Top 10 công dân trẻ tiêu biểu được vinh danh của năm 2016

0
40

10 công dân trẻ tiêu biểu vừa được thành phố Hồ Chí Minh vinh danh không chỉ mang về niềm tự hào cho gia đình và người thân. Những bạn trẻ này cũng chính là tấm gương sáng để cộng đồng tôn vinh và học hỏi. Danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu” năm 2016 chắc chắn sẽ là động lực không hề nhỏ để mỗi một cái tên được vinh danh tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thiện mình cũng như tiến xa hơn trong tương lai.

1. Công dân trẻ tiêu biểu Bùi Vũ Nguyệt Minh

Bùi Vũ Nguyệt Minh (17 tuổi) là học viên lớp 8 Piano hệ Trung cấp Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Được bầu chọn là gương mặt nghệ sĩ trẻ tiêu biểu. Em đã liên tục giành giải tại 3 kỳ thi piano quốc tế trong năm vừa qua. Đặc biệt hơn khi em là tài năng âm nhạc hiếm hoi. Chỉ được đào tạo trong nước nhưng vẫn giành được nhiều giải piano cao quý.

2. Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Lạc Hà

Nguyễn Lạc Hà là 1 trong 10 cái tên được vinh danh. Nguyễn Lạc Hà (28 tuổi). Hiện đang là nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử. Được bầu chọn là gương mặt thanh niên nghiên cứu khoa học tiêu biểu năm 2016. Lạc Hà được đánh giá là luôn sống hết mình vì hoài bão. Là một tài năng trẻ đầy triển vọng của ngành khoa học. Những công bố khoa học quốc tế đã đạt được chính là thành quả xứng đáng với những nỗ lực mà Hà đã bỏ ra.

Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Lạc Hà
Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Lạc Hà

Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật Hóa học loại giỏi tại Đại học Cần Thơ. Anh theo học chương trình tiến sĩ và công tác tại INOMAR. Năm 2016, anh là chủ nhiệm của 2 đề tài nghiên cứu khoa học. Tham dự 2 hội nghị khoa học quốc tế. Và đồng tác giả công bố 4 công trình khoa học trên các tạp chí hóa học chuyên ngành uy tín.

Hà là tác giả chính nghiên cứu công trình: “Một vật liệu khung hữu cơ kim loại titan, kết hợp hóa học vật liệu khung hữu cơ kim loại và vật liệu khung hữu cơ cộng hóa trị”. Được đăng trên Journal of the American Chemical Society (JACS) – Tạp chí chuyên ngành Hóa học uy tín nhất Hoa Kỳ.

3. Đoàn Thiên Phúc là gương mặt khởi nghiệp tiêu biểu

Một gương mặt không thể không nhắc tới chính là Đoàn Thiên Phúc (28 tuổi). Giám đốc điều hành Công ty cổ phần giải pháp phần mềm SetechViet. Người được vinh danh là gương mặt thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu

Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM). Phúc sang Pháp học cao học. Anh đã phát triển ý tưởng xây dựng sản phẩm chống trộm xe máy. Và cho ra đời sản phẩm chống trộm xe máy bằng điện thoại di động với tên gọi S-bike. Hiện nay công ty của anh cho ra thị trường hơn 500 sản phẩm S-bike đầu tiên.

Năm 2016, Phúc tham gia và điều hành nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như: Global Shapers, Hội nghị Annual Curators Meeting (Thụy Sĩ)…

4. Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Trung Hiếu

Cái tên tiếp theo được vinh danh chính là anh Nguyễn Trung Hiếu (31 tuổi). Chủ trại cá giống ở xã Trung Lập Hạ (huyện Củ Chi). Gương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi.

Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Trung Hiếu
Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Trung Hiếu

Hiếu đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất cá giống lăng nha sinh sản tốt nhất. Tỷ lệ trứng nở hiệu quả với chi phí thấp nhất trên thị trường. Mỗi đợt sản xuất khoảng 10 ngày thu được 1-2 triệu con giống.

Hiện nay doanh thu của trại cá giống đạt hơn 2 tỷ đồng. Lợi nhuận gần 700 triệu mỗi năm. Trại cá tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương và 10 lao động thời vụ.

5. Lê Thanh Vủ đang là trinh sát phòng PC45

Với sự dũng cảm của mình, Lê Thanh Vủ (27 tuổi), trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm (PC45 Công an TP HCM) chính là gương chiến sỹ lực lượng vũ trang trẻ tiêu biểu.

Lê Thanh Vủ đang là trinh sát phòng PC45
Lê Thanh Vủ đang là trinh sát phòng PC45

Về công tác từ năm 2015, anh cùng đồng đội tham gia triệt phá, truy bắt nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm.  Không dưới chục lần anh bị chấn thương khi truy bắt cướp giật ở tốc độ cao. 2 lần chấn thương nặng phải cấp cứu, 15 lần tông thẳng vào kẻ tẩu thoát. Vủ đã đối mặt, bắt giữ hơn 100 tên cướp giật nghiện ma túy, nhiễm HIV.

6. Công dân trẻ tiêu biểu Lê Duy Phúc

Tổ trưởng tổ SCADA, phòng SCADA, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP.HCM là gương mặt công nhân trẻ tiêu biểu.

Công dân trẻ tiêu biểu Lê Duy Phúc
Công dân trẻ tiêu biểu Lê Duy Phúc

Lê Duy Phúc (26 tuổi), có hai năm công tác, anh thực hiện: 2 sáng kiến, 2 đề tài nghiên cứu khoa học và 3 giải pháp cải cách hành chính. Đã làm lợi cho đơn vị trên 6,1 tỷ đồng.

7. Em Tô Huỳnh Phúc mới chỉ học lớp 6

Trong 10 gương mặt công dân trẻ tiêu biểu này, chắc chắn phải kể đến em Tô Huỳnh Phúc (12 tuổi). Học sinh lớp 6A5, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa. Với những thành tích trong học tập và rèn luyện em được bầu chọn là gương mặt đội viên tiêu biểu.

Em Tô Huỳnh Phúc mới chỉ học lớp 6
Em Tô Huỳnh Phúc mới chỉ học lớp 6

Với niềm đam mê toán học, Phúc luôn chủ động đọc tài liệu, sách, báo để nâng cao kiến thức. Năm 2016, Phúc đạt 5 huy chương vàng tại các kỳ thi Toán quốc gia và quốc tế.

8. Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Xuân Giềng

Gương sinh viên tiểu biểu trong năm 2016 là bạn Nguyễn Xuân Giềng (24 tuổi). Hiện anh là trợ giảng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM. Với nhiệt huyết của mình, anh hiện cũng đang là cộng tác viên của AlLab. Giềng cũng là đồng tác giả bài báo khoa học quốc tế “Applying Virtual Reality in City Planning”. Được đăng trong kỷ yếu hội nghị quốc tế 8th International Conference Virtual, Augmented and Mixed Reality (VAMR 2016). Tổ chức hồi tháng 7 tại Toronto, Canada.

Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Xuân Giềng
Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Xuân Giềng

Giềng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp xếp loại xuất sắc (điểm số 10/10) và tốt nghiệp cử nhân loại giỏi. Năm qua, anh đoạt giải ba quốc gia Imagine Cup, hạng mục Innovation do tập đoàn Microsoft tổ chức tại Việt Nam.

9. Lê Tú Chinh là vận động viên trẻ đầy tiềm năng

Năm 2016 là một năm thành công với thể thao nước nhà. Với vận động viên chuyên nghiệp có xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lần đầu tiên giành Huy chương vàng Olympic. Với thế hệ các vận động viên trẻ có vận động viên điền kinh  Lê Tú Chinh (20 tuổi) chính là một trong những cái tên nổi trội nhất.

Xuất thân trong gia đình khó khăn, Chinh đã nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Năm 2008, chị tham gia vào đội tuyển điền kinh TP HCM và trở thành vận động viên đội tuyển trẻ quốc gia. Năm ngoái, Chinh đạt 7 huy chương vàng, một huy chương bạc tại các giải thi đấu quốc gia và quốc tế.

10. Nguyễn Viết Thanh còn trẻ nhưng đã là Trưởng khoa tâm thần

Cái tên cuối cùng chính là Trưởng Khoa Tâm thần, Trung tâm Bảo Trợ Xã hội Bình Đức. Nguyễn Viết Thanh (29 tuổi) – Gương cán bộ, công chức, viên chức trẻ tiêu biểu.

Nguyễn Viết Thanh còn trẻ nhưng đã là Trưởng khoa tâm thần
Nguyễn Viết Thanh còn trẻ nhưng đã là Trưởng khoa tâm thần

Trung tâm có hơn 500 học viên, gồm: Những bệnh nhân tâm thần; Những người có tiền án, tiền sự và những người sống lang thang, cơ nhỡ. Anh Thanh đã tích cực theo dõi, sàng lọc bệnh nhân theo tình trạng sức khỏe, diễn biến bệnh nhân. Năm 2016, anh đã tìm ra và liên hệ được 20 gia đình bệnh nhân. Giúp giải quyết hồi gia 14 trường hợp.

Dù học tập và làm việc ở những lĩnh vực khác nhau nhưng những cái tên này đều là các công dân trẻ tiêu biểu được vinh danh của năm 2016. Hy vọng, 10 gương mặt công dân trẻ tiêu biểu đã được vinh danh trên cũng như thế hệ trẻ nước ta tiếp tục phấn đấu không ngừng nghỉ, sống có khát vọng để có thể cống hiến cho xã hội.

Xem thêm: Top 10 lý do thất nghiệp của sinh viên Việt Nam