Top 10 công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay

0
1656
Loading...

Internet và mọi thứ liên quan đến nó ngày nay đã trở thành nhu cầu thiết yếu của con người trong cuộc sống hàng ngày. Người tiêu dùng luôn tìm kiếm những thứ mới nhất và lớn nhất trong phần cứng, phần mềm và cả công nghệ trực tuyến. Nhờ vậy đã giúp các công ty công nghệ thành công và ngày càng tăng trưởng liên tục không ngừng.

Các công ty công nghệ sáng tạo ngày đêm để cho ra đời những nền tảng ứng dụng được làm mới liên tục để đáp ứng được nhu cầu của khách lẻ cũng như hoạt động của khách hàng doanh nghiệp. Mới đây nhất là ứng dụng điện toán đám mây phục vụ cho hoạt động kinh doanh lớn nhỏ của các doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Năm 2017, công nghệ điện toán đám mây dự kiến sẽ phát triển như một ngành công nghiệp dẫn đầu với mốc đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu lên tới $250 tỷ. Top  10 công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới lớn mạnh lên ít nhiều cũng nhờ vào thị trường khách hàng của công nghệ này.

1. Apple – Hãng công nghệ hàng đầu thế giới

  • Giá thị trường: 741.8 tỷ USD

Khi nói tới các hãng công nghệ hàng đầu thế giới, một trong những cái tên được nhắc tới đầu tiên luôn là Apple.

Loading...
Apple
Apple

Trong năm 2014, Apple, Inc đã giới thiệu một ngôn ngữ lập trình được gọi là Swift. Trong năm 2015, công ty ra mắt ứng dụng Swift mã nguồn mở, cho phép nhà phát triển Apple làm việc trên các dự án. Kết quả doanh thu của Apple kết thúc trong quý thứ tư năm 2015 là 51,5 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước chỉ thu được là 42.1 tỷ USD. Công ty đạt kỷ lục bán được lên đến 13 triệu sản phẩm iPhone 6s, iPhone 6s Plus cho trong ba ngày ra mắt sản phẩm vào tháng 10 năm 2015.

iOS  hệ điều hành di dộng của Apple, ban đầu được gọi  hệ điều hành dành cho iPhone và đến tháng 6 năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên  “iOS”.

2. Alphabet

  • Giá thị trường: 367.6 tỷ USD

Vào tháng 10 năm 2015, Google tái cấu trúc, công ty chính thức được đổi tên thành Alphabet, Inc hay chính xác hơn Tập đoàn Alphabet đã trở thành công ty mẹ của Google. Việc Google trở thành một công ty con của Alphabet chẳng khác nào một cơn địa chấn của làng công nghệ toàn cầu.

Alphabet
Alphabet

Alphabet sở hữu tất cả các dự án của Google, chẳng hạn như dự án  kéo dài tuổi thọ của Google – Calico, phát triển sáng tạo công nghệ Google X, nhà cung cấp Internet tốc độ cao Fiber và dự án nhà thông minh của Google. Alphabet cũng là chủ sở hữu của Google liên doanh, các lĩnh vực đầu tư khởi động, và cả trụ sở Google, cũng như các dự án dài hạn. Sundar Pichai đã trở thành giám đốc điều hành mới (CEO) của Google, trong khi đồng sáng lập Google, Sergey Brin đã trở thành chủ tịch của Alphabet.

3. Microsoft

  • Giá thị trường: 340.8 tỷ USD

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington; chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm…Tập đoàn Microsoft) mới chuyển hướng tập trung vào kế hoạch phát triển ứng dụng phần mềm văn phòng của mình và tuyên bố thay đổi các nhiệm vụ của nó để đạt được mục tiêu dẫn đầu thị trường.

Microsoft
Microsoft

Công ty được thành lập vào năm 1975 và tung ra Windows 3.0 năm 1990, Windows Phone 7 năm 2010. Microsoft Windows (hoặc đơn giản  Windows)  tên của một họ hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ được phát triển và được phân phối bởi Microsoft được hầu hết mọi người sử dụng trên toàn thế giới. Doanh thu thuần năm 2015 là 93.58 tỉ đô la, tăng trưởng 8%, trong khi thu nhập ròng là $12.19 tỷ.

4. Facebook

  • Giá thị trường: 231.6 tỷ USD

Phục vụ một 1 tỷ người dùng trung bình hàng ngày, Facebook, Inc đã phát triển gấp hàng tỷ lần kể từ khi thành lập vào tháng 2 năm 2004. Facebook là một website truy cập miễn phí do công ty Facebook, Inc điều hành, trụ sở chính của Facebook nằm ở Menlo Park, California.

Facebook
Facebook

Facebook là một mạng xã hội rất phổ biến. Nó cho phép người dùng đăng tải ảnh, video, chia sẻ những status cảm xúc, gửi các thông điệp…Công ty giới thiệu thêm ứng dụng video trực tiếp và hồ sơ người dùng trong tháng 12 năm 2015. Facebook mua lại nền tảng chia sẻ ảnh Instagram vào năm 2012 và công bố các kế hoạch để có được dịch vụ nhắn tin WhatsApp với vốn đầu tư lên đến 16 tỷ USD trong năm 2014. Facebook cũng hợp tác với các công ty công nghệ khác, Internet.org được triển khai vào năm 2013 và cung cấp miễn phí dịch vụ Internet cơ bản trong Asia, Châu Phi và Mỹ Latin. Trong năm 2015, người dùng sử dụng Facebook.com tăng 17% so với năm trước.

5.  Hãng công nghệ Samsung

  • Giá thị trường: $199.46 tỷ đồng

Samsung Electronics Co. Ltd. được thành lập vào năm 1969 và hoạt động chủ yếu trong 3 lĩnh vực chính: điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông di động, và các giải pháp thiết bị. Samsung là một trong những hãng công nghệ mạnh nhất hiện nay của thế giới, có trụ sở tại Hàn Quốc.

Samsung
Samsung

Công ty đặt ra mục tiêu doanh thu đạt tới 400 tỉ đô la. Từ quý II năm 2015 đến quý thứ ba, bán hàng tăng 6,5%, trong khi lợi nhuận gộp tăng 2,5%. Tổng tài sản của Samsung đã tăng đều đặn trong sáu năm qua, từ 294 tỷ USD trong năm 2009 lên đến $529 tỷ đồng trong năm 2015. Trong năm 2014, Samsung giới thiệu Galaxy S5 và các thiết bị Samsung tới hơn 125 quốc gia.

6. Oracle

  • Giá thị trường: 187.6 tỷ USD

Oracle là tên của một hãng phần mềm, một hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến trên thế giới có trụ sở tại California. ORACLE còn là một bộ phần mềm được cung cấp bởi công ty ORACLE , nó bao gồm một bộ xây dựng các ứng dụng và các sản phẩm cuối cùng cho người dùng.

Oracle
Oracle

Oracle đã đầu tư đáng kể vào lĩnh vực công nghệ máy tính điện toán đám mây cho tương lai; người phát ngôn của công ty và thông cáo báo chí cho biết công ty đang nỗ lực hướng tới thị trường điện toán đám mây. Đến nay, đã có hơn 420.000 khách hàng trên toàn thế giới là của Oracle. Kết quả quý đầu tiên năm tài chính 2016 cho thấy tổng doanh thu giảm 2%.

7. Tencent

  • Giá thị trường: 181.1 tỷ USD

Tencent Holdings Limited  một công ty của Trung Quốc, do Huateng Ma giữ vị trí Tổng giám đốc điều hành. Tencent là công ty Internet lớn trên thế giới, được thành lập vào năm 1998. Tencent sở hữu và điều hành nền tảng trực tuyến phổ biến bao gồm các dịch vụ email QQ, tin nhắn dịch vụ WeChat, công cụ tìm kiếm Soso, trang web đấu giá PaiPai và là nhà cung cấp thanh toán trực tuyến Tenpay.

Tencent
Tencent

Doanh thu của Tencent từ quý 3 năm 2014 đến 2015 đã gia tăng 34%, trong khi lợi nhuận so với cùng kỳ tăng 34%. Vào tháng 11 năm 2015, Tencent đã mua lại quyền trực tuyến cho James Bond nhượng quyền thương mại tại Trung Quốc từ MGM. Trong tháng chín, Tencent đã hoàn tất một thỏa thuận tương tự với Disney để có được bản quyền trực tuyến bộ phim Star Wars.

8. Intel

  • Giá thị trường: 147.2 tỷ USD

Tập đoàn Intel sản xuất các sản phẩm như chip vi xử lý cho máy tính, bo mạch chủ, ổ nhớ flash, card mạng và các thiết bị máy tính khác.

Intel Corporation
Intel Corporation

Mới đây Intel phát hành một báo cáo đầu tư nêu rõ ứng dụng điện toán đám mây đã cung cấp một cơ hội thị trường trong năm phân đoạn khác nhau: bán lẻ, giao thông vận tải, năng lượng, kênh tăng tốc và ngôi nhà thông minh. Mở rộng điện toán đám mây cũng là một kế hoạch quan trong của Intel; trong một tuyên bố, công ty chỉ ra rằng việc sử dụng các công cụ của điện toán đám mây là một phương tiện để hiện đại hóa cho công ty. Vào tháng 11 năm 2016, Intel tiết lộ rằng những cải tiến đó đã làm cho khả năng mở rộng khuôn khổ hệ thống của Intel sẽ đạt hiêu quả hơn với nhiều ngành công nghiệp khác. Intel sẽ hợp tác với công ty viễn thông Mỹ Movil để nâng cấp mạng dịch vụ điện thoại. Cùng với AMD, Intel là một trong hai hãng sản xuất chip bán dẫn hàng đầu trên thế giới.

9. Cisco Systems

  • Giá thị trường: 139 tỷ USD

Cisco Systems, Inc mới kỷ niệm 30 năm thành lập, Tập đoàn Hệ thống Cisco được thành lập năm 1984 bởi hai nhà khoa học về máy tính và bắt đầu trở nên nổi tiếng năm 1990. Cisco Systems là một nhà cung cấp các giải pháp phần cứng và phần mềm mạng tương tác cho các Intranet liên hợp và mạng Internet.

Cisco Systems, Inc
Cisco Systems, Inc

Cisco luôn nhìn thấy trước cơ hội trong trong tương lai của Internet, nên luôn đón đầu xu hướng thị trường. Doanh thu 2015 của Cisco tổng cộng là 49.2 tỷ USD tăng trưởng 4%. Giống như Microsoft, công ty cũng bán gói dịch vụ là các phần mềm Cisco cho người dùng. Phần mềm Cisco IOS  phần mềm cơ sở hạ tầng mạng hàng đầu thế giới, cung cấp tích hợp thông suốt đổi mới công nghệ, các dịch vụ quan trọng.

10. Tập đoàn công nghệ IBM

  • Giá thị trường: 160,2 tỷ USD

IBM, viết tắt của International Business Machines,  một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ có doanh thu 92,8 tỷ USD trong năm 2015 với giá bán trên mỗi cổ phần (EPS) của của công ty là $16.53.

IBM-Building1
IBM-Building1

IBM đã hợp tác với công ty dịch vụ điện thoại Nhật bản SoftBank để cung cấp phiên bản IBM robot, Watson, cho thị trường Nhật bản. IBM cũng tham gia vào lĩnh vực gen y học và sử dụng một đội ngũ các nhà khoa học để nỗ lực nghiên cứu trong lĩnh vực này. Công ty cung cấp đầy đủ các ứng dụng đám mây cho khách hàng lẻ và khách hàng doanh nghiệp.

Tương lai còn thay đổi, nhưng những công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay vẫn đang không ngừng nghiên cứu và phát triển để cho ra đời các phát minh vĩ đại hơn có thể làm thay đổi cuộc sống con người.

Xem thêm: