Top 4 khu công nghệ cao nổi tiếng nhất Việt Nam

1822

Công nghệ cao hay Kỹ thuật cao là công nghệ có hàm lượng cao về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; được tích hợp từ thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại; nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, tính năng vượt trội, trị giá gia tăng cao và thân thiện với môi trường; đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới hoặc hiện đại hóa, công nghiệp hóa các ngành sản xuất, dịch vụ hiện có.

1. Khu Công nghệ cao Quận 9 TP.HCM

Khu Công nghệ cao TP.HCM
Khu Công nghệ cao TP.HCM

 

Với nhiều nỗ lực không ngừng, sau hơn 11 năm thành lập, đến nay Khu Công nghệ cao TP. HCM (KCNC) đã trở thành điểm đến đáng tin cậy về đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam. Và không dừng lại ở đó, hướng đến năm 2020, KCNC sẽ trở thành một đô thị khoa học công nghệ, có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ nền tảng kinh tế, công nghệ tri thức của TP. HCM và khu vực kinh tế động lực phía Nam, thực hiện một mô hình sáng tạo công nghệ, phát triển vốn tri thức và nền kinh tế sáng tạo ở Việt Nam.

Tọa lạc tại quận 9 (TP. HCM), KCNC TP.HCM được thành lập vào ngày 24/10/2002, là một trong 3 KCNC quốc gia do Chính phủ thành lập với tổng diện tích 913ha, bao gồm 2 giai đoạn (giai đoạn 1: 300ha, giai đoạn 2: 613ha). Với vị thế chiến lược, cách trung tâm Thành phố 15km, nằm giữa 43 khu công nghiệp, khu chế xuất của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sát Ðại học Quốc gia TP. HCM, KCNC có lợi thế phát triển để trở thành “một thành phố khoa học công nghệ”, là trái tim và đầu tàu khoa học công nghệ của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

 • Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM
 • Đường D1, Khu công nghệ cao Phường Tân Phú, Quận 9, TPHCM
 • ĐT: 08.3.7360293 – Fax:08.3.7360292,Email: [email protected]
 • Website: http://www.shtp.hochiminhcity.gov.vn/

2. Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Khu công nghệ cao Hòa Lạc
Khu công nghệ cao Hòa Lạc

 

Khu Công nghệ cao Hoà Lạc được thành lập theo Quyết định số 198/1998/QĐ- TTg ngày 12 tháng 10 năm 1998. Với quy hoạch tổng thể trên tổng diện tích 1586 ha được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 621/QĐ-TTg ngày 23/5/2008, Khu Công nghệ cao Hoà Lạc được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các dịch vụ tiện ích và những khu chức năng chính:

Khu Phần mềm có diện tích 76 ha, bố trí tại khu bán đảo, xung quanh có hồ Tân Xã bao bọc; tại đây bố trí các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phần mềm.

Khu Nghiên cứu và triển khai (R&D) có quy mô 229 ha, nằm phía trên khu công nghiệp công nghệ cao và bao quanh Khu phần mềm, là nơi tập trung các ngành nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ cao, đồng thời là nơi đào tạo các tài năng phục vụ các ngành công nghệ cao.

Khu Giáo dục và đào tạo có quy mô 108 ha, bố trí tại phía Bắc KCNCHL, cạnh đường quốc lộ 21, tại đây phát triển các trường đại học, các trung tâm giáo dục, đào tạo và dạy nghề, là nơi cung cấp đội ngũ nhân lực có tay nghề cao.

Khu Công nghiệp công nghệ cao có quy mô 549,5 ha được bố trí tại phía Nam KCNCHL, là nơi tập trung các nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Trong Khu Công nghiệp công nghệ cao có hệ thống kho ngoại quan phục vụ cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá.

Khu Trung tâm có diện tích 50 ha, nằm cạnh Khu phần mềm, tại đây bố trí các công trình dịch vụ công cộng như: các toà nhà hành chính văn phòng làm việc, trung tâm hội nghị, trung tâm thông tin, bảo tàng, bưu điện, khách sạn, nhà hàng…

Khu Dịch vụ tổng hợp có diện tích 87,5 ha, là khu dịch vụ đa chức năng, bao gồm: thương mại, kinh doanh, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, y tế, dân sinh… phục vụ đầy đủ các yêu cầu trong và ngoài KCNCHL.

Khu Nhà ở kết hợp văn phòng có diện tích 42 ha, nằm tại khu vực giao nhau giữa Đại Lộ Thăng Long và quốc lộ 21, bố trí tại phía Nam KCNCHL;

Khu Chung cư có diện tích 26 ha, nằm cạnh đường quốc lộ 21, bố trí các nhà chung cư cao tầng, nhà biệt thự và nhà liền kề;

Khu Tiện ích có quy mô 110 ha, bố trí tại phía Bắc KCNCHL, cạnh Khu Giáo dục và Đào tạo, là nơi cung cấp các dịch vụ tiện ích như sân gôn và các khu biệt thự cao cấp;

Khu Giải trí và thể dục thể thao có diện tích 33,5 ha, bố trí các trung tâm thể dục thể thao, các rạp chiếu phim, nhà hàng, các khu vui chơi giải trí; Toàn Khu chức năng này đã được cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty CP dịch vụ giải trí Gia Phát Hòa Lạc là chủ đầu tư.

 • Ban Quản lý Khu Công Nghệ cao Hòa Lạc
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: (84 4) 6326 9295
 • Fax: (84 4) 6326 9290
 • Địa chỉ: Km 29, Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, Hà Nội
 • Website: http://www.hhtp.gov.vn

3. Công viên phần mềm Quang Trung

Công viên phần mềm Quang Trung
Công viên phần mềm Quang Trung

Qua hơn 14 năm hoạt động, CVPMQT trở thành khu công nghệ thông tin tập trung lớn nhất tại Việt Nam với hơn 120 doanh nghiệp CNTT đang hoạt động (69 doanh nghiệp trong nước và 51 doanh nghiệp nước ngoài) và 33 nhà đầu tư đã và đang hoàn thiện các công trình xây dựng phục vụ cho ngành CNTT với tổng số vốn đầu tư khoảng 8.265 tỷ đồng và còn tiếp tục tăng trong tương lai. QTSC đã thực sự trở thành điểm thu hút đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển trong ngành CNTT với những tên tuổi lớn trong và ngoài nước đang hoạt động như HP, IBM, KDDI, SPS, TMA, Global CyberSoft, Vina Data… với 18.260 người đang học tập và làm việc.

Tính đến nay, QTSC là công viên phần mềm lớn nhất tại Việt Nam và là đơn vị đầu tiên chính thức nhận được Giấy chứng nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung đầu tiên do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Để phát huy các thế mạnh của Công viên Phần mềm Quang Trung, TP.HCM dự kiến sẽ thành lập chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung bằng việc hình thành 3 công viên phần mềm tại TPHCM và Công viên phần mềm Quang Trung – Đà Lạt.

 • Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TPHCM
 • Điện thoại: (84-8) 3715 8999 – Fax: (84-8) 3715 5985
 • Email: [email protected]
 • Website: http://www.qtsc.com.vn

4. Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Khu công nghệ cao Đà Nẵng

 

Khu công nghệ cao Đà Nẵng (tên tiếng Anh: Danang Hi-Tech Park) được thành lập theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Sau hai Khu công nghệ cao ở Hà Nội và Khu công nghệ cao ở thành phố Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao Đà Nẵng là khu công nghệ cao đa chức năng thứ ba của cả nước được thành lập. Mục tiêu của Khu công nghệ cao Đà Nẵng là trở thành một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển khoa học – kỹ thuật của thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

 • Website: http://www.dhtp.vn/
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments