 5 lần để đòi lại công bằng cho chồng mình.

5. Trở về(2014)

phim Trở về
phim Trở về

Bộ phim gần đây nhất là sự kết hợp của Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi. Từ sau năm 1995 – khi 2 người chia tay, tuy không phải là lần đầu tiên họ lại làm việc với nhau, nhưng cũng đã rất lâu rồi người ta mới thấy hình bóng cả 2 bên cạnh nhau. Thậm chí, quản lý phim trường còn là con gái của Trương Nghệ Mưu với vợ cũ. Bộ phim Quy Y là một phim đơn giản, gần gũi với người xem của Trương Nghệ Mưu về việc một người vợ chờ chồng suốt mấy chục năm, sau khi bị chính con gái mình ngăn cản – do Cách mạng văn hóa Trung Quốc lúc bấy giờ.

6. Anh hùng(2002)

Phim Anh hùng
Phim Anh hùng

Bộ phim đình đám giúp tên tuổi của Trương Nghệ Mưu nổi tiếng ở Việt Nam. Thậm chí chương trình hài Gặp nhau cuối tuần còn từng lồng tiếng lại phim theo phiên bản hài hước hơn. Đây là bộ phim võ thuật đầu tiên mà Trương Nghệ Mưu làm với phong cách nghệ thuật. Từng cảnh chiến đấu được uay chậm, quay tròn để chiếu cho người xem một cách toàn diện nhất.

7. Thập diện mai phục(2004)

Phim Thập diện mai phục
Phim Thập diện mai phục

Cho đến lúc này, nàng thơ mới của Trương Nghệ Mưu đã là Chương Tử Di. Sau khi chấm dứt tình cảm cùng Củng Lợi, Trương Nghệ Mưu tìm ra mỹ nhân Chương Tử Di và xuất sắc trong việc đưa tên tuổi của cô lên hàng sao. Chương Tử Di đã hoàn thành trọn vẹn vai diễn một cô gái phe Phi Long đao giả vờ bị mù, đánh lừa một quan phủ để quyến rũ anh, nhưng rốt cục cô lại phải lòng anh.

8. Đường về nhà(1999)

Chương Tử Di mới 19 tuổi khi đóng Đường về nhà
Chương Tử Di mới 19 tuổi khi đóng Đường về nhà

Cũng là một bộ phim lấy bối cảnh thời đại Cách mạng văn hóa, cũng là hình tượng nữ chính chân chất không biết chữ. Nhưng Đường về nhà của Trương Nghệ Mưu và nữ diễn viên Chương Tử Di lại nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Một chàng trai làm thầy giáo cùng một cô gái thôn quê. Mỗi khi chàng trai phải về tỉnh, cô gái lại đứng đợi anh, đứng trên con đường làng mà ngắm nhìn hình dáng người yêu.

9. Hoàng kim giáp(2006)

Bộ phim võ thuật thứ 2 của Trương Nghệ Mưu góp mặt trong danh sách này không được giới phê bình nghệ thuật đánh giá cao. Họ cho rằng cốt truyện dễ đoán, khác hẳn với các phim trước đây của Trương Nghệ Mưu khiến những người trông chờ phim của ông có chút thất vọng. Tuy nhiên, với diễn xuất tài tình của Củng Lợi trong vai hoàng hậu cao quý, thức cả đêm thêu từng chiếc khăn hình hoa cúc vàng cho đội quân của con trai đi lật đổ hoàng thượng đã chiếm được tình cảm của khán giả.

10. Chuyện tình cây táo gai(2010)

Châu Đông Vũ mới 19 tuổi khi đóng Chuyện tình cây tao gai
Châu Đông Vũ mới 19 tuổi khi đóng Chuyện tình cây tao gai

Châu Đông Vũ chính là “nàng thơ” trẻ nhất và mới nhất của Trương Nghệ Mưu, khi cô đóng vai chính bộ phim nghệ thuật Chuyện tình cây táo gai cũng vào năm 19 tuổi – giống với Củng Lợi và Chương Tử Di. Thời điểm này, Trương Nghệ Mưu đang ấp ủ dự định: Vừa làm phim hành động võ thuật để tấn công thị trường quốc tế, vừa là phim nghệ thuật kinh phí thấp để thỏa mãn bản thân. Chuyện tình cây táo gai cũng nói vể thời điểm Cách mạng văn hóa, nơi “câu chuyện tình thuần khiết nhất lịch sử” diễn ra. Khi mà 2 người trẻ tuổi trai tài gái sắc yêu nhau lại không thể đến với nhau, đơn giản vì anh là người con của Đảng, trong khi cô lại có bố là tù nhân chính trị.

Trong suốt 40 năm không ngừng sáng tạo nghệ thuật để cho ra đời những tác phẩm điện ảnh kinh điển. Trương Nghệ Mưu có thể gặp phải thất bại, hoặc đạt được thành công. Nhưng con người ông chính là: không bao giờ ngừng lại. Luôn luôn nỗ lực hết mình tiến về phía trước. Hãy cùng 10Hay.com xem qua 10 bộ phim đặc sắc trên để hiểu rõ về nghệ thật điện ảnh kinh điển nhé.