Top 10 mạng xã hội nổi tiếng ở Trung Quốc

20946

Trung Quốc là quốc gia đông dân số nhất thế giới hiện nay. Nếu như dẫn số thế giới có hơn 7.4 tỷ người thì trong đó Trung Quốc đã chiếm tới 17% dân số toàn cầu. Nếu tính thêm Ấn Độ cũng có tới hơn 1.3 tỷ dân thì cả 2 nước này đã chiếm 1/3 dẫn số của trái đất này.

Tuy nhiên bài viết này muốn giải thích tại sao Trung Quốc có dân số đông như vậy mà hầu như bạn không thấy họ sử dụng các mạng xã hội nổi tiếng thế giới hiện nay như Facebook, Twitter, Youtube hay Google. Bạn có biết vì sao không ? có nhiều người và nhiều bài báo nói rằng Trung Quốc cấm sử dụng các trang mạng xã hội nước ngoài ? Và tại sao họ lại cấm không có người dân tự do sử dụng ?

Có khá nhiều trang mạng xã hội và những trang bổ ích như Wikipedia cũng bị cấm luôn. Mình cũng đã tìm hiểu khá kỹ về vấn đề này cả các trang báo trong nước và quốc tế phân tích về chủ đề này. Thì có 2 nguyên nhân chính mà Trung Quốc cấm cách trang mạng xã hội.

  • Họ muốn quản lý và kiểm soát thông tin trên mạng, nếu sử dụng các trang nước ngoài thì chắc chắn họ không thể nào kiểm soát và can thiệp được. Minh chứng là tại sao trang Wikipedia cũng bị cấm, mặc dù trang này không liên quan gì đến mạng xã hội. Nhưng Wikipedia bạn biết đây là cuốn sách lớn nhất thế giới ghi chép mọi thứ trên đời và hoàn toàn miễn phí cũng như được viết tự do bởi mọi người trên toàn cầu.
  • Họ muốn phát triển nền công nghiệp CNTT trong nước và không phụ thuộc vào quốc tế về vấn đề thông tin, giải trí, mạng xã hội cũng như mua sắm online. Cốt lỗi là tạo công ăn việc làm, cũng như tiền quảng cáo, khai thác dịch vụ được giữ lại mà không bị nước ngoài lấy mất miếng bánh ngon này. Với dân số lớn nhất thế giới thì tiền chi cho dịch vụ internet là khá lớn.

Chính vì lý do đó mà các trang mạng xã hội, giải trí, video tại Trung Quốc được tồn tại và phát triển khá mạnh như ngày hôm nay. Và người dân của họ chắc cũng ý thức được lợi ích quốc gia này nên cũng ủng hộ.

Và các ông lớn công nghệ như Google, Apple muốn làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc cũng khá khó khăn vì sự bảo hộ của chính phủ. Cụ thể là Google không thể phát triển mạnh tại Trung Quốc vì chính phủ muốn Baidu của họ là số một tại quốc gia này. Và Youtube cũng vậy Weibo mới là ưu tiên của nhà nước nên Youtube bị cấm hoàn toàn. Nếu bạn để ý thì thấy Youtube không có ngôn ngữ cho Trung Quốc nhé.

Sina Weibo là một trang web microblogging Trung Quốc

Sina Weibo là một trang web microblogging Trung Quốc (weibo). Webo là một trong những trang web phổ biến nhất ở Trung Quốc, với trên 30% người dùng Internet, Weibo là sự kết hợp giữa 2 nàng tảng mạng xã hội phổ biến là Twitter và Facebook. Được tạo bởi Tập đoàn Sina vào ngày 14 tháng 8 năm 2009, và đến tháng 12 năm 2012 có 503 triệu người dùng đã đăng ký. Đến quý III năm 2015, Sina Weibo có 222 triệu người theo dõi và 100 triệu người dùng hàng ngày. Khoảng 100 triệu tin nhắn được đăng mỗi ngày trên Sina Weibo.

Tencent Weibo là một mạng xã hội kết nối tất cả người dùng với nhau

Tencent Weibo là một mạng xã hội kết nối tất cả người dùng với nhau, tương tự như Sina Weibo. Nó tăng cường giao tiếp giữa bạn bè. Người dùng có thể chia sẻ ảnh, video và văn bản với giới hạn 140 ký tự. Chức năng reposting của Tencent Weibo tương tự như “retweeting” của Twitter, được trả lời dưới dạng @. Để so sánh, Tencent Weibo khuyến khích người dùng tự tạo các chủ đề mới. Với sự hỗ trợ của QQ, Tencent không có ý định tung ra Tencent Weibo ở cấp độ chiến lược, nhưng như một chiến thuật tiếp thị để hạn chế đối thủ cạnh tranh.

mạng xã hội nổi tiếng ở Trung Quốc
Renren là mạng xã hội sinh viên lớn nhất Trung Quốc

Mạng xã hội Renren, trước đây gọi là Mạng Xiaonei là một dịch vụ mạng xã hội Trung Quốc. Nó phổ biến trong giới sinh viên đại học. Vào tháng 2 năm 2011, Renren đã đưa ra thông báo có 160 triệu người đăng ký. Sau đó, vào tháng 4 năm 2011, công ty này thông tin lại chính xác với “tổng cộng 31 triệu người dùng hoạt động hàng tháng”. Renren Inc. có trụ sở tại Triều Dương, Bắc Kinh. Renren cũng có văn phòng tại Thượng Hải và Quảng Châu.

QQ là một dịch vụ phần mềm nhắn tin tức thì

Tencent QQ, hay còn gọi là QQ, là một dịch vụ phần mềm nhắn tin tức thì được phát triển bởi một công ty Trung Quốc tên là Tencent Holdings Limited. QQ cũng cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm các trò chơi xã hội trực tuyến, âm nhạc, mua sắm, tiểu blog, phim, trò chuyện nhóm và thoại. Biểu tượng và linh vật là một chú chim cánh cụt nhỏ mặc một chiếc khăn màu đỏ.

Vào cuối tháng 6 năm 2016, có 899 triệu tài khoản QQ đang hoạt động. Một số lượng đỉnh điểm của hơn 200 triệu người dùng QQ trực tuyến đã được ghi lại vào tháng 4 năm 2014.

Douban – Mạng xã hội Trung Quốc

Douban.com, ra mắt vào ngày 6 tháng 3 năm 2005, là một trang web dịch vụ mạng xã hội Trung Quốc cho phép người dùng đăng ký ghi lại thông tin và tạo ra các nội dung liên quan đến phim ảnh, sách, nhạc và các sự kiện và hoạt động gần đây tại các thành phố của Trung Quốc. Nó có thể được xem là một trong những trang web có ảnh hưởng nhất web 2.0 ở Trung Quốc. Douban cũng sở hữu một đài phát thanh internet, đứng thứ nhất trong App Store của iOS vào năm 2012. Không giống như Facebook và Renren, Douban mở cho cả người dùng đăng ký và không đăng ký. Đối với người dùng đã đăng ký, trang web khuyến cáo sách, phim và nhạc có tiềm năng thú vị cho họ ngoài việc phục vụ như một trang web mạng xã hội và người giữ kỷ lục; Cho người dùng không đăng ký, trang web là một nơi để tìm xếp hạng và đánh giá của phương tiện truyền thông nói trên.

Youku – Mạng xã hội video

Youku Inc., formerly Youku.com Inc., is a video hosting service based in Beijing, China.

On March 12, 2012, Youku reached an agreement to acquire Tudou in a stock-for-stock transaction, the new entity being named Youku Tudou Inc. It has more than 500 million monthly active users, with 800 million daily video views.

Youku is one of China’s top online video and streaming service platforms, alongside with iQiyi, Sohu, LeTV, V.QQ.com (Tencent Video), PPTV, 56.com and Funshion. However, Youku’s domination in the Chinese market has been toppled by its competitor Baidu’s iQiyi.

Wechat – Mạng xã hội chat

WeChat là một ứng dụng miễn phí, đa nền tảng và nhắn tin nhanh được phát triển bởi Tencent. Nó được phát hành lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2011 và là một trong những ứng dụng nhắn tin độc lập lớn nhất của người dùng hoạt động hàng tháng. Tính đến tháng 5 năm 2016, WeChat có hơn một tỷ tài khoản đã được tạo, 700 triệu người dùng hoạt động; Với hơn 70 triệu người ở bên ngoài Trung Quốc (tính đến tháng 12 năm 2015). Năm 2016, WeChat hiện có 864 triệu người dùng đang hoạt động.

Ứng dụng có sẵn trên điện thoại Android, iPhone, BlackBerry, Windows Phone và Symbian. Các máy khách chạy trên nền OS X và Windows cũng tồn tại; Tuy nhiên những yêu cầu này yêu cầu người dùng cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động được hỗ trợ để xác thực và không cung cấp dịch vụ roaming cũng như ‘Moments’.

Zhihu – Mạng xã hội hỏi đáp

Zhihu là một trang web đặt câu hỏi và trả lời của Trung Quốc nơi các câu hỏi được tạo ra, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức bởi cộng đồng người dùng của nó. Trang web zhihu.com đã được đưa ra vào ngày 26 tháng 1 năm 2011. Số lượng người dùng Zhihu đã đăng ký đã vượt quá 10 triệu vào cuối năm 2013 và đạt đến 17 triệu vào tháng 5 năm 2015 với 250 triệu lượt xem trang hàng tháng.

Baidu – Cổ máy tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc

Baidu cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm một công cụ tìm kiếm tiếng Trung cho các trang web, các tệp âm thanh và hình ảnh. Baidu cung cấp 57 dịch vụ tìm kiếm và cộng đồng bao gồm Baidu Baike (một bách khoa toàn thư trực tuyến, cộng tác cùng nhau) và một diễn đàn thảo luận dựa trên từ khóa có thể tìm kiếm. Baidu được Robin Li và Eric Xu thành lập năm 2000. Cả hai người đồng sáng lập đều là công dân Trung Quốc đã học tập và làm việc ở nước ngoài trước khi trở về Trung Quốc. Vào tháng 12 năm 2016, Baidu xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng Alexa Internet.

Jiayuan – Mạng xã hội hẹn hò

Jiayuan.com là trang web hẹn hò Internet lớn nhất ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Jiayuan được thành lập bởi Giám đốc điều hành Rose Gong từ phòng ngủ tập thể tại trường Đại học Fudan ở Thượng Hải vào năm 2003. Jiayuan hiện có 40,2 triệu người dùng và 4,7 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Đây là trang web hẹn hò Internet lớn nhất ở Trung Quốc về doanh thu, tổng số thành viên và thành viên hoạt động hàng tháng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments