Top 10 phụ nữ giàu nhất mọi thời đại của thế giới

0
862

10 phụ nữ giàu nhất mọi thời đại đáng để mọi người ngưỡng mộ. Họ là những nhà lãnh đạo, nhà kinh doanh lớn nhất thế giới từ thời Ai Cập cổ đại đến nay. Trong lịch sử, đã có nhiều phụ nữ giàu có và thành đạt hơn cả nam giới.

Nhiều định kiến thời xưa ngăn cản người phụ nữ nắm giữ tài sản. Dù vậy, vẫn có những người quá giàu bất chấp tuổi tác và nắm giữ quyền lực cao. Họ đã tích lũy được khối lượng tài sản khổng lồ mà ai cũng phải mơ ước.

10Hay.com giới thiệu top 10 người phụ nữ giàu có nhất trong lịch sử.

01. Charlene de Carvalho-Heineken – Hà Lan

De Carvalho-Heineken giàu có nhờ thừa kế cổ phần khổng lồ từ cha của mình.

 • Sống: 1954 – hiện tại
 • Quốc gia: Hà Lan
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: 0.017%
Charlene de Carvalho-Heineken – Hà Lan
Charlene de Carvalho-Heineken – Hà Lan

Mỗi khi bạn mở một chai Heineken, bạn đang thêm vào tài sản của trùm nhà máy bia Hà Lan này. Sự giàu có đạt 12.7 tỷ USD vào năm 2016. De Carvalho-Heineken là con duy nhất của Freddy Heineken. Giữ vị trí giám đốc điều hành ủ rượu lớn thứ ba trên thế giới từ năm 1971 đến năm 1989. Cô thừa hưởng 25% cổ phần trong Heineken quốc tế khi cha cô qua đời vào năm 2002.

02. Anne Cox Chambers – Mỹ

Anne Cox Chambers hiện là người sở hữu tập đoàn truyền thông Cox Enterprises – công ty tư nhân lớn thứ 16 nước Mỹ.

 • Sống: 1919-hiện tại
 • Quốc gia: Hoa Kỳ
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: 0.021%
Anne Cox Chambers – Mỹ
Anne Cox Chambers – Mỹ

Cox Chambers đã có một thời gian là đại sứ Bỉ. Nhận được huân chương danh dự của quân đội Pháp vào năm 2009. Hiện nay, bà là người đứng đầu tập đoàn truyền thông Cox Enterprises và Nhật báo Atlanta. Hiện nay, tài sản của bà đã hơn $16 tỷ. Cox Enterprise là một trong những công ty truyền thông đa phương tiện lớn nhất nước Mỹ. Trị giá tài sản khoảng 16,6 tỷ USD. Hầu hết doanh thu đến từ bộ phận viễn thông, nhà cung cấp truyền hình cáp lớn nhất quốc gia.

03. Susanne Klatten – Đức

Bà Susanne Klatten là người thừa kế gia sản của đế chế xe hơi BMW hùng mạnh.

 • Sống: 1962-hiện tại
 • Quốc gia: Đức
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: 0.024%
Susanne Klatten – Đức
Susanne Klatten – Đức

Người phụ nữ giàu có nhất của Đức với tổng tài sản hơn $17.4 tỷ. Klatten thừa kế 12,6% cổ phần của hãng xe sang trọng từ cha của cô, Herbert Quandt. Klatten cũng đầu tư vào nhiều hoạt động kinh doanh: dược phẩm (cô sở hữu 100% cổ phần của Altana AG, doanh thu $2 tỉ hàng năm) và các doanh nghiệp công nghệ cao. Susanne Klatten đã có chồng và 3 con. Bà cùng với mẹ và em trai đang sở hữu hơn 46% cổ phần BMW.

04. Yang Huiyan – Trung Quốc

Trong năm 2006, Huiyan kết hôn với con trai của một chính trị gia Trung Quốc.

 • Sống: 1981-nay
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: 0.025%
Yang Huiyan – Trung Quốc
Yang Huiyan – Trung Quốc

Bà là được thừa kế khối tài sản 16.2 tỷ USD từ cha, Yang Guoqiang – người sáng lập và phát triển công ty bất động sản Country Garden. Sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007, giá trị ròng tài sản của cô giảm mạnh. Giá trị tài sản của cô ấy bây giờ chỉ còn 5,2 tỷ USD. Huiyan tham gia hoạt động kinh doanh cùng gia đình từ khi còn là một thiếu niên. Khi cô theo cha trong các cuộc họp hội đồng quản trị. Cô bây giờ giữ vị trí phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Cô đã nâng nâng tài sản thêm 410 triệu USD trong năm 2014.

05. Liliane Bettencourt – Pháp

Liliane Bettencourt được biết đến như một phụ nữ tài giỏi, một nữ tỷ phú giàu có vào bậc nhất thế giới khi trong tay nắm quyền điều hành tập đoàn L’ Oréal.

 • Sống: 1922-hiện tại
 • Quốc gia: Pháp
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: 0.055%
Liliane Bettencourt - Pháp
Liliane Bettencourt – Pháp

Nếu bạn dùng kem dưỡng da hoặc son môi Maybelline, bạn đã đóng góp cho tài sản của bà ấy. Thừa kế tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal, tài sản lúc đỉnh điểm là 40.7 tỷ USD vào năm 2015. Bà là một cổ đông lớn ở công ty Mỹ phẩm được thành lập bởi cha cô năm 1907. Dưới sự kiểm soát của bà, L’Oreal đã mua lại nhiều thương hiệu khác, như Lancome năm 1964. Nước hoa nổi tiếng “Polo” bởi Ralph Lauren cũng bị bà mua lại năm 1985. Cổ phần của công ty, đã bị rớt giá khi thị trường Châu Á và Mỹ Latinh suy giảm. Vào năm 2012 bà Liliane Bettencourt đã không còn minh mẫn để quản lý tài sản. Mọi quyền hành được chuyển sang cho người con gái duy nhất của bà.

06. Isabella xứ Castile – Tây Ban Nha

Isabella có sức mạnh kinh tế là bởi sự mở rộng của Tây Ban Nha trong thời kỳ tìm thuộc địa.

 • Sống: 1451-1504
 • Quốc gia: Tây Ban Nha
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: 1%
Isabella xứ Castile – Tây Ban Nha
Isabella xứ Castile – Tây Ban Nha

Là một trong những vị vua giàu có nhất trên thế giới, nữ hoàng Isabel I của Castile kiểm soát tất cả Tây Ban Nha cùng với cô em họ Ferdinand. Tại thời điểm bà qua đời, Vương miện của Castile trị giá khoảng 1,45 triệu ducat. Ferdinand và Isabella trị vì Đế chế Vương Quốc Tây Ban Nha trong một thời gian dài. Bà khai hoang bán đảo Iberia và mở rộng lãnh thổ rộng lớn sang nhiều thuộc địa. Bà cũng giú Tây Ban Nha phát triển ngành công nghiệp len và dệt may. Bà sở hữu nhiều đồ trang sức có giá trị nhất trên thế giới vào lúc đó.

07.  Cleopatra – Ai Cập

Bà là một vị nữ hoàng của Ai cập và được dân chúng tôn thờ như chúa trời. Cleopatra lên nắm quyền khi bà mới 17 tuổi. Cai trị Ai Cập cổ đại từ năm 51 đến năm 30 trước Công nguyên.

 • Sống: 69-30 TCN
 • Quốc gia: Ai Cập
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: khoảng 2,6%
Cleopatra – Ai Cập
Cleopatra – Ai Cập

Vị nữ hoàng nổi tiếng của Ai Cập cổ đại có tên đầy đủ là Cleopatra VII Philopator. Nữ hoàng Cleopatra là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời cổ đại. Ngoài ra Cleopatra còn là một trong những nhà cai trị nữ nổi tiếng nhất của thế giới. Bà có tài thao lược chính trị và vô cùng giàu có. Như một pharaong của Ai Cập, Cleopatra kiểm soát một số ngành công nghiệp lớn nhất của quốc gia. Chẳng hạn như lúa mì, giấy cói đã cho bà thu nhập khoảng 12.000 đến 15.000 tiền Ai cập. Giá trị ròng của nó đã được ước tính khoảng 95.8 tỉ đô la bây giờ. Tuy nhiên, Cleopatra vẫn không đủ để chi trả cho cuộc sống quá sang trọng và xa hoa. Bà tiến hành nhiều cuộc chiến tranh trong suốt triều đại của mình. Vì vậy, đã phải vay mượn thêm rất nhiều từ nước ngoài. Nữ hoàng Ai Cập cổ đại này vẫn được coi là biểu tượng của quyền lực và sắc đẹp.

08. Catherine Đại đế – Nga

Bà sinh ra tại Ba Lan, Catherine có quyền lực lớn tại Liên bang Nga khi chồng bà – vua Peter III bị ám sát vào năm 1762. Catherine đệ nhị là Nữ hoàng Nga trong hơn 30 năm.

 • Sống: 1729-1796
 • Quốc gia: Nga
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: 5,4%
Catherine Đại đế - Nga
Catherine Đại đế – Nga

Bà là một trong những nhà cai trị có ảnh hưởng lớn nhất của đất nước này. Catherine đại đế có một khối tài sản khổng lồ thời bấy giờ. Ngày nay ước lượng tài sản của bà tương đương với khoảng $1,5 tỷ. Catherine cai trị liên bang Nga, trong lịch sử là một trong những đế quốc rộng lớn nhất. Bà kiểm soát khoảng 5% GDP toàn cầu lúc đó. Nữ vương trị vì lâu nhất của Nga tổ chức thẩm quyền giáo hội chính thống giáo Nga. Kiểm soát khoảng một phần ba Đế chế những nông nô, công chức. Catherine đã bắt đầu triều đại Elizabeth với hy vọng cải cách tự do, giải phóng nông nô. Tuy nhiên bà đã thay đổi suy nghĩ sau một cuộc nổi dậy nổi tiếng năm 1773. Hầu hết cuộc sống người Nga không cải thiện trong thời gian cai trị của Catherine. Người dân đã phải tham gia nhiều cuộc chiến do tham vọng thống trị thế giới của bà.

09. Hatshepsut – Ai Cập

Để thuyết phục dân Ai Cập chấp nhận một người cai trị nữ, Hatshepsut cho rằng bà có nguồn gốc sức mạnh từ các vị thần.

 • Sống: 1507 – 1458 trước công nguyên
 • Quốc gia: Ai Cập
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: khoảng 20%
Hatshepsut – Ai Cập
Hatshepsut – Ai Cập

Để cai trị như một pharaon nữ đầu tiên của Ai Cập, Hatshepsut đã thuyết phục người dân tin rằng triều đại Elizabeth là của các vị thần. Bà kiểm soát các mỏ vàng trị giá 2 tỉ đô la vào ngày nay. Hatshepsut là người phụ nữ giàu nhất đứng đầu nhà nước trong lịch sử của Ai Cập. Hatshepsut lên nắm quyền lực sau cái chết của chồng Thutmosis II. Bà đã điều hành một trong những đế quốc lớn nhất trong thế giới cổ đại. Bà mở rộng các vùng đất vượt ra ngoài biên giới của Ai cập đến tận Trung Đông. Trong thời gian cai trị, bà kiểm soát các mỏ và cửa hàng vàng, đồng, và đá quý.

10. Võ Tắc Thiên

Võ Tắc Thiên là một nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà có tài năng tuyệt đỉnh và minh mẫn hơn người, nhưng cũng là một người rất ác nghiệt.

 • Sống: 624-705
 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Đỉnh cao sự giàu có/ GDP toàn cầu: 22,7%
Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên

Bạn khó trở thành người phụ nữ giàu nhất mọi thời đại nếu không có một chút máu lạnh. Võ Tắc Thiên thường được biết đến với cái tên Võ Mỵ Nương, tên thật là Võ Chiếu. Là phi tần của Đường Thái Tông, sau trở thành hoàng hậu của Đường Cao Tông. Để giành được sự sủng ái, bà đã tàn nhẫn loại bỏ các đối thủ phi tần quanh mình. Bà được biết đã giết con gái mình khi mới chào đời và nhiều tội ác giết người khác. Sau khi chồng chết, bà buộc con trai phải thoái vị và lên nắm quyền cai trị. Bà trị vì đất nước trong thời gian 15 năm. Bà có công mở rộng đất nước tới tận Trung á. Trung Quốc trở thành một trong những nước rộng lớn nhất trên thế giới lúc đó. Quốc gia giàu có thịnh vượng nhờ vào buôn bán trà và tơ lụa. Giao thương mạnh với các quốc gia phương Tây dọc theo con đường tơ lụa.

Xem thêm: