10 thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ

0
272

Nước Mỹ,  tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ (tiếng Anh: United States of America viết tắt là U.S hoặc USA). Nước Mỹ là một đất nước giàu mạnh, điều kiện sinh sống cũng như lao động phát triển đều cao. Có rất nhiều người Việt sang định cư, sinh sống, làm việc, du lịch…tại Mỹ. Vậy những thành phố nào có người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ? Sau đây, 10Hay xin chia sẻ cùng bạn đọc 10 thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. 

10 thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ
10 thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ

Tiêu chí đánh giá mà 10Hay đưa ra chính là dựa vào bảng Điều tra Dân số năm 2010 cũng như số lượng người và tỉ lệ phần trăm dân số người Việt sinh sống tại Mỹ.

1. Thành phố San José

San José là thành phố lớn đứng thứ 3 của tiểu bang California, và thứ 10 của Mỹ. San José được đặt cho nick name là “Thủ đô thung lũng”, San José khá nổi tiếng về kỹ thuật, công nghệ cao. Trong đó Thung lũng Silion là nơi tập trung nhiều tập đoàn nổi tiếng về công nghệ điện tử nhất. Thành phố này đem lại sự nổi tiếng cho California nói riêng và cho cả toàn nước Mỹ nói chung.

San José là thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. Theo số liệu thống kê năm 2010: 100.486 người. Số liệu mới hơn: khoảng 125.000 người Việt đang sinh sống tại đây.

Đối với cộng đồng người Việt sinh sống tại đây, San Jose còn mệnh danh là Thung lũng Hoa Vàng với khu thương mại mang tên Saigon Business District. Sau đó được đổi lại với tên gọi là Little Saigon. Điều đặc biệt là Little Saigon có văn hóa, ẩm thực… mọi thứ đều mang màu sắc Việt. Vào dịp Lễ tết, cộng đồng người Việt tại đây đón Tết theo phong tục Việt Nam cũng đậm nét không hề kém tại quê nhà.

2. Thành phố Garden Grove

Đây là thành phố thuộc một phần của Little Saigon tại Quận Cam, California. Đây cũng là thành phố có nhiều người Việt sinh sống tại Mỹ. Thuộc top thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ, với số liệu thống kê năm 2010: 47.331 người.

3. Thành phố Westminster

Đây cũng là thành phố thuộc một phần của Little Saigon tại Quận Cam, California. Một số đông người tị nạn Việt Nam đã đến thành phố này trong cuối thập niên 1970 và suốt thập niên 1980 và đã định cư phần đông tại khu vực mà bây giờ được biết với tên chính thức là Tiểu Sài Gòn (một phần của Tiểu Sài Gòn nằm trong hai thành phố lân cận là Garden Grove và Santa Ana).

Theo Điều tra Dân số Hoa Kỳ năm 2010, tổng số người Mỹ gốc Việt là 36.058 người, chiếm 40,2% dân số toàn thành phố. Và thành phố Westminster thuộc top thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ.

4. Thành phố Houston

Houston là thành phố đông dân nhất Texas và là thành phố đông dân thứ tư tại Hoa Kỳ. Houston thuộc top những thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ, theo số liệu thống kê từ Bảng điều tra dân số 2010: 34.838 người.

Đây là thành phố dẫn đầu về lĩnh vực y tế, có nền tảng về: các ngành năng lượng, chế tạo, hàng không, và vận tải.

5. Thành phố San Diego

Thành phố San Diego
Thành phố San Diego

Tiếp theo là một thành phố nữa thuộc bang California. Đây là một thành phố duyên hải miền nam tiểu bang California, góc tây nam Hoa Kỳ lục địa, phía bắc biên giới México.

Với số liệu thống kê 33.149 người, thành phố San Diego thuộc top thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ.

San Diego có một nét bí ẩn hấp dẫn khá nhiều người không chỉ du khách, và đây được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất. Bởi khí hậu mát mẻ cùng với nét cổ kính quyến rũ đã thu hút nhiều người.

6. Thành phố Santa Ana

Thành phố Santa Ana theo số liệu điều tra dân số Hoa Kỳ 210 có khoảng 23.167 người Việt sinh sống. Đây không chỉ thuộc top những thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ, mà đây còn được xem là mái nhà chung của nhiều du học sinh quốc tế. Bởi hệ thống giáo dục tiên tiến được đánh giá cao, cùng trang thiết bị hiện đại hỗ trợ.

Santa Ana College đầu tư nhiều chương trình học chất lượng. Và điểm đặc biệt là đầu tư hiện đại nhưng với chi phí rất thấp so với các trường đại học, cao đẳng khác tại bang California, Mỹ. Bên cạnh học phí thấp, trường còn được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học tập của sinh viên. Chính vì thế, đây là nơi mà nhiều du học sinh gửi gắm tương lai.

7. Thành phố Los Angeles

Thành phố Los Angeles
Thành phố Los Angeles

Đây có lẽ là thành phố khá quen thuộc. Là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ, thuộc về Quận Los Angeles. Thành phố có khoảng 19.969 người Việt sinh sống (theo thống kê bản điều tra dân số 2010).

Thành phố Los Angeles có một nơi rất nổi tiếng, đó chính là Công viên giải trí Disneyland nằm ở phía nam Los Angeles khoảng 53 km. Nơi đây thu hút hàng nghìn người mỗi năm. Với trẻ nhỏ, công viên này thực sự như thiên đường đầy sắc màu.

8. Thành phố Anaheim

14.706 người Việt sinh sống tại thành phố Anaheim là con số mà bảng điều tra dân số Hoa Kỳ 2010 thống kê được. Là thành phố lớn thứ 10 của tiểu bang California và lớn thứ 56 của Hoa Kỳ. Và đây cũng là thành phố thuộc top thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ.

Thành phố nổi tiếng với công viên giải trí Theme Park, các đội thể thao và trung tâm hội nghị.

9. Thành phố Philadelphia

Thành phố Philadelphia
Thành phố Philadelphia

Thành phố Philadelphia được mệnh danh là “cái nôi” của đất nước Mỹ. Thuộc top những thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ, theo số liệu thống kê là 14.431 người.

Philadelphia không phải là nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên thành phố thu hút khá nhiều người muốn khám phá. Và nơi đây vốn được mệnh danh là The Birth place of America (Nơi sinh của nước Mỹ). Hay “Thành phố của Tình huynh đệ” (City of Brotherly Love).

10. Thành phố New York

Thành phố New York
Thành phố New York

Đây là thành phố đông dân nhất nước Mỹ. Đặc biệt du lịch vô cùng phát triển. New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với: Thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn cầu. Đây cũng là thành phố có nhiều người Việt sinh sống ( 13.387 người theo số liệu thống kê 2010).

Những điểm nổi tiếng thu hút của New York: công viên Washington Square, trung tâm Rockefeller, quảng trường Thời đại, tượng Nữ Thần Tự Do, sân khấu kịch Broadway…

Trên đây là tìm hiểu và tổng hợp của 10Hay về 10 thành phố người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. Ngoài 10 thành phố trên còn có những thành phố khác có nhiều người Việt sinh sống như: Seattle, San Francisco, Portland, Arlington, Boston… Nếu bạn đọc biết thêm những thành phố nào có nhiều người Việt sinh sống hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tại 10Hay.