Top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất New Zealand

0
115

New Zealand là một quốc đảo thuộc châu Đại Dương, nằm ở khu vực Tây Nam của Thái Bình Dương. Về phương diện địa lý, toàn bộ lãnh thổ New Zealnd gồm 02 đảo lớn là đảo Bắc và đảo Nam cùng một số đảo nhỏ. New Zealand nằm cách nước Úc khoảng 1500 km về phía Đông qua biển Tasman, cách Fiji và Tonga khoảng 1000 km về phía Nam. Đây là một trong những lục địa cuối cùng có người đến định cư.

New Zealand có một nền kinh tế thị trường phát triển hiện đại và thịnh vượng. Các ngành công nghiệp khai thác tài nguyên đóng góp vai trò quan trọng cho nền kinh tế New Zealand. Văn hóa New Zealand chịu ảnh hưởng của tộc người Mori phỏng theo văn hóa Đông Polinesia. Vì vậy, nền kiến trúc của New Zealand cũng mang những nét đặc trưng nhất định. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, do sự du nhập của nền văn hóa phương Tây ngày càng mạnh mẽ nên những công trình kiến trúc của New Zealand có nhiều điểm đổi mới, hiện đại hơn và mang phong cách thời đại mới.

Sau đây, 10hay mời bạn đọc tham quan top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất New Zealand hiện nay để mở rộng tầm hiểu biết về một quốc đảo xa xôi này:

1. Bảo tàng quốc gia Te Papa

Bảo tàng quốc gia Te Papa

Nếu bạn đang có ý định ghé thăm thủ đô New Zealand, lập kế hoạch một ngày dọc theo bờ sông của thủ đô Wellington, đặc biệt là nếu bạn muốn đến thăm một bảo tàng thì Te Papa – Bảo tàng Quốc gia – nên là sự lựa chọn đầu tiên. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng và hiểu biết sâu sắc về lịch sử địa phương. Đây là nơi trưng bày những hiện vật theo dòng lịch sử của New Zealand, văn hóa, con người Maori và cả những mẫu vật của các loài động vật của châu Đại Dương. Bảo tàng Quốc gia Te Papa là một điểm đến lý tưởng tại thủ đô Wellington, thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

2. Bến phà Auckland

Bến phà Auckland

Để đi đến một vài địa điểm du lịch ở Auckland thì phà là phương tiện giao thông phổ biến. Bến phà Auckland được xây dựng từ năm 1912 theo lối kiến trúc Edwardian-style thịnh hành dưới thời Vua Edward IV của Anh cho đến nay vẫn là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu ở Auckland.

3. Cầu hải cảng Auckland

Cầu hải cảng Auckland

Cầu hải cảng Auckland là cầu dài nhất, lớn nhất đảo Bắc và dài hạng nhì ở nước New Zealand. Cầu bắc ngang qua cảng Waitemata, nối liền Vịnh St Mary ở Auckland với vùng Northcote ở thành phố North Shore City. Cầu hải cảng Auckland rộng 8 làn xe chạy, dài khoảng 1,020 m. Nhịp cầu chính dài khoảng 243,8 m, cao đến 43,27 m trên mặt nước, do đó nhiều tàu lớn có thể đi ngang qua đây. Cầu hải cảng Auckland là niềm hãnh diện của người dân Auckland nói riêng và New Zealand nói chung.

4. Tòa nhà Auckland Art Gallery Toi o Tamaki

Tòa nhà Auckland Art Gallery Toi o Tamaki

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất New Zealand đã từng thắng giải World Building năm 2013 chính là Tòa nhà Auckland Art Gallery Toi o Tamaki. Tòa nhà Auckland Art Gallery Toi o Tamaki được đánh giá cao bởi sự độc đáo gần như là độc nhất vô nhị trong việc kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và các kiến trúc mang tính di sản. Không gian xanh cùng những vật liệu thân thiện với môi trường cũng là điểm cộng cho công trình kiến trúc này.

5. Trường Đại học Victoria

Trường Đại học Victoria

Là trường Đại học lâu đời trên 100 năm với lối kiến trúc cổ kính độc đáo nhất Wellington, được vinh dự mang tên Nữ hoàng Victoria, Đại học Victoria Wellington (VUW) nổi tiếng toàn cầu về chất lượng giáo dục. Hiện VUW có trên 20.000 sinh viên, 15% trong số đó là sinh viên quốc tế đến từ trên 80 quốc gia. Giảng dạy và nghiên cứu là mục tiêu trọng của trường cho nền giáo dục xuất sắc trong suốt hàng trăm năm qua. Các chương trình của VUW đào tạo rất đa dạng và toàn diện, sinh viên có thể lựa chọn từ 80 khóa học khác nhau với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ giáo sư giảng dạy hàng đầu trên thế giới.

6. NZI Center

NZI Center

Trung tâm NZI là một tòa nhà văn phòng thương mại nằm ở Auckland, New Zealand. Nó là một thiết kế tích hợp, với các yếu tố nơi làm kiến trúc và nội thất đều được thiết kế bởi lối kiến trúc Jasmax cạnh nhau, nhưng với hai trường phái khác nhau. Trung tâm NZI đang dẫn đầu tại New Zealand cho thế hệ mới của sự phát triển trách nhiệm xã hội mà đặt môi trường cư ngụ tại trung tâm của thiết kế. Trong khi tập trung đã được nội bộ, đã có một thái độ toàn diện và cân bằng xảy ra giữa các không gian nội bộ và các vấn đề thiết kế đô thị.

7. Tháp Sky Tower

Tháp Sky Tower

Sky Tower là một tháp quan sát và viễn thông tại khu thương mại thành phố Auckland của New Zealand. Mỗi năm có khoảng 500.000 du khách đến đây tham quan. Tháp Sky (Sky Tower) cao 328 m nếu đo từ dưới đất đến chớp cây cột. Đây là kiến trúc cao nhất đứng tự do ở Nam Bán Cầu. Do hình dáng và chiều cao của nó, tháp Sky Tower được coi là kiến trúc thần tượng của nước New Zealand.

8. Bảo tàng Tưởng niệm chiến tranh Auckland

Còn được biết đến với tên “Auckland War Memorial Museum” (Bảo tàng Tưởng niệm chiến tranh Auckland), đây là một trong những viện bảo tàng quan trọng nhất của nước New Zealand. Tại đây được trưng bày nhiều kỷ vật lịch sử của New Zealand đặc biệt của vùng Auckland, những di tích lịch sử tự nhiên và lịch sử quân sự.

Bảo tàng Tưởng niệm chiến tranh Auckland

Bảo Tàng Viện Auckland trưng bày nhiều di tích lịch sử và văn hoá của người thổ dân Maori và dân các đảo trên Thái Bình Dương. Ở đây cũng trưng bày khoảng 1,2 triệu hình ảnh và 1,5 triệu di tích mọi khía cạnh của lịch sử tự nhiên nước New Zealand, như cây cỏ, thực vật, địa lý,…

9. Nhà thờ Good Shepherd

Nhà thờ Good Shepherd

Nằm bên bờ hồ Tekapo là nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào năm 1935 ở lưu vực sông Mackenzie, nhà thờ Good Shepherd là nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất khi tới thăm hồ Tekapo, New Zealand. Ngôi nhà thờ nhỏ Good Shepherd được xây bằng đá tọa lạc bên hồ Takapo. Nơi đây được ví như một khung cửa sổ, từ nhà thờ du khách có thể phóng tầm mắt ra ngắm trọn cảnh quan tuyệt đẹp của núi và hồ. Đồng thời, bạn sẽ trông thấy đủ sắc màu hoa Lupine bên dòng nước trong xanh ở hồ Tekapo. Nơi đây về đêm có lẽ sẽ khiến người ta ngỡ mình lạc vào xứ thần tiên, khi mà cả bầu trời sao như đang phủ lên tòa giáo đường.

10. Đài tưởng niệm Savage

Đài tưởng niệm Savage

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất New Zealand dưới dạng tượng đài là Đài tưởng niệm Savage. Đài Tưởng Niệm Savage vĩ đại tưởng nhớ vị anh hùng cách mạng của New Zealand – Michael Joseph Savage – người đã tạo nên đạo luật về an sinh xã hội công bằng hơn cho người dân nước này. Ông là lãnh tụ đầu tiên của Đảng Lao Động, và là vị Thủ Tướng được người dân New Zealand yêu mến nhất.

Xem thêm: