Top 10 việc làm cho người lớn tuổi ở TPHCM, Hà Nội

0
1605

Việc làm cho người lớn tuổi là những ‘vướng mắc’ của các doanh nghiệp tuyển dụng ngày nay bởi nguồn lao động lớn tuổi trên 50 này có thể là tuổi cao sức khỏe yếu, trình độ chuyên môn thấp hoặc không có trình độ. Tuy nhiên, những kinh nghiệm trường đời hay người lớn tuổi ít khi ‘nhảy’ việc, tính trung thực, uy tín, tận tâm của họ là những ưu điểm vượt trội khiến các doanh nghiệp tuyển dụng vị trí công việc phù hợp cho họ như bảo vệ, giúp việc theo giờ, tạp vụ, nấu tiệc…Trang website 10Hay.com chia sẻ danh sách 10 việc làm cho người lớn tuổi phù hợp tình trạng sức khỏe cho nam nữ cao tuổi nhưng vẫn còn có khả năng lao động, kiếm sống bằng chính sức lực của mình.

việc làm cho người lớn tuổi
Bán hàng tại nhà là việc làm thích hợp cho người lớn tuổi

1. Bảo vệ- việc làm cho người lớn tuổi nam giới

Bảo vệ là công việc không chỉ đòi hỏi sức khỏe, khả năng tự vệ hay phản ứng nhanh nhạy mà điểm chính yếu là sự trung thành, uy tín và kinh nghiệm đối phó với nhiều tình huống bất ngờ. Nam giới lớn tuổi ở độ tuổi nghỉ hưu 65-70 tuổi có thể đảm nhận công việc này vì họ có những yếu tố kể trên cộng với nhu cầu tuyển dụng ngày càng gia tăng tại các thành phố lớn sẽ giúp người lớn tuổi tìm được một công việc vừa ý, có thu nhập đủ trang trải cho cuộc sống mà không cần phụ thuộc con cháu nhiều. Tuy nhiên, công việc bảo vệ cũng cần chia ca, đảm trách một số việc khác ngoài chức năng bảo vệ nhưng là những yếu tố giúp doanh nghiệp giữ chân người cao tuổi làm dài hạn, thu nhập tăng cao.

2. Kinh doanh tại nhà là việc làm cho người lớn tuổi phù hợp nhất

Người lớn tuổi có thể mở một hàng bán tạp hóa, đồ dùng các loại, rau củ, gia vị hay thực phẩm tươi sống tại nhà để kinh doanh, kiếm thu nhập hằng ngày. Việc kinh doanh này phù hợp cho sự di chuyển khó khăn, không lệ thuộc thời gian hành chính như các công việc khác lại có thể được con cháu phụ giúp mua hàng, bán hàng khi chúng rảnh rỗi. Có thể thu nhập không cao ngất ngưỡng nhưng công việc này vẫn đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho người lớn tuổi khi về hưu, thời gian rảnh rỗi nhiều, buồn chán khi con cháu đi làm cả ngày.

3. Nấu tiệc hay phụ nấu tiệc cũng là công việc phù hợp cho người lớn tuổi

Hiện nay, dịch vụ nấu tiệc tại gia đang phát triển rầm rộ và vào mùa cao điểm cuối năm khi người ta hội họp, tiệc tùng nhiều. Do đó, nhu cầu cần người đứng bếp, nhặt rau, sấy rửa chén bát hay chuẩn bị thực phẩm sạch sẵn trước khi bày trí hoặc trang trí món ăn đều ít mất nhiều công sức lại phù hợp  sức khỏe của người lớn tuổi. Công việc phụ bếp có thể không có thường xuyên hay bấp bênh nên người lớn tuổi có chút kinh nghiệm nấu nướng cũng có thể tự mở dịch vụ nấu tiệc tại nhà lúc đầu có quy mô nhỏ vừa, nhận đám tiệc thôi nôi, đám giỗ, hội họp chứng 5-10 bàn chay hay mặn thì vẫn đảm bảo công việc đều đặn và dài lâu hơn.

4. Xe ôm chất lượng là việc làm cho người lớn tuổi là nam giới

Với ưu thế rành rẻ đường phố, nhiệt tình và giá cả phải chăng thì người lớn tuổi nam giới có thể kiếm sống, có thu nhập với nghề xe ôm. Không phải vất vả bươn bả nhiều như thanh niên trai  tráng, mỗi này vài cuốc xe hay giao nhận giấy tờ, chuyên tiền giúp người có nhu cầu giao dịch mà không thể đi được cũng đem lại cho người lớn tuổi nguồn thu nhập đáng kể, tự trang trải cuộc sống lúc về hưu cũng đòi hỏi lắm tiền như cưới hỏi, ma chay, thăm bệnh…

5. Mở cửa hàng hoa tươi cũng là hình thức kinh doanh thú vị dành cho người lớn tuổi

Người lớn tuổi nên học một vài khóa dạy cắm hoa ở các trung tâm dạy nghề của quận huyện mình đang cư trú để có kinh nghiệm thao tác cắm hoa đơn giản, nghệ thuật. Công việc bán hoa tươi sẽ đem lại nhiều niềm vui cho người lớn tuổi khi trao đổi, trò chuyện với khách hàng bởi họ cũng càn những câu chuyện trải nghiêm cuộc đời của người lớn tuổi làm kinh nghiệm và vốn sống cho mình. Những ngày rằm lớn hay lễ tết có khả năng người lớn tuổi cần sự trợ giúp từ con cháu, người thân vi hàng hoa sẽ tấp nập, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

6. Kinh doanh online không chỉ là xu hướng dành riêng cho giới trẻ

Người lớn tuổi cũng có thể tự trang bị cho mình chút kiến thức về kinh doanh online hay mạng internet cách dùng và quang cáo trên facebok, zalo, G+…Sau đó thì rao bán những món ‘tủ’ của mình như mứt homemade, bánh bông lan trứng muối, măng muối chua, dưa muối,…hay những mó cá kho, thịt kho mùi vị đặc trưng với cách chế biến đặc biệt của mình mà con cháu rất thích. Người lớn tuổi sẽ có lượng khách  hàng tiềm năng từ quảng cáo của con cháu và dần dần có khách hàng quen thuộc, ưa chuộng khẩu vị món ăn đó.

7. Nấu ăn cho các công ty, xí nghiệp tầm 10-20 người

Công việc nấu ăn cho các công ty, xí nghiệp thì cần sự giới thiệu, đảm bảo của người quen nhưng là công việc phù hợp nhu cầu sức khỏe, sở thích của người lớn tuổi. Nấu ăn hằng ngày cho gia đình là thói quen từ bấy lâu nay thì việc nấu ăn cho công ty, xí nghiệp cũng giản đơn chỉ cần chút tính toán khéo léo là người lớn tuổi có thể sắp xếp hợp lí mọi thứ đi vào nề nếp sau vai ngày thử việc. Có khi công việc này người lớn tuổi có thê xin làm trong công ty, xí nghiệp cũ thì càng tốt hơn cho cả hai.

8. Cộng tác viên cho các công ty bảo hiểm

Người lớn tuổi có mối quan hệ bạn bè rộng rãi, kinh nghiệm sống nhiều thì công việc làm cộng tác viên không mấy khó khăn. Hiện nay, nhiều trang website của các công ty bào hiểm như Cathay Life, Prudential…cũng rao tuyển người lớn tuổi, về hưu, được đào tạo các khóa học nâng cao, ưu đãi làm việc trong môi trường năng động, tham gia các chuyến du lịch nước ngoài nghe thật hấp dẫn. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi di chuyển nhiều, nói chuyện, trao đổi lâu nên thích hợp cho người lớn tuổi vừa về hưu hay có tình trạng sức khỏe tốt để đáp ứng nhu cầu công việc.

9. Cán bộ về hưu làm quản lí

Việc làm cho trí thức lớn tuổi trên 50 tuổi từng làm trong ngành tài chính, kế toán, ngân hàng, lĩnh vực dịch vụ khác. Khả năng giao tiếp tốt, nhiệt tình với công việc, có tố chất và khả năng làm việc độc. Công ty sẽ ưu tiên người có kinh nghiệm quản lý hay những người có mon muốn cống hiến và làm việc vì lợi ích cộng đồng. Mức thu nhập hấp dẫn, phụ cấp và thưởng theo tháng, quý và năm, được đi du lịch trong và  ngoài nước, nhất là hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ của công ty.

10. Giúp việc  theo giờ phù hợp người lớn tuổi có sức khỏe dẻo dai

Tuy đã về hưu nhưng nhu cầu tìm việc cho ngươi lớn tuổi là có thật vì họ vẫn mong muốn đóng góp sức lao động cho gia đình và xã hội. Người lớn tuổi thường có mặc cảm mình là gánh nặng co con cháu nên việc làm phù hợp súc khỏe, sở thích chắc chắn làm cho tinh thần của người lớn tuổi phấn chấn hơn. Giúp việc theo giờ là công việc quét dọn, chùi rửa mà họ vẫn làm hằng ngày theo quán tính thì chắc chắn là sạch sẽ, gọn gàng và không lo mất mát hay lừa gạt dù có chủ nhà hay vắng mặt nên khách hàng quý mến sẽ giới thiệu bạn bè, người thân.

Việc làm cho người lớn tuổi là nhu cầu có thật khi mà người lớn tuổi về hưu nhưng vẫn còn sức khỏe nên mong muốn được tiếp tục đóng góp sức người sức của cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay người lớn tuổi hay  người về hưu đang mong ngóng một trang website tại Việt Nam chuyên trang tìm việc cho người lớn tuổi tạo điều kiện cho họ tìm được những công việc phù hợp sức khỏe, chuyên môn của mình nhất.