Top 10 loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết

0
159

Tết Nguyên Đán là thời điểm các thành viên trong gia đình cùng nhau dọn dẹp, trang trí nhà cửa để ước mong đón những ngày đầu tiên của năm mới một cách thuận lợi và may mắn. Mỗi gia đình thường có những cách trang trí nhà cửa khác nhau trong những ngày Tết nhưng thường không thể thiếu đi những chậu hoa, chậu cây cảnh. Mỗi loại hoa, cây cảnh không chỉ góp phần mang đến không khí ấm áp, vui tươi của mùa xuân, có ý nghĩa trang trí, tô đẹp cho không gian sống mà còn mang những ý nghĩa đặc biệt về phong thủy và tâm linh, mang lại may mắn, phúc lộc, tiền tài cho gia chủ trong năm mới.

Không ít người băn khoăn, không biết nên lựa chọn chậu hoa, cây cảnh nào vừa đẹp vừa ý nghĩa để đặt trong nhà trong dịp Tết. Top 10 loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết mà 10Hay chia sẻ dưới đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời dành cho gia đình bạn.

11. Cây hoa đào

Cây hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành, biểu tượng của sự sinh sôi và nảy nở. Theo phong thủy của người Việt Nam, hoa đào có thể trị được bách quỷ. Tương truyền vào ngày xưa, nhân gian bị lũ quỷ hoành hành, Đức Phật đã giúp con người đánh đuổi lũ quỷ và dùng cành hoa đào để làm ranh giới. Mỗi năm, vào đêm 30 Tết, lũ quỷ được phép từ biển vào chơi trên đất liền. Các gia đình đã cắm những cành đào trước nhà để tránh quỷ xâm phạm đến đất đai và nhà cửa của mình. Trang trí nhà cửa bằng cây hoa đào ngày Tết là một phong tục đẹp của người miền Bắc. Những cánh hoa đào tươi thắm mang ý nghĩa cầu xin may mắn, thuận lợi, thịnh vượng và sung túc cả năm. Chính vì vậy, cây hoa đào là một trong những loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết.

22. Cây hoa mai vàng

Nếu như người dân miền Bắc chọn hoa đào làm loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết thì cây hoa mai vàng lại chiếm vị trí độc tôn ở miền Nam đất nước. Màu vàng của đóa hoa mai thuộc hành thổ trong ngũ hành, tượng trưng cho sự sinh sôi của vạn vật. Mọi người tin rằng năm cánh hoa của hoa mai là năm vị thần cát tường, tượng trưng cho ngũ phúc: thuận lợi, vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ và hòa bình. Màu vàng của đóa hoa mai tượng trưng cho giàu sang phú quý, sự thịnh vượng và phát triển. Theo quan niệm của người xưa, bày cây hoa mai vàng trong nhà sẽ đem lại may mắn, sức khỏe, tấn lộc tấn tài trong năm mới, hoa nở càng nhiều bông thì gia đình càng thêm giàu sang phú quý.

33. Cây quất

Trong tiếng Hán, từ “quất” được phát âm gần giống với từ “cát”, nghĩa là cát tường, may mắn. Chính vì vậy, cây quất là một trong những loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết, được chọn để trang trí nhà cửa dịp đầu năm. Theo quan niệm của người Việt, cây quất tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe, bình an, sung túc, giàu có, thịnh vượng cả năm. Mỗi khi Tết đến xuân về, mọi gia đình đều tìm mua những cây quất đẹp để mang lại niềm vui và may mắn; các cửa hàng, văn phòng thì đặt cây quất để mong muốn vượng khí tràn đầy, thu nhiều tài lộc. Chỉ cần một cây quất nho nhỏ là cũng đủ để sinh lộc, phát tài cho gia chủ.

44. Cây phất dụ

Cây phất dụ hay còn được gọi là cây phát tài, cây phát lộc. Đây là một trong những loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết được ưa chuộng. Loài cây này mang ý nghĩa đem lại may mắn, tài lộc và sự sung túc cho gia chủ. Theo phong thủy, số lượng cây phất dụ được trồng trong một chậu sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Trồng 2 cây phất dụ mang ý nghĩa thuận lợi về tình duyên và hôn nhân. Trồng 3 cây phất dụ sẽ mang đến hạnh phúc, trường thọ và sự giàu có. 5 cây phất dụ mang đến sức khỏe dồi dào. Trồng 8 cây phất dụ mang ý nghĩa thịnh vượng và phát tài. Chậu gồm 9 cây phất dụ tượng trưng cho sự may mắn cho gia chủ. Khi trồng phất dụ trong nhà, nên trồng hướng Đông hoặc hướng Đông Nam để đón ảnh sáng, đồng thời cần lưu ý chỉ nên trồng một chậu cây phất dụ nhỏ để tốt cho sức khỏe hơn.

55. Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền được coi là loài hoa biểu tượng của mùa xuân, và cũng là loại hoa nên trồng trong nhà nhờ khả năng lọc khí độc trong không khí cực kỳ tốt, đặc biệt là khí benzen – loại khí có trong nhiều loại sơn. Bên cạnh đó, hoa đồng tiền cũng là một trong những loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết. Trong những ngày đầu xuân năm mới, mọi người thường quan niệm rằng nếu trồng hoa hay cắm hoa đồng tiền sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Hoa đồng tiền bên cạnh ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc còn có giá thành khá rẻ. Chính vì vậy, nó được được nhiều gia đình lựa chọn trong ngày Tết. Một chậu hoa đồng tiền trước cửa hay một lọ hoa trang trí trong phòng khách như lời chúc tài lộc ý nghĩa cho gia chủ trong ngày đầu năm mới.

66. Cây lộc vừng

Cây lộc vừng, chỉ nghe tên thôi đã cảm thấy may mắn, sung túc. Đây là loại cây được rất nhiều gia đình lựa chọn làm loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết. Màu đỏ của hoa lộc vừng tượng trưng cho hỷ sự, niềm vui và sự may mắn. Theo phong thủy, cây lộc vừng sẽ mang đến cảm giác bình yên, thư thái, an toàn và tài lộc phú quý cho gia chủ. Vào một chậu lộc vừng trồng trước nhà không chỉ giúp ngôi nhà  của bạn có thêm màu sắc tươi mới mà còn đem tài lộc, may mắn vào ngôi nhà, mang niềm vui đến cho gia chủ. Nếu quyết định trồng một cây lộc vừng tại nhà, tốt nhất nên trồng ở vị trí không gian thoáng đãng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

77. Hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên còn gọi với cái tên là hoa sơn trà hay mãn sơn hồng. Đây không chỉ là một trong những loài hoa được yêu thích nhất trên thế giới, mà còn là một trong những loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết ở Việt Nam. Theo quan niệm tâm linh, phong thủy phương Đông hoa đỗ quyên tượng trưng cho sự dịu dàng, ôn hòa và nữ tính. Ở Pháp, hoa đỗ quyên là biểu tượng của sự thành công và vinh quang. Vào ngày Tết, một hay một vài chậu hoa đỗ quyên đặt trong nhà sẽ mang đến ý nghĩa sung túc, sự may mắn và tài lộc cả năm cho gia đình bạn.

88. Cây cam

Những chậu cây cam nhỏ cứ bắt đầu đến gần Tết là lại tràn xuống các cung đường của mọi miền tổ quốc. Cây cam là loại cây vô cùng ý nghĩa, là loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết. Những quả cam vàng ruộm, rực rỡ trông giống mặt trời sum suê trên cành mang đến nguồn năng lượng dương, tràn đầy năng lượng tích cực, đầy sức sống, là biểu tượng của sự trù phú, hạnh phúc và sung túc. Một chậu cây cam nhỏ đặt trong nhà vào ngày Tết sẽ mang may mắn, tài lộc dồi dào cho gia đình bạn. Theo truyền thống của người Việt Nam, một chậu cam được trang trí những phong bao lì xì đỏ trên cây sẽ mang tài lộc, giúp những đứa trẻ trong gia đình thông minh sáng láng hơn, học hành sẽ tấn tới.

99. Cây sung

Cây sung là một trong những loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết, rất được ưu chuộng nhất là trong tết Đinh Dậu 2017 này. Cây sung là loại cây cảnh biểu tượng cho sự viên mãn, tròn đầy, sung túc nên rất được ưu ái lựa chọn trồng làm cảnh trong những ngày đầu năm mới. Cây sung còn được xếp đầu trong bộ tam đa (tượng trưng cho ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ), là biểu tượng của phúc cùng với lộc là cây lộc vừng, và thọ là cây vạn tuế. Quả sung cũng là một loại quả được lựa chọn để bày trên mâm ngũ quả ngày Tết.

1010. Cây kim tiền

Loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết mà 10Hay muốn giới thiệu với bạn đó là cây kim tiền. Cây kim tiền được coi là loại cây đem đến phú quý, có tác dụng chiêu tài. Bên cạnh đó, người ta thường quan niệm rằng nếu cột lên cây kim tiền vài sợi chỉ đỏ hay vài đồng tiền vàng (đồng tiền màu vàng để tượng trưng) thì sẽ trở thành loại cây phát tài, mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy, đem đến tiền tài, phú quý cho gia chủ. Nên bày cây kim tiền ở hướng Đông hay Đông Bắc và đặt cây tại phòng khách, phòng hội họp, văn phòng.

Theo quan niệm của người Việt Nam cùng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, có những loại cây cảnh mà theo phong thủy có khả năng chiêu tài, mang đến tài lộc, nên trồng vào dịp đầu năm. Top 10 loại cây cảnh mang ý nghĩa đón tài lộc trong dịp Tết mà 10Hay vừa chia sẻ là những loại cây như vậy. Chúng không chỉ giúp cho ngôi nhà thêm sáng, thêm sang mà còn mang những ý nghĩa đặc biệt, một “sứ mệnh” riêng cho gia chủ.