Top 10 nước có hệ thống y tế tốt nhất thế giới

0
140
Loading...

Top 10 nước có hệ thống y tế tốt nhất thế giới gồm những nước nào bạn biết không? Trích dẫn và giới thiệu từ báo cáo Chỉ số Thịnh vượng toàn cầu (Prosperity Index) thường niên của Viện nghiên cứu Legatum Institute (London, Anh) vừa được trang Business Insider giới thiệu thứ hạng của 10 quốc gia dựa trên đánh giá về hệ thống y tế mà mỗi đại diện sở hữu. 10Hay giới thiệu lại cùng bạn đọc top 10 nước có hệ thống y tế tốt nhất thế giới.

1. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Luxembourg

Luxembourg là một nước theo dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến, được cai trị bởi một đại công tước và là đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Đất nước có một nền kinh tế phát triển cao, với GDP bình quân đầu người cao nhất trên thế giới (107.206 USD/người/năm). Vì thế không có gì bất ngờ khi Viện nghiên cứu Legatum Institute, quốc gia hữu hệ thống y tế tốt nhất thế giới là Luxembourg. Người dân Luxembourg có tuổi thọ trung bình là 82 tuổi.

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Luxembourg

2. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Singapore

Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài. Thế nhưng Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi.

Loading...
Y tế Singapo

Kinh tế phát triển nên hệ thống y tế cũng rất phát triển. Hệ thống y tế Singapore chịu sự quản lý của Bộ Y tế Singapore. Nói chung Singapore có một hệ thống y tế trải rộng và hiệu quả. Năm 2014, Hãng tin Bloomberg đánh giá nền y tế Singapore đứng thứ 1 thế giới về tính hiệu quả. Khoảng 70-80% người dân Singapore sử dụng các dịch vụ y tế trong hệ thống của nhà nước. Tổng chi tiêu của chính phủ đối với y tế công cộng chiếm chỉ 1,6% GDP, tức khoảng 1.104 đô-la Mỹ trên mỗi đầu người, một phần là do chi tiêu của chính phủ cho hệ thống y tế tư nhân là rất thấp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trẻ sơ sinh Singapore có tỷ lệ tử vong thấp nhất trên thế giới (bằng với Iceland) và theo nghiên cứu, 5,6 triệu người dân Singapore có tuổi thọ trung bình là 83,1.

3. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Thụy Sĩ

Thụy Sĩ nằm trong số các quốc gia phát triển nhất trên thế giới, có của cải bình quân cao nhất (2010) và GDP PPP bình quân cao thứ tám theo IMF (2011). Thụy Sĩ nằm vào hàng đứng đầu toàn cầu trên một vài số liệu về thành tựu quốc gia, bao gồm tính minh bạch chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, tính cạnh tranh kinh tế, và phát triển con người.

Vì thế không gì khó hiểu khi toàn thể Công dân Thụy Sĩ được yêu cầu mua bảo hiểm y tế từ các công ty bảo hiểm tư nhân, ngược lại các công ty được yêu cầu chấp nhận bất kỳ người nào nộp đơn. Chi phí của hệ thống y tế Thụy Sĩ nằm vào hàng cao nhất, song có kết quả tốt so với các quốc gia châu Âu khác; các bệnh nhân là công dân Thụy Sĩ được báo cáo nhìn chung là hài lòng cao độ với hệ thống. Năm 2012, tuổi thọ dự tính khi sinh là 80,4 đối với nam giới và 84,7 đối với nữ giới – là con số cao nhất thế giới.

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Thụy Sĩ

4. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Nhật Bản

Nhật Bản là một nước phát triển với mức sống và Chỉ số phát triển con người rất cao, trong đó người dân được hưởng tuổi thọ cao nhất thế giới, đứng hạng ba trong số những quốc gia có tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất hành tinh và vinh dự có số người đoạt giải Nobel nhiều nhất châu Á.

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Nhật Bản

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Nhật chủ yếu được cung cấp bởi chính quyền trung ương và địa phương. Chi phí cho các dịch vụ cá nhân này, vốn do một hội đồng chuyên trách của chính phủ thông qua, được cung cấp bởi hệ thống bảo hiểm sức khỏe áp dụng rộng rãi và công bằng trên cả nước. Từ năm 1973, tất cả người già đều được cung cấp miễn phí các loại hình bảo hiểm sức khỏe do chính phủ đài thọ, trong đó bệnh nhân được tùy chọn cơ sở họ muốn cùng các hình thức chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất. Người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình là 83,7 – cao nhất thế giới.

5. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Hà Lan

Nước Hà Lan có một hệ thống kinh tế cởi mở và hoạt động tốt. Công nghiệp hóa và công nghiệp thực phẩm, lọc dầu và sản xuất thiết bị điện thống lĩnh trong lãnh vực sản xuất. Hà Lan có có một ngân sách quốc gia cân đối và đấu tranh chống trì trệ trong thị trường lao động có hiệu quả. Nền nông nghiệp của Hà Lan được công nghiệp hóa cao nên năng suất rất cao: bên cạnh việc trồng ngũ cốc, rau cải, cây ăn trái và hoa – việc trồng hoa uất kim cương (hoa tu líp) đã có ảnh hưởng đến cả lịch sử của đất nước – là nuôi bò sữa trên quy mô lớn, là cơ sở cho phó mát, một sản phẩm xuất khẩu quan trọng. Hà Lan đứng thứ 5 trong danh sách hệ thống ý tế tốt nhất thế giới theo bình chọn của  Viện nghiên cứu Legatum Institute.

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Hà Lan

6. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Thụy Điển

Là nước quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị và một nền kinh tế phát triển ở trình độ cao vì thế Thụy Điển đứng đầu về chỉ số dân chủ trên thế giới theo tạp chí The Economist bình chọn. Thụy Điển đứng thứ bảy trong Liên hiệp quốc về chỉ số phát triển con người. Y tế của Thụy Điển đáp ứng nhu cầu của toàn dân và phong phú, đa dạng về các dịch vụ đặc biệt là dịch vụ chăm sóc người già, phụ nữ và trẻ em.

7. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Australia

Úc là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, có nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Úc có chỉ số phát triển con người cao thứ hai toàn cầu, xếp thứ hạng cao trong nhiều so sánh quốc tế, như chất lượng sinh hoạt, y tế, giáo dục, tự do kinh tế, và bảo vệ các quyền tự do dân sự và chính trị.

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Australia

Úc là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới, đi kèm với nó là những phúc lợi đa dạng và hữu ích cho tất cả mọi người. Hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà Chính phủ Úc cung cấp cho người dân là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Các gói này sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như phần lớn chi phí mua thuốc theo đơn. Ngoài hai gói trợ cấp cơ bản trên, công dân Úc cũng có thể chủ động lựa chọn các hình thức bảo hiểm y tế khác để gia tăng giá trị phúc lợi mà mình được hưởng.

8. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Israel

Israel là một quốc gia phát triển và là một thành viên của OECD, có nền kinh tế lớn thứ 35 thế giới theo GDP danh nghĩa tính đến năm 2015. Quốc gia hưởng lợi từ lực lượng lao động có kỹ năng cao, và nằm trong số các quốc gia có giáo dục nhất trên thế giới với tỷ lệ công dân có bằng bậc đại học vào hàng đầu. Chính vì kinh tế phát triển như thế nên Israel là đất nước sở hữu hệ thống y tế tốt nhất trong số các quốc gia Trung Đông. Tuổi thọ trung bình của người dân Israel là 82,5.

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Israel

9. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Đức

Đức là một đại cường quốc và có kinh tế lớn thứ tư thế giới theo GDP danh nghĩa, lớn thứ năm theo sức mua tương đương. Đức là một quốc gia phát triển, có tiêu chuẩn sinh hoạt rất cao được duy trì nhờ một xã hội có kỹ năng và năng suất. Liên bang này duy trì một hệ thống an ninh xã hội và chăm sóc y tế phổ quát, bảo vệ môi trường và giáo dục đại học miễn học phí.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hệ thống chăm sóc y tế của Đức có 77% là do chính phủ tài trợ và 23% là do cá nhân chi trả tính đến năm 2013. Năm 2005, Đức dành 11% GDP của mình cho chăm sóc y tế. Đức có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh rất thấp (4 trên 1.000 ca sinh) và tuổi thọ trung bình của người dân Đức là 81.

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Đức

10. Hệ thống y tế tốt nhất thế giới Bỉ

Bỉ có nền kinh tế toàn cầu hoá mạnh và cơ sở hạ tầng vận tải của nước này được kết nối với toàn bộ châu Âu. Vị trí ở trung tâm một khu vực công nghiệp hoá cao khiến nước này trở thành quốc gia đứng hạng 15 thế giới về thương mại năm 2007. Tại Bỉ, bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả mọi người. Tuổi thọ trung bình của người dân nước này là 81,1.

10Hay giới thiệu đến các bạn top 10 hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Các nước nằm trong top 10 này đều được Báo cáo Chỉ số Thịnh vượng toàn cầu được rút ra từ so sánh dựa trên 104 tiêu chí xếp hạng. Các tiêu chí này sẽ được xếp vào 9 nhóm lớn, gồm Chất lượng Kinh tế, Môi trường Kinh doanh, Quản trị, Giáo dục, Y tế, An ninh – An toàn, Tự do Cá nhân, Quan hệ Xã hội và Môi trường Tự nhiên. Chắc rằng đây là xếp hạng rất đáng tin cậy, nếu có nhu cầu về y tế và có điều kiện kinh tế, bạn có thể tham khảo lựa chọn cho mình hệ thống y tế tốt nhất thế giới phù hợp.

Xem thêm: