Top 10 phong tục đón Tết độc đáo trên thế giới

0
63
Loading...

Tại mỗi quốc gia trên thế giới, phong tục đón chào năm mới có những nét riêng biệt, đặc trưng nhất định. Bên cạnh việc bắn pháo hoa là hoạt động chung của nhiều nước thì mỗi nước lại có những phong tục riêng trong những ngày đầu năm. Nếu như ở Việt Nam, những hoạt động đón Tết quen thuộc là rước ông bà, chưng mâm ngũ quả, lì xì, hái lộc đầu năm,… thì ở nước ngoài lại có những hoạt động khác lạ như ăn nho, tắm nước lạnh, đốt lửa,…

Dù không giống nhau về phong tục, tập quán trong hoạt động mừng xuân nhưng mỗi cách đón Tết của mỗi nước mang một ý nghĩa riêng, nét đẹp riêng nhưng có cái chung nhất là sự cầu mong mọi điều may mắn, tài lộc, cuộc sống yên bình sẽ đến trong năm mới.

Sau đây, 10Hay xin giới thiệu đến bạn đọc top 10 phong tục đón Tết độc đáo trên thế giới để mọi người hiểu biết thêm:

Loading...

1. Tục ăn củ cải và đậu mắt đen tại Mỹ

Tục ăn củ cải và đậu mắt đen tại Mỹ

Vào lúc giao thừa, người dân các bang miền Nam nước Mỹ sẽ cố gắng ăn thật nhiều củ cải và đậu mắt đen, bởi mỗi củ cải ăn vào sẽ giúp họ kiếm được 1.000 đôla, còn mỗi hạt đậu ăn được tương ứng với 100 cent cho năm mới. Nhưng theo các cụ già, phải ăn ít nhất 365 hạt thì ước muốn này mới ứng nghiệm. Tuy nhiên, ở mỗi bang lại có đôi chỗ khác nhau: người dân bang Georgia ăn củ cải xanh, còn người dân ở Texas và Alibama thì chuộng dùng cải bắp.

2. Tục đập quả lựu tại Hy Lạp

Tục đập quả lựu tại Hy Lạp

Hy Lạp là nơi có rất nhiều truyền thống đón năm mới độc đáo. Một trong số đó là đập vỡ quả lựu. Loại quả này tượng trưng cho khả năng sinh sản, sự thịnh vượng và tái sinh. Theo phong tục từ xa xưa, người dân Hy Lạp thường treo một quả lựu trước cửa chính. Các thành viên trong gia đình sẽ ra khỏi nhà trước nửa đêm và người thứ hai vào nhà phải cầm lấy lựu và đập vào cửa. Hạt và nước lựu bắn tung tóe khắp nơi sẽ tượng trưng cho sự may mắn, no đủ.

3. Tục đốt “Ngài năm cũ” của Colombia

Tục đốt “Ngài năm cũ” của Colombia

Đốt “Ngài năm cũ” (Mr. Old Year) là phong tục truyền thống của người dân Colombia trong dịp năm mới. Mọi người trong gia đình cùng nhau làm một hình nộm rất to gọi là “Ngài năm cũ”. Sau đó, họ nhét vào bên trong những thứ không cần thiết, đặc biệt là những vật có thể gợi nhớ các kỷ niệm buồn trong năm vừa qua. Tất cả sẽ được đốt hết vào lúc giao thừa. Phong tục này thể hiện ước vọng muốn rũ sạch những chuyện không vui của năm đã qua và đón chào năm mới một cách đầy lạc quan của người Colombia.

4. Tục ăn 12 quả nho của Tây Ban Nha

Tục ăn 12 quả nho của Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha, người dân có phong tục ăn 12 trái nho khi nghe 12 tiếng chuông nhà thờ điểm vào lúc giao thừa. Mỗi quả tượng trưng cho một tháng trong năm, để biết tháng đó sẽ ngọt hay chua. Tuy nhiên hầu như sau mỗi tiếng chuông, không ai kịp nuốt hết trái nho và như vậy năm mới đến, trong miệng mỗi người đều đầy nho. Tục lệ này thể hiện niềm mong muốn một năm mới đầy bội thu.

5. Tục mặc đồ lót sặc sỡ tại Mexico

Tục mặc đồ lót sặc sỡ tại Mexico
Tục mặc đồ lót sặc sỡ tại Mexico

Trong những ngày đón năm mới, các cô gái chưa chồng ở Mexico thường mặc đồ lót màu đỏ và vàng. Theo các cụ già ở đất nước châu Mỹ này, làm như vậy, những thanh nữ còn đang trong cảnh “phòng không nhà trống” sẽ tìm được tình yêu trong năm mới. Người ta cũng tin rằng phong tục này giúp họ tìm được bạn tình. Màu đỏ nghĩa là một cuộc sống tràn ngập tình yêu và màu vàng thể hiện khát vọng kiếm tiền và của cải. Ước mơ của dân địa phương được thể hiện qua đồ lót.

6. Tục phỏng đoán năm mới của Phần Lan

Tục phỏng đoán năm mới của Phần Lan

Truyền thống lâu đời ở Phần Lan là phỏng đoán năm mới của một người bằng cách thả những hộp lon đã được nung chảy vào một thùng nước, sau đó xem hình dáng của nó khi cứng lại. Nếu có hình một trái tim hay một chiếc nhẫn nghĩa là sẽ có đám cưới, hay một chuyến du lịch vào năm mới; Nếu có hình một con lợn thì đó là dấu hiệu của sự no đủ.

7. Tục ăn bảy bữa một ngày tại Estonia

Tục ăn bảy bữa một ngày tại Estonia

Trong nhiều thập kỷ qua, người Estonia có phong tục cố gắng ăn 7 lần vào ngày đầu năm mới với hi vọng gia đình sẽ no đủ trong năm tới. Nếu một người đàn ông ăn 7 lần, anh ấy được cho là có sức mạnh bằng 7 người nam giới trong năm mới. Tuy nhiên, hiện nay các bữa tiệc mừng năm mới có thể đã khác trước, đặc biệt là các bữa tiệc ở Thủ đô Tallinn – nhà nào cũng bày thật nhiều rượu cùng với nhiều loại thức ăn.

8. Tục thả hoa trắng xuống biển tại Brazil

Tục thả hoa trắng xuống biển tại Brazil

Thả những bông hoa trắng xuống biển là một trong những nghi lễ để tế thần biển Yemanja ở Brazil vào dịp năm mới. Hàng năm, có hàng nghìn người Brazil tham gia vào phong tục này với hy vọng nữ thần sẽ ban phước lành cho họ vào năm mới. Vật tế lễ là những đồ vật tượng trưng cho phái nữ như nước hoa, trang sức, lược hay son, đặt trong những chiếc thuyền gỗ nhỏ thả trên biển.

9. Tục nhảy xuống sông băng tại Canada

Tục nhảy xuống sông băng tại Canada

Ở bang British Columbia của Canada, người dân có phong tục đón Tết rất đặc biệt: mọi người không phân biệt tuổi tác, giới tính đều mặc đồ tắm và nhảy xuống dòng nước lạnh như băng khi năm mới đến. Ngày đầu năm ở Canada, quốc gia nằm gần Bắc cực, thường trùng với thời điểm lạnh giá nhất của mùa đông.

10. Tục bói duyên bằng gà trống của Belarus

Tục bói duyên bằng gà trống của Belarus

Trong lễ kỉ niệm mừng năm mới truyền thống của Belarus, những cô gái chưa chồng sẽ được chơi một số trò chơi đặc biệt để đoán xem ai sẽ là người kết hôn trong năm mới. Ví dụ, người ta sẽ đặt một đống hạt ngô trước chỗ đứng mỗi cô gái, và một con gà trống được thả ra. Con gà trống chạy đến đống ngô dưới chân người nào trước thì người đó được tin sẽ là người đầu tiên kết hôn trong năm tới.

Xem thêm: