Top 5 cách sơ cấp cứu khi say nắng mà bạn cần biết

0
40

Vào thời điểm nắng như thiêu như đốt rất dễ có thể dẫn tới say nắng khi đi ngoài trời. Khiến con người bị sốc nhiệt dẫn tới ngất xỉu, nôn, không ra mồ hôi dù trời nóng… Với những biểu hiện đó cần nhanh chóng xử lý kịp thời. Hãy cùng 10Hay.com tìm hiểu 5 cách sơ cấp cứu khi say nắng mà bạn cần biết.

1. Đưa nạn nhân vào chỗ râm, mát

Tình trạng say nắng là do với nhiệt độ quá cao ngoài trời sẽ dẫn tới sốc nhiệt. Cơ thể nóng ran vì vậy cần đưa nạn nhân nhanh chóng vào chỗ râm, mát gác chân lên cao. Điều này giúp giảm nhiệt độ cơ thể, bảo đảm tính mạng. Cần nới lỏng hoặc cởi bỏ các quần áo không cần thiết để người bị say nắng dễ thở và thoáng mát.

Say nắng còn có thể xuất hiện với những người uống nhiều bia rượu đi dưới trời nắng. Bên cạnh đó có thể do uống quá ít nước và người có bệnh mạn tính. Điều bạn cần làm là nhanh chóng sơ cứu để giữ được tính mạng cho họ.

2. Quạt nhẹ hướng về nạn nhân

Sau khi đã nới lỏng quần áo cho nạn nhân cần quạt nhẹ hướng về phía nạn nhân. Đây cũng là cách giúp hạ nhiệt cơ thể. Nhưng cần lưu ý là quạt nhẹ sẽ giúp họ dễ thở hơn. Và trong lúc sơ cứu cần tránh tụ tập đông người, để nạn nhân có đủ oxi và thở dễ dàng. Nếu có quạt bạn có thể dùng quạt không thì dùng vạt áo hoặc bất cứ cái gì có thể.

Quạt nhẹ về phía người bị say nắng (ảnh minh họa)
Quạt nhẹ về phía người bị say nắng (ảnh minh họa)

Trong trường hợp ở gần nhà dân cần đưa nạn nhân vào trong nhà. Điều này sẽ thuận lợi hơn khi sơ cứu ngoài trời. Nạn nhân sẽ nhanh chóng tỉnh lại trong môi trường thuận lợi.

3. Cho uống nước mát pha muối loãng

Khi bị say nắng cơ thể của nạn nhân do thiếu nước và không thể thoát mồ hôi để làm mát cơ thể. Chính vì vậy bạn cần pha nước lạnh với đá cho họ uống. Vừa giảm được nhiệt độ cơ thể đang ở mức quá cao. Đồng thời giúp bù nước cho nạn nhân. Trong trường hợp người bị say nắng nôn, ói không thể uống được nước cần nhanh chóng đưa tới cơ sở ý tế.

Uống nước mát pha muỗi loãng
Uống nước mát pha muỗi loãng

Nước muối loãng sẽ bổ sung lượng muối đã bị mất cho cơ thể. Bên cạnh đó có thể dùng nước cam, đường chanh hoặc chè tươi. Trong trường hợp người bị say nắng tim ngừng đập cần hà hơi thổi ngạt và đưa ngay tới cơ sở y tế.

4. Chườm đá lạnh vào nách

Những bộ phận như nách, bẹn, khủy chân, khủy tay bạn cần chườm đá. Do các cơ quan này có động mạch lớn chạy ở ngoài, chườm đá giúp cơ thể nhanh chóng được làm mát. Hoặc bạn có thể dùng khăn mát lau cơ thể để giảm nhiệt độ đó cũng là một cách bạn có thể làm.

Chèn đá lạnh vào cổ, nách, bẹn
Chèn đá lạnh vào cổ, nách, bẹn

Bạn cần chườm đá liên tục cho nạn nhân, do cơ thể lúc này nhiệt độ rất cao. Điều này sẽ làm nhiệt độ cơ thể họ nhanh chóng được hạ.

5. Đưa tới cơ sở y tế

Những trường hợp sơ cứu ban đầu nhưng không có tác dụng. Vì thế cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở gần nhất. Đó là biểu hiện khi nạn nhân bất tỉnh, không thể tiếp nhận nước một cách trực tiếp. Đồng thời có những biểu hiện co giật, tím tái, nhiệt độ quá cao khó có thể làm giảm.

Khi đi ra ngoài vào thời tiết nắng nóng cần có những lưu ý. Cần có sự trang bị đồ bảo hộ như áo chống nắng, mũ, khẩu trang. Làm việc ngoài trời cần chọn thời điểm trời không quá nắng. Bên cạnh đó thêm một lớp kem chống nắng sẽ bảo vệ tối đa cho bạn. Đồng thời trong quá trình làm việc cần có thời gian nghỉ ngơi, không làm liên tục. Đảm bảo sức khỏe để tránh say nắng và dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Khi chuẩn bị ra ngoài không uống quá nhiều nước điều này sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh chóng. Mà cần uống nhiều lần mỗi lần một chút.

Không nên uống những thực phẩm quá giàu chất dinh dưỡng sau khi bị say nắng. Không những không giúp cho bạn bớt say nắng mà còn có thể làm bạn bị thêm nóng trong người. Không nên ăn hoa quả lạnh sẽ khiến dạ dày bị đau và có thể dẫn tới tiêu chảy.

Với người bị say nắng không thể coi nhẹ vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Cần nhanh chóng xử trí, giảm nhiệt và đưa tới cơ sở y tế gần nhất. Với những chia sẻ trên đây 10Hay mong rằng có thể giúp bạn sẽ phòng tránh và giúp người khác khi có những biểu hiện say nắng. Đừng quên share và like bài viết nhé.