Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất châu Á hiện nay

0
254

Chùa là những nơi thờ cúng trang nghiêm của các tăng, ni, phật tử, đồng thời cũng là những công trình kiến trúc độc đáo, đặc trưng nói lên được tâm huyết của người xây chùa. Lòng thành ấy, nghệ thuật ấy thể hiện qua từng hoa văn, hình ảnh trên những bức tường, hoặc qua hình tượng của những Đức Phật, những vị Thần Thánh trong chùa. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng và cũng là niềm tự hào của người dân địa phương ấy. Đa số các ngôi chùa tập trung ở châu Á vì truyền thống tín ngưỡng của phần lớn những quốc gia ở phương Đông là đạo Phật. Có những ngôi chùa nổi tiếng nhất châu Á đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Từng ngôi chùa mang từng nét kiến trúc đặc trưng riêng, thể hiện được bản sắc dân tộc của từng quốc gia. Từ đó, chùa không chỉ là nơi để thờ cúng mà còn là nơi để tham quan, chụp ảnh lưu niệm của khách du lịch gần xa, nơi để dựng phim, làm phóng sự,…Sau đây sẽ là top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất châu Á mà bạn nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời để được tận hưởng những giây phút bình yên và tuyệt vời nhất:

1. Chùa Hương (Việt Nam)

Chùa Hương
Chùa Hương

Chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể tôn giáo – văn hóa Việt Nam gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ Thần, các ngôi đình thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Ngày mùng 6 tháng Giêng là ngày khai hội chùa Hương, kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ, hàng triệu phật tử cùng du khách 4 phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương, hành trình về miền đất Phật, nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành.

2. Chùa Wat Arun (Thái Lan)

Chùa Wat Arun (Chùa Bình Minh)
Chùa Wat Arun (Chùa Bình Minh)

Chùa Wat Arun hay còn gọi là chùa Bình Minh, là một trong những ngôi chùa đẹp nhất, cổ kính nhất, thu hút khách du lịch nhiều nhất của thủ đô Bangkok. Chùa nằm bên bờ Thonburi, trên dòng sông Chaophraya thuộc tỉnh Nakhon Sawan. Hình ảnh chùa được mô phỏng theo kiến trúc “Núi vũ trụ Meru” của người Ấn Độ. Tháp Phra Prang là tháp cao nhất trong chùa với chiều cao 79m được trám bằng sành sứ Trung Hoa. Ở mỗi góc của chùa đều xây dựng những ngôi đền nhỏ theo kiến trúc Khmer. Chùa có vẻ đẹp lung linh và lộng lẫy nhất là vào lúc hoàng hôn.

3. Chùa Pha-that-luang (Lào)

Chùa Pha That Luang
Chùa Pha That Luang

Chùa tọa lạc tại thủ đô Viêng Chăn, là di tích quốc gia quan trọng nhất của Lào và là biểu tượng tiêu biểu của Phật giáo. Chùa được xây dựng từ năm 1566 dưới triều đại vua Setthathirat theo hình một nậm rượu dát vàng. Ngôi chùa có rất nhiều bậc thang với nhiều mức độ đại diện cho mỗi giai đoạn giác ngộ khác nhau của Đức Phật. Trong đó, nơi cao nhất đại diện cho thế giới hư vô, nơi thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất.

4. Chùa Shwedagon (Myanmar)

Chùa Shwedagon
Chùa Shwedagon

Chùa tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara ở thành phố Yagon. Chùa là niềm kiêu hãnh và tự hào của người dân Myanmar, cũng là chốn linh thiêng bậc nhất trong những ngôi chùa trên đất nước này. Chùa được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 10. Chùa bao gồm hàng trăm ngôi đền lấp lánh và các bảo tháp nhiều màu sắc, đặc biệt nhất là bảo tháp cao 99m được bao phủ hoàn toàn bằng vàng và đỉnh tháp được nạm 4531 viên kim cương. Chùa là nơi lưu trữ các di sản kiến trúc, văn hóa nghệ thuật bậc nhất của đất nước Myanmar.

5. Chùa Borobudur (Indonesia)

Chùa Borobudur
Chùa Borobudur

Đây là một kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất trên thế giới, xây dựng vào thế kỷ thứ 8 và thứ 9 của vương triều Sailendra. Toàn bộ công trình cao 43m, gồm có 5 tầng thềm hình vuông, 3 tầng thềm hình tròn và phía trên cùng là một bảo tháp lớn được tạc bằng khoảng 2 triệu khối đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java. Chùa Borobudur được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1991.

6. Chùa Vàng (Nhật Bản)

Chùa Vàng Nhật Bản
Chùa Vàng Nhật Bản

Chùa Vàng ở Nhật Bản còn gọi là chùa Kinkakuji, nằm ở miền Bắc Kyoto. Ban đầu, chùa là một khu nhà nghỉ của tướng Ashikaga. Sau khi ông mất, nhà trở thành một ngôi chùa được dát toàn vàng lá. Nét đặc trưng nhất về sự tinh xảo và cầu kỳ của chùa Vàng chính là một vị thế ấn tượng giữa những tán xanh của cây lá và ánh sáng phản chiếu tinh khiết của hồ nước tĩnh lặng. Tượng Phật Shaka và Yoshimitsu được lưu trữ ở tầng đầu tiên. Chùa vàng là một biểu tượng có giá trị về cả mặt tinh thần và vật chất của người dân Kyoto.

7. Chùa Mahabodhi (Ấn Độ)

Chùa Mahabodhi (Đại Giác Ngộ tự)
Chùa Mahabodhi (Đại Giác Ngộ tự)

Chùa Mahabodhi còn được gọi là Đại Giác Ngộ tự, là một bảo tháp Phật giáo nằm ở Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ, nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đạt được Bồ đề. Bên cạnh chùa về phía Tây là cây bồ đề linh thiêng. Về tổng thể, chùa là một công trình kiến trúc bằng đá với 1 ngọn tháp lớn ở trung tâm và 4 ngọn tháp nhỏ ở 4 cạnh. Năm 2002, chùa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

8. Chùa Haeinsa (Hàn Quốc)

Chùa Haeinsa (Chùa Hải Ân)
Chùa Haeinsa (Chùa Hải Ân)

Chùa Haeinsa còn gọi là Hải Ân tự, được xây dựng năm 802 trên núi Gaya, thuộc tỉnh Nam Gyeongsang. Chùa được nhiều du khách biết đến không chỉ vỉ kiến trúc nổi bật mà còn bởi đây là nơi lưu trữ Tripitaka Koreana – Bộ chạm khắc kinh Phật cổ, được khắc trên hơn 80.000 tấm gỗ từ năm 1237 đến năm 1247. Haeinsa là một trong ba ngôi chùa lớn nhất trên bán đảo Triều Tiên đại diện cho Tam bảo Phật giáo, đó là Phật, Pháp và Tăng. Chùa Haeinsa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.

9. Chùa Boudhanath (Nepal)

Chùa Boudhanath
Chùa Boudhanath

Tọa lạc tại vùng ngoại ô thủ đô Kathmandu, Boudhanath là một trong những tòa bảo tháp lớn nhất trên thế giới. Bảo tháp cao 36m và tồn tại từ thế kỷ thứ 5. Ngôi chùa được cấu trúc theo mô hình các hình vuông và hình tròn đan xen nhau. Viền quanh ngôi tháp còn có 108 hình tượng hóa thân của Bồ Tát Quan Thế Âm. Những luân xa cầu nguyện xung quanh ngôi tháp cũng được khắc những câu thần chú của Đức Phật. Chùa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1979.

10. Chùa Todaiji (Nhật Bản)

Chùa Todaiji (Chùa Đông Đại)
Chùa Todaiji (Chùa Đông Đại)

Chùa Todaiji còn gọi là chùa Đông Đại, là một quần thể chùa Phật, được xây dựng từ năm 743 và hoàn thành năm 751. Quần thể bao gồm Đại Phật Điện, hai ngôi tháp 7 tầng, một giảng viện và khu tịnh xá. Chùa tọa lạc tại thành phố Nara, xây dựng dưới thời hoàng đế Shomu. Hiện tại, chùa còn lưu giữ những bức tượng chạm khắc tinh vi, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản cùng hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm khác. Chùa được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời kỳ kinh đô Nara”.

Xem thêm: