Top 10 việc làm có hại cho sức khỏe của bạn

0
152

Việc làm có hại cho sức khỏe được liệt kê dưới đây là một trong những công việc bạn có thể làm mỗi ngày nhưng ảnh hưởng tổn hại cho sức khỏe của mình. “Sinh nghề tử nghiệp” nhưng chắc chắn chúng ta có cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy hại mà không ảnh hưởng công việc yêu thích của mình. Hãy cùng 10Hay khám phá Top 10 việc làm có hại cho sức khỏe của bạn nhé.

1. Nha sĩ- việc làm gây có hại cho sức khỏe làn da

Đây là công việc có thu nhập khá cao nhưng mức độ nguy hại cũng không phải là ít. Nó đe dọa sức khỏe nha sĩ như nhiễm trùng da từ các vật liệu nha khoa, dầu bôi trơn, dung môi và các hóa chất xử lí X-quang. Cũng như các vật nhọn được sử dụng trong quá trình khám và chữa răng gây nhiễm trùng do virus viêm gan B.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe

2. Tiếp viên hàng không- người chăm sóc hành khách trên các chuyến bay

Khi chúng tôi đề cập công việc này là một trong những việc làm có hại cho sức khỏe chắc hẳn bạn rất ngạc nhiên. Trợ giúp cho người lạ, cầm nắm hành lí giùm họ…có thể dẫn đến việc tiếp xúc nhiều loại nhiễm trùng khác nhau. Đây cũng là công việc liên quan tổn hại sức khỏe nhiều nhất về vấn đề thời gian biểu luôn thay đổi cũng làm cho sức khỏe suy giảm.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe

3. Công việc khai thác mỏ gây hại cho sức khỏe bởi bụi, khói, tiếng ồn

Loading...

Khai thác mỏ được xem là công việc quá nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của bạn. Từ xưa tới nay, tỉ lệ thợ mỏ chết bởi các nguyên nhân từ các vụ nổ, sập và tai nạn thiết bị. Thợ mỏ thường bị bỏng, bị đứt tay chân, bị côn trùng cắn hay các nhiễm trùng do tiếp xúc với điều kiện làm việc nguy hiểm và độc hại. Hơn nữa, các thợ mỏ phải đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe như làm việc trong môi trường có khí độc hại, bụi, khói và tiếng ồn lớn.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe do bụi, khói, tiếng ồn

4. Bác sĩ thú y là việc làm có hại cho sức khỏe của bạn từ động vật

Công việc của một bác sĩ thú y là chữa trị vết thương hay bệnh tật của nhiều loài động vật. Những con vật này là thú cưng hay những con thú bỏ hoang được người ta đem vào. Các bác sĩ thú y thường tiếp xúc với mối nguy hiểm ‘vô hình’ và nhiễm trùng từ những con vật bị thương hay bệnh tật mà họ đang chữa trị. Họ cũng tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng và bệnh cúm từ động vật lây sang.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe nhiễm bệnh từ động vật

 

5. Bác sĩ chỉnh hình tay chân cũng không tránh khỏi những nguy hại sức khỏe

Trong công việc này, bác sĩ phải khám khắp phần chân đau và dị tật để tìm ra bệnh chính xác  cho nên thường xuyên tiếp xúc bụi móng tay, bụi sinh học của bàn chân có thể đóng cặn ở hệ thống hô hấp, mũi và kết mạc. Bởi vì bác sĩ chỉnh hình tiếp xúc với bụi nên họ dễ bị viêm kết mạc, ngứa, chảy nước mắt và ho hen.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe do bụi móng tay chân

6. Nước và xử lí nước thải là môi trường độc hại cho người làm việc ở đó

Một người duy trì và kiểm soát một hay nhiều thiết bị xử lí nước thải sẽ dễ bị nhiễm các chất ô nhiễm, nhiều căn bệnh do nguồn nước tù đọng lâu ngày gây ra như thương hàn, tả, sốt xuất huyết. Họ cũng bị vết kính cắt đứt tay, vết bỏng, vết chích, vết cắn của các loại côn trùng.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe

7. Khai thác dầu khí ở tháp khoan là việc làm có hại cho sức khỏe của bạn

Công việc cơ bản của bạn là đứng trụ trên tháp khoan dàn dầu khí và điều chỉnh máy bơm duy trì lượng bùn lưu thông liên tục trong ống. Do đó, công việc có hại cho sức khỏe của bạn khi tiếp xúc với vết cắt, vết bỏng, vết chích, vết cắn và làm cho người lao động dễ bị tổn thương trong những điều kiện làm việc độc hại như thế.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe

8. Điều dưỡng cũng là một trong những việc làm có hại cho sức khỏe của bạn

Khoa tim mạch hay khoa chăm sóc đặc biệt là những khoa có nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị nhất trong bất kì bệnh viện nào. Đó là lý do tại sao các điều dưỡng luôn gặp nguy cơ trong nghề nghiệp nhiều hơn vì họ thường xuyên tiếp xúc với sự ô nhiễm hay bức xạ nguy hiểm trong các khu vực nhạy cảm này. Họ có thể bị lây nhiễm bệnh dịch từ bệnh nhân mà họ đang chữa trị.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe do nhiễm bệnh từ bệnh nhân

9. Nghề lắp đặt và sữa chữa thang máy nguy hiểm cho tính mạng con người

Công việc này là công việc có hại cho sức khỏe của bạn và khá nguy hiểm cho bất cứ ai, bất cứ người nào. Lắp đặt thang máy không phải là công việc dễ dàng, nó cũng bao gồm cả việc lắp đặt đường dây điện. Cho nên, những người làm công việc này có thể bị điện giật, bỏng và đứt tay, nguy hiểm cho tính mạng con người trong lắp đặt hay sữa chữa. Điều đáng nói là điều kiện làm việc ‘nghèo nàn’ và tác động tiêu cực lên sức khỏe của người làm công việc này.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe do điện giật, nguy hiểm tính mạng

10. Kỹ thuật viên chụp X-quang là công việc có hại cho sức khỏe từ tia bức xạ

Thiệt hại sức khỏe cho những kĩ thuật viên X-quang bởi nhiều lí do. Vì những kĩ thuật viên chiếu tia X-quang vào bệnh nhân để tìm chỗ xương bị gãy hay bệnh tật trên cơ thể của họ nên họ cũng tiếp xúc tia bức xạ nhiều hơn. Họ tiếp xúc nhiều với bệnh nhiễm trùng khi khám cho bệnh nhân. Ung thư là một trong những bệnh phổ biến mà các kĩ thuật viên trên toàn thế giới thường mắc phải.

Việc làm có hại cho sức khỏe
Việc làm có hại cho sức khỏe từ tia bức xạ