Top 10 điều đàn ông nên làm trước tuổi 30

0
179

Thời gian vốn trôi đi nhanh và không hề chờ đợi ai. Tuổi trẻ, thời thanh xuân đôi lúc chỉ là một khoảnh khắc thoáng qua đối với nhiều người khi ngẫm lại. Tạm biệt tuổi học sinh ngây thơ ở tuổi 18, bước qua tuổi 22 của giảng đường đại học là chúng ta đã có thể chập chững tự lập tồn tại trong xã hội, tiến bước trong cuộc đời, mặc dù vẫn có nhiều trường hợp với mốc thời gian trễ hơn. Các nghiên cứu khoa học xác định bộ não của con người phát triển dần đến 25 tuổi thì hầu như dừng hẳn. Và tuổi trẻ, sự năng động, hăng hái sẽ giới hạn dần cho đến trước tuổi 30.

Có thể nói từ 30 tuổi trở đi, chúng ta sẽ bước vào độ tuổi trung niên với sự dày dặn kinh nghiệm, tính cách được điều hòa hơn, nghiêm túc hơn, chín chắn hơn và đây cũng là giai đoạn dựng xây tổ ấm, khởi nguồn hạnh phúc gia đình, tích lũy kinh nghiệm để thành công trong công việc, tích lũy tài sản,… Vì vậy, trước 30 tuổi, chúng ta nên làm những gì, hoàn thành những gì để chuẩn bị hành trang thật vững vàng cho tuổi 30? Mỗi người chúng ta cần có những kế hoạch nhất định bởi lẽ tuổi trẻ sẽ đi qua mau, thời gian sẽ đi vội vã, sự nhiệt huyết cùng sức trẻ sẽ giảm dần theo năm tháng,…

Xuất phát từ thực trạng đó, thông qua bài viết sau đây, 10hay sẽ tổng kết top 10 điều nên làm trước tuổi 30 từ nhiều trang web uy tín để bạn đọc tìm hiểu và xây dựng cho mình một kế hoạch thích hợp nhất:

1. Học tiếng Anh

Bạn nên học tiếng Anh trước 30 tuổi

Bộ não của chúng ta phát triển tối đa đến 25 tuổi thì dừng hẳn. Vì vậy, trước 30 tuổi, bạn nên tranh thủ học tiếng Anh để đừng hối tiếc vì quá muộn. Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Và dường như công việc nào cũng đòi hỏi bạn có những kiến thức nhất định về tiếng Anh. Bất kỳ công việc nào hiện nay cũng yêu cầu người xin việc có bằng B Anh Văn trở lên. Vì vậy, việc học tiếng Anh rất quan trọng. Đừng để đến 30 tuổi mới chập chững nâng cao trình độ tiếng Anh thì đã muộn, bạn nhé!

2. Học Tin học

Tương tự như học tiếng Anh, việc có một bằng A Tin học để đi xin việc làm là điều kiện phải có đối với mỗi người. Tuy nhiên, những kiến thức trong lĩnh vực Tin học có phần phức tạp và đòi hỏi tư duy, trí nhớ khá nhiều. Vì vậy, ngay từ khi còn trẻ tuổi, trước tuổi 30, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức Tin học cần thiết nhất định. Trong xã hội hiện tại, dường như tất cả những công việc có đồng lương cao đều có liên quan đến máy vi tính. Việc bạn thông thạo Tin học là một lợi thế giúp bạn kiếm được nhiều tiền, cuộc sống sẽ thoải mái hơn, phóng khoáng hơn.

3. Học cách thuyết trình trước đám đông

Đây là một điều bạn nên làm trước 30 tuổi rất cần thiết và hữu ích. Từ 30 tuổi trở đi, bạn sẽ có thể là một người lãnh đạo, giám đốc, một trưởng phòng, trưởng khoa,…Vì vậy, việc thuyết trình, diễn thuyết trước nhiều người, trước những nhân viên cấp dưới là điều tất yếu phải có. Nếu như không có kỹ năng thuyết trình trước đám đông, bạn sẽ đánh mất uy tín, danh dự và mất chức. Hãy học cách tự tin, mạnh dạn thuyết trình trước mọi người ngay từ khi bạn còn ở giai đoạn trẻ trung, năng động, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ trước 30.

4. Học cách tha thứ

Từ 30 tuổi trở đi, bạn phải thật sự là một con người chín chắn nghiêm túc, điềm tĩnh trong mọi lĩnh vực, mọi hoàn cảnh như gia đình, cơ quan, công việc, những tình huống bất ngờ, những khó khăn,…Mọi sự giận dỗi, hờn ghét, thù hằn lâu dài sẽ khiến cho tâm trí của bạn luôn căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung vào công việc. Hãy học cách tha thứ, cảm thông ngay từ khi còn trẻ, để đến khi 30 tuổi, bạn sẽ quen dần và tâm hồn bạn sẽ luôn thanh thản, thoải mái.

5. Tiết kiệm tiền

Hãy tập tiết kiệm tiền trước tuổi 30

Tuổi 30 trở đi là giai đoạn tích lũy tiền tài, dựng xây gia đình và ổn định dần về mặt kinh tế, tài chính. Vì vậy, nếu giai đoạn trước đó, bạn không học cách tiết kiệm tiền thì giai đoạn này, bạn sẽ không có đủ nguồn vốn để tích lũy, làm giàu hơn cho cuộc sống, ổn định đời sống. Tuổi trẻ là tuổi vui chơi với nhiều hoạt động tiêu khiển, du lịch, mua sắm,…nhưng cũng đừng nên phung phí quá. Nếu bạn biết suy nghĩ cho tương lai lâu dài thì hãy tập thói quen tiết kiệm ngay từ những năm trước tuổi 30.

6. Ổn định việc làm

Khi còn trẻ, với tính cách năng động, suy nghĩ thoải mái, phóng khoáng nên có thể bạn muốn thay đổi việc làm, nghề nghiệp để tìm hiểu, khám phá những điều thú vị, những trải nghiệm, cũng như những thuận lợi, thử thách, khó khăn,…ở mỗi việc làm, nghề nghiệp ấy. Tuy nhiên, trước tuổi 30, bạn nên sớm ổn định một công việc mà mình yêu thích nhất, có thế mạnh nhiều nhất và khả năng làm việc tốt nhất. Bởi vì ông bà ta có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” với hàm ý bạn phải gắn bó, tâm huyết, thông thạo duy nhất một nghề phù hợp với bản thân thì bạn mới thành công và vinh quang.

7. Biết xây dựng kế hoạch

Tập xây dựng cho mình những mục tiêu, kế hoạch là điều nên làm trước tuổi 30 mà bạn cần phải nhớ. Có thể khi còn trẻ, bạn sẽ suy nghĩ rất nhiều điều phải làm trong tương lai và dự tính rất nhiều kế hoạch nhưng tuổi tác, tiền bạc, địa vị,… chưa cho phép. Vậy thì ngay từ khi ấy, bạn hãy tập đặt ra cho mình những mục tiêu, những kế hoạch cụ thể, rồi từng bước thực hiện để hoàn thành từng chút một. Để đến khi 30 tuổi, những kế hoạch của bạn đã được thực hiện vơi đi phần nào. Bạn đã hoàn thành ở một mức độ nào đó và không dồn áp lực cho tuổi 30.

8. Viết nhật ký

Bạn hãy tập thói quen viết nhật ký ngay từ khi còn trẻ, để đến 30 tuổi trở đi, bạn có dịp đọc lại và kịp thời suy ngẫm về tuổi trẻ của mình. Hãy viết những vấn đề chính diễn ra trong ngày; những cột mốc đáng ghi nhớ; những niềm vui, nỗi buồn, kinh nghiệm sống; những sự cố, những bất ngờ giúp cho bạn rút ra được bài học bổ ích,…Đến 30 tuổi, bạn sẽ có được những hành trang cần thiết để bước vào tuổi trung niên, bước vào giai đoạn xây dựng tổ ấm thật tự tin và vững vàng.

9. Học cách quản lý

Học cách quản lý cũng là điều nên làm trước tuổi 30. Quản lý bao gồm quản lý thời gian, tiền bạc, bản thân và học cả cách quản lý con người. Thứ nhất, bạn nên tập quản lý thời gian để những hoạt động của bạn có trình tự, có giờ giấc khoa học. Thứ hai, bạn tập quản lý tiền bạc để biết đâu chừng bạn sẽ là người giàu có ở độ tuổi 30? Thứ ba, bạn hãy tập quản lý bản thân để thật sự chín chắn và chững chạc khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên. Và đặc biệt, bạn hãy học cách quản lý con người vì rất có thể bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo, một Tổng giám đốc, một cấp trên của rất nhiều người dưới quyền của bạn.

10. Đi du lịch

Đi du lịch đến những nơi mà bạn mơ ước

Trước tuổi 30, bạn hãy đi du lịch cho thỏa niềm đam mê của tuổi trẻ. Đi đến những nơi thật đẹp, thật lãng mạn, vui tươi, những nơi mà bạn hằng mong ước. Khi ấy, điều kiện sức khỏe và thời gian sẽ cho phép bạn thực hiện được sở thích của mình. Từ 30 tuổi trở đi, có thể bạn sẽ phải tập trung nhiều hơn cho công việc với vai trò là cấp trên. Bạn sẽ phải dành thời gian chăm lo cho gia đình, ổn định kinh tế, tài chính, sự nghiệp. Vì vậy, bạn sẽ ít có cơ hội, thì giờ để đi du lịch đây đó như khi còn trẻ.

Xem thêm: