Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2017

1743

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes mới nhất với Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2017. Trên danh sách 1.810 tỷ phú trên toàn thế giới với tổng giá trị ròng gần 6,5 nghìn tỷ $. Lần đầu tiên xuất hiện nhiều tỷ phú trẻ chỉ ngoài 30 tuổi, những vị tỷ phú hàng đầu bị sụt giảm tài sản và thứ hạng nghiêm trọng sau nhiều năm đứng đầu thế giới. Mỹ có 540 tỷ phú. Hãy cùng 10Hay xem qua top 10 tỷ phú giàu nhất trên thế giới trong năm 2017:

1. Bill Gates

Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates
Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates
 • Đồng sáng lập Microsoft, Đồng sáng lập, Quỹ Bill & Melinda Gates
 • Tổng tài sản: 75 tỷ $

Từ vị trí trên đỉnh quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, Gates tiếp tục nỗ lực để cứu sống người dân ở các nước đang phát triển thông qua nỗ lực để loại bỏ bệnh bại liệt, tấn công sốt rét và mở rộng tiêm phòng trẻ em. Người giàu nhất nước Mỹ trong 23 năm hoạt động, ông từ chức Chủ tịch của Microsoft vào năm 2014 nhưng vẫn là cố vấn công nghệ và là thành viên hội đồng quản trị của công ty ông sáng lập vào năm 1975. Gates bán cổ phần của Microsoft một cách thường xuyên và vào cuối tháng 9 năm 2016 chỉ có 2,5 % Của công ty, chiếm 13% tài sản của ông. Ông cũng đã đầu tư vào đường sắt quốc gia Canada, máy kéo Deere Deere & Co và đại lý xe hơi AutoNation. Vào tháng 12 năm 2016, ông đã công bố mối quan hệ hợp tác với khoảng 20 nhà đầu tư khác để thành lập một quỹ mạo hiểm năng lượng sạch trị giá 1 tỷ USD gọi là Breakthrough Energy Ventures.

2. Amancio Ortega

Tỷ phú Amancio Ortega
Tỷ phú Amancio Ortega
 • Đồng sáng lập, Zara
 • Tổng tài sản: 67 tỷ $

Người sáng lập Zara là Amancio Ortega là người giàu nhất châu Âu và là nhà bán lẻ giàu có nhất trên thế giới. Ông bắt đầu sản xuất hàng dệt may thông qua một công ty gia đình nhỏ vào năm 1963 trước khi đồng sáng lập Zara với vợ cũ Rosalía Mera (năm 2013) vào năm 1975. Vào giữa những năm 1980, Ortega đã mở rộng khắp Tây Ban Nha, và ông mở cửa hàng đầu tiên ở Mỹ 1989. Khi mở rộng đế chế của mình, bao gồm Zara, Massimo Dutti và Pull & Bear, ông đã bắt gặp cơ sở bán lẻ một cách ngạc nhiên, hạn chế quảng cáo, mở rộng mạnh mẽ và kiểm soát phần lớn chuỗi cung ứng của riêng mình. Giám đốc thời trang Louis Vuitton Daniel Piette đã từng gọi Inditex “có thể là nhà bán lẻ tân tiến nhất và tàn phá nhất trên thế giới.” Ortega đã vận động cuộc khủng hoảng tài chính của nước ông, kiếm được 45 tỷ USD từ năm 2009 đến 2014 khi cổ phần Inditex thách thức phần còn lại của thị trường chứng khoán Tây Ban Nha. Ông đã từ chức Chủ tịch Inditex trong năm 2011 nhưng vẫn thu hút hơn 400 triệu đô la cổ tức hàng năm. Ông đã cày thêm tiền mặt vào bất động sản đầu tư khắp thế giới, bao gồm Madrid, Barcelona, ​​London, Chicago, Miami và New York , Tích lũy được một danh mục đầu tư trị giá hơn 8 tỷ USD.

3. Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett
 • Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Berkshire Hathaway
 • Tổng tài sản: 60,8 tỷ $

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ 3 thế giới sau Bill Gates và Amancio Ortega với tài sản chừng 68 tỷ USD. Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha”  hay “Hiền tài xứ Omaha”, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

4. Carlos Slim Helu

Tỷ phú Carlos Slim Helu
Tỷ phú Carlos Slim Helu
 • Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Telmex và América Móvil
 • Tổng tài sản: 50,6 tỷ $

Carlos Slim Helu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc bầu cử của Donald Trump. Là người giàu thứ hai thế giới vào năm 2015, ông đã đạt được những bước đi quan trọng trong năm qua; Giá trị ròng của ông đã giảm gần 5 tỷ đôla chỉ trong bốn ngày sau cuộc tổng tuyển cử của Mỹ. Trước đây, cổ phần của nhà khai thác điện thoại di động Mỹ-Mỹ Latil, America Movil, đã đánh bại vào năm 2015 và đầu năm 2016 sau khi có những quy định về viễn thông mới của Mexico và suy giảm kinh tế ở Braxin. Điều đó đã làm giảm giá trị tài sản ròng của Slim xuống 27,1 tỷ đô la, khiến ông trở thành kẻ thua lỗ lớn nhất trong danh sách những tỷ phú Forbes năm 2016. Slim là cổ đông lớn nhất của The New York Times, với gần 17% cổ phần. Ông cũng sở hữu cổ phần đa số trong tập đoàn công nghiệp Grupo Carso, liên doanh tài chính Grupo Financiero Inbursa và công ty phát triển hạ tầng và điều hành Ideal.

5. Jeff Bezos

Tỷ phú Jeff Bezos
Tỷ phú Jeff Bezos
 • Giám đốc điều hành, Amazon
 • Tổng tài sản: 45,2 tỷ $

Amazon đã bổ sung 20 tỷ USD vào tài sản ròng của Jeff Bezos trong 14 tháng tới tháng 12 năm 2016, mức tăng lớn nhất của bất kỳ ai trên thế giới. Cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến có cổ phần tăng vọt nhờ bộ phận điện toán đám mây đang bùng nổ, Amazon Web Services. Bezos hoan nghênh tại cuộc họp cổ đông năm 2016 rằng Amazon là công ty nhanh nhất từng đạt doanh thu hàng năm 100 tỷ đô la, mà nó đã được thanh toán vào năm 2015. Lợi nhuận lớn thường đến từ những rủi ro táo bạo. “Chúng tôi là nơi tốt nhất trên thế giới không thành công (chúng tôi có rất nhiều thực hành!), Và thất bại và phát minh là cặp song sinh không thể tách rời,” Bezos viết trong báo cáo hàng năm của mình. Được nuôi dưỡng bởi mẹ và người cha nhập gia, một người nhập cư người Cuba, ông đã từ bỏ công việc hedge fund ở New York năm 1994 với ý tưởng đơn giản để bán sách trực tuyến. Bây giờ Amazon bán gần như mọi thứ mà người tiêu dùng có thể muốn. Một niềm đam mê khác của ông là du lịch không gian: Công ty hàng không của ông, Blue Origin, đang phát triển một loại tên lửa có thể tái sử dụng mà Bezos nói sẽ mang hành khách. Một fan hâm mộ của Star Trek, Bezos đóng vai trò nhỏ trong bộ phim Star Trek được phát hành vào tháng 7 năm 2016, xuất hiện với tư cách là một nhân viên Starfleet lạ mặt.

6. Mark Zuckerberg

Tỷ phú Mark Zuckerberg
Tỷ phú Mark Zuckerberg
 • Đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành, Facebook
 • Tổng tài sản: 44,6 tỷ $

Mark Zuckerberg và vợ ông Priscilla Chan đã đặt cược vào cuối tháng 9, hứa hẹn sẽ chi 3 tỷ USD tài sản của họ trong thập kỷ tới để quản lý, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa mọi bệnh tật vào cuối thế kỷ này. Động thái này được đưa ra sau quyết định của cặp vợ chồng vào tháng 12 năm 2015 để cung cấp 99% cổ phần Facebook của họ trong suốt cuộc đời của họ “để nâng cao tiềm năng của con người.” Khả năng thanh toán tiềm năng của thế giới đã tăng lên khi giá cổ phiếu của Facebook tăng 15% giữa thông báo và tháng 12 năm 2016. Giá cổ phiếu cao hơn đã tăng hàng tỷ USD cho tài sản của Zuckerberg, nâng anh lên vị trí thứ 6 cao nhất trên tạp chí The Forbes lần đầu tiên . Dưới sự lãnh đạo của ông, Facebook đang kiếm được hàng tỷ đô la từ việc bán quảng cáo di động. Vào tháng Tư, nó sẽ giới thiệu khả năng truyền trực tiếp các video trực tiếp với Facebook Live. Vào tháng 3 năm 2016, hai năm sau khi hãng này mua lại Oculus Rift với giá 2 tỷ USD, Facebook đã bắt đầu cung cấp tai nghe thực tế ảo. Zuckerberg, một người bỏ học ở Harvard, đã thành lập mạng lưới xã hội vào năm 2004 khi ông 19 tuổi.

7. Larry Ellison

Tỷ phú Larry Ellison
Tỷ phú Larry Ellison
 • Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Oracle
 • Tổng tài sản: 43,6 tỷ $

Larry Ellison đã rơi khỏi Top 3 của tạp chí Forbes 400 lần đầu tiên kể từ năm 2007. Tài sản của ông đã tăng lên 1,8 tỷ đô la trong suốt 12 tháng đến cuối tháng 9 năm 2016, nhưng ông đã vượt qua bởi những người trẻ tuổi hơn với các công ty công nghệ phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, ông đang cố gắng để bắt kịp, chỉ đạo Oracle, người khổng lồ phần mềm ông thành lập, mở rộng kinh doanh đám mây nhỏ nhưng phát triển, đưa nó vào cạnh tranh trực tiếp với bộ phận dịch vụ Web thành công của Amazon. Để thúc đẩy kinh doanh, vào tháng 7 năm 2016, Oracle cho biết sẽ mua lại công ty phần mềm điện toán đám mây NetSuite trị giá 9,3 tỷ USD. Ellison đã từ bỏ vai trò Giám đốc điều hành trong năm 2014 nhưng vẫn là chủ tịch và giám đốc công nghệ của Oracle. Ông bắt đầu xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA, đưa ra Oracle vào năm 1977 và công bố nó vào năm 1986, một ngày trước khi Microsoft cũng làm như vậy. Tháng 5 năm 2016, Ellison cho biết ông sẽ tặng 200 triệu đô la cho Đại học Nam California để làm trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư.

8. Michael Bloomberg

Tỷ phú Michael Bloomberg
Tỷ phú Michael Bloomberg
 • Giám đốc điều hành, Bloomberg
 • Tổng tài sản: $ 40 tỷ

Michael Rubens Bloomberg, KBE (sinh ngày 14 tháng 2 năm 1942) là một ông trùm người Mỹ trong lĩnh vực kinh doanh, chính trị gia và nhà từ thiện. Bloomberg đã từng là thị trưởng của thành phố New York, hiệu trưởng trường học và tham gia chính trị với cuộc bầu cử đầu tiên vào năm 2001. Với tổng giá trị tài sản ròng 40 tỉ đô la, Bloomberg là người giàu có thứ 6 tại Hoa Kỳ, và thứ 8 trên thế giới. Bloomberg là người sáng lập, CEO và chủ sở hữu của Bloomberg L.P., dữ liệu tài chính toàn cầu và các phương tiện truyền thông công ty mang tên ông, đáng chú ý nhất Bloomberg Terminal, được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia đầu tư trên khắp thế giới.

9. Charles Koch

Tỷ phú Charles Koch
Tỷ phú Charles Koch
 • Giám đốc điều hành, Koch Industries
 • Tổng tài sản: 39,6 tỷ $

Cha của Charles Koch, Fred, bắt đầu công việc gia đình vào năm 1940 và cải tiến một phương pháp tinh chế dầu nặng thành xăng. Charles đã tiếp quản chủ tịch và giám đốc điều hành của ngành kinh doanh khí đốt sau cái chết của cha ông vào năm 1967 và mở rộng công ty thành Koch Industries, tập đoàn kinh doanh trị giá 100 tỷ đô la bao gồm sản xuất hoá chất, đường ống và kinh doanh hàng hóa. Một công ty con, Georgia Pacific (nhà sản xuất khăn giấy Brawny và ly Dixie), đã đưa ra dòng sản phẩm làm sạch thảm đầu tiên dưới thương hiệu Stainmaster vào tháng 8 năm 2016; Tinh chế và hoá chất, Flint Hills Resources bắt đầu sản xuất một nhà máy sản xuất dầu diesel sinh học mới một tháng sau đó. Koch Industries cũng đã thực hiện chính sách “Bỏ Hộp”: xóa bỏ câu hỏi yêu cầu lịch sử hình sự của ứng viên trong ứng dụng ban đầu. Charles Koch đã công khai so sánh cuộc đua tổng thống năm 2016 giữa Trump và Clinton như bị buộc phải chọn giữa “ung thư” và “cơn đau tim”.

10. David Koch

Tỷ phú David Koch
Tỷ phú David Koch
 • Phó chủ tịch điều hành, Koch Industries
 • Tổng tài sản: 39,6 tỷ $

Ông Fred Koch, người đã cải tiến một phương pháp tinh chế dầu nặng thành xăng, bắt đầu kinh doanh gia đình vào năm 1940. Charles đã tiếp quản như là một công ty tư nhân lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Chủ tịch và Giám đốc điều hành sau khi ông mất vào năm 1967 và mở rộng công ty thành một tập đoàn kinh doanh trị giá 100 tỷ đô la; David giám sát nhóm công nghệ hóa học của mình. Ứng cử viên phó Tổng thống đảng Tự do năm 1980, Koch đã từ chối hỗ trợ tài chính hoặc ủng hộ Hillary Clinton hoặc Donald Trump trong cuộc đua tổng thống năm nay. Thay vào đó, mạng lưới gây quỹ chính trị mạnh mẽ của anh em, đã trải qua hàng trăm triệu trong các chu kỳ bầu cử trước đây, tập trung vào các cuộc đua của Thượng viện và Nhà. Là một nhà từ thiện bậc cao, Koch đã đóng góp gần 1 tỷ đô la cho đến cuối năm 2015. Ông đã giữ kỷ lục của MIT trong hầu hết các điểm ghi được trong một trận đấu bóng rổ trong 46 năm, và tốt nghiệp trường đại học với tư cách là người dẫn đầu bảng xếp hạng tất cả thời gian.

Xem thêm:

Chia sẻ

Viết trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here