Top 10 diễn viên phim võ thuật Hong Kong, Trung Quốc

1266

Nói đến phim võ thuật thì chúng ta nghỉ ngay đến phim võ thuật Hong Long, Trung Quốc. Các bạn trẻ yêu thích phim võ thuật chắc ai cũng biết những bộ phim xã hội đen Hong Kong, cảnh sát Hong Kong hay phim võ thuật Trung Quốc với khá nhiều diễn viên nổi tiếng. Bạn đã xem phim nhiều chắc chắn sẽ biết được những diễn viên xuất sắc này. Chúng ta cùng nhìn lại những thần tượng diễn viên võ thuật của mình nhé.

Vấn đề ở đây mình muốn đề cập là giới trẻ hiện nay nghiện phim hành động, võ thuật, xã hội đen Hong Kong hay những trò game đánh nhau đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, đời sống, cách ứng xử của nhiều bạn trẻ hiện nay là đáng báo động. Tình hình khá phức tạp cụ thể là hay đánh nhau, xử lý vấn đề theo kiểu gian hồ như trong phim hay game đang diễn ra tại các quán nét hay ngoài xã hội mà chúng ta xem báo đài đã thấy rõ. Cho nên các bạn trẻ hay xem phim để giải trí và khám phá chứ đừng áp dụng vào thực tế nhé. Vì phim là diễn cho mình xem chứ nó không có thật hoàn toàn như thực tế nhé.

Cùng 10Hay điểm qua Top 10 diễn viên phim võ thuật Hong Kong, Trung Quốc nổi tiếng.

1. Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long
Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long, là một người Mĩ gốc Hoa, một diễn viên võ thuật nổi tiếng trong nền điện ảnh Mĩ và là người sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Lý Tiểu Long chính là người đã đưa vào từ điển tiếng Anh chữ “kungfu”, khiến thế giới biết đến thể loại phim đánh đấm ngoạn mục của điện ảnh Hoa ngữ.

Các tác phẩm chính:

  1. Đường Sơn đại huynh (The Big Boss)
  2. Tinh Võ Môn (Fist of Fury, The Chinese Connection)
  3. Mãnh Long quá giang (The Way of The Dragon)
  4. Long tranh Hổ đấu (Enter the Dragon)
  5. Trò Chơi Tử Thần (Game of Death)
  6. Tháp Tử Vong (Tower of Death)

2. Thành Long

Thành Long
Thành Long

Thành Long tên khai sinh là Trần Cảng Sinh (sinh ngày 7 tháng 4 năm 1954) là một diễn viên phim hành động nổi tiếng người Hồng Kông[1]. Bên cạnh vai trò là một diễn viên, anh còn là đạo diễn, chỉ đạo võ thuật, và chuyên đóng thế. Không chỉ nổi tiếng trong ngành điện ảnh thế giới, anh còn được biết đến như một doanh nhân thành đạt và là ca sĩ đã thu âm nhiều album.

Trong phim, anh nổi tiếng với các pha võ thuật nhào lộn phối hợp động tác nhịp nhàng, sử dụng những vũ khí ứng biến cùng những pha hành động nguy hiểm sáng tạo. Thành Long bắt đầu sự nghiệp diễn viên từ thập niên 1970 và đã xuất hiện trong hơn 100 bộ phim. Là một biểu tượng văn hóa, Thành Long được ghi danh tại Đại lộ Ngôi sao Hồng Kông và Đại lộ Danh vọng Hollywood. Là một hình tượng văn hoá (cultural icon), cái tên Thành Long cũng được nhắc đến nhiều lần trong các bài hát pop, phim hoạt hình và trò chơi điện tử.

3. Lý Liên Kiệt

Lý Liên Kiệt
Lý Liên Kiệt

Ngay từ bộ phim đầu tiên Thiếu Lâm tự (1982), Lý Liên Kiệt đã tạo được dấu ấn riêng khi đưa võ thuật chính tông lên màn ảnh, tái hiện thành công nhiều nhân vật nổi tiếng như Hoàng Phi Hồng, Phương Thế Ngọc, Hồng Hy Quan, Hoắc Nguyên Giáp… Cùng với Thành Long, anh nhẹ nhàng mở rộng cánh cửa bước lên màn ảnh Hollywood qua các phim Lethal Weapon 4 (1998), Romeo Must Die (2000), The One (2001), The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor (2008) cùng series The Expendables…

4. Chung Tử Đơn

Chung Tử Đơn
Chung Tử Đơn

Chung Tử Đơn (sinh ngày 27 tháng 7 năm 1963) là một diễn viên người Trung Quốc, ngoài ra anh còn là một đạo diễn, nhà chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất điện ảnh.Anh nổi tiếng trên màn ảnh truyền hình và màn ảnh rộng qua những vai diễn có sử dụng võ thuật như một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á. Về diễn xuất, Chân Tử Đan từng hai lần nhận được đề cử giải Kim Tượng. Anh được coi là người trẻ nhất trong số những nhà chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất thế giới, từng nhiều lần được trao giải thưởng về chỉ đạo võ thuật tại các liên hoan phim Hồng Kông và châu Á.

Tại Việt Nam tên anh thường bị phiên âm sai thành Chung Tử Đơn, tên này được sử dụng phổ biến trên báo chí, áp phích, bìa đĩa, cũng như trong giới hâm mộ.

5. Hồng Kim Bảo

Hồng Kim Bảo
Hồng Kim Bảo

Hồng Kim Bảo (sinh ngày 7 tháng 1 năm 1952) là diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất và chỉ đạo võ thuật của điện ảnh Hồng Kông. Bắt đầu tham gia nghệ thuật từ khi nhỏ tuổi với vai trò thành viên nhóm Thất Tiểu Phúc. Ông được biết tới nhiều nhất qua các bộ phim võ thuật – hài như Lâm Thế Vinh (1979), Kế hoạch A (1983) hay Phi long mãnh tương (1988). Được coi là một trong những người đi đầu của thể loại “phim hành động – hài” và “phim cương thi” trong thập niên 1980, kể từ thập niên 1990, ông xuất hiện với vai trò vị trí chỉ đạo võ thuật, ông đã từng là chỉ đạo cho các phim võ thuật của Thành Long, Hồ Kim Thuyên, Chu Tinh Trì và Ngô Vũ Sâm.

6. Triệu Văn Trác

Triệu Văn Trác
Triệu Văn Trác

Xuất thân là con nhà võ, từng đoạt rất nhiều giải thưởng võ thuật toàn Trung Quốc, Triệu Văn Trác đến với phim trường rất tình cờ khi đạo diễn Nguyên Khuê đến trường Đại học thể dục thể thao Bắc Kinh tìm gấp một sinh viên “biết đánh đấm”, tham gia bộ phim Hoàng đế công phu Phương Thế Ngọc (1992). Từ lần xuất hiện này, anh đã lọt vào mắt của đạo diễn tài danh Từ Khắc, được giao thay thế Lý Liên Kiệt đảm nhận vai Hoàng Phi Hồng trong phần thứ 4 của sereis phim cùng tên về vị võ sư người Quảng Đông nổi tiếng. Do phát triển song song bên lĩnh vực phim truyền hình nên tên tuổi Triệu Văn Trác không thật đình đám trên màn ảnh rộng, song với những ai yêu thích phim nhiều tập, anh là một ngôi sao.

7. Ngô Kinh

Ngô Kinh
Ngô Kinh

Nếu Triệu Văn Trác là người thay thế Lý Liên Kiệt thì Ngô Kinh được phát hiện để nối bước Triệu Văn Trác vì anh cũng là dân là võ chính tông. Tuy nhiên, vì xuất hiện đúng vào giai đoạn thoái trào của dòng phim võ thuật Hoa ngữ nên anh buộc phải “đi 2 hàng”, vừa đóng phim điện ảnh, vừa tham gia phim truyền hình. Trên màn ảnh nhỏ, Ngô Kinh nổi tiếng qua các phim Tân Thiếu Lâm tự, Tiểu Lý phi đao, Nam Thiếu Lâm… Còn bên màn ảnh rộng, anh được đánh giá cao trong Thục sơn truyện (2001), Nam nhi bản sắc (2007), Việt quang bảo hạp (2010), Tân Thiếu Lâm tự (2011)…

8. Nguyên Bưu

Nguyên Bưu
Nguyên Bưu

Nguyên Bưu, tiếng Anh là Yuen Biao, là một diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim của điện ảnh Hồng Kông. Ông bắt đầu tham gia nghệ thuật từ khi nhỏ tuổi với vai trò thành viên nhóm Thất Tiểu Phúc.

Cho đến nay, Nguyên Bưu đã xuất hiện trong hơn 130 bộ phim. Trong những năm 1970, Nguyên Bưu bắt đầu sự nghiệp bằng việc đóng thế cho một số bộ phim như Mãnh Long Quá Giang 1972, Tinh Võ Môn 1972 và đóng thế những pha nguy hiểm cho Lý Tiểu Long trong Long Tranh Hổ Đấu 1973, Trò Chơi Tử Thần 1978.

Trong cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, nhờ những người bạn tốt của mình và các sư huynh Nguyên Long Hồng Kim Bảo và Nguyên Lâu Trần Thành Long, ông bắt đầu làm việc thường xuyên hơn là một diễn viên đóng thế. Sau The Dragon, the Odds (1977) và Lang thang (1978), ông đóng vai chính trong nhiều bộ phim trong đầu những năm 1980, đặc biệt là con Phá Gia Chi Tử (đạo diễn Hồng Kim Bảo) và Dreadnaught 1981. Sau đó, ông đồng đóng vai chính cùng với Thành Long và Hồng Kim Bảo trong Kế Hoạch A, Quán Ăn Lưu Động và Rồng Bất Tử, và cũng xuất hiện một vai trò nhỏ trong các bộ phim Ngũ Phúc Tinh. Thập niên 1980, Nguyên Bưu cùng với Hồng Kim Bảo và Thành Long là bộ 3 vàng của điện ảnh võ thuật Hồng Kông thời bấy giờ. Tuy nhiên, kể từ bộ Phi Long Mãnh Tướng thì cả 3 không còn đóng chung bộ nào nữa.

Trong cuối những năm 1990, Nguyên Bưu tham gia những bộ phim như Hero (1997) hợp tác với sự tham gia của Takeshi Kaneshiro và Trung Hoa Anh Hùng (1999). Năm 2000, Nguyên Bưu đã đi đến Hoa Kỳ để làm việc với Thành Long là biên đạo võ thuật. Năm 2001, ông là người đồng đóng vai chính trong Quyền Thần. Nguyên Bưu cũng đóng vai chính trong Không có vấn đề 2 (2002). Trong năm 2006, Nguyên Bưu đóng vai Thanh tra Steve trong Kế hoạch BB cùng với sư huynh Thành Long.

Năm 2007 ông tham gia series Vịnh Xuân Quyền cùng với Tạ Đình Phong. Năm 2009 với bộ phim Thiếu Lâm Tự truyền kỳ II.

9. Nguyên Hoa

Nguyên Hoa
Nguyên Hoa

Nguyên Hoa tên tiếng Anh là Yuen Wah hay Sam Yuen, là một diễn viên, biên đạo múa hành động, diễn viên đóng thế, và đồng thời là võ sư người Hongkong. Ông được biết như là một diễn viên đa tài trong làng điện ảnh Hongkong, một thành viên của Thất tiểu phúc thế hệ đầu tiên của điện ảnh Hongkong. Cho đến nay, ông xuất hiện trong 160 bộ phim và hơn 20 bộ phim truyền hình.

Vẻ ngoài ốm yếu, ít ai nghĩ rằng Nguyên Hoa từng là diễn viên đóng thế cho Lý Tiểu Long ở những cảnh nhào lộn trong bộ phim Tinh võ môn. Là sư huynh đệ của Hồng Kim Bảo, Thành Long và Nguyên Bưu trong nhóm Thất tiểu phúc ngày xưa, với hơn 100 bộ phim, đặc biệt là những tác phẩm cộng tác cùng TVB, ông nổi tiếng qua hình ảnh ông già giỏi võ. Tuy nhiên, ấn tượng sâu sắc nhất Nguyên Hoa để lại trong ký ức người xem chính là nhân vật ông chủ nhà trọ trong bộ phim Tuyệt đỉnh kungfu của Châu Tinh Trì.

10. Dương Tử Quỳnh

Dương Tử Quỳnh
Dương Tử Quỳnh

Dương Tử Quỳnh là một diễn viên điện ảnh, diễn viên múa nổi tiếng. Dương Tử Quỳnh là hoa hậu Malaysia năm 1983, đã từng nổi tiếng với Hồi ức của một Geisha, Ngọa Hổ Tàng Long, Phong Vân Hoắc Nguyên Giáp, Xác ướp 3 tại Trung Quốc.

Dương Tử Quỳnh là gương mặt nữ duy nhất có tên trong danh sách những ngôi sao võ thuật của màn ảnh Hoa ngữ. Từ một nàng Hoa hậu Malaysia 1983 chân yếu tay mềm, cô được Hồng Kim Bảo phát hiện, dẫn dắt trở thành đả nữ nguy hiểm trong khá nhiều bộ phim hành động, có thể nhắc đến là Hoàng gia sư tỷ (1985), Câu chuyện cảnh sát 3 – Cảnh sát siêu cấp (1992), Kế hoạch siêu cấp, Đông phương tam hiệp (1993), Ngọa hổ tàng long (2000), Kiếm vũ (2010)… Đặc biệt, Dương Tử Quỳnh may mắn là diễn viên người Hoa đầu tiên đóng vai Bondgirl, xuất hiện bên cạnh chàng điệp viên 007 trong bộ phim Mỹ Tomorrow Never Dies (1997).

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments