Top 10 sự kiện nổi bật của thế giới năm 2016

0
224

Hãy cùng 10Hay điểm lại 10 sự kiện nổi bật của thế giới năm 2016. Những sự kiện này được giới truyền thông thế giới cũng như mạng xã hội quan tâm nhiều nhất trong năm. Trong đó có những sự kiện gây nhiều chú ý như sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ, nội chiến Syria, hồ sơ Panama…

1. Khủng hoảng di cư ở châu Âu

Khủng hoảng di cư ở châu Âu

Từ tháng 2, “tuyến đường Balkan” nối từ Hy Lạp đến Đức – con đường mà hàng trăm ngàn người di cư vẫn đi vào năm ngoái – bị đóng cửa.

Một tháng sau đó, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận ngăn chặn dòng di cư đến châu Âu, đạt được thành công trong việc giảm số người vượt qua Biển Aegean giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Tuy nhiên, dòng di cư tới Ý qua biển Địa Trung Hải vẫn đạt mức kỷ lục, và ít nhất 4.700 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Ở Pháp, trại tị nạn “Rừng Calais” nổi tiếng gần cảng Calais cuối cùng cũng đóng cửa vào tháng 10, và chính quyền tiến hành di dời khoảng 7.000 người ở đây vào các khu tập trung mới để thực hiện các thủ tục tiếp nhận hoặc trục xuất họ.

2. Brexit

Anh rời khỏi EU

Ngày 23-6, sau cuộc trưng cầu dân ý, 52% người Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Anh lúc bấy giờ, ông David Cameron cũng từ chức và bà Theresa May lên thay. Bà Theresa May hứa rằng sẽ thực hiện Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để hoàn thành việc rời khỏi EU trước ngày 31-3-2017.

3. Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 15/7, ít nhất 246 người thiệt mạng và hơn 1.500 người khác bị thương trong vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, hàng nghìn người khác đã bị bắt giữ. Ảnh: Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu hàng trên cầu Bosphorus ở thành phố Istanbul hôm 16/7 sau khi cuộc đảo chính thất bại.

4. Cơn ác mộng Aleppo

Cơn ác mộng Aleppo

Để chiếm lại thành phố Aleppo từ tay quân nổi dậy, quân đội Syria cùng các đồng minh đã liên tiếp tấn công vào các khu vực bị quân nổi dậy chiếm đóng ở phía đông thành phố.

Bên cạnh việc tố cáo “tội ác chiến tranh” và chỉ trích Nga vì ngăn chặn các nỗ lực của Hội đồng Bảo an LHQ để có được một thỏa thuận ngừng bắn, phương Tây còn chứng minh rằng các cuộc tấn công ở đây là “không thể kết thúc được”.

Cuộc nội chiến tại Syria đã khiến hơn 312.000 người chết kể từ tháng 3-2011.

5. Bức ảnh bé trai 5 tuổi người Syria

Bức ảnh bé trai 5 tuổi người Syria

Mới đây, cả thế giới lại lặng mình khi nhìn bức ảnh bé trai ngồi lặng lẽ trên chiếc xe cứu thương sau khi được cứu ra khỏi 1 tòa nhả đổ nát tại thành phố Aleppo, Syria. Cậu bé ngồi lặng lẽ trên chiếc xe mà gần như không ý thức được việc cơ thể em đầy những vết thương và máu chảy. Gương mặt và cơ thể đầy bụi, bé trai 5 tuổi người Syria, Omran Daqneesh thẫn thờ khẽ đưa tay lên đầu để kiểm tra xem vết thương ra sao. Omran chỉ nín lặng khi được bế lên xe cứu thương, thậm chí em còn không cất lên tiếng khóc.

6. Hồ sơ Panama – vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử

Hồ sơ Panama – vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử

Đầu tháng 4 vừa qua, những thông tin bị rò rỉ trong Hồ sơ Panama đã khiến chính trường nhiều nước rúng động, số chính trị gia phải từ chức. Với những thông tin mới được đăng lên mạng, có khả năng sẽ dẫn tới những chấn động mới trên phạm vi toàn cầu.

Hồ sơ Panama công bố đầu tháng 4 vừa qua, được coi là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay, với 11,5 triệu tài liệu, các dữ liệu mật trong vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”, bao gồm thông tin liên quan tới hơn 200.000 thực thể tại nước ngoài được thành lập nhằm che giấu tài sản, trốn thuế hoặc rửa tiền.  Theo luật, các công ty bình phong không phải là thực thể bất hợp pháp. Nhiều người sử dụng công ty bình phong để bảo vệ sự riêng tư cá nhân.

7. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận chức

Ngày 8-11, tỉ phú 70 tuổi Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống theo chủ nghĩa dân túy của đảng Cộng hòa, vượt qua đối thủ nặng ký Hillafry Clinton để chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

8. Lãnh tụ Cuba qua đời

Lãnh tụ Cuba qua đời

Ngày 25-11, cha đẻ của cuộc cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90, tạo nên làn sóng thương tiếc cho người dân trong và ngoài nước.

9. Năm mất mát của làng nhạc

Năm 2016 cướp đi 3 cây đại thụ của làng nhạc thế giới: David Bowie của Anh, Prince của Mỹ và Leonard Cohen của Canada.

10. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Cuba

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Cuba

Ông Barack Obama có chuyến thăm Cuba 2 ngày. Đây là chuyến công đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới quốc đảo Caribe trong 88 năm qua.

Theo Reuters, qua chuyến công du lịch sử tới Cuba, ông Obama muốn thể hiện quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba sẽ không thể đảo ngược trong những nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp, hoặc đảng Cộng hòa cũng không thể ngăn cản tiến trình này. Chính quyền Obama cũng hy vọng sẽ có nhiều công ty Mỹ đầu tư vào Cuba hơn.