8 lợi ích của nụ cười hơn mười thang thuốc bổ

258

Trong cuộc sống, cười là ý nghĩa của hạnh phúc. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm hạnh phúc, hãy xem thử những lợi ích của nụ cười dưới đây. Cùng 10Hay.com khám phá 8 lợi ích của nụ cười hơn mười thang thuốc bổ.

1. Tốt cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Psychological Science cho thấy, lợi ích của nụ cười có tác dụng không kém việc dùng vitamin tổng hợp. Khi cười, cơ màng trong thành mạch máu giãn nở giúp máu lưu thông tốt hơn.

Nụ cười kéo dài tuổi thọ
Nụ cười kéo dài tuổi thọ

Cùng với đó, việc cười thoải mái, cười to sẽ làm phổi nở ra liên tục có tác dụng làm sạch đường thở, đẩy khí độc ra khỏi cơ thể.

Tiếp theo, việc hít sâu làm tăng tính đàn hồi của nhu mô và tiểu phế quản, oxy được đưa vào cơ thể giúp chống hiện tượng xơ dính các tổ chức kẽ, màng phổi.

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu kết luận cười nhiều hơn có thể kéo dài tuổi thọ thêm đến bảy năm.

2. Xinh đẹp hơn

Kết quả cuộc khảo sát của các nhà khoa học Brazil được tiến hành đã chỉ ra rằng, 69% nam giới nhận xét phái nữ xinh đẹp và hấp dẫn hơn khi cười chứ không phải là lúc họ trang điểm.

Xinh đẹp hơn
Cười nhiều sẽ Xinh đẹp hơn

3. Tăng khả năng học hỏi

Trong nghiên cứu của nhà tâm lý Rana thuộc Đại học Paris Ouest Nanterre La Défense (Pháp), 53 em bé 18 tháng tuổi được dạy cách lấy vịt đồ chơi bằng một chiếc cào.

Nụ cười tăng khả năng học hỏi
Nụ cười tăng khả năng học hỏi

Một nửa số trẻ được dạy dỗ trong không khí nghiêm túc, nửa còn lại học hỏi trong bầu không khí vui vẻ, hài hước. Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét cách bọn trẻ lặp lại hành động lấy vịt và nhận thấy 94% nhóm vui vẻ tự lấy được vịt, trong khi chỉ 26% nhóm còn lại hoàn thành nhiệm vụ.

4. Tăng cường trí nhớ

Trong một nghiên cứu của Đại học Linda Loma, California (Mỹ), 20 người cao tuổi được chia thành 2 nhóm, một nhóm xem phim hài, nhóm kia ngồi yên lặng trong 20 phút. Trước và sau đó, họ phải thực hiện những bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn.

Nụ cười tăng cường trí nhớ
Nụ cười tăng cường trí nhớ

Kết quả, việc kiểm tra trí nhớ của nhóm xem phim hài tăng đáng kể với tỷ lệ 43,6% so với 20% của nhóm ngồi yên. Các nhà khoc học nhận định rằng nụ cười là công cụ tuyệt vời để đối phó với suy giảm trí nhớ do tuổi già.

5. Tốt cho giao tiếp xã hội

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Neuropsychologia thấy rằng cứ 100 nụ cười thành tiếng có tác dụng tương đương với khoảng 10 – 15 phút tập luyện trên máy tập thể dục. Đây cũng là lý do mà bạn cảm thấy mệt lả sau mỗi trận cười vỡ bụng.

Nụ cười tốt cho giao tiếp xã hội
Nụ cười tốt cho giao tiếp xã hội

Các nghiên cứu còn cho thấy những người luôn mỉm cười được đánh giá là hào phóng và hướng ngoại nhiều hơn so với những người ít cười. Và theo các nhà tâm lý học Anh, lợi ích của nụ cười cũng giúp tăng thêm 10% độ tin tưởng của người khác đối với bạn.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy khi bạn mỉm cười, những người xung quanh cũng có khuynh hướng cười theo bạn (điều này tương tự khi bạn khóc). Nó giúp ích rất nhiều trong việc mọi người cùng kết thân và giao tiếp với nhau. Càng cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh ai thì bạn sẽ càng dễ cười.

Và khi ở trong môi trường hay cười, chúng ta cũng có xu hướng cười nhiều hơn gấp 30 lần so với khi ở một mình.

6. Tạo nên lòng vị tha

Trong một nghiên cứu của Brazil, các chuyên gia phát hiện ra rằng chúng ta có xu hướng xử phạt nhẹ nhàng với những người vi phạm quy tắc với sự khoan dung hơn nếu như họ mỉm cười.

Nụ cười tạo nên lòng vị tha
Nụ cười tạo nên lòng vị tha

Đó không quan trọng là một nụ cười giả dối, một nụ cười đau khổ hay nụ cười thật nhưng tất cả những nụ cười này đều có hiệu quả. Hành động nhỏ này khiến chúng ta muốn cho người có tội thêm cơ hội để sửa sai.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết, chính hormone serotonin trong cơ thể gia tăng đã khiến bạn tạm quên đi tội lỗi, thay vào đó là tình cảm, sự thứ tha cho lỗi lầm mà họ vừa mới gây ra.

7. Tính dễ lan toả

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Thụy Điển, khi ai đó cười với bạn, hormone oxytocin – hormone của tình yêu giúp gắn kết các cá thể sẽ gia tăng mạnh, khiến cho bạn “vô thức” mỉm cười lại. Từ đây, mối quan hệ qua lại của nụ cười cũng sẽ gia tăng, giúp nhân rộng tiếng cười với người xung quanh. Tuy nhiên nhiên đau khổ không phải lúc nào cũng nhận được sự chào đón.

Nụ cười có tính dễ lan tỏa
Nụ cười có tính dễ lan tỏa

8. Giải tỏa áp lực

Theo nghiên cứu của Đại học Kansas, lợi ích của nụ cười giúp tăng tiết hormone tích cực như endorphin (hormone giảm đau tự nhiên) và serotonin (hormone điều hòa tâm trạng). Trong khi cười, cơ thể sẽ sản xuất nhiều endorphin có tác dụng ổn định tinh thần, mang lại trạng thái sảng khoái.

Nụ cười giải tỏa áp lực
Nụ cười giải tỏa áp lực

Còn theo nghiên cứu của Đại học DePauw thì những người luôn mỉm cười có khuynh hướng xây dựng cuộc sống gia đình và mối quan hệ xã hội tích cực hơn. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, họ cũng có khả năng kiểm soát cảm xúc, chịu đựng áp lực cao hơn và vượt qua “chướng ngại vật” một cách dễ dàng.

Cười nhiều hơn để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn bạn nhé ! Hãy chia sẻ bài viết này để giúp bạn bè của bạn ngày càng hạnh phúc hơn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments