8 điều người tự tin không bao giờ làm bạn nên xem

0
120

Bạn đã bao giờ cảm thấy ngưỡng mộ những con người tự tin? Những người dám nghĩ và tin tưởng rằng mình có thể làm được. Những người luôn kiểm soát được tâm trí khi làm việc. Nhưng bạn có biết sự tin không phải tự nhiên có? Ngoài yếu tố tự nhiên, thì sự tự tin chỉ đến sau quá trình bạn nỗ lực tập luyện, sống trong kỉ luật và coi những nghịch cảnh là điều không thể tránh khỏi. Trong đó có những điều người tự tin không bao giờ làm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều đó sau đây.

Những điều người tự tin không bao giờ làm
Những điều người tự tin không bao giờ làm

1. Người tự tin không quan tâm người khác nghĩ gì

Không phải họ không nghe lời khuyên hoặc thông tin phản hồi từ người khác, mà là họ nghe một cách có chọn lọc. Họ luôn tìm ra những lời góp ý mang tính xây dựng, chứ không dễ dàng tin lời phán xét từ mọi phía. Họ sẽ quan tâm nhiều đến suy nghĩ của những người quan trọng trong cuộc sống của họ, những người luôn ủng hộ họ.

Người tự tin sẽ biết họ là ai. Họ luôn cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Chính vì vậy họ không cần quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình.

Không quan tâm người khác nghĩ gì về mình
Không quan tâm người khác nghĩ gì về mình

Đồng thời người tự tin cũng không so sánh mình với người khác. Họ sẽ không để lãng phí thời gian vào những việc vô bổ như thế.

Người tự tin luôn tin vào chính họ, tin vào những giá trị bên trong của bản thân.

2. Người tự tin không nghĩ họ luôn đúng

Một cái “tôi” lớn sẽ dẫn đến sự tự tin sai lệch. Người tự tin không bao giờ nghĩ họ luôn đúng.

Có một câu nói nổi tiếng rằng “người luôn nói mình biết tất cả mọi thứ là người không biết thứ gì”. Thật vậy, kiến thức là mênh mông, không một ai có thể am hiểu được tất cả mọi lĩnh vực. Và chính bởi sự tự tin đến từ quá trình học hỏi và rèn luyện nên những người tự tin sẽ luôn nhận thức được rằng “mình không thể biết được tất cả mọi thứ” và “không phải bao giờ mình cũng đúng”. Họ tự tin là tự tin vào khả năng và sự nỗ lực của bản thân.

3. Người tự tin không nói nhiều hơn nghe

“Cách tốt nhất để học hỏi là lắng nghe”. Điều này càng đúng với những người tự tin. Họ luôn trau dồi kĩ năng lắng nghe của mình, và họ lắng nghe người khác nói nhiều hơn là họ nói. Họ không cần thể hiện bản thân bằng cách nói thật nhiều. Mỗi lần lắng nghe, tương tác với người khác là một cơ hội để học hỏi.

Điều này vừa mang lại kiến thức vừa mang lại sự tự tin đích thức cho họ.

4. Người tự tin không đi một mình

Người tự tin không đi một mình
Người tự tin không đi một mình

Những người tự tin không bao giờ đi một mình. Họ luôn nhận thức được những thiếu sót của bản thân và tìm kiếm cho mình những người có thể giải quyết thiếu sót đó. Điều này thể hiện sự tôn trọng người khác và trí tuệ của họ.

Có rất nhiều cách để tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Họ có thể tìm kiếm, tham gia vào một tổ chức, một câu lạc bộ có những con người cùng chí hướng và có thể bù đắp thiếu sót của họ. Hoặc họ sẽ đi tìm những chuyên gia, cố vấn trong lĩnh vực mà họ quan tâm.

Họ có thể đáp trả sự giúp đỡ từ người khác bằng những việc chia sẻ với những người đó những kiến thức chuyên môn của họ.

Tuy nhiên cũng không thể dựa hoàn toàn vào người khác để bù đắp những thiếu sót của mình. Người tự tin sẽ tăng tốc việc học hỏi bằng cách tự mình tìm hiểu sách, báo, internet, hay thông qua một khóa học chính thức.

Vậy nên bạn đừng ngại khi hỏi sự giúp đỡ từ người khác nếu thấy cần thiết để học hỏi.

5. Người tự tin không có những hành động bồng bột

Bởi những người tự tin không quan tâm nhiều đến việc người khác nghĩ gì về mình nên họ cũng không có những hành động bộc phát từ những lời nói từ người khác. Có thể họ vẫn cảm thấy khó chịu những họ sẽ đủ bình tĩnh để giải quyết mọi việc.

Sức mạnh của tinh thần xuất phát ý chí nội tâm, niềm tin và khả năng của bản thân. Chính vì vậy, dù bây giờ bạn chưa thành công nhưng với việc tin vào bản thân, không quan tâm đến sự phán xét của người khác, thì ít nhất bạn cũng có thể giải quyết được mọi tình huống.

6. Người tự tin không ngại khó khăn

Người tự tin không ngại khó khăn
Người tự tin không ngại khó khăn

Dù những người tự tin cũng không thể đoán biết được tương lai nhưng họ luôn xem những trở ngại là không thể tránh khỏi. Dù có thất bại thì họ vẫn có cái nhìn lạc quan về tương lai. Họ sẽ vượt qua được những khó khăn bằng những suy nghĩ tích cực.

Những người tự tin luôn tiến về phía trước bởi sự cố gắng và lòng tin. Họ không mong chờ sự chắc chắn. Bởi họ biết khó khăn là một phần của cuộc sống. Họ coi khó khăn là những cơ hội để kiểm tra bản thân, để khám phá những điều mới mẻ và cuối cùng là để chinh phục nó.

Vì vậy bạn cũng đừng vì ngại khó khăn mà ngừng cố gắng. “Khó khăn chỉ là thử thách”

7. Người tự tin không làm cho người khác trở nên xấu hơn

Một phần sự tự tin mà họ có được là nhờ vào việc giúp đỡ người khác thành công. Khi họ càng giúp đỡ người khác, chuyên môn và sự tự tin của họ lại càng tăng lên và họ càng thành công hơn. Đây là một quy luật hiển nhiên nhưng không phải ai cũng biết.

Khi giúp đỡ người khác thành công, một cách tự nhiên và chân thực nhất giá trị của bạn sẽ được tăng lên.

8. Người tự tin không mong chờ sự hài lòng từ tất cả mọi người

Không mong chờ sự chấp thuận từ tất cả mọi người
Không mong chờ sự chấp thuận từ tất cả mọi người

Cũng giống như việc họ không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình, người tự tin cũng không mong chờ sự đồng thuận của tất cả mọi người về những việc mình làm. Họ biết những gì là quan trọng và cố gắng làm tốt công việc của mình. Họ chỉ quan tâm đến việc những người quan trọng trong cuộc sống của họ – những người thực sự quan tâm đến họ có hài lòng với họ hay không? Còn những người khác có hài lòng hay không cũng không ảnh hưởng gì đến họ. Hơn thế nữa làm sao để tất cả mọi người có thể hài lòng về mình trong khi mỗi người có những quan điểm, tư tưởng và những cái nhìn khác nhau. Vì vậy đừng mong chờ sự hài lòng của tất cả mọi người.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, sự tự tin không phải tự nhiên mà có. Hãy cố gắng rèn luyện để trở thành một con người tự tin, và nhớ đừng bao giờ làm những điều trên đây nhé!

Xem thêm: