Top 10 thương hiệu trà nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

0
1886

Các thương hiệu trà nổi tiếng nhất Việt Nam bạn đã từng được thưởng thức? Trà từ lâu đã là thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Trà được pha bằng cách ngâm lá, chồi, hay cành của cây chè vào nước sôi trong vài phút. Trà rất phong phú về chủng loại nên cũng rất nhiều hương vị. Hãy cùng 10Hay tìm hiểu về hương vị của Top 10 thương hiệu trà nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay.

1. Trà xanh

Trà xanh tại Việt Nam được trồng nhiều trên vùng đất Bảo Lộc và Thái Nguyên. Nước trà khi pha có màu trong xanh, hương dịu thơm tự nhiên và có vị ngọt hậu. Trà xanh xét về bản chất gần với chè tươi nhất kể cả hương vị lẫn sắc nước. Có nhiều loại trà xanh như: Trà xanh sao suốt, trà xanh sấy khô bằng hơi nóng, trà xanh phơi nắng…Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nhưng loại trà ngon nhất Việt Nam và nổi tiếng nhất vẫn là danh trà Tân Cương ở Thái Nguyên.

Trà xanh - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà xanh – Loại trà ngon nhất Việt Nam

2. Trà sen Tây Hồ

Là loại trà ngon nhất Việt Nam nhưng cũng đắt đỏ nhất. Được ướp từ búp trà Tân Cương tuyển chọn kỹ càng, cùng với gạo sen Tây Hồ. Tất cả cùng hòa quyện đem đến hương vị truyền thống hấp dẫn người dùng. Loại trà này rất thích hợp dùng để tiếp khách tri âm hoặc làm quà biếu trang trọng.

Trà sen Tây Hồ - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà sen Tây Hồ – Loại trà ngon nhất Việt Nam

3. Trà trắng – Bạch trà

Loading...

Đây là một trong những loại trà ngon nhất Việt Nam và rất quý hiếm, được đại đa số người đã dùng đều ưa chuộng. Loại trà này từng được Hải Thượng Lãng Ông nhắc tới trong tác phẩm Thượng Kinh Ký Sự. Nguyên liệu để làm trà được lựa chọn rất kỹ lưỡng, chỉ dùng các loại búp, lá còn non. Đây là loại trà xanh quý được làm thủ công. Sau khi hái, búp non được đem phơi nắng rồi hong trong bóng dâm. Chính điều đó đã làm cho bạch trà giữ gần như nguyên vẹn tính chất của lá trà tươi.

Trà trắng – Bạch trà - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà trắng – Bạch trà – Loại trà ngon nhất Việt Nam

4. Trà vàng Hà Giang

Thường được gọi là trà Mạn và có lịch sử lâu đời nhất trong những loại trà ngon nhất Việt Nam. Xuất phát từ vùng Tây Bắc Việt Nam, trà Mạn được hiểu theo hai cách: chè Mạn Hảo hay chè Mạn Ngược. Trà vàng Hà Giang được chế biến từ búp trà shan non. Với hương vị dịu mát, sắc vàng ửng đỏ, ít chát, nên rất được ưa chuộng.

Trà vàng Hà Giang - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà vàng Hà Giang – Loại trà ngon nhất Việt Nam

5. Loại trà ngon nhất Việt Nam – Trà Ô Long

Đứng đầu trong những loại trà ngon nhất Việt Nam. Trà Ô Long là loại trà cao cấp, sau khi chế biến có màu hơi vàng và cuộn tròn. Có ba loại chính: Ô Long hương ngát, Ô Long hổ phách và Ô Long màu sâm panh. Khi uống, trà Ô Long cần pha với nước có nhiệt độ cao. Nước trà Ô Long có màu hơi ngả vàng, đậm đà, vị thơm đặc biệt.

Trà Ô Long - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà Ô Long – Loại trà ngon nhất Việt Nam

6. Trà Thiết Quan Âm

Là loại trà ngon nhất Việt Nam, được người Việt ưa chuộng từ thời phong kiến. Chính Thái là nhà sản xuất trà Thiết Quan Âm đầu tiên của Việt Nam. Sau khi chế biến, cánh trà có màu đen như sắt, sợi trà cong xoắn, nước màu xanh lục ửng sắc vàng. Hương vị thơm hơn hẳn các loại trà khác.

Trà Thiết Quan Âm - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà Thiết Quan Âm – Loại trà ngon nhất Việt Nam

7. Trà đen

Được chế biến từ trà xanh, sau khi hái đem sấy khô tạo ra màu đen đặc trưng. Búp trà hoặc lá trà được lên men kỹ và còn có tên khác là Hồng trà. Hiện nay ở Việt Nam, trà đen phổ biến với hai loại: Lipton hay Dimah. Trà đen được sử dụng rộng rãi và có thể sử dụng như nước giải khát hàng ngày.

Trà đen - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà đen – Loại trà ngon nhất Việt Nam

8. Tây Sơn trà

Hay còn được gọi là trà mỏ quạ, được quân Tây Sơn sử dụng rộng rãi vào cuối thế kỷ 18. Nước trà Tây Sơn có màu đỏ hổ phách rất đẹp, vị thơm ngát tự nhiên, đem lại sự sảng khoái cho người dùng. Trà được pha thêm gừng là một cách phòng bệnh tật khi uống hàng ngày.

Tây Sơn trà - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Tây Sơn trà – Loại trà ngon nhất Việt Nam

9. Trà ướp hương

Kỹ thuật ướp hương trà Việt rất tinh tế, cho hương thơm quyến rũ, làm say mệ bao người như: trà hoa quỳnh, hoa lài, hoa mộc lan… Nghệ thuật ướp hương trà rất đa dạng và đều là những bí kíp gia truyền. Chính vì lẽ đó mà trà ướp hương đã thực sự trở thành đặc sản trà Việt.

Trà ướp hương - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà ướp hương – Loại trà ngon nhất Việt Nam

10. Trà cổ thụ

Được thu hái từ những cây trà cổ thụ sinh tưởng trong tự nhiên. Không sử dụng phân bón hay thuốc trừ sâu. Người H’Mông coi trà cổ thụ như một bài thuốc quý, giúp họ xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. Được thu hái, sao chế hoàn toàn thủ công theo phương pháp truyền thống. Hương thơm dễ chịu, thảo ngọt như cỏ cây. Hòa quyện với một chút ngai ngái của khói bếp tạo nên một hương vị thật đặc biệt. Người H’Mông gọi loại trà đó là trà cổ thụ Tà Xùa hay trà Shan Tuyết cổ thụ.

Trà cổ thụ - Loại trà ngon nhất Việt Nam
Trà cổ thụ – Loại trà ngon nhất Việt Nam

Mỗi chén Trà là một điều vừa cao sang vừa giản dị, vừa đẳng cấp lại vừa mộc mạc. Mong rằng các bạn có thêm những nhận xét cá nhân về các loại trà ngon nhất Việt Nam. Để mọi người có thêm nhiều lựa chọn phù hợp thưởng thức.

Xem thêm: