10 thủ thuật giúp trẻ ngừng nói dối và nói sự thật

0
139

Làm thế nào khi có một ngày bạn phát hiện ra rằng con mình nói dối? Một sự đỗ vỡ – tan nát trong trái tim người Cha, người Mẹ, tất cả những kỳ vọng của bạn vào con trẻ hầu như bỗng chốc tan biến và sau đó là sự phẫn nộ – giận dữ. Hãy kềm chế cảm xúc và bình tĩnh tìm ra cách để ngừng việc nói dối của con trẻ sớm nhất. 10Hay chia sẽ 10 thủ thuật hy vọng sẽ là giải pháp hữu ích cho con bạn nếu trẻ thực sự đang nối dối. Trước tiên chúng ta nên tìm hiểu xem lý do vì sao con nối dối?

giúp trẻ ngừng nối dối
Giúp trẻ ngừng nối dối

Có thể là một trong những lý do sau:

  • Con của bạn là rất trẻ, và không thực sự hiểu sự khác biệt giữa một sự thật và một lời nói dối. Nhiều trẻ mẫu giáo có xu hướng ‘nói dối’, đôi lúc là do môi trường ảnh hưởng, như bắt chước bạn hoặc vì sợ Ba Mẹ sẽ la mắng, đánh đòn nên trẻ tìm cách nối dối hoặc đôi khi trẻ sẽ chỉ im lặng ở trường khi Cha mẹ hoặc Cô giáo hỏi lý do, thế nhưng khi về nhà có thể con trẻ có thể sẽ nói sự thật.
  • Con của bạn có thể nói dối để thoát khỏi những quy tắc đặt ra bởi bạn. Ví dụ, con có thể nói dối với bạn về việc hoàn thành bài tập về nhà của mình để con có thể đi ra ngoài và chơi.
  • Con của bạn có thể phải đối mặt với áp lực bạn bè ở trường, và trong một trật tự để làm cho mình phù hợp trong đám đông, con có thể khoe khoang về những khía cạnh khác nhau của cuộc sống của mình mà có thể không nhất thiết phải là sự thật.
  • Con của bạn có thể nói dối với bạn để tránh bị trừng phạt cho bất cứ điều gì sai con có thể đã làm. Nhiều trẻ nói dối để ngăn mình khỏi rắc rối.
  • Rất nhiều trẻ em nói dối với cha mẹ để gây sự chú ý của họ. Một lần nữa, điều này là ngoài sự ngây thơ tinh khiết và để lấy sự chú ý của cha mẹ thỉnh thoảng, bé của bạn cũng có thể nói dối với bạn để tránh làm tổn thương cảm xúc của bạn.

Sau khi có thể xác định được lý do thì điều gì chúng ta nên làm?

Cho dù đó là vì nguyên nhân gì, trách nhiệm của chúng ta là phải cho trẻ hiểu được một cách sâu sắc về tầm quan trọng của sự trung thực trong cuộc sống cũng như những hậu quả tồi tệ thế nào nếu như con nói dối và bị phát hiện.

1. Bình tĩnh

Đây là một trong những quy tắc cơ bản của Cha Mẹ. Dù vấn đề là gì đi nữa thì việc căng thẳng khẩn trương sẽ chỉ làm cho nó tồi tệ hơn. Giữ bình tĩnh và cố gắng tập trung vào những khía cạnh tích cực để nghĩ ra cách là làm thế nào để đối phó với con người nói dối.

Nhẹ nhàng với con trẻ – mỗi khi con mắc phải những sai lầm, và không cần phải khắc nghiệt với con về mọi lỗi (dù là nhỏ) mà con đã cam kết.

Thực tế thì việc giữ bình tĩnh trong một tình huống căng thẳng sẽ thực sự khuyến khích trẻ học và kiểm soát được cảm xúc của mình, cũng như kềm chế được khả năng ném đồ vật trong khi tức giận, có thể nói đây là điều đầu tiên và cũng là khó nhất, ngay cả cho người lớn thế nên cùng nhau bình tĩnh và dạy cho con mình cách kềm chế cảm xúc, bình tĩnh.

2. Đừng gọi con trẻ là “kẻ nối dối”

  • Gọi con bạn là kẻ nói dối sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn, nếu con của bạn cũng là trong độ tuổi hiểu biết và nhận ra sự khác biệt giữa một lời nói dối và sự thật.
  • Quan sát cho thấy rằng bằng cách nói với con bạn là anh ta hoặc cô ấy là một kẻ nói dối thực sự có thể làm tăng lòng tự trọng và cản trở sự phát triển tổng thể của mình và sự tiến bộ.
  • Làm con bạn cảm thấy xấu hổ cho mọi lỗi thay vì là đi tìm sự giúp đỡ.

Là một phụ huynh, điều mình phải làm là hỗ trợ và khuyến khích con của mình thay đổi đường lối của con và hướng cho con những giải pháp cụ thể.

3. Tập trung vào giải pháp

  • Đừng “giảng đạo” dài dòng, hãy nhẹ nhàng giải thích lý do tại sao con nói dối là thực sự không tốt. Giúp con hiểu được nối dối là một thói quen xấu, và nó có thể làm cho con – một người ít đáng tin cậy trở nên là một người xấu xa.( có thể nêu ví dụ cụ thể bằng những nhân vật trong câu chuyện mình đã kể về việc nói dối, trẻ sẽ dễ dàng hiểu hơn và nhận ra rằng Cha Mẹ đang nói sự thật).
  • Khuyến khích con nói ra sự thật, không có vấn đề nào thực sự là đáng sợ như con nghĩ.

4. Thay đổi cách tiếp cận của bạn

Ví dụ bạn đã yêu cầu con bạn dọn dẹp phòng của mình thế nhưng khi được hỏi thì con đã nói dối.

Vâng, thay vì hỏi những câu hỏi như “tại sao con không làm sạch phòng của con?” bạn nên hỏi: “mẹ nhận thấy là con không làm sạch phòng của mình, con có kế hoạch là khi nào sẽ dọn dẹp phòng mình không?”

Bởi chỉ cần thay đổi cách tiếp cận của mình, bạn có thể làm cho bé của bạn cảm thấy bớt bị ‘cáo buộc’ và con sẽ thực sự có nhiều khả năng để vâng lời.

5. Đừng trừng phạt

Rất dễ dàng để trừng phạt một đứa trẻ tự vệ cho một sai phạm hay một tội lỗi đã gây ra; Điều khó khăn của bạn là đối phó với trẻ một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng.

Đừng bao giờ nghĩ hay làm tổn thương con bằng những lời lăng mạ. Sẽ có thể là không bao giờ bạn giải quyết được bất kỳ một vấn đề nào của con. Trong thực tế, nó có thể để lại những ký ức cay đắng cho con của bạn, mà thực sự có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của của mình tại trường học và trong đời sống xã hội của con mình.

Thừa nhận rằng mỗi đứa trẻ là khác nhau, và có cao và thấp của riêng mình. Đánh giá cao những phẩm chất tốt đẹp của con bạn và giúp con trẻ cải thiện những thiếu sót của mình một cách rõ ràng, minh bạch.

6. Hiểu lý do

Mỗi hành động được thúc đẩy bởi một lý do. Hiểu được tại sao con bạn có xu hướng nói dối thay vì trung thực.

Ví dụ, nếu con bạn khoe khoang về cuộc viếng thăm Disneyland trong khi con đã không thực sự làm như vậy, con có thể bị tự trọng thấp và có thể cố gắng để thúc đẩy sự tự tin của mình.

Nếu con của bạn nói dối về điểm số ở trường có thể con đang chịu đựng một áp lực nào đó. Dù nó là điều gì đi nữa hãy giải quyết nó ngay lập tức, nhưng tế nhị.

7. Thay đổi góc nhìn của mình

Nếu bạn nhận thấy con đang nói dối, bước đầu tiên bạn nên làm là phân tích tình huống từ quan điểm của con mình. Làm như vậy sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tươi mới vào giải quyết vấn đề này.

Con của bạn có thể gặp phải các vấn đề trong trường học của mình hoặc có thể bị áp lực bởi một số tình hình tại nhà. Nên hiểu các vấn đề như vậy để có thể tìm cách giúp con bạn đối mặt với nó.

8. Dành thời gian cho con

Dành thời gian thật giá trị cho con, đặc biệt là trong những năm quan trọng của sự phát triển tâm sinh lý của con trẻ. Điều này sẽ ngăn chặn sự nói dối nếu con làm việc đó để có được sự chú ý của bạn, và bạn cũng sẽ có thể khuyến khích thói quen tốt trong con dễ dàng.

9. Là một hình mẫu tốt

Thật không công bằng với mong muốn con mình không nói dối, nhưng bản thân mình lại không trung thực ở một số quan điểm ngay trước mặt con.

Hãy chắc chắn rằng bạn là một ví dụ tốt nhất cho con của bạn và là người mà con có thể tìm đến khi có những lo lắng.

Tin hay không thì con của bạn đang thực sự phân tích bạn rất cẩn thận, và con sẽ ít có khả năng nói dối nếu bạn không nói dối. Vì vậy, trước tiên bạn hãy là người hoàn hảo để con bạn có thể trở thành.

Cố gắng tất cả các thành viên trong gia đình có một bữa ăn cùng nhau và thi thoảng đi ra ngoài cho các chuyến đi ngắn. Bạn có thể bị mắc kẹt với công việc, nhưng hãy nhớ – con của bạn là ưu tiên cuối cùng của bạn!

Hãy chắc chắn rằng con bạn nói thoải mái cho bạn nghe các vấn đề của mình và con có thể dựa vào bạn ngay khi có các vấn đề xảy ra.

10. Trở thành người hỗ trợ cho con

Thiết lập một mối quan hệ tốt với con bạn và giao tiếp với con như thể bạn là người bạn của con mình.

Một khi bạn đã xác định được lý do đằng sau hành vi sai trái của con bạn, bạn có thể dễ dàng tiếp cận con một cách ấm áp và ở trạng thái sẵn sàng hỗ trợ. Cố gắng giảm bớt những lo ngại của mình nếu không con có thể sẽ dễ dàng nói dối.

Cuối cùng, giải thích cho con bạn biết rằng nói dối luôn luôn bị phát hiện, thay vào đó, nói sự thật là một biểu tượng của lòng can đảm và sự quả quyết.

Có thể con bạn sẽ nói dối theo một cách khác hay một hoàn cảnh khác. 10Hay hy vọng với những thủ thuật căn bản trên có thể sẽ giúp cho bạn tìm ra được một giải pháp thích hợp nhất để con bạn sẽ không còn phải nói dối hoặc ngăn chặn sự khởi đầu của việc nói dối.

Xem thêm: