Top 10 mạng xã hội nổi tiếng ở Trung Quốc


Trung Quốc là quốc gia đông dân số nhất thế giới hiện nay. Nếu như dẫn số thế giới có hơn 7.4 tỷ người thì trong đó Trung Quốc đã chiếm tới 17% dân số toàn cầu. Nếu tính thêm Ấn Độ cũng có tới hơn 1.3 tỷ dân thì cả 2 nước này đã chiếm 1/3 dẫn số của trái đất này.

Tuy nhiên bài viết này muốn giải thích tại sao Trung Quốc có dân số đông như vậy mà hầu như bạn không thấy họ sử dụng các mạng xã hội nổi tiếng thế giới hiện nay như Facebook, Twitter, Youtube hay Google. Bạn có biết vì sao không ? có nhiều người và nhiều bài báo nói rằng Trung Quốc cấm sử dụng các trang mạng xã hội nước ngoài ? Và tại sao họ lại cấm không có người dân tự do sử dụng ?

Có khá nhiều trang mạng xã hội và những trang bổ ích như Wikipedia cũng bị cấm luôn. Mình cũng đã tìm hiểu khá kỹ về vấn đề này cả các trang báo trong nước và quốc tế phân tích về chủ đề này. Thì có 2 nguyên nhân chính mà Trung Quốc cấm cách trang mạng xã hội.

  • Họ muốn quản lý và kiểm soát thông tin trên mạng, nếu sử dụng các trang nước ngoài thì chắc chắn họ không thể nào kiểm soát và can thiệp được. Minh chứng là tại sao trang Wikipedia cũng bị cấm, mặc dù trang này không liên quan gì đến mạng xã hội. Nhưng Wikipedia bạn biết đây là cuốn sách lớn nhất thế giới ghi chép mọi thứ trên đời và hoàn toàn miễn phí cũng như được viết tự do bởi mọi người trên toàn cầu.
  • Họ muốn phát triển nền công nghiệp CNTT trong nước và không phụ thuộc vào quốc tế về vấn đề thông tin, giải trí, mạng xã hội cũng như mua sắm online. Cốt lỗi là tạo công ăn việc làm, cũng như tiền quảng cáo, khai thác dịch vụ được giữ lại mà không bị nước ngoài lấy mất miếng bánh ngon này. Với dân số lớn nhất thế giới thì tiền chi cho dịch vụ internet là khá lớn.

 

Chính vì lý do đó mà các trang mạng xã hội, giải trí, video tại Trung Quốc được tồn tại và phát triển khá mạnh như ngày hôm nay. Và người dân của họ chắc cũng ý thức được lợi ích quốc gia này nên cũng ủng hộ.

Và các ông lớn công nghệ như Google, Apple muốn làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc cũng khá khó khăn vì sự bảo hộ của chính phủ. Cụ thể là Google không thể phát triển mạnh tại Trung Quốc vì chính phủ muốn Baidu của họ là số một tại quốc gia này. Và Youtube cũng vậy Weibo mới là ưu tiên của nhà nước nên Youtube bị cấm hoàn toàn. Nếu bạn để ý thì thấy Youtube không có ngôn ngữ cho Trung Quốc nhé.

Sau đây là top 10 mạng xã hội nổi tiếng nhất Trung Quốc hiện nay

1. http://www.qq.com/ (QQ)

Đây là trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc cung cấp nhiều dịch vụ như nhắn tin, video, nghe nhạc, services, game online, voice chat, group, microbloging,..

  1. http://i.qq.com/ (QZONE)

Qzone là mạng xã hôi cho phép bạn viết blog, chia sẻ hình ảnh, video, mp3.

3. https://web.wechat.com/ (WeChat)

Wechat là mạng xã hội trên mobile lớn nhất của Trung Quốc. Đây là dịch vụ chát, nhắn tin, gợi điện lớn nhất với hơn 600 triệu người dùng.

4. http://weibo.com/ (Weibo)

Là mạng xã hội microbloging khá nổi tiếng. Trang này được xem là sự kết hợp giữa Twitter và Facebook.

5. http://www.pengyou.com/

Mạng xã hội kết bạn khá nổi tiếng.

6. http://tieba.baidu.com/

Đây là một sản phẩm mạng xã hội giao tiếp của Baidu. Baidu được xem là Google tại Trung Quốc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm gần giống như Google.

7. http://www.51.com/

Đây là mạng xã hội gamer, nơi cung cấp giới thiệu và giao tiếp giữa các game thủ Trung Quốc.

8. http://renren.com/

Mạng xã hội cho giới trẻ, đặc biệt là sinh viên tại Trung Quốc tham gia khá nhiều.

9. http://www.jiayuan.com/

Đây là mạng xã hội hẹn hò lớn nhất của Trung Quốc.

10. https://www.douban.com/

Mạng xã hội về phim, music, books lớn nhất.

Bài viết hay thì like ủng hộ nhé!

log in

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Trivia quiz
Poll
Story
List
Open List
Ranked List
Meme
Video
Audio
Image