Top 10 loại gạo ngon nhất Việt Nam cho ngày Tết

0
84

Top 10 loại gạo ngon nhất Việt Nam là những loại gạo ngon nhất cho ngày Tết. Gạo được sản xuất từ giống lúa đặc sản của Việt Nam hoặc giống lúa lai với những giống lúa tốt nhất trên thế giới. Những giống lúa này cho ra loại gạo ngon nhất với hương thơm ngọt ngào, cơm dẻo thơm rất thích hợp với đa số người dân Việt Nam. Ngày Tết bạn dùng loại gạo này nấu mâm cơm dâng lên tổ tiên, ông bà thể hiện lòng hiếu thảo hay đơn giản nấu bữa cơm cho gia đình và thết đãi khách gần xa.

1. Gạo thơm Jasmine 85

Như các bạn biết, lúa Thơm Jasmine là giống lúa ngắn ngày được trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long phù sa màu mờ. Đây là giống lúa chủ lực trong các dòng gạo thơm hiện tại, thích hợp cho mùa vụ đông xuân và hè thu, cho sản lượng ổn định. Nếu từng thử qua loại gạo cao cấp này, bạn sẽ cảm nhận được chất lượng ngon tuyệt, đặc biệt nhờ gen BAHD2 nên có mùi hương thơm phức. Khi mua người tiêu dùng nên chọn những hạt dài, trong, không bị bạc bụng, mặt gạo khá đẹp.

Gạo thơm Jasmine 85.

2. Gạo thơm Hương Lài

Lúa gạo thơm Hương Lài được trồng ở vùng đất Long An trù phú. Loại lúa gạo ngon này cũng là một đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vì loại gạo này khi nấu cho cơm rất thơm mùi hoa lài, lại mềm dẻo, ăn có vị ngọt mát nên người người dân ưa thích. Để mua được gạo ngon thì người tiêu dùng nên lựa những hạt có màu trắng trong, thon dài, mình mẩy thơm đặc trưng.

Gạo thơm Hương Lài.

3. Gạo thơm Thái

Được nhân giống từ Thái Lan, gạo thơm Thái Lan được người dân Việt Nam trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Tây Nam Bộ, với phù xa màu mỡ và khí hậu thuận lợi gạo thơm Thái Lan luôn được phát triển tốt giàu dinh dưỡng nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Người tiêu dùng nên chọn những hạt nhỏ thon, trắng óng đều màu, thơm tự nhiên.

Gạo thơm Thái.

4. Gạo Tài Nguyên thơm

Thêm một loại gạo ngon nhất Việt Nam được trồng từ tỉnh Long An. Giống lúa này đặc biêt chỉ trồng một mùa trên năm. Nấu cho cơm thơm, cơm xốp ăn rất ngon, ít dẻo, một sự lựa chọn hợp lí cho người thích ăn khô. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của loại gạo này ngay lần đầu tiên ăn thử. Khi mua gạo nhớ xem hạt có màu trắng đục, hạt dài mình bóng mẩy.

Gạo Tài Nguyên thơm.

5. Gạo bắc hương

Gạo bắc hương là đặc sản Nam Định. Gạo bắc hương Nam Định được trồng tại khu vực Hải Hậu và Giao Thủy. Đây là loại gạo ngon nhất Việt Nam, là đặc sản bởi lẽ không có nơi đâu trồng được loại gạo ngon và đậm đà như thế. Thành phần (g/100g): Chất đạm (Protein) 8,0g; Chất xơ (Gluxit) 77,5g. Gạo có hương vị tự nhiên, thơm nhiều. Vị ngọt đậm, dẻo mềm, hơi dính. Cơm vẫn mềm sau khi để nguội.

Gạo bắc hương.

6. Gạo thơm xốp

Vùng đất An Giang là xuất xứ của loại gạo thơm xốp này. Giống lúa thơm xốp này là giống lúa tự kháng sâu bệnh, phát triển mạnh mẽ trong dù thời thiết thế nào đi nữa, cho ra những hạt gạo tốt nhất. Gạo thơm xốp dài, trắng sáng, có mùi thơm dễ chịu. Khi nấu chín gạo cho ra hạt cơm bóng như được trộn với dầu, dẻo, mềm và rất thơm. Đặc biệt, ạo thơm xốp được bảo quản rất lâu trong điều kiện môi trường bình thường vì thế không sợ sâu mọt, côn trùng vào ăn gạo.

Gạo thơm xốp.

7. Gạo tám xoan Hải Hậu

Chắc bạn từng nghe qua một trong những loại gạo ngon nhất Việt Nam là gạo tám Hải Hậu. Gạo này có nguồn gốc từ Nam Định và rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng đất này. Ngoài ra, người dân có cách chọn giống và canh tác đặc biệt cho ra cho ra đăc sản gạo tám xoan Hải Hậu. Gạo ngon nhất Việt Nam này có hạt nhỏ dài, thổi cơm rất mau chín. Khi chín cơm tám màu trắng xanh, dẻo, mùi thơm ngào ngạt, hàm lượng chất bổ cao hơn các loại gạo khác rất nhiều. Độ mềm cùng với mùi thơm đặc trưng của những hạt gạo Tám thơm cao cấp sẽ góp phần tăng thêm cảm giác ngon miệng trong bữa cơm.

Gạo tám xoan Hải Hậu.

8. Gạo Hàm Châu

Gạo Hàm Châu là loại gạo xốp, nở nhiều. Vì thế rất thích hợp để làm món cơm chiên hoặc những người khoái ăn cơm canh. Bạn còn có thể dùng gạo Hàm Châu còn là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món bánh khoái khẩu như bánh xèo, bánh đúc, bún, bánh trán. Nhiều cửa hàng, quán cơm hoặc các bếp ăn tập thể đều sử dụng gạo Hàm Châu vì nó có hương vị tự nhiên, thơm nhiều mà vị ngọt đậm, xốp mềm, cơm vẫn mềm sau khi để nguội.

Gạo Hàm Châu.

9. Gạo nàng Xuân

Giống lúa nàng Xuân là giống lúa lai giữa dòng lúa Tám xoan Hải Hậu của Việt Nam và Khao Dawk Mali của Thái Lan. Giống lúa nàng Xuân cho ra gạo nàng xuân có chất lượng thơm ngon thượng hạng vì thừa hưởng những đặc tính tinh túy nhất của hai dòng lúa nổi tiếng nhất. Gạo nàng Xuân – gạo ngon nhất Việt Nam có vị đậm, ngọt của gạo tám xoan Hải Hậu và độ mềm, dẻo của gạo Khao Dawl Mali hòa quyện với sự kết tinh tinh tế giữa giữa hương cốm và hương lá dứa của hai giống gạo lừng danh. Gạo nàng xuân có hạt thon dài và được coi là loại gạo có hạt dài nhất trong số các loại gạo hiện có tại Việt Nam.

Gạo nàng Xuân.

10. Gạo thơm lài miên

Gạo thơm lài miên có hạt dài và rất thon. Nhìn sơ qua hao hao giống gạo Thái nhưng gạo thơm lài miên hình dáng gãy hơn và màu không sáng. Gạo ngon nhất Việt Nam, gạo thơm lài miên khi nấu chín cho cơm dẻo vừa, mềm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu và mùi hương thoang thoảng. Gạo thơm lài miên dù không sở hữu những đặc tính nổi trổi nhưng rất dễ nấu và dù lượng nước như thế nào thì cơm rất khó bị nhão, là lương thực không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Gạo thơm lài miên.

Gạo là lương thực chính trong bữa cơm người Việt Nam. Tưởng chừng như đây là thực phẩm quá quen thuộc, không có gì đặc biệt. Nhưng bạn có biết, mỗi loại có tác dụng riêng giúp tăng cường sức khỏe? Tùy theo sở thích của cá nhân và gia đình mình, bạn có thể lựa chọn một loại gạo phù hợp để bữa cơm gia đình ngon hơn, ấm cúng hơn và đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Xem thêm: