Lái xe an toàn với 10 lời khuyên quan trọng bạn cần nhớ

0
313

Lái xe an toàn đang là vấn đề bức thiết đặt ra cho giao thông Việt Nam hiện nay. Theo thống kê gần đây tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người Việt Nam mỗi năm. 30 gia đình mất người thân mỗi ngày, hàng trăm gia đình gánh hậu quả thương tâm. Tổn thất về vật chất do tai nạn giao thông lên tới hơn 40.000 tỷ đồng mỗi năm. Với 40.000 tỷ đó có thể xây được 20 bệnh viện, 1.000 trường học, 600.000 nhà tình nghĩa…

Hiện nay, an toàn giao thông là một vấn đề thời sự của xã hội, từng phút từng giờ trên mọi nẻo đường tình trạng vi phạm luật giao thông vẫn xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người lái xe dẫn đến những tai nạn thương tâm.

Một số lỗi thường gặp khi tham gia giao thông:

  • Không đội mũ bảo hiểm
  • Chở quá số người quy định
  • Đua xe lạng lách đánh võng
  • Vượt đèn đỏ
Loading...

Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn chạy xe an toàn nhằm hạn chế tối đa các rủi ro khi không may có va chạm.

1. Không lái xe khi say rượu

Gần 3/4 số nạn nhân trong các vụ tai nạn do lái xe uống rượu bia bị chấn thương sọ não, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Có lẽ sẽ không bao giờ thừa khi nhắc lại thông điệp “đã uống rượu bia thì không lái xe”. 85% những ca chấn thương đều trong tình trạng nặng khi đã sử dụng rượu bia. 

Người lái xe không nên uống rượu, vì uống rượu say lái xe dễ xảy ra tai nạn giao thông. Khi người uống rượu say, tâm trí không còn sáng suốt, mất sức tự chủ. Việc uống bia, rượu khi tham gia giao thông vượt quá mức quy định còn là vi phạm luật.

Theo số liệu thống kê trong các vụ tai nạn giao thông xảy ra hàng năm thì trong đó số vụ tai nạn do lái xe uống rượu bia chiếm tỷ lệ cao. Đó là lý do tại sao không nên lái xe sau khi uống rượu, cho dù bạn uống ít hay nhiều.

2. Không lái xe quá tốc độ

Theo khảo sát chỉ ra rằng trong mỗi giờ bạn lái xe, khả năng gặp tai nạn tăng 4-5 phần trăm. Ở tốc độ cao, nguy cơ gặp tai nạn sẽ tăng nhanh hơn nhiều. Nguyên nhân hàng đầu của tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định.

lái xe an toàn là không vượt quá tốc độ
lái xe an toàn là không vượt quá tốc độ

Lái xe với tốc độ nhanh chỉ giúp bạn tiết kiệm một vài phút nhưng sẽ làm tăng nguy cơ tai nạn gấp 50 phần trăm. Ngay cả trên các chuyến đi dài, thời gian tiết kiệm không đủ so với rủi ro gặp phải tai nạn.

Chưa kể việc chạy xe quá tốc độ theo Nghị định 171, người đi xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến hơn 3.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến trên 20km/h.

Kiểm soát tốc độ trong giới hạn an toàn là một trong những yếu tố then chốt giúp hạn chế xảy ra tai nạn giao thông.

3. Không mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhắn tin khi lái xe

Pháp luật đã quy định cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Hoạt động dường như vô hại này dẫn đến: 2.600 người chết trên toàn quốc hàng năm.

Một nghiên cứu so sánh thời gian phản ứng của người lái xe 20 tuổi đang nói chuyện trên điện thoại di động sẽ có phản xạ khi gặp phải tình huống bất ngờ tương đương với một người già 70 tuổi. Hơn nữa, vừa sử dụng điện thoại di động vừa lái xe có thể khiến phản xạ với tình huống bất ngờ giảm đi đến 80%.

Chỉ cần 4 giây đọc tin nhắn hoặc nhắn tin có thể gây ra tai nạn. Vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại di động là hành động hết sức nguy hiểm.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại di động khi lái ô tô hoặc các phương tiện tương tự như ô tô. Với mức từ 600.000 – 800.000 đồng; từ 60.000 – 80.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), hoặc các phương tiện tương tự như xe máy. Từ 50.000 – 60.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy.

4. Không lái xe khi đang buồn ngủ

Một nghiên cứu bởi Virginia Tech đã báo cáo rằng 20 phần trăm nguyên nhân các vụ tai nạn là do người lái xe buồn ngủ.

Nếu một người đang lái xe quá mệt mỏi, mà ngủ gật thì hậu quả sẽ vô cùng khó lường. Khi tài xế ngủ gật sẽ chạy xe trôi dạt dần ra lề đường dẫn đến va phải lan can đường, cây xanh, khe núi…và dẫn đến tai nạn chết người. Ở đường cao tốc, chỉ cần một hoặc hai giây không lưu ý khi lái xe là đã có thể dẫn đến thảm họa.

phải tỉnh táo để lái xe an toàn
phải tỉnh táo để lái xe an toàn

Quả thực là điều không dễ dàng để chống lại cơn buồn ngủ trong lúc lái xe khi bạn đang mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc lái xe đường trường vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu biết cách, bạn có thể cải thiện tình hình nhằm giúp lái xe an toàn hơn.

Một số mẹo vặt để bạn duy trì tỉnh táo là nói chuyện, nghe đài, mở cửa sổ hay dừng lại và đi bộ…Nhưng cũng chỉ ngăn được cơn buồn ngủ khoảng 10 phút. Cách giúp bạn duy trì trạng thái tỉnh táo lâu dài là uống một cốc café và chợp mắt khoảng 15 phút. Tóm lại, để thực sự tỉnh táo khi điều khiển xe là ngủ đủ giấc trước khi lái xe.

5. Thắt dây an toàn cẩn thận

Nhiều người đáng ra không bị thiệt mạng trong tai nạn giao thông nếu họ có thắt dây an toàn. Theo thống kê thắt dây an toàn đã giúp bảo toàn tính mạng của hơn 4.000 người trong năm trước. Nếu những người còn lại trong các vụ tai nạn không quên thắt dây an toàn thì đã có thểm 7.000 người được bảo vệ tính mạng.

Vì vậy, trên đường trở về nhà hãy tự hỏi bản thân, làm cách nào để lái xe an toàn

Với một vụ đụng độ nếu không thắt dây an toàn cũng có thể khiến bạn văng vào bảng điều khiển hoặc bên cửa sổ xe, dẫn đến chấn thương đầu nghiêm trọng hoặc gãy xương.

Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Việc thắt dây an toàn khi lái xe chỉ là việc nhỏ, đơn giản nhưng hiệu quả rất lớn. Vậy nên, ngay cả khi luật không bắt buộc, thì vì chính bản thân hãy tự tạo cho mình thói quen thắt dây an toàn ngay khi ngồi lên xe.

6. Lái xe cẩn thận hơn trong thời tiết xấu

Nếu bạn đang lái xe qua sương mù, mưa, bão tuyết hay trên đường băng, cần thận trọng hơn để được an toàn. Hãy cố gắng lái dưới tốc độ giới hạn cho phép, duy trì khoảng cách an toàn giữa xe bạn và xe phía trước, và đặc biệt là phải cẩn thận xung quanh những đoạn đường cong.

Lái xe an toàn cẩn thận hơn trong thời tiết xấu
Lái xe an toàn cẩn thận hơn trong thời tiết xấu

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu hoặc đêm tối rất nguy hiểm. Ngay cả với những người cầm lái lâu năm, vì tầm quan sát bị hạn chế, tâm lý, thể trạng bị ảnh hưởng…Nếu bạn đang lái xe trong điều kiện thời tiết quá xấu thì hãy tìm một nơi an toàn để trú ẩn.

Lưu ý khi chạy xe trong thời tiết xấu bạn nhớ bật đèn lên nhé. Điều này sẽ giúp các xe đi ngược chiều nhìn thấy xe bạn rõ hơn và tránh né kịp thời.

7. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Để lái xe an toàn điều không được quên là cần giữ một khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi gặp việc bất ngờ như chiếc xe phía trước đột ngột rẽ hoặc dừng lại bạn sẽ có đủ thời gian để kịp phản ứng.

Giữ Khoảng cách lái xe an toàn với xe phía trước
Giữ Khoảng cách lái xe an toàn với xe phía trước

Có thể hơi khó khăn một chút để ước tính khoảng cách bao nhiêu được cho là vừa đủ an toàn. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì các bạn cứ nên giữ khoảng cách với xe phía trước khoảng 3-5 giây là được.

Vào ban đêm hoặc trong thời tiết khắc nghiệt, thì bạn nên tăng gấp đôi khoảng cách giữ an toàn khi chạy xe có thể là 06 đến 10 giây là hợp lý nhất.

8. Quan sát xung quanh cẩn thận

Đây cũng là một việc rất quan trọng nếu bạn muốn chạy xe được an toàn. Khi chạy xe trên đường, không phải ai cũng thông minh và chạy cẩn thận như bạn.

Vậy nên, bạn cũng cần quan sát xung quanh thật cẩn thận. Đề phòng xe phía trước dừng, quay, quẹo hay chuyển hướng đột ngột.

Quan sát xung quanh cẩn thận để lái xe an toàn
Quan sát xung quanh cẩn thận để lái xe an toàn

Không chỉ là tập trung nhìn về phía trước xe mà bạn còn cần quan sát cả phía sau thường xuyên qua kính chiếu hậu, hay để mắt đến những xe chạy xung quanh hoặc ngược chiều, nhìn xa về phía trước cách khoảng 50- 100m…

Bởi ai biết chuyện gì sắp xảy ra, không gì có thể lường trước được với hành vi của người khác, bản thân cần đề phòng cẩn thận vẫn là tốt nhất. Luôn trong tâm trạng đề phòng và tập trung cao để không phải hối hận vì sai lầm của kẻ khác.

9. Luôn lái xe trong trạng thái tập trung cao

Bước này khá đơn giản dễ hiểu, hãy nhớ rằng khi đang đi trên đường, không phải lúc nào cũng suôn sẻ có thể bất ngờ đâu đó có cái gì bay xuống đường, hay động vật, xe khác cắt ngang đầu xe của bạn…Đừng có mà giật mình nếu không tất cả những tình huống đó đều có thể gây ra một tai nạn nghiêm trọng.

Muốn lái xe an toàn cần tập trung cao
Muốn lái xe an toàn cần tập trung cao

Ngoài ra, nhiều khi chạy trên đường bạn còn dễ gặp phải những người tham gia giao thông kém ý thức thích gây sự xung đột, sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ thô lỗ, hoặc cản trở các xe khác lưu thông…Những hành vi đó không chỉ gây phiền nhiễu, còn có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân họ và người xung quanh, vậy nên nếu gặp mấy thể loại đó thì bạn cứ lơ đi mà chạy, đừng để bực tức làm mất sự sáng suốt.

Lái xe an toàn cẩn thận kết hợp các mẹo khác đã hướng dẫn phía trên như duy trì khoảng cách an toàn và không vượt quá tốc độ cho phép.

Bình tĩnh đối mặt với vấn đề bực bội là điều quan trọng nhất để bạn tránh khỏi những tai nạn không đáng có xảy ra.

10. Bảo dưỡng xe định kỳ thường xuyên

Cuối cùng trong những lời khuyến giúp bạn lái xe an toàn quan trọng nhất là bạn nhớ phải bảo dưỡng xe của mình định kỳ thường xuyên. Hãy đem đến các trung tâm bảo hành xe hàng tháng, họ sẽ cho bạn biết những gì bạn cần làm để sửa chữa nó.

Một trong những vấn đề nếu không được bảo trì phổ biến nhất có thể dẫn đến một vụ tai nạn là áp suất lốp không đúng. Áp suất lốp không đồng đều, áp lực quá cao hoặc thấp, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc dẫn đến một vụ nổ lốp. Đặc biệt là trong xe ô tô hiệu suất cao hoặc xe nặng như SUV.  Bạn có thể mua một bộ đo áp suất giá rẻ tại các cửa hàng bán phu tùng xe và kiểm tra áp lực như trong hướng dẫn sử để có thể điều chỉnh áp suất lốp phù hợp.

Ngoài ra cũng có nhiều khu vực quan trọng khác như hệ thống phanh, đèn, bình ác quy, lọc gió… của xe cũng cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Bảo dưỡng định kỳ giúp xe của bạn luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động tốt nhất.

Lái xe an toàn giúp bản thân và người xung quanh tránh được nhiều hiểm họa tai nạn giao thông nguy hiểm có thể xảy ra. Bạn hãy nhớ kỹ những lời khuyên trên và thực hiện nhé.

Xem thêm: