Top 10 nghề nguy hiểm nhất Việt Nam hiện nay

0
207

Nghề nghiệp là khái niệm chung dành để chỉ những công việc sẽ gắn với bản thân của mỗi người trong hầu hết phần lớn khoảng thời gian quan trọng của cuộc đời. Nghề nghiệp sẽ đem lại thu nhập, kinh nghiệm và duy trì cuộc sống cho mỗi người. Nghề không chỉ đơn giản để kiếm sống mà còn là con đường để chúng ta thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân.

Tuy nhiên, ông bà ta có câu “Sinh nghề, tử nghiệp”. Mỗi nghề đều có những thuận lợi, khó khăn riêng và luôn tiềm ẩn những nguy hiểm. Tại Việt Nam, theo con số thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong năm 2015, cả nước có khoảng 7620 vụ tai nạn lao động, làm chết 666 người, bị thương 7785 người, thiệt hại 153,97 tỷ đồng. Con số ấy nói lên được sự rủi ro của lao động, của nghề nghiệp là không nhỏ và có thể đánh đổi bằng cả tính mạng.

Vậy nghề nào phải đối mặt với nhiều rủi ro nhất ở nước ta? Mời bạn đọc cùng 10hay tìm hiểu top 10 nghề nguy hiểm nhất Việt Nam hiện nay:

1. Lính cứu hỏa

Nghề lính cứu hỏa

Một trong những nghề nguy hiểm nhất Việt Nam phải kể đến là lính cứu hỏa. Bởi vì họ thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ rất cao, nhiều khí độc. Đồng thời, họ luôn cận kề với tử thần trong những trường hợp như nổ bình gas, điện giật, sập nhà, thậm chí bị ngộ độc khí hoặc bị cháy do thiết bị bảo hộ hư hỏng, không đảm bảo an toàn.

2. Thợ mỏ

Nghề thợ mỏ là một trong những nghề nguy hiểm nhất Việt Nam hiện nay. Các mỏ thường nằm ở nơi rất sâu nên khi có tai nạn như nổ hay sập hầm thì khó mà giải cứu kịp thời. Đã có rất nhiều vụ sập hầm mỏ chôn vùi hàng chục người thợ trong hầm. Bởi vậy công việc của những người thợ mỏ còn được gọi là “sống trong hầm mồ”. Không chỉ sập hầm mới làm cho những người thợ mỏ phải bỏ mạng. Nếu trong hầm xảy ra hỏa hoạn hoặc nước dâng đột ngột cũng rất nguy hiểm cho những người thợ đang làm việc.

3. Ngư dân đánh bắt hải sản

Nghề ngư dân

Nghề ngư dân cũng là một trong những nghề nguy hiểm nhất Việt Nam mà không nhiều người nghĩ đến. Nghề này nguy hiểm bởi vì người ngư dân luôn phải đối mặt với những cơn bão đến thình lình, bất ngờ mà giữa đại dương bao la, họ không biết neo đậu nơi nào. Kế đến nữa là nạn cướp biển hoành hành với những hung khí nguy hiểm. Đồng thời, việc đột xuất hết lương thực, hết nước ngọt cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của ngư dân.

4. Thợ lặn

Thợ lặn là một nghề liên quan đến biển và cũng là nghề nguy hiểm hiện nay. Nhiều người nhận xét rằng nghề này luôn đối mặt với sự rình rập của tử thần. Tuy đem lại nguồn thu nhập cao nhưng nghề lặn lại ẩn chứa quá nhiều rủi ro, nguy hiểm. Đã có nhiều thợ lặn kỳ cựu khi gặp sự cố cũng không thoát được “cửa tử”. Không ít người giờ vẫn phải hứng chịu di chứng từ nghề lặn, nặng thì bị liệt nửa người, nhẹ cũng bị ù tai, giảm thị lực.

5. Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng

Ít ai nghĩ đến công nhân xây dựng lại là một trong những nghề nguy hiểm nhất Việt Nam. Thực tế thì trong những trường hợp làm việc trên cao, người công nhân có nguy cơ té ngã dẫn đến chấn thương. Đồng thời, làm việc trong môi trường xây dựng sẽ phải đối mặt với nguy cơ sập giàn giáo, sập cầu, gãy cầu, ngã trụ bê tông,…rất nguy hiểm đến tính mạng.

6. Rà phá bom mìn

Rà phá bom mìn là một trong những nghề nguy hiểm nhất Việt Nam mà ai cũng biết. Hơn thế nữa, đây là nghề đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, không được phép sai sót. Nếu không sẽ phải đánh đổi bằng chính tính mạng của bản thân và đồng đội. Theo nhiều thống kê, số lượng người lao động tử vong do nghề rà phá bom mìn trong những năm gần đây đã ngày càng tăng lên do dụng cụ bảo hộ không an toàn và người lao động làm sai kỹ thuật.

7. Lau cửa kính nhà cao tầng

Nghề Lau cửa kính nhà cao tầng

Những người lau cửa kính nhà cao tầng luôn phải đu bằng một sợi dây trên độ cao chết người. Họ làm việc trong môi trường rất căng thẳng vì độ cao ấy. Mọi sự cố đều không thể nói trước được, và số phận của họ luôn phải đối diện với bất trắc, rủi ro. Để làm được công việc này đòi hỏi một người phải có đủ sự can đảm và tinh thần thép.

8. Cascadeur

Cascadeur là một nghề ngày càng trở nên quen thuộc đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nghề nguy hiểm nhất Việt Nam vì người diễn viên đóng thế luôn phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm như nhào lộn, cháy nổ, va đập, tông xe, võ thuật,…Bên cạnh đó, có những cảnh mà cả đạo diễn và diễn viên đóng thế không lường trước được mức độ nguy hiểm và bất ngờ có thể xảy ra. Vì vậy, nghề này luôn tiềm ẩn những rủi ro không nhỏ.

9. Nuôi rắn độc

Đây là một trong những nghề nguy hiểm nhất Việt Nam nhưng nhiều người vẫn làm vì miếng cơm, manh áo. Họ thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị rắn cắn từ khâu cho rắn ăn, tắm rửa rắn, dọn chuồng rắn, bắt rắn đem bán. Mỗi một sơ suất nhỏ đều có thể khiến họ nguy hiểm đến tính mạng. Khi bị rắn cắn, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng như yếu liệt tay chân, hoại tử cơ, thậm chí nguy kịch.

10. Xiếc mạo hiểm

Nghề Xiếc mạo hiểm

Một trong những nghề nguy hiểm nhất Việt Nam không thể bỏ qua đó là nghề xiếc mạo hiểm. Để có được những màn xiếc hồi hộp, hấp dẫn, diễn viên xiếc đã phải khổ luyện rất nhiều cho tiết mục của mình. Những bài xiếc đầy hiểm hóc như nuốt kiếm, nuốt rắn, đi trên dây, tung hứng, bay lượn, nhào lộn, uốn dẻo,…luôn tiềm ẩn đầy rủi ro và thử thách. Đã có không ít những trường hợp tai nạn do xiếc mạo hiểm gây ra, để lại những thương tật đáng tiếc.

Xem thêm: